Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên biết đến là nơi được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới” với hàng trăm loài động vật quý hiếm ghi tên vào Sách Đỏ Việt Nam. Hệ đa dạng đông vật tại Nam Cát Tiên hiện nay lên đến 1.529 loài, trong đó khu hệ chim có đến 100 đến 150 loài.

Vườn Quốc Gia (VQG) Nam Cát Tiên được mệnh danh là nơi quy tụ của nhiều loài chim bản địa và di cư, một trong những vùng chim đặc hữu tại phía Nam chiếm đến hơn 1/3 tổng số loài chim tại Việt Nam.

Nếu bạn là người yêu thích việc ngắm những loài chim đẹp hay thích nghe những âm thanh ngân nga của chúng vào những buổi sáng thường được mọi người ví von là đồng hồ báo thức từ thiên nhiên thì hãy cùng WANEE khám phá những loài chim đẹp tại VQG Nam Cát Tiên nhé.

Cao Cát bụng trắng

Thông tin mô tả

Cao Cát bụng trắng (Oriental Pied Hornbill) có danh pháp khoa học là Anthracoceros albirostris thuộc Họ Hồng Hoàng (Bucerotidae) trong Bộ Sả (Coraciiformes). Chúng là một trong số ít những loài chim có lông mi (Eyelashes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Con trưởng thành sẽ có kích thước 69cm, màu lông chủ yếu sẽ là màu đen và trắng. Hình thái của chúng rất cầu kì và đặc biệt có một phần đắp thêm phía trên mỏ của chúng gọi là mỏ sừng. Con đực sẽ có bụng và vành mắt màu trắng, mỏ có màu vàng nhạt, chóp mỏ sừng màu đen, đôi cánh màu đen với viền trắng rộng và đuôi màu đen với vành đuôi màu trắng. Con cái thường mỏ và viền trắng ngay má sẽ nhỏ hơn so với con đực.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Tập tính

Tại Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên, bạn có thể bắt gặp chim Cao Cát bụng trắng vào sáng sớm, trên những cây cao, có trái vì thức ăn chủ yếu sẽ là trái cây. Đặc biệt, vào mùa sinh sản thì bạn có thể dễ bắt gặp hơn vì chúng sẽ kiếm ăn nhiều hơn ở những trái cây nhiều lipit để đủ sức khỏe cho mùa sinh sản. Bên cạnh đó, bạn có thể dựa vào âm thanh tiếng kêu của chúng để lần đến.

Tiếng kêu chúng rất đặt biệt ”kleng keng kek kek kek kek kek” và “ayip ayip ayip ayip”. Nếu bạn là người thích chụp ảnh thì hãy chuẩn bị cho mình bộ máy ảnh để có thể lưu lại hình ảnh loài chim Cao Cát này nhé.

Đuôi cụt bụng vằn

Thông tin mô tả

Đuôi cụt bụng vằn (Bar-bellied Pitta) có danh pháp khoa học là Hydrornis elliotii thuộc Họ đuôi cụt (Pittidae) trong Bộ Sẻ (Passeriformes).

Nam Cát Tiên - Đuôi cụt bụng vằn

Chim trống trưởng thành (trái) có trán, đỉnh đầu và gáy xanh lục. Trên mặt có một dải đen rộng từ trước mắt qua mắt ra sau gáy màu đen. Phía lưng có màu xanh lục tương tự. Mặt bụng thì có những vằn ngang, trừ một dải chạy dọc chính giữa xanh tím đậm và có mỏ đen. Chim mái (phải) mặt bụng vàng hơn, đỉnh đầu và gáy hung nâu. Chim non gần giống chim cái, nhiều màu nâu và có đốm.

Nam Cát Tiên - Đuôi cụt bụng vằn

Tập tính

Đuôi cụt bụng vằn là loài chim rất nhạy cảm, nhút nhát nên việc nhìn thấy chúng rất khó khăn vì chỉ cần chúng nghe được âm thanh hay bước chân của con người từ xa là ngay lập tức chúng bay đi hoặc tìm chỗ núp trong những đám cây. Tiếng kêu của chúng nghe cũng rất vui tai “hú hu….hú hu…. hú hu…. hú hu”.

Do đó để có thể thấy được chúng, ta sẽ dùng thức ăn để dụ chúng và cần phải sử dụng lều ngụy trang. Việc cuối cùng là ngồi trong lều cùng với sự kiên trì của mình để chờ đợi chúng xuất hiện và lưu lại cho mình những bức hình về loài chim này nhé.

Gà lôi hông tía

Thông tin mô tả

Gà lôi hông tía (Siamese Fireback) có danh pháp khoa học là Lophura diardi thuộc Họ Trĩ (Phasianidae) trong Bộ Gà (Galliformes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Gà lôi hông tía khi trưởng thành thường có kích thước cơ thể từ 61-81cm. Đặc điểm chung dễ thấy nhất là chân và da mặt màu đỏ. Chim trống có đầu và họng màu đen, trên đầu có mào lông dài màu xanh ánh thép, phần dưới lưng màu vàng kim loại; hông và lông bao đuôi màu hạt dẻ; đuôi cong dài hình lưỡi liềm, có màu xanh ánh thép, phần còn lại có cổ và ngực màu xám; phía bụng có màu đen.

Chim mái có đầu, họng và cổ nâu xám, lưng trên và phần dưới cơ thể màu nâu hung, bụng màu trắng nhạt; phần còn lại của mặt trên cơ thể có vằn rộng nâu và trắng phớt đen. Và các lông bao đuôi có màu hạt dẻ.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Tập tính

Thức ăn của gà lôi hông tía chủ yếu là các loại hạt, trái cây trong rừng. Bên cạnh đó, chúng có thể ăn côn trùng hay các loài giun đất. Để có thể thấy chúng trong rừng Nam Cát Tiên, bạn có thể dụ chúng bằng thức ăn và chuẩn bị lều ngụy trang kiên nhẫn chờ đợi chúng.

Bên cạnh đó, bạn kết hợp loa treo ở gốc cây gần đó và phát ra âm thanh của chúng để có thể thu hút chúng đến. Quả là một trải nghiệm đáng để thử khi đặt chân đến Nam Cát Tiên đúng không nào.

Nuốc bụng vàng

Thông tin mô tả

Nuốc bụng vàng (Orange-breasted Trogon) có danh pháp khoa học là Harpactes oreskios thuộc Họ Nuốc (Trogonidae) trong Bộ Nuốc (Trogoniformes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Nuốc bụng vàng là loài chim có bộ lông rất đẹp, sắc sỡ. Con trưởng thành thường sẽ có kích thước 26.5 -31.5 cm. Con đực và con cái có hình dạng và kích thước tương đối giống nhau nên rất khó phân biệt. Đặc điểm chung ở loài này lông từ mặt xuống đến ngực sẽ có màu xanh ô-liu nhạt.

Chim đực trưởng thành có phần đầu và phần trên ngực có màu xanh ô-liu (cổ và giữa ngực có màu vàng đậm hơn). Trên lưng lông màu hạt dẻ và dưới bụng có màu lông vàng cam nhạt. Lớp lông ở phần huyệt có màu vàng. Chim cái trưởng thành lớp lông ở đầu có màu ô-liu và nâu nhạt. Phần mông và đuôi nhạt màu hơn, cổ và phần ngực có màu xám nhạt. Phần còn lại có màu lông nhạt màu vàng nhạt hơn.

Lông từ bụng đến chóp đuôi có màu vàng cam rất nổi bật. Mặt lưng từ cổ kéo dài đến cuối đuôi sẽ có màu nâu và mặt trên ở hai cánh có vằn sọc ngang rất đặc biệt.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Tập tính

Trong tự nhiên tại Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên, bạn có thể nghe thấy được tiếng của chúng thường sẽ là tiếng gọi để đánh dấu lãnh thổ từ những con chim đực ”teu-teu-teu” hay “tu-tau-tau-tau” từ 3 – 5 nhịp. Con cái thường sẽ có tiếng kêu nhịp chậm hơn với âm vực thấp hơn.

Chúng được tìm thấy ở Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Môi trường sống tự nhiên của chúng là các khu rừng đất thấp ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới và rừng trên núi ẩm nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, rừng thường xanh ẩm, độ cao từ thấp đến trung bình, rừng đầm lầy, rừng khô thưa, rừng tre, rừng cây thưa và đôi khi giữa các cụm cây gần những khu rừng.

Dù dì Nepan

Thông tin mô tả

Dì dì Nepan (Spot-bellied Eagle Owl) là một loài cú có danh pháp khoa học là Bubo nipalensis thuộc Họ Cú mèo (Strigidae) trong Bộ Cú (Strigiformes).

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên - Nơi hòa âm của những loài chim 2022

Dù dì Nepan hay còn được gọi với tên Dù dì phương Đông. Khi trưởng thành chúng có bộ lông màu nâu hung với các vệt đen hẹp dọc cơ thể và ở phía trên. Mặt bụng hung nâu nhạt có các vằn nâu hẹp với các vệt dài đen nhạt.

Hông có vệt trắng rộng, ở bao cánh đôi khi nhìn thấy một dải các vệt trắng nằm ngang. Không có đĩa mặt. Tròng mắt vàng sẫm hoặc da cam với con ngươi đen. Mỏ xám. Chân xám không phủ lông. Chim non giống chim trưởng thành nhưng bộ lông có màu hung nhiều hơn, các vạch nhỏ và mờ hơn.

Tập tính

Đây là loài chim chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn chủ yếu của chúng sẽ là những loài lưỡng cư (ếch, nhái) hay một số loài bò sát (rắn, thằn lằn) và những loài gặm nhấm (chuột). Để có thể thấy được chúng bạn phải dựa vào âm thanh để có thể xác định được vị trí của chúng.

Bên cạnh đó, loài cú là loài có tập tính khi chúng làm tổ ở đâu thì sẽ làm ở chỗ đó mãi mãi nếu không bị quấy rầy. Do đó, bạn có thể tham khảo hỏi thăm kiểm lâm để biết được chỗ chúng làm tổ và đến đấy kiên nhẫn chờ đợi để thấy chúng.

Tổng kết

Đó là những loài chim đẹp mà bạn có thể gặp khi đặt chân đến Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên. Từ những kinh nghiệm tụi mình nêu trên thì phải kèm thêm một chút may mắn nữa thì bạn gặp mới có thể gặp những loài chim này.

Wanee với sứ mệnh mang bảo tồn vào du lịch, mang thiên nhiên đến gần gũi hơn với công chúng với hy vọng lan tỏa được tình yêu thiên nhiên đến với tất cả mọi người. Từ đó, chúng ta có thể cùng nhau bắt tay hỗ trợ để bảo vệ những loài xinh đẹp này để có thể ngắm nhìn chúng thoả thích vào mỗi lần đi du lịch.

Nguồn tham khảo: birdwatchingvietnam, Birds of Sounth-East Asia (Craig Robson).

Tác giả: Sơn Bách Wanee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop