Xem thú đêm là một hoạt động trải nghiệm thiên nhiên hoang dã rất phù hợp cho những ai có niềm đam mê phiêu lưu, thích sự mạo hiểm và yêu thiên nhiên hoang dã. Quan sát các loài động vật dựa trên tập tính (thói quen) của chúng là một hình thức du lịch sinh thái đặc biệt chỉ có tại những vùng hoang dã.

Xem thú đêm là gì?

Xem thú đêm hay còn gọi là soi thú đêm có nguồn gốc từ Night mammals watching. Hoạt động này là trải nghiệm cảm giác đi bộ (trekking) hoặc ngồi trên những chiếc xe jeep với đèn pin để quan sát những loài động vật hoang dã đang sống trong khu rừng. Hoạt động xem thú đêm được dựa trên thời gian sinh hoạt của các loài thú rừng chính là vào ban đêm để có khoảng thời gian chuẩn xác quan sát các loài vật này.

Cần chuẩn bị gì khi đi xem thú đêm?

Thông tin

Nên tìm hiểu kỹ một số loài dễ dàng tìm được trong chuyến đi ví dụ như ở Nam Cát Tiên chúng ta sẽ dễ dàng thấy được một số loài như Heo rừng, Nai, nếu may mắn hơn có thể xem được Bò tót và một số loài sinh vật khác ở nơi đó.

Việc tìm hiểu này có thể giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc mong đợi những loài sẽ gặp được và gặp được những loài chúng ta muốn gặp đảm bảo không làm chúng ta thất vọng mỗi khi đi. Ở Wanee nếu các bạn muốn tham gia thì Wanee sẽ cung cấp list các loài này để các bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với thông tin.

Dụng cụ

Việc thứ hai bạn cần làm là trang bị cho mình những dụng cụ cơ bản cho một chuyến hành trình xem thú đêm.

Dụng cụ thiết yếu

Dụng cụ định vị:

Hành trang bạn mang theo nên có la bàn, một trong những thứ giúp bạn định vị được nếu như đang ở trong rừng quá xa và không có khả năng xác định phương hướng, GPS cũng là một trong những thiết bị giúp đảm bảo bạn không bao giờ có thể lạc hoặc mất phương hướng khi ở trong rừng vào ban đêm.

Dụng cụ cung cấp ánh sáng và an toàn:

Đèn là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong chuyến phiêu lưu rừng vào ban đêm. Nếu bạn tham gia vào những địa điểm đã rất nổi tiếng về soi thú đêm như Vườn Quốc gia Cát Tiên thì bạn sẽ được xe jeep hộ tống và trang bị một chiếc đèn pha đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện ánh sáng.

Còn nếu ở các địa điểm hầu như vẫn chưa có dịch vụ này thì việc chuẩn bị đèn pin là một trong những dụng cụ quan trọng nhất để thoả chí đam mê và an toàn cho bản thân. Một chiếc đèn pin từ các thương hiệu nổi tiếng như Ledlenser có thể giúp bạn thấy và tránh khỏi nguy hiểm. Ngoài ra, một chiếc đèn như P6R core của Ledlenser sẽ có 4 chế độ ánh sáng là Xanh dương, Xanh lá, Đỏ, Trắng, với các màu thay đổi này sẽ giúp những loài thú bình tĩnh hơn với những màu tương ứng giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm cũng như có những tấm ảnh tuyệt vời.

Một số dụng cụ an toàn để bảo vệ bản thân như đèn báo hiệu, đuốc, xà cạp chống vắt, nón bảo hiểm… có thể giúp bạn tránh được một số vấn đề không mong muốn khi tham gia vào các chuyến du lịch khám phá.

Trang phục

Một chiếc áo dài tay của một thương hiệu tốt giúp bảo vệ bạn khỏi những gai nhọn của cây xanh hoặc những con muỗi, vắt trong chuyến hành trình khám phá khu rừng vào ban đêm, quần nên chọn loại quần nối ống vì chúng vừa đảm bảo sự thuận tiện cho mỗi chuyến đi thực địa cũng đảm bảo hiệu quả cho việc phòng chống các loài côn trùng vào ban đêm.

Giày và tất nên chọn loại dành cho trekking vì chúng sẽ bảo vệ đôi chân của bạn. Mẹo nhỏ hãy kéo tất lên che phủ ống quần lại tránh các loài côn trùng hay vắt có thể len lỏi vào cơ thể bạn. Nên có một chiếc mũ bảo hiểm vì ban đêm có thể cây sẽ đổ, ngã gây nguy hiểm. Áo phản quang, khi bạn mang áo này việc bạn mất dấu trong rừng giúp người khác có thể dễ dàng tìm thấy bạn hơn.

Ba lô nên gọn nhẹ vì có thể quá trình xem thú đêm chỉ là một phần nhỏ trong tour du lịch của bạn nên việc đem quá nhiều vật dụng là không cần thiết.

Một số vật dụng khác

Ngoài một số vật dụng trên có thể nên đem theo một chai nước khoáng, một ít thuốc men hay một chiếc rựa, một chút đồ ăn để chuyến đi thêm phần thoải mái hơn. Áo mưa, áo mưa trùm ba lô, bọc giày đi mưa sẽ là những lựa chọn hay nếu chẳng may gặp phải điều kiện thời tiết không tốt. Lều, túi ngủ, võng, tăng nếu bạn dự định ngủ luôn tại một địa điểm nào đó trong rừng hoặc chẳng may đi lạc thì cách tốt nhất là hãy ở yên tại chỗ và đợi khi mặt trời xuất hiện hãy tiếp tục đi.

Liên hệ với chuyên gia

Việc xem thú đêm trong rừng là một việc hết sức nguy hiểm nếu không đủ thông tin và kiến thức về tập tính và các loài sinh sống trong khu rừng đó. Khi xem thú đêm cùng chuyên gia góp phần tăng cơ hội gặp được các loài bạn muốn vì những chuyên gia này có thể xác định được vùng chúng có thể sẽ xuất hiện từ đó tiếp cận, giúp bạn có thể quan sát được những loài mình mong muốn.

Ngoài ra, chuyên gia còn hướng dẫn đảm bảo an toàn, họ có thể phát hiện các loài nguy hiểm nhanh và đưa ra phương pháp ứng phó kịp thời giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem thú đêm gồm những hoạt động nào?

Xem thú đêm không đơn giản là chỉ xem, tìm các loài thú lớn hay còn gọi là thú có vú. Hoạt động này có thể được biết đến với các trải nghiệm khác như soi bò sát – lưỡng cư, soi một số loài chim có tập tính hoạt động vào ban đêm như Cú,… Ngoài ra, quan sát chúng đang hoạt động trong những điều kiện sinh cảnh riêng của chúng cũng là một trong những hoạt động hay và đầy sức lôi cuốn.

Soi bò sát – lưỡng cư

Hoạt động này đối với một số người có thể không thú vị hoặc thậm chí là đáng sợ nhưng chúng rất vui đấy! Ếch, nhái tại các khu rừng có màu sắc rất đẹ,p ngoài ra có một chế độ chụp ảnh gọi là chụp ảnh “Macro” với những loài này có thể khiến bạn say đắm và thay đổi cách nhìn về chúng.

Soi các loài bò sát có vẻ nguy hiểm hơn nhưng khi đi với các chuyên gia họ sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và giải thích cho bạn những loài có độc và không có độc bổ sung thêm nhiều kiến thức cho bạn về những loài bò sát này. Một số không những không có độc mà còn rất dễ thương nữa.

Đặc biệt ở Cát Tiên có loài Thằn lằn ngón cát tiên chỉ vừa mới được tìm thấy cách đây không lâu là một trong những sinh vật đặc biệt của nước ta.

Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm
Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm
Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm

Soi một số loài chim đêm

Ban đêm hầu hết những chú chim sẽ đậu lên những cành cây để nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Việc bạn soi chúng có thể gây một số ảnh hưởng đến chúng nhưng khi đi với chuyên gia họ sẽ giúp các bạn quan sát và chiêm ngưỡng vẻ đẹp về đêm mà không gây ảnh hưởng đến chúng, không gây bất cứ sự đe doạ nào đối với những loài chim này.

Đặc biệt có một loài chim chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Chúng thống trị bầu trời, mặt đất và khu rừng ban đêm, chính là loài Cú. Trong không gian tối mắt chúng rất nhạy bén và có thể quan sát được nên chúng là loài vật kiếm ăn vào ban đêm, chúng săn các loài động vật nhỏ như chuột. Cú cũng có kích thước khá lớn mặc dù màu lông một số loài không dễ dàng để nhận ra trong đêm nhưng trải nghiệm tìm kiếm, quan sát và chụp hình Cú rất thú vị đấy.

Soi một số loài thú đêm

Các loài thú thường sẽ hoạt động vào ban đêm. Tại các Khu Bảo tồn hay Vườn Quốc gia sẽ có các dịch vụ xem thú đêm, tại đó có thể thấy được những loài thú lớn đang kiếm ăn hoặc đang nằm xếp hàng với nhau để nghỉ ngơi. Một số nơi còn có trảng cỏ giúp cho việc xem thú đêm dễ dàng hơn.

Quan sát hoạt động của các loài sinh vật hoạt động về đêm

Quan sát hoạt động của các loài sinh vật vào ban đêm hầu như ít có ai biết và để ý tới. Trong chương trình xem hay còn gọi là quan sát hoạt động của chúng, bạn có thể xem được những hành động kiếm ăn, chăm sóc nhau hay đơn giản chỉ là xem chúng ngủ như thế nào, đôi lúc bạn sẽ cười “há hốc mồm” vì sự hài hước và dễ thương của chúng đấy.

Xem thú đêm ở đâu?

Bất kỳ nơi nào hoang dã đều có thể xem thú đêm, tại mỗi vùng đặc trưng mà các loài động vật này có thể thay đổi khác nhau không có vùng nào giống nhau. Vì vậy, với đặc trưng riêng của mỗi vùng Wanee xin giới thiệu 3 địa điểm mà bạn có thể trải nghiệm xem thú đêm một cách tuyệt vời và dễ dàng nhất.

Xem thú đêm tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Là một trong những Vườn Quốc gia lớn nhất cả nước nên Cát Tiên rất phong phú về hệ động vật cụ thể có 113 loài thú, thuộc 38 họ và 12 bộ, điều này góp phần tăng sự thú vị và nhiều trải nghiệm khám phá hơn so với những nơi khác.

Vườn Quốc gia Cát Tiên nổi tiếng với hoạt động xem thú đêm của nước ta, và cũng là một trong những địa điểm có thể ngắm các loài thú có kích thước lớn như Bò tót, Nai, Heo rừng… đây cũng chính là đặc điểm nổi bật nhất ở Vườn Quốc gia này. Bạn có thể dễ dàng xem các loài thú lớn trên chiếc xe chuyên dụng của các chú kiểm lâm.

Ngoài ra, hệ bò sát và lưỡng cư của Vườn Quốc gia Cát Tiên cũng rất phong phú, cụ thể như sau, bò sát có 109 loài thuộc 17 họ và phân họ, 4 bộ. Lưỡng cư có 41 loài thuộc 6 họ, 2 bộ. Chúng thường hoạt động về đêm. Đặc biệt bạn có thể quan sát được loài cá sấu Xiêm hoang dã tại Bàu Sấu nhưng hãy cẩn thận vì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị tấn công?

Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm
Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm

Xem thú đêm tại rừng Mã Đà

Rừng Mã Đà nằm trong Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên – Văn Hoá Đồng Nai là một trong những khu bảo tồn gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam. Có khoảng 85 loài thú trong đó có tới 36 loài quý hiếm, đặc hữu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á như bò tót, voi, gấu chó… ; 259 loài chim với 21 loài chim quý hiếm, 12 loài ghi trong Sách Đỏ Việt Nam; 64 loài Bò Sát; 33 loài Ếch, nhái.

Rừng Mã Đà rất phong phú, nhiều chủng loại sinh vật. Có những chuyến xem thú đêm chỉ mất 1 giờ 30 phút có thể xem thấy hơn 20 loài khác nhau đặc biệt trong chuyến đi còn phát hiện được loài chim có màu sắc sặc sỡ đang nghỉ ngơi trên một cành cây.

Xem thú đêm tại Núi Dinh

Núi Dinh nằm ở Thành Phố Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa điểm có thể trải nghiệm thiên nhiên hoang dã, một địa điểm đổi mới mỗi khi đến thành phố biển này. Khu Núi Dinh khá nhiều bò sát, lưỡng cư đồng thời là nơi nghiên cứu và là mục tiêu bảo tồn của nhiều nhà khoa học vì chúng có vai trò quan trọng với hệ sinh thái.

Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm
Soi rắn
Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm
Xem thú đêm - 3 địa điểm thú vị dành cho hoạt động xem thú đêm
Soi đêm

Hệ thú của núi Dinh tuy không còn đa dạng phong phú nhưng hiện tại không khó để các bạn có thể gặp những chú Sóc chạy băng qua con đường mòn, nếu tham gia tuyến trải nghiệm thiên nhiên vào trong rừng sâu bạn có thể sẽ thấy Heo rừng, Chuột chũi núi và còn nhiều loài khác nữa…

Chuyến xem thú đêm ở Núi Dinh là chuyến du lịch chủ yếu để xem một số loài rất đặc biệt mà chỉ có ở Wanee mới có một số thông tin khác cũng như ở đây cũng có một vài loài thú, chim, ban đêm rất đặc biệt không nơi nào khác có. Bên cạnh đó Núi Dinh vẫn chưa được báo cáo nào ghi nhận nhiều, biết đâu trong chuyến du lịch xem thú đêm bạn lại phát hiện ra loài nào mới giúp khoa học bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Danh sách các loài có thể quan sát được khi xem thú đêm?

Dưới đây là một số loài có thể có khả năng xem được và phát hiện được vào ban đêm. Chúng chỉ có tính chất tham khảo vì mỗi vùng sẽ khác nhau không nơi nào giống nơi nào và tuỳ vào điều kiện cũng như mùa mà chúng ta đi thì các loài này có thể có hoặc không. Ngoài ra, may mắn cũng là một phần không thể thiếu trong chuyến thám hiểm rừng vào ban đêm này!

 1. Bò tót
 2. Nai
 3. Heo rừng
 4. Sóc
 5. Chồn
 6. Cầy
 7. Hươu
 8. Voi
 9. Trâu
 10. Chuột chũi
 11. Cá Sấu
 12. Rắn
 13. Ếch
 14. Nhái
 15. Ểnh ương
 16. Thằn lằn
 17. Tắc kè
 18. Các loại chim khác
 19. “Ma” ^.^!!!

Chúc các bạn có chuyến tham quan vui vẻ nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop