Trẻ em được ví như một viên ngọc của đất nước, là những nhà thám hiểm tí hon. Luôn mang trong mình những năng lượng tích cực, hiếu kì, và sẵn sàng khám phá những điều mới. Chính vì thế, việc tạo ra một sân chơi về thiên nhiên là vô cùng bổ ích, giúp trẻ hiểu hơn về thiên nhiên cùng với nhận thức về bảo vệ môi trường từ nhỏ.

Xem chim

Xem chim (Birding hay Bird-watching) là hoạt động thú vị. Nó kết nối chúng ta với không gian thiên nhiên và thúc đẩy chúng ta ra ngoài để khám phá, tìm kiếm, kết nối với các loài chim ở công viên cây xanh, các khu rừng nơi có nhiều mảng không gian xanh mang lại điều kiện thích hợp cho chúng sinh sống.

Hoạt động xem chim sẽ rất tuyệt vời nếu được thực hiện trong các chuyến du lịch cắm trại trong rừng, hay những nơi có lượng cây xanh nhiều. Bạn có thể tìm kiếm và xem các loài chim vào những buổi sáng sớm, lắng nghe tiếng hót và nhăm nhi tách cà phê trong khoảng không gian thiên nhiên vô cùng thú vị.

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta làm cho hoạt động tuyệt vời này trở nên hấp dẫn hơn đối với trẻ em? Việc mang chúng đến thiên nhiên thông qua các hoạt động mục tiêu sẽ mang lại cho trẻ nhiều bài học thiên nhiên bổ ích. Hãy cùng WANEE thực hiện hành trình này nhé – BIRDING FOR KIDS

Lựa chọn địa điểm xem chim

Để có thể hoạt động xem chim cho trẻ diễn ra một cách hiểu quả nhất, việc lựa chọn địa điểm rất quan trọng. Trẻ em thường sẽ cảm thấy thích thú, lôi cuốn khi chúng gặp và thấy được các loài chim thực tế. Nhưng cũng đừng vì thế mà bạn đặt nặng việc lựa chọn địa điểm hoạt động cho trẻ.

Bởi vì, mục đích chính của chúng ta là mang trẻ đến thiên nhiên, thỏa sức khám phá và hiểu được những giá trị mà thiên nhiên mang lại qua các hoạt động mục tiêu. Chính vì thế, địa điểm bạn có thể lựa chọn hoạt động xem chim trẻ đơn giản có thể là những công viên cây xanh lớn, thảo cầm viên,… để trẻ có thể bắt gặp, làm quen với việc xem chim.

Kết nối với tự nhiên qua hoạt động xem chim - Trải nghiệm đáng nhớ cho trẻ

Sử dụng ống nhòm

Ống nhòm là một thiết bị chuyên dụng để có thể quan sát chim từ xa một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế, nếu trẻ đã đủ có thể cầm và sử dụng ống nhòm bạn có thể hướng dẫn cho trẻ. Việc sử dụng thành thạo ống nhòm cũng có thể được xem là kỹ năng rất hữu ích khi sử dụng chúng để quan sát thiên nhiên, cảnh vật.

Bên cạnh đó, việc biết sử dụng ống nhòm giúp trẻ rèn luyện khả năng định hướng một vật thể trước khi sử dụng ống nhòm quan sát, cụ thể hơn vật thể ở đây là chim. Bởi vì, khi trẻ nhìn bằng mắt thường đến một vị trí nào đó, sau đó nhìn qua ống nhòm thường sẽ khó xác định được vị trí mình đã nhìn thấy bằng mắt thường ở đâu.

Kết nối với tự nhiên qua hoạt động xem chim - Trải nghiệm đáng nhớ cho trẻ

Do đó, việc sử dụng ống nhòm quan sát chim sẽ cho lại nhiều trải nghiệm trọn vẹn nhất với việc quan sát chim, cũng như khám phá thiên nhiên tốt nhất.

Tập trung và lắng nghe

Ống nhòm rất tốt trong việc sử dụng để quan sát chim, nhưng đôi lúc tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ thì sẽ rất khó để sử dụng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể cho trẻ thực hiện hành động chậm rãi, đứng yên và tìm kiếm chuyển động của các loài chim.

Trẻ có thể quan sát chúng nhảy từ cành nay sang cành khác, phát hiện chim sự chuyển động của lá cây khi chúng chuyển động. Bên cạnh đó, có thể lắng nghe những tiếng hót từ các loài chim đó, chúng như một bản hòa ca từ thiên nhiên vô cùng thú vị.

Kết nối với tự nhiên qua hoạt động xem chim - Trải nghiệm đáng nhớ cho trẻ

Xem chim và Trò chơi

Cách tốt nhất để khiến trẻ có thể thích thú đến hoạt động xem chim là ta lồng ghép thêm những trò chơi hay thi đua vào trong đó.  

Ghi nhận và đếm số chim nhìn thấy

Chúng ta có thể lồng ghép trò chơi mục tiêu trong hoạt động. Xem càng nhiều chim càng tốt. Đối với trò chơi này, trẻ có thể đếm và ghi nhớ số con chim mà mình nhìn thấy, không cần quan tâm đến chúng là cùng một loài chim. Bên cạnh đó, có thể kèm với việc ghi lại tên các loài chim mà mình đã quan sát thấy.

Điều này sẽ khơi dậy khả năng quan sát và tập trung của trẻ. Để trò chơi tôi ưu nhất, bạn hãy lập danh sách các loài chim mục tiêu dễ bắt gặp, dễ cho trẻ quan sát tại các điểm đến của hoạt động. 

Xem chim

Tìm kiếm dấu vết của chim

Bên cạnh việc quan sát các loài chim, bạn có thể cho trẻ tìm kiếm những dấu vết mà các loài chim để lại như lông, thức ăn, hoặc có thể là phân của chúng, sau đó trẻ có thể ghi lại những gì mình đã thấy. Bạn hãy cho trẻ tìm tòi và lần theo dấu vết của chim từ bất kì hướng nào, nhiệm vụ của bạn đi theo dõi và quan sát các bạn nhỏ của mình thể hiện khả năng tìm kiếm của mình.

Kết nối với tự nhiên qua hoạt động xem chim - Trải nghiệm đáng nhớ cho trẻ

Ai là người thính nhất

Ngoài việc quan sát bằng mắt, bạn có thế cho các bạn nhỏ im lặng tập trung nghe tiếng hót của các loài chim, sau đó cho những bạn nhỏ của mình bắt chước lại tiếng của những chú chim. Bên cạnh đó, các bạn nhỏ có thể ghi nhận lại mình đã nghe được bao nhiêu tiếng chim, ở đâu, hướng nào,…..

Bạn có thể ghi âm lại những tiếng chim và tiếng từ các bạn nhỏ của mình đã bắt chước, sau đó sẽ phát lại đoạn ghi âm đó cho tất cả mọi người đều nghe để xem các bạn nhỏ của mình bắt chước có giống với tiếng của chú chim đó không. Quả là một hoạt động thú vị đúng không nào ^^.

Đọc thêm: Bạn có nghe thấy tiếng chim hót – Tại sao chim hót?

Kết nối với tự nhiên qua hoạt động xem chim - Trải nghiệm đáng nhớ cho trẻ

Tổng kết

WANEE Vietnam muốn chia sẻ với bạn những cách thú vị để giúp trẻ em khám phá thế giới của các loài chim. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn nếu bạn đang bắt đầu cho trẻ tìm hiểu về thế giới đa dạng của loài chim. Chúc bạn và trẻ em có những chuyến đi đầy trải nghiệm và đáng nhớ!

Đọc thêm: Tiếng chim vang lên: Hoạt động tuyệt vời để trẻ lắng nghe và khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *