Vườn Quốc gia Côn Đảo tọa lạc ở quần đảo Côn Sơn, Việt Nam, là một điểm đến quan trọng cho sự bảo tồn và quan sát Rùa biển. Với bờ biển dài và môi trường tự nhiên đa dạng đặc biệt là hệ sinh thái biển thì vườn quốc gia này là một trong những nơi lý tưởng cho quá trình sinh sản của các loài rùa biển.

Đọc thêm: Côn Đảo – Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo

Rùa biển là một loài động vật biển kỳ diệu, Côn Đảo là một trong những nơi quan trọng nhất trong quá trình đẻ trứng của chúng. Các đường bờ biển tại Côn Đảo đã trở thành nơi của 4/7 loài rùa biển quý hiếm trên thế giới tìm đến đó là Rùa xanh (Chelonia mydas), Đồi mồi (Eretmochelys imbricata), Đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea) và Rùa đầu to (Caretta caretta). Trong đó, theo những báo cáo ghi nhận được hàng năm, loài Rùa xanh (Vích) là loài lên đẻ trứng nhiều nhất tại Côn Đảo.

Sự bảo tồn và bảo vệ rùa biển tại Vườn Quốc gia Côn Đảo được thực hiện bởi các tổ chức và chính quyền địa phương một cách chỉn chu và nghiêm ngặt. Các hoạt động giáo dục và quan sát rùa cũng được tổ chức để tăng cường nhận thức về sự quan trọng của việc bảo vệ rùa biển và môi trường sống của chúng.

Tại bài viết này, hãy cùng WANEE tìm hiểu về 4 loài Rùa biển tại Côn Đảo và cách phân biệt chúng nhé!

Rùa biển

Danh lục 7 loài Rùa biển trên thế giới

Bảng danh lục 7 loài Rùa biển trên thế giới và hiện trạng

STTTên Tiếng Việt/Tiếng AnhTên Khoa họcIUCN
1Rùa xanh/Green Sea TurtleChelonia mydasEN
2Đồi mồi/Hawksbill Sea TurtleEretmochelys imbricataEN
3Rùa đầu to/Loggerhead Sea TurtleCaretta carettaCR
4Đồi mồi dứa/Olive Ridley Sea TurtleLepidochelys olivaceaEN
5Rùa da/Leatherback Sea TurtleDermochelys coriaceaCR
6Vích Kemp/Kemp’s ridley
(Phân bố ở Đại Tây Dương và vịnh Mexico)
Lepidochelys kempiiCR
7Rùa lưng phẳng/Australian flatback
(Phân bố vùng biển Australia)
Natator depressusDD

(Chú thích: IUCN: Danh lục đỏ Thế giới; EN: Endangered – Nguy cấp; CR: Critically Endangered – Cực kỳ nguy cấp; DD: Data Deficient – Thiếu dữ liệu)

Thông tin chi tiết về 4 loài Rùa biển xuất hiện tại Côn Đảo

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn

Rùa xanh – Green sea turtle

Giới (Kingdom): Animalia

Ngành (Phylum): Chordata

Lớp (Class): Reptilia

Bộ (Order): Testudines

Họ (Family): Cheloniidae

Giống (Genus): Chelonia

Loài (Species): Chelonia mydas ((Linnaeus, 1758)

Rùa xanh được đặt cho cái tên đó là bởi vì lớp mỡ dưới da của chúng có màu xanh lục. Chúng sống chủ yếu phổ biến ở vùng nước nông nhiệt đới và cận nhiệt đới cũng như các bãi biển ven biển. Chúng kiếm ăn ở những vùng ven biển có nhiều tảo và cỏ biển

Rùa xanh đực và cái sử dụng hệ thống dòng chảy chính khi di cư đến các bãi biển làm tổ. Khi con cái tìm được bãi biển thích hợp với nền dốc dễ tiếp cận, rùa xanh sẽ đẻ trứng trên bãi cát ven biển rồi quay trở lại đại dương. Mùa đẻ trứng chủ yếu từ tháng 2 đến 8 hàng năm.

Sau khi trứng nở, rùa biển xanh non sẽ quay trở lại đại dương. Những con non được biết là sẽ trôi dạt trong đại dương trong vài năm khi chúng lớn lên và trưởng thành. Khi cá thể rùa con trưởng thành, chúng sẽ quay trở lại bãi biển nơi chúng sinh ra để giao phối.

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn
Góc nhìn từ mai Rùa xanh (Nguồn: Sưu tầm)

Chúng là loại Rùa biển có kích thước lớn với trọng lượng từ 150 – 230 kg. Có mai cứng, hình Oval và viền ngoài của mai có cái khía nhưng không nhọn. Chiều dài thẳng của mai cá thể trưởng thành khoảng từ 70 – 120 cm. Mỗi bên mai có 4 tấm vảy, giữa có 5 tấm vảy. Đầu nhọn, phía trước trán có 2 tấm vảy rất rõ và phía sau trán có 4 đôi tấm vảy.

Mỗi chân bơi có 1 gai nhọn, sắc (dễ nhìn thấy ở rùa xanh con mới nở). Màu sắc cơ thể của chúng biến đổi theo thời gian, con non mới nở sẽ có màu đen và khi lớn dần từ 30 – 50 năm màu sắc sẽ bắt đầu thay đổi và cho đến khi trưởng thành rùa sẽ có màu hơi xanh.

Đồi mồi – Hawksbill sea turtle

Giới (Kingdom): Animalia

Ngành (Phylum): Chordata

Lớp (Class): Reptilia

Bộ (Order): Testudines

Họ (Family): Cheloniidae

Giống (Genus): Eretmochelys

Loài (Species): Eretmochelys imbricata (Linnaeus, 1766)

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn

Rùa đồi mồi thường được tìm thấy nhiều nhất ở môi trường sống có đáy cứng và rạn san hô có chứa bọt biển, vì thức ăn chủ yếu của loài rùa biển này đó là bọt biển. Ngoài ra, chúng thể hiện mức độ chọn lọc thức ăn cao theo cách chúng chỉ ăn một số loài bọt biển nhất định, một số trong đó gây độc cho các động vật khác.

Rùa đồi mồi con có mai hình trái tim. Khi những con rùa này trưởng thành, mai của chúng trở nên thon dài hơn. Ở tất cả các loài rùa đồi mồi, ngoại trừ những cá thể rất già, vùng bên và sau của mai đều có răng cưa, khía nhọn. Đầu của rùa đồi mồi thuôn nhọn thành hình chữ V, trông giống mỏ chim diều hâu.

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn
Rùa đồi mồi ngâm mình dưới biển (Nguồn: Sưu tầm)

Chúng là loài rùa biển có kích thước trung bình. Trọng lượng cơ thể từ 80 – 100 kg. Chiều dài mai khoảng 90 cm. Có 4 tấm đối xứng và 5 tấm ở giữa mai. Phần đầu, có 2 cặp vảy trước trán. Chúng cũng có hai móng vuốt ở mỗi chi trước. Rùa đồi mồi cũng có sự thay đổi màu sắc giữa cá thể con với trưởng thành. Mai rùa con mới nở sẽ có màu vàng đen và chuyển dần sang màu vàng nhạt.

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn

Rùa đầu to – Loggerhead Sea Turtle

Giới (Kingdom): Animalia

Ngành (Phylum): Chordata

Lớp (Class): Reptilia

Bộ (Order): Testudines

Họ (Family): Cheloniidae

Giống (Genus): Caretta

Loài (Species): Caretta caretta (Linnaeus,1758)

Rùa đầu to sống chủ yếu trong các vùng biển ấm và có nền đáy cát hoặc bãi cỏ biển. Chúng là loài có chế độ ăn rất hỗn tạp, ăn cả động thực vật biển. Đối với động vật, các loài giáp xác như tôm, cua và một số loài cá nhỏ sẽ là con mồi của chúng. Còn đối với thực vật, các loài rong biển, cỏ biển sẽ là nguồn thức ăn cung cấp chất xơ cho chúng.

Loài rùa biển này được đặt với cái tên là Rùa đầu to bởi vì chúng có một cái đầu khổng lồ so với những loài rùa biển khác cùng với bộ hàm khỏe mạnh. Chúng còn được biết đến một cái tên nữa đó là Rùa quản đồng.

Mai rùa đầu to có dạng hình trái tim, mở rộng và thường bị bám bởi các sinh vật hội sinh như hà và tảo. Màu mai nâu đỏ với hơi xanh ô-liu, ở rùa con mép ngoài mai có các khía hơi nhọn và ở rùa trưởng thành phía sau mai thắt lại ở gốc đuôi. Hai bên mai có 5 đôi tấm vảy, ở giữa có 5 tấm vảy. Mỗi chân bơi có 2 móng vuốt nhọn. Yếm có màu kem đến vàng và có hai đường gờ dọc biến mất theo thời gian. 

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn
Rùa đầu to hay rùa quản đồng (Nguồn: Sưu tầm)

Da chúng có màu xỉn đến nâu đỏ ở mặt lưng và màu vàng nhạt ở xung quanh mép và mặt bụng. Da của con đực có màu nâu hơn và đầu màu vàng hơn của con cái. Con đực cũng có mai rộng hơn và móng vuốt cong dài ở mỗi chi trước. Rùa biển quản đồng mới nở có xu hướng có màu từ nâu sẫm đến nâu đỏ trên mai và màu kem đến nâu đỏ hoặc nâu sẫm trên yếm.

Đồi mồi dứa – Olive Ridley Sea Turtle

Giới (Kingdom): Animalia

Ngành (Phylum): Chordata

Lớp (Class): Reptilia

Bộ (Order): Testudines

Họ (Family): Cheloniidae

Giống (Genus): Lepidochelys

Loài (Species): Lepidochelys olivacea (Eschscholtz,1829)

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn

Rùa Olive Ridley dành phần lớn thời gian trong phạm vi 15 km tính từ bờ biển, thích vùng biển nông để kiếm ăn và tắm nắng. Chúng là loài ăn thịt chủ yếu ăn động vật biển như các loài giáp xác như tôm, cua nhỏ; sò, ốc.

Rùa Olive Ridley là loài rùa biển có kích thước nhỏ so với các loài rùa biển khác, với trọng lượng cơ thể từ 35 – 50 kg và có chiều dài thẳng mai lên tới 75 cm. Da của rùa có màu xám ô liu và đặc điểm phân biệt giữa rùa đực và rùa cái là đuôi của con đực kéo dài qua mai còn con cái thì không. 

Rùa biển tại Côn Đảo - 4 kỳ quan sinh vật và những nỗ lực bảo tồn
Đồi mồi dứa hay rùa lưng gù (Nguồn: Sưu tầm)

Mai tương đối mỏng so với các loài rùa khác có hình trái tim và có màu ô liu. Trên mai, mỗi bên có 6 – 8 đôi tấm vảy không đối xứng, ở giữa có 7 tấm vảy. Ở mỗi chân bơi đều có 2 móng vuốt nhọn và vuốt thứ 2 bị tiêu biến ở chân bơi trước. Đầu rộng, phía trước mũi có dạng tam giác. Cá thể con non có màu xám và sau đó chuyển sang màu xanh, bụng vàng kem.

Tổng kết

WANEE Vietnam rất vui vì được chia sẻ với bạn những thông tin quý giá về 4 loài Rùa biển đến và đẻ trứng tại Vườn Quốc gia Côn Đảo. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích khi bạn quan tâm và tìm hiểu về các loài rùa biển này, cũng như giúp bạn phân biệt chúng. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị tại Vườn Quốc gia Côn Đảo!

Đọc thêm: Bò biển (Dugong dugon) – Vẻ đẹp và sự độc đáo tại Côn Đảo

Đọc thêm: Động vật đặc hữu tại Côn Đảo – Kho báu sinh thái không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop