Tổng quan về Khướu đầu đen má xám.

Khướu đầu đen má xám có danh pháp khoa học là Trochalopteron yersini, thuộc Họ khướu (Leiothrichidae). Là loài đặc hữu của Việt Nam. Phân bố chủ yếu Vườn quốc gia Chư Yang Sin (Đak Lak); Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, Cổng Trời (Lâm Đồng) với độ cao phân bố 1.500 – 2.000m.

Khướu đầu đen má xám - Collared Laughingthrush
Khướu đầu đen má xám. (Nguồn: KHTN và CN)

Đặc điểm hình thái và sinh thái.

Khướu đầu đen má xám nổi bật với màu sắc cơ thể chủ đạo là màu cam nâu. Khướu trưởng thành có chiều dài 26-28cm, đầu đen, họng và má xám bạc; ngực, phần trên bụng, vòng cổ và lưng trên màu đỏ gỉ sắt. Cánh màu vàng ô-liu với lông bao cánh màu đen; đuôi nâu ô-liu với mép gốc đuôi vàng ô-liu; phần còn lại trên cơ thể màu xám; dưới bụng và lông bao dưới đuôi màu nâu ô-liu.

Mùa sinh sản của chúng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 4. Với tập tính rất nhút nhát nên việc thấy chúng ngoài tự nhiên là điều rất khó khăn. Khướu đầu đen má xám thường hoạt động đi đôi hoặc trong đàn nhỏ. Nếu số lượng cá thể trong đàn càng đông thì chúng sẽ càng bạo dạng hơn. Bên cạnh đó, chúng là loài có tập tính bảo vệ lãnh thổ nơi sinh sống cao, thường khiêu chiến khi thấy đối tượng lạ xuất hiện trong lãnh thổ. Chúng thường xua đuổi kẻ thù bằng những tiếng kêu ồn ào và lặp đi lặp lại liên tục.

Khướu thường kiếm ăn ở tầng thấp của tán rừng và mặt đất. Chúng được xem là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu thường là côn trùng hay một số loại trái cây. Sống chủ yếu ở rừng thường xanh cây lá rộng hoặc cây lá kim núi cao. Bên cạnh đó, khướu đầu đen má xám được xem là chỉ thị cho sinh cảnh rừng thường xanh núi thấp.

Tình trạng bảo tồn.

Hiện nay, số lượng quần thể khướu đang bị suy giảm nghiêm trọng do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp bởi những tác động của con người như: khai thác rừng trái phép, phá rừng để canh tác. Khướu đầu đen má xám được xếp hạng Nguy cấp (EN) theo Sách đỏ Việt Nam (2007) thuộc nhóm IIB (hạn chế khai thác, sử dụng với mục đích thương mại) và Danh mục đỏ thế giới (IUCN) năm 2019.

Nguồn tổng hợp: Sơn Bách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop