Trên thế giới có rất nhiều những công ước cũng như những quy định quốc tế về việc bảo tồn các loài động thực vật hoang dã và những khu vực có môi trường sống có giá trị quan trọng đối với hệ sinh thái. Công ước Ramsar là một trong những Công ước mà Việt Nam đã ký kết và tham gia với cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, Việt Nam còn ký kết những công ước khác có thể kể đến như: (1) Công ước về Đa dạng sinh học (CBD – Convention on Biological Diversity); (2) Công ước về buôn bán các loài động thực vật hoang dã bị nguy cấp (Công ước CITES); (3) Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Paris).

Tại bài viết này, WANEE và các bạn hãy cùng tìm hiểu về Công ước Ramsar mà Việt Nam đã ký kết tham gia là như thế nào nhé!

Công ước Ramsar

Công ước Ramsar là gì?

Công ước Ramsar được biết đến là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý đối với những khu vực có hệ sinh thái đất ngập nước có giá trị quan trọng quốc tế và là nơi cư trú của các loài chim nước.

Công ước này được ký vào năm 1971 tại thành phố Ramsar, là thoả thuận đầu tiên công nhận các vùng đất ngập nước là một trong số những nguồn hỗ trợ hệ sinh thái hiệu quả nhất trên Trái Đất. Thỏa thuận liên Chính phủ này nhằm cung cấp khung hoạt động cho các kế hoạch hành động quốc gia, hợp tác quốc tế về bảo tồn, sử dụng hiệu quả đất ngập nước và các nguồn tài nguyên từ đất ngập nước. Công ước có hiệu lực từ năm 1975 với số thành viên lên tới 170 quốc gia.

Được đánh giá là quốc gia có hệ sinh thái đất ngập nước đa dạng, với khoảng hơn 25 vùng có thể đáp ứng được tiêu chí của vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã phê chuẩn, trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.

Công ước Ramsar
Nguồn: Sưu tầm

9 tiêu chí của Công ước Ramsar

Nhóm A của tiêu chí, các điểm có tính chất tiêu biểu, loại hình Đất ngập nước (ĐNN) hiếm hay và độc đáo

Tiêu chí 1:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu nó mang tính chất tiêu biểu, hiếm hoặc là một hình mẫu độc đáo của loại hình ĐNN tự nhiên hoặc bán tự nhiên trong một vùng sinh-địa thích hợp.

Nhóm B của tiêu chí. Điểm có tầm quan trọng quốc tế trong bảo tồn Đa dạng sinh học (ĐDSH). Tiêu chí dựa trên loài và quần xã sinh thái.

Tiêu chí 2:

Một vùng Đất ngập nước được coi là có tầm quan trọng quốc tế những loài nguy cấp, dễ tổn thương hoặc những loài nguy cấp khẩn cấp hoặc những quần xã sinh thái bị đe dọa.

Tiêu chí 3:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu có hỗ trợ những quần thể thực vật hay những loài động vật quan trọng cho duy trì ĐDSH của một vùng sinh-địa lý cụ thể.

Tiêu chí 4:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu có hỗ trợ những quần thể thực vật hay động tại một giai đoạn quan trọng trong chu kỳ sống của chúng hoặc cung cấp nơi trú ẩn trong những điều kiện khó khăn.

Tiêu chí cụ thể dựa trên các loài chim nước

Tiêu chí 5:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu nó thường xuyên hỗ trợ 20.000 hoặc hơn các loài chim nước.

Tiêu chí 6:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu nó thường xuyên hỗ trợ 1% trong một quần thể của một loài hay phụ loài của chim nước.

Tiêu chí dựa trên các loài cá

Tiêu chí 7:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu nó hỗ trợ một bộ phận quan trọng của những loài, phụ loài cá hoặc họ, một giai đoạn sống cá bản địa, những tướng tác loài hoặc những quân thể tiêu biểu cho những lợi ích của ĐNN hoặc những giá trị và do đó đóng đóng góp cho Đa dạng sinh học toàn cầu.

Tiêu chí 8:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu nó là một nguồn thức ăn quan trọng cho cá, nơi đẻ trứng, ươm giống và đường di cư mà cá trong ĐNN hoặc từ nơi khác phải phụ thuộc.

Tiêu chí cụ thể dựa trên những đơn vị phân loài khác

Tiêu chí 9:

Một vùng Đất ngập nước được coi là tầm quan trọng quốc tế nếu nó thường xuyên hỗ trợ 1% cá thể trong một quần thể của một loài hay phụ loài của một loài động vật không phải chim phụ thuộc vào ĐNN.

9 khu vực Ramsar của Việt Nam được thế giới công nhận

Tổng kết

Đó là những thông tin về Công ước Ramsar mà WANEE Vietnam muốn gửi đến bạn. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn nếu bạn đang tìm hiểu về Công ước Ramsar. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop