Côn Đảo hay còn có tên gọi khác là Côn Lôn, Côn Sơn, là huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Côn Đảo có diện tích khoảng 76 km2 gồm 14 hòn đảo lớn, nhỏ. Côn Đảo là một hòn đảo xinh đẹp nhất Việt Nam, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ, tìm hiểu lịch sử và muốn trải nghiệm những khoảnh khắc khó quên cùng biển xanh cát trắng giữa ngàn khơi.

Côn Đảo được một số tạp chí quốc tế bình chọn là “1 trong 20 hòn đảo bí ẩn nhất thế giới” và là “một trong những hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh” bởi tạp chí du lịch Travel and Leisure. Chính nhờ vẻ đẹp quyến rũ và sự bí ẩn vốn có, Côn Đảo đã thực sự trở thành một điểm đến đầy sức hút không chỉ với du khách trong nước mà còn đối với cả du khách quốc tế.

Điều góp phần tạo nên một Côn Đảo bí ẩn đó là các hòn đảo lớn nhỏ bao bọc xung quanh đảo lớn Côn Sơn. Hãy cùng WANEE tìm hiểu về 14 hòn đảo lớn, nhỏ tại Côn Đảo nhé!

Đảo lớn Côn Sơn (Côn Lôn) – Côn Đảo

Từ đông sang tây dài 15 km, chỗ rộng nhất 9 km, chỗ hẹp nhất khoảng 1 km. Với diện tích 51,250 km², đảo Côn Lôn chiếm gần 2/3 tổng diện tích quần đảo. Trên đảo có thị trấn Côn Sơn nằm ở tọa độ 8o 40’57’’ vĩ độ bắc, 106o 36’10’’ kinh độ đông. Nói đến quần đảo Côn Sơn là nói đến hòn đảo này, vì đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của cả quần đảo tập trung ở đây.

Côn Đảo
Toàn cảnh đảo Côn Sơn tại Côn Đảo (Nguồn: Sưu tầm)

Đảo Côn Sơn là nơi lưu trữ nhiều di tích lịch sử của Việt Nam ta có thể kể đến như Nhà tù Côn Đào – thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp, lịch sử về người Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu – Nghĩa trang Hàng Dương và Bảo tàng Côn Đảo – nơi mà sẽ cho bạn biết về lịch sử hình thành Côn Đảo và những cuộc chiến đấu kiên cường của những người lính cách mạng trước thực dân Pháp.

Bên cạnh đó, nơi đây còn là nơi tọa lạc của Vườn Quốc gia Côn Đảo – 1 trong 6 Vườn Quốc gia tại Việt Nam bảo tồn cả hai hệ sinh thái rừng và biển.

Đọc thêm: Vườn Quốc gia Côn Đảo – Kho báu sinh thái độc đáo của biển và rừng

Hòn Bà (Hòn Phú Sơn)

Hòn Bà với diện tích tự nhiên là 576 ha, là đảo lớn thứ ba trong quần đảo Côn Sơn. Hòn Bà nối liền với hòn Côn Sơn bằng Cửa Tử, tạo thành vịnh Bến Đầm. Đây là vịnh kín gió, rộng là nơi neo đậu trú bão của tàu thuyền ngư dân trên biển.

Côn Đảo
Toàn cảnh Hòn Bà nhìn từ hướng Cảng Bến Đầm ra biển đông (Nguồn: Phong Nha Explorer)

Theo lịch sử, khi được biết chúa Nguyễn Ánh muốn sang cầu cứu quân xâm lược Pháp, và nhất là ý muốn gửi Hoàng tử Cải sang làm con tin cho việc cầu viện bên Pháp, bà Phi Yến đã lựa lời khuyên can nhưng chẳng những chúa Nguyễn Ánh không nghe mà còn khép cho bà tội thông đồng với quân Tây Sơn nên đã đem giam bà vào một hang đá trên đảo nên gọi là Hòn Bà ngày nay.

Tài nguyên rừng trên Hòn Bà đa dạng và phong phú, có nhiều cây gỗ quý, hiếm và nhiều loài động vật đặc hữu như Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis condorensis), Sóc đen Côn Đảo (Ratufa bicolor), Kỳ đà hoa (Varanus salvator), Bồ câu Nicoba (Caloenas nicobarica) và các loài chim, thú rừng khác.

Khi đến Trạm kiểm lâm Hòn Bà, du khách đi bộ xuyên rừng khoảng 20 phút về phía Tây sẽ đến được bãi Đầm Quốc để khám phá rừng ngập mặn nguyên sinh, tắm biển, bơi lội có kiếng lặn và ống thở xem san hô và sinh vật biển; hoặc du khách có thể leo núi chinh phục Đỉnh Tình Yêu, với độ cao 338m so với mặt nước biển và các đỉnh núi lân cận quan sát toàn bộ vịnh Bến Đầm từ trên cao, tham quan cây Di sản, rừng ngập mặn Đầm Quốc và các hòn đảo xung quanh.

Côn Đảo

Đỉnh Tình Yêu trên Hòn Bà

Theo truyền thuyết: “Có đôi trai gái yêu nhau nhưng vì không môn đăng hộ đối nên bị hai gia đình ngăn cản, cấm đoán. Gia đình không cho phép họ kết hôn và cả hai không muốn rời xa nhau nên đã trốn đến vùng Bến Đầm và ôm nhau cho đến khi họ hóa đá”.

Hòn Bảy Cạnh (Phú Cường)

Hòn Bảy Cạnh diện tích 5,5 km² nằm trước mặt thị trấn Côn Sơn. Trên đảo có ngọn Hải Đăng xây năm 1884 rọi đường cho tàu bè quốc tế qua lại.

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Một góc khung cảnh thiên nhiên Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo (Nguồn: Sưu tầm)

Nằm ở phía Đông quần đảo Côn Đảo, Hòn Bảy Cạnh được che phủ bởi rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn thuộc hệ sinh thái nhiệt đới hải đảo với 882 loài thực vật và gần 150 loài động vật. Đến đây, du khách sẽ có cơ hội lặn biển để ngắm san hô, cá và các loài sinh vật biển khác sống trên các rạn san hô.

San hô ở đây rất đa dạng chủng loại với san hô dạng phiến, dạng bàn, dạng cành, dạng khối đều thuộc Sách đỏ của Việt Nam. Ngoài ra, Hòn Bảy Cạnh còn có tài nguyên sinh vật biển phong phú với Cá heo, Rùa xanh, Rùa đồi mồi, Đồi mồi dứa, Bò biển, ốc đá, trai tai tượng vảy, hải sâm, cá bướm, san hô não.

San hô bàn tại Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo

Một đặc trưng của Hòn Bảy Cạnh chính là hệ sinh thái Rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn Côn Đảo phân bố chủ yếu trên nền thổ nhưỡng san hô chết, cát, sét mềm. Đây cũng là điểm khác biệt của rừng ngập mặn Côn Đảo nên khi nước thủy triều rút, du khách vẫn có thể đi lại dễ dàng trong rừng, không bị sình lầy như các nơi khác.

Đêm xuống, du khách còn được tìm hiểu về đời sống của một loài cua chỉ có ở Côn Đảo mà người dân quen gọi là cua xe tăng. Loài cua này rất nhát người, chỉ cần nghe tiếng chân khách xào xạc trên thảm lá là chúng trốn biệt.

Tham quan hòn Bảy Cạnh, du khách còn được ngắm rùa biển đẻ trứng (từ tháng 4 – tháng 9), tắm biển ở bãi Cát Lớn với nước biển trong xanh và cát trắng mịn màng và đi theo đường mòn ven núi lên ngọn Hải Đăng để ngắm nhìn cảnh quan bao la và hùng vĩ của trời và biển Côn Đảo.

Côn Đảo
Cá thể Rùa xanh mới để trứng tại Hòn Bảy Cạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Trác Lớn (Phú Hưng)

Hòn Trác Lớn (Phú Hưng) diện tích 0,25 km², nằm kế Mũi Cá Mập, giữa đảo Côn Sơn với hòn Tài Lớn, hòn Tài Nhỏ. Hòn đảo này có diện tích 14 ha. Từ cầu tàu 914, du khách có thể nhìn thấy rất rõ cảnh quan trên hòn Trác Lớn với cây cối xanh tốt quanh năm, rất nhiều loài động vật quý hiếm như chim biển, rùa biển.

Trên Hòn Trác Lớn có một bãi tắm siêu đẹp, nước trong vắt màu ngọc bích nên rất thích hợp để tắm biển hoặc lặn ngắm san hô.

Côn Đảo
Cảnh quan Hòn Trắc Lớn Côn Đảo (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Trác Nhỏ (Phú Thịnh)

Hòn Trác Nhỏ với diện tích 0,1 km². Hòn Trác Nhỏ nằm ngay cạnh Hòn Trác Lớn, có hình dáng giống như hình Oval. Hòn Trác Nhỏ cũng là nơi tập hợp của rùa biển vào mùa sinh sản và xung quanh đảo có rất nhiều rặng san hô đủ màu sắc, hình dáng cho du khách khám phá.

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Hòn Trắc Nhỏ (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Tài Lớn (Phú Bình)

Hòn Tài Lớn với diện tích 0,38 km², nằm kế Hòn Trác Nhỏ. Hòn Tài Lớn nằm về phía Đông Nam của đảo Côn Sơn. Nhìn trên bản đồ vệ tinh, hòn Tài Lớn có hình dáng giống một hình thoi khổng lồ xanh ngắt với diện tích lên tới 34 ha. Hòn Tài Lớn nằm cách mũi Cá Mập chỉ khoảng 1km nên di chuyển tới đây rất dễ dàng. Du khách tới đây thường lựa chọn tắm biển, nghỉ ngơi bên bãi biển cát trắng mịn, cùng với đó là đi khám phá thiên nhiên hoang dã và thăm rùa đẻ trứng, xe khỉ mặt đỏ, lặn ngắm san hô.

Ngoài ra đây còn là một ngư trường nuôi ngọc trai lớn ở Côn Đảo. Nếu muốn, bạn có thể đăng ký tour đi khám phá quy trình sản xuất ngọc trai thiên nhiên vô cùng thú vị.

Hòn Tài Nhỏ (Phú An)

Hòn Tài Nhỏ (Phú An), còn gọi là hòn Thỏ, diện tích 0,1 km². Truyền thuyết kể lại rằng, có hai anh em sinh đôi, người anh là Đặng Phong Tài, em là Đặng Trác Vân, ứng lệnh vua Hàm Nghi đứng lên chống Pháp. Sau đó thất bại, hai anh em lần lượt bị bắt và bị đày ra Côn Đảo. Trong thời gian ở đảo, người anh cưới một cô vợ người địa phương tên là Đào Minh Nguyệt. Vì hai anh em sinh đôi rất giống nhau, lại chung sống trong một gia đình, nên nhiều lần người chị dâu xinh đẹp luôn nhầm lẫn giữa chồng và chú em chồng mà mình cảm mến.

Để tránh sự hiểu lầm đáng tiếc xảy ra và không muốn làm anh trai bị tổn thương, nên Đặng Trác Vân đã bỏ sang một hòn đảo nhỏ. Người anh rất thương em, nên có ý đi tìm. Nhưng khi sang tới nơi thì người em lại bỏ trốn sang hòn đảo khác. Cứ như thế hai anh em đuổi nhau trên mấy hòn đảo, nhưng không gặp được nhau. Về sau mỗi người chết trên một hòn đảo. Hòn Trác – Hòn Tài có tên từ đó.

Hòn Trọc (Phú Nghĩa hay hòn Trai)

Hòn Trọc với diện tích 0,4 km². Hòn Trọc nằm về phía tây đảo Côn Sơn, và chỉ cách hòn đảo chính này khoảng vài trăm mét. Đảo có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng 0,4 km² nhưng lại là nơi sinh sống của rất nhiều loài trai, ốc, trong đó có loài trai làm ngọc quý hiếm mang lại giá trị cao.

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Hòn Trọc (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Bông Lan (Phú Phong)

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Hòn Bông Lan (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Bông Lan (Phú Phong) từ xa trông giống như một nửa chiếc bánh bông lan, với diện tích 0,2 km². Hòn Bông Lan là một hòn đảo nhỏ nằm về phía Nam của hòn Bảy Cạnh. Hòn Bông Lan có hình dáng tròn dài giống như một chiếc bánh bông lan nên người dân lấy tên này đặt cho hòn đảo luôn.

Hòn đảo Bông Lan không giống với những hòn khác, nó không có bãi cát và bãi tắm, xung quanh đảo chủ yếu là vách đá, ghềnh đá nên thuyền bè thường không cập được sát bờ do đó rất người người đến đây để du lịch. Những người ghé thăm hòn Bông Lan chủ yếu là những nhà khám phá thiên nhiên hoặc du khách tò mò muốn xem rùa đẻ trứng.

Do có lợi thế về sự yên tĩnh, ít tàu thuyền và du khách qua lại hòn đảo này nên khi vào mùa rùa sinh sản nếu bạn có dịp đi cano ngang qua đây rất có thể bạn sẽ thấy 1 đến 2 cặp cá thể Rùa xanh giao phối với nhau lênh đênh trên mặt nước rất thú vị.

Ngoài ra, Hòn Bông Lan còn là nơi chim yến làm tổ nhiều nhất trong 14 hòn ở Côn Đảo, nếu bạn tinh mắt có thể trông thấy những tổ yến màu trắng vắt theo vách đá cheo leo, vì vậy ở đây có một trạm gác chống khai thác trộm.

Hòn Tre Lớn (Phú Hoà)

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Toàn cảnh Hòn Tre Lớn (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Tre Lớn với diện tích 0,75 km², nẳm ở phía Tây đảo Côn Lôn, cách cảng Bến Đầm 5 km. Tài nguyên rừng có nhiều loài thực vật đặc trưng như: Bàng biển, Bàng vuông, Phong ba, một số loài tre. Động vật rừng tại đây có Sóc mun, Kỳ đà nước, trăn, rắn, một số loài chim biển, Yến hàng, Bồ câu Nicoba, Gầm ghì trắng.

Tài nguyên biển rất đa dạng và phong phú như: các loài cá sống trong rạn san hô, trai tai tượng, ốc bàn tay, rùa biển,… Bên cạnh đó, nơi đây được xem là nơi có những rạn san hô đẹp nhất tại Côn Đảo. Nên không gian biển khu vực quanh đảo Hòn Tre Lớn được quy hoạch là phân khu phục hồi sinh thái.

Hòn Tre Lớn có bãi cát nhỏ, trắng, mịn, là bãi có nhiều rùa biển lên đẻ trứng xếp thứ hai (sau bãi Cát Lớn, Hòn Bảy Cạnh) của rùa biển Côn Đảo. Mỗi năm có hàng trăm cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng. Để đến được Hòn Tre Lớn, du khách có thể đi tàu hoặc ca nô từ cảng Bến Đầm hoặc từ bãi Ông Đụng.

Hòn Tre Nhỏ (Phú Hội)

Hòn Tre Nhỏ (Phú Hội) diện tích 0,25 km². Hòn Tre này có những bụi tre dày, thân trắng. Nằm về phía Tây đảo Côn Sơn, cách bãi Ông Đụng 2 km. Thực vật phân bố trên đảo chủ yếu là cây tre nên gọi là Hòn Tre Nhỏ. Hòn Tre Nhỏ là sân chim trên biển, hàng năm từ tháng 5 – 9 có hàng ngàn lượt chim di cư từ phương Bắc về đây làm tổ và đẻ trứng như: Nhàn mào, Hải âu, các loài Nhạn biển.

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Hòn Tre Nhỏ (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Trứng (Phú Thọ hay hòn Đá Bạc)

Hòn Trứng với hình dáng gần giống như trái trứng màu trắng, do phân chim tích tụ lâu ngày bao phủ trắng xóa cả hòn đảo. Đây là một trong những “sân chim” rộng nhất của miền Nam nước ta với diện tích 0,1 km².

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Hòn trứng – sân chim (Nguồn: Sưu tầm)

Với những ai yêu thiên nhiên và mong muốn được khám phá, tìm hiểu về các loài chim thì chắc chắn rằng Hòn Trứng Côn Đảo chính là địa điểm lý tưởng để bạn trải nghiệm điều đó. Hòn Trứng là nơi quy tụ của hơn 80 loài chim khác nhau. Trong đó, chim nhạn là loài chiếm đa số tại đây. Ngoài ra nơi đây còn là nơi sinh sản của một loài chim biển vô cùng hiếm gặp đó là Chim điên bụng trắng (Sula leucogaster).

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Chim điên bụng trắng –Sula leucogaster (Nguồn: Toby Trung)

Tuy không sở hữu nhiều bãi tắm đẹp hay các trò chơi thú vị nhưng Hòn Trứng Côn Đảo lại vẽ nên một bức tranh về thế giới tự nhiên vô cùng sống động.

Hòn Vung (Phú Vinh)

Hòn Vung với diện tích 0,15 km². Giống như chiếc vung nồi úp chụp xuống mặt biển xanh. Nằm cạnh hòn Bà. Hòn Vung là một hòn đảo nhỏ nằm ngay sát phía Nam của đảo Hòn Bà. Đảo Hòn Vung có cảnh quan thiên nhiên không quá đặc biệt nên thường có ít du khách tới ghé thăm hòn đảo này.

Hòn Cau

Hòn Cau là một trong những hòn đảo đẹp đặc biệt có diện tích 140 ha, thuộc Huyện Côn Đảo có nguồn nước ngọt chảy ngầm, cùng với Bãi Đầm Trầu, Hòn Cau là địa điểm nổi tiếng thu hút du khách nghỉ dưỡng vào mỗi dịp cuối tuần, lễ tết. Cách đảo chính Côn Sơn 8 km về hướng đông bắc, nơi đây không chỉ liên quan đến lịch sử Côn Đảo mà còn có nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo, hoang sơ.

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Bãi biển Cánh Cung trên Hòn Cau Côn Đảo nhìn về hướng Hòn Bảy Cạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Hòn Cau khá nổi tiếng bởi trước đây là một làng cổ thời vua Gia Long với tên “Xóm Bà Thiết”. Hòn Cau là một trong hai đảo thuộc quần đảo Côn Sơn có nguồn nước ngầm. Phía trước Hòn Cau có bãi Cát trắng trải dài dọc theo dãy núi hình cánh cung, xen lẫn hàng dừa và cây Phong Ba sừng sững chắn gió xanh bất tận, sâu lắng tiếng sóng vỗ rì rào, từng làn sóng tung bọt trắng xóa, kéo du khách hòa vào không gian tuyệt vời của đất, trời và biển.

Hòn Cau cũng là một địa ngục trần gian khác nữa, giam giữ những nhà họat động Cách Mạng mà nổi tiếng nhất phải kể đến Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào khoảng thời gian 1930 – 1931.

Đến với Hòn Cau, du khách thăm di tích lịch sử giam giữ nhà hoạt động cách mạng nỗi tiếng Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng vào năm 1930 – 1931, tham quan rừng dừa, vườn cây ăn trái, tìm hiểu công tác bảo tồn thiên nhiên, bơi lội xem san hô là những khoảnh khắc, những trải nghiệm đầy thú vị khó quên và tận hưởng cảnh đẹp hoang sơ và môi trường trong lành.

Côn Đảo - Khi 14 hòn đảo hòa quyện thành một thiên đường độc đáo
Hệ San hô tại biển Hòn Cau (Nguồn: Sưu tầm)

Tổng kết

Côn Đảo là một vùng đất thiêng liêng, chứa đựng trong đó những giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc. Côn Đảo được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, thơ mộng. Mỗi rừng cây, bãi cát, suối nguồn, đa dạng các động thực vật quý hiếm đã tạo nên một Côn Đảo có giá trị bảo tồn cao tại Việt Nam.

Đây là những thông tin về 14 Hòn đảo của Côn Đảo mà WANEE Vietnam xin gửi đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn khi bạn muốn tìm hiểu về Côn Đảo và chuẩn bị cho chuyến đi trải nghiệm thiên nhiên của mình. Chúc bạn có những cuộc hành trình khám phá thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất.

Đọc thêm: Kinh nghiệm tham quan và trải nghiệm Vườn quốc gia Côn Đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *