Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên ngôi nhà lý tưởng của Vượn đen má vàng là một trong số 4 Vườn quốc gia rộng nhất của Việt Nam, là một vùng đất hoang sơ với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nên các loài động, thực vật được tự do sinh trưởng và phát triển.

Nơi đây hiện đang là nơi cư trú của 94 loài bò sát, 37 loài lưỡng cư, 343 loài chim và 97 loài thuộc lớp thú. Đặc biệt, tại VQG Nam Cát Tiên là nơi cư trú của 4 loài linh trưởng nguy cấp tại Việt Nam như cu li nhỏ; Voọc chà vá chân đen; Voọc bạc Đông Dương và vượn đen má vàng.

Trong đó loài vượn đen má vàng là loài bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhất trong 4 loài linh trưởng tại VQG Nam Cát Tiên. Bài viết này, WANEE sẽ cũng bạn tìm hiểu về loài Vượn đen má vàng tại rừng Nam Cát Tiên nhé.

Vượn đen má vàng

Phân bố của loài Vượn đen má vàng

Vượn đen má vàng (Yellow-cheeked crested Gibbon) có danh pháp khoa học là Nomascus gabriellae thuộc Họ Vượn (Hylobatidae) trong Bộ Linh trưởng (Primate). Theo nghiên cứu của (Corbet and Hill, 1992; Geissman et al., 2000; Lekagul and McNeely, 1988) loài này thường xuất hiện ở khu rừng nhiệt đới thường xanh, ít mưa theo mùa và nơi khí hậu mát mẻ (Pham Nhat, 2002) tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tại Việt Nam, phân bố chủ yếu tại tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Đồng Nai.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam
Vu Tien Thinh, 2018

Hình thái loài và tập tính

Con trưởng thành thường có kích thước từ 60 – 80 cm và cân nặng lên đến 7 kg. Tuổi thọ trung bình của chúng là 45 năm. Đặc điểm hình thái chung thì tương đối giống với những loài Vượn khác. Vượn đen má vàng không có đuôi, tay và chân dài hơn thân.

Vượn đen má vàng đực khi trưởng thành sẽ có màu đen với lông má màu vàng. Còn con cái trưởng thành toàn thân sẽ có có lông màu vàng tươi hoặc màu cam nhạt. Con non khi mới sinh đều sẽ có màu vàng tươi sau 2 -3 năm sau khi sinh thì lông sẽ chuyển màu đen. Từ 7 đến 8 năm sau sinh nếu chúng là giống đực thì bộ lông sẽ chuyển hoàn toàn thành màu đen và giống cái sẽ chuyển sang bộ lông màu vàng.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp chúng ở trên những tán cây to, cao từ khoảng 30 m trở lên. Và hầu như chúng chỉ di chuyển trên cây và không bao giờ xuống mặt đất. Việc này giúp chúng tránh được những kẻ thù, loài thú ăn thịt khác.

Chúng là loài có tập tính bầy đàn rất cao, thường sống thành đàn và một đàn có đến 5 đến 6 cá thể. Mỗi đàn sẽ có lãnh thổ riêng và chúng đánh dấu lãnh thổ mình mình những tiếng kêu chói tai để xua đuổi những con khác. Vượn đen má vàng còn đánh dấu lãnh thổ mình bằng nước tiểu, sử dụng mùi khai từ nước tiểu để xua đuổi những con khác.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Thức ăn chính của chúng là những loại quả, hạt và trái cây trong rừng. VQG Nam Cát Tiên, chúng thường hoạt động mạnh vào buổi sáng sớm để kiếm ăn. Vào sáng sớm, bạn sẽ dễ dàng nghe thấy tiếng hú của chúng, chúng được ví von như những chiếc đồng hồ báo thức từ thiên nhiên.

Tình trạng

Vượn đen má vàng là loài linh trưởng trong Sách Đỏ Việt Nam xếp loại nguy cấp (EN) cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Ở VQG Nam Cát Tiên có trung tâm cứu hộ những loài linh trưởng, sau khi được cứu hộ sẽ được chăm sóc y tế mọi mặt, được xét nghiệm, chẩn đoán bệnh, chữa bệnh, chăm sóc và tái thả trong môi trường tự nhiên.

Nam Cát Tiên - Nơi cư trú loài Vượn đen má vàng quý hiếm tại Việt Nam

Mối de dọa chủ yếu với vượn đen má vàng là nạn săn bắt nấu cao và làm vật nuôi. Bọn săn bắt thường sẽ bắt những con non, để bắt được những con non chúng thường sẽ bắt luôn con mẹ vì con non lúc nào cũng bám víu lấy bụng của mẹ mình. Bên cạnh đó, việc mất môi trường sống cũng là mối de đọa làm suy giảm số lượng cá thể vượn đen má vàng trong tự nhiên.

Tổng kết

Một số thông tin về loài Vượn đen má vàng mà Wanee xin gửi đến bạn. Hy vọng thông quá bài viết này, chúng ta hãy lan tỏa được tình yêu thiên nhiên đến tất cả mọi người. Trận trọng những gì mà thiên nhiên bạn tặng.

Wanee với sứ mệnh muốn đưa bảo tồn vào du lịch để thực hiện niềm vui của chúng tôi là đưa thiên nhiên hoang dã lại gần với mọi người thay vì chúng ta khai thác chúng. Tại sao chúng ta không cùng nhau bắt tay hỗ trợ làm việc với nhau để bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng để chúng ta có thể ngắm nhìn chúng thoả thích vào mỗi lần đi du lịch. WANEE làm được và bạn cũng thế!

Nguồn tham khảo: hình ảnh (sưu tầm)

Tác giả: Sơn Bách Wanee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop