Chim là loài động vật vô cùng thú vị khi vừa mang trên mình bộ lông với màu sắc sặc sỡ và vừa sở hữu những tiếng hót lảnh lót và thu hút. Đặc biệt, chim là loài có lông vũ và đây cũng là đặc điểm chính giúp phân biệt với tất cả những loài khác.

Trong số nhiều đặc điểm giúp loài chim trở nên hấp dẫn đối với cả người lớn và trẻ em (màu sắc, cách làm tổ và khả năng bay), thì điều đặc biệt còn có ở tiếng hót (tiếng chim) quyến rũ của chúng. Chim là những người giao tiếp tuyệt vời khi sử dụng các bài hát và tiếng gọi để chia sẻ thông điệp với nhau suốt cả ngày.

Đọc thêm: Bạn có nghe thấy tiếng chim hót – Tại sao chim hót?

Khi bạn chậm lại và thật sự lắng nghe, bạn sẽ bất ngờ trước sự đa dạng âm thanh mà các loài chim tạo ra trong khu vực của bạn. Trong hoạt động “Lắng nghe tiếng chim”, trẻ em có cơ hội tập trung và nghe vào những âm thanh và tiếng hót đa dạng từ các loài chim trong môi trường tự nhiên xung quanh.

Hãy cùng WANEE tìm hiểu về hoạt động “Lắng nghe tiếng chim” này nhé!

Tiếng chim
Chiền chiện bụng vàng đang cất tiếng hót của mình (Nguồn: Sơn Bách)

Hướng dẫn trẻ lắng nghe tiếng chim

Hãy khám phá âm thanh của những chú chim và giúp trẻ nhận biết sự khác biệt giữa tiếng chim và tiếng của các loài động vật khác. Bắt đầu bằng việc khám phá âm thanh của những chú chim quen thuộc và tập trẻ phân biệt được chúng.

Tiếng kêu của chim (âm thanh ngắn hơn – thường dài một âm tiết) và tiếng hót (âm thanh phức tạp hơn), tùy theo thời điểm cũng sẽ truyền đạt nhiều thông điệp khác nhau. 

Ví dụ, các tiếng kêu báo động giúp các loài chim cảnh báo về sự hiện diện của kẻ săn mồi; các tiếng hót liên lạc giúp các loài chim duy trì liên lạc khi chúng đang tìm kiếm thức ăn; tiếng kêu khi bay được sử dụng bởi đàn chim trong khi bay và chim con sử dụng tiếng kêu van xin để thu hút sự chú ý của chim bố mẹ đối với thức ăn.

Tiếng chim vang lên: Hoạt động tuyệt vời để trẻ lắng nghe và khám phá
Lắng nghe và ghi âm tiếng chim trong khu vực (Nguồn: WANEE)

Chúng ta hãy cho trẻ thực hành bằng cách cùng nhau đi ra ngoài đến những nơi nhiều cây xanh và lắng nghe tiếng chim trong không gian ngoài trời. Thời gian lý tưởng là vào sáng sớm, bởi vì chim sẽ thường kiếm ăn vào thời điểm này, hoặc xế chiều sẽ là thời gian lý tưởng để bạn và trẻ nghe nhiều tiếng chim hót nhất. Bên cạnh đó, bạn nên tránh đi vào buổi trưa vì chim sẽ có xu hướng trú nắng và hoạt động ít.

Sử dụng ống nhòm

Trong hoạt động lắng nghe tiếng chim, không cần thiết phải nhìn thấy chim. Trẻ chỉ cần tập trung vào việc lắng nghe và phân biệt các loại tiếng chim khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng một ống nhòm có thể làm cho trẻ thấy thích thú hơn. Đôi khi, trẻ có cảm giác như mình trở thành một người quan sát chim và thực sự lắng nghe tiếng chim.

Tiếng chim

Đọc thêm: Hoạt động Xem chim dành cho trẻ – Tại sao không?

Lắng nghe âm thanh của các loài chim

Để trẻ tập trung lắng nghe âm thanh của các loài chim, hãy mời trẻ nhắm mắt và tập trung vào việc lắng nghe (đóng một giác quan để nâng cao các giác quan khác). Sau đó, mở mắt và cho trẻ sử dụng thị giác để xác định vị trí của những con chim phát ra âm thanh.

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ thực hành trên giấy bằng cách xác định phương hướng và vẽ lên một tờ giấy trắng. Khi trẻ nghe tiếng chim từ một hướng cụ thể, trẻ sẽ chấm và ghi kí hiệu vào hướng tương ứng trên tờ giấy. Điều này giúp trẻ ghi nhớ số lượng tiếng chim mà trẻ đã nghe và vị trí của chúng.

Tiếng chim
Lắng nghe, định hướng tiếng chim và thực hiện biển đồ âm thanh (Nguồn: WANEE)

KSau khi bạn và trẻ đã lắng nghe được tiếng chim, bạn có thể đặt một số câu hỏi để khơi gợi sự tò mò của trẻ, ví dụ như: “Bạn nghĩ những chú chim này đang giao tiếp với nhau về điều gì?” Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể ghi âm lại các tiếng chim và sử dụng các ứng dụng để xác định tên của loài chim đó.

Tại sao hoạt động này tuyệt vời cho trẻ em?

Lắng nghe âm thanh từ những người bạn lông vũ là một cách hiệu quả sẽ kích hoạt các giác quan của trẻ và giúp cho trẻ phát triển các kỹ năng tập trung và quan sát. Lắng nghe âm thanh và xem xét ý nghĩa hoặc thông điệp khác nhau đằng sau các âm thanh đó là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tìm hiểu về cách giao tiếp của các sinh vật khác. 

Ngoài ra, việc lắng nghe tiếng chim sẽ làm tăng thời gian nhiều hơn ở bên ngoài tự nhiên để tìm hiểu về các loài chim, hỗ trợ cho trẻ có những kiến thức thiên nhiên, kỹ năng và sự kết nối của trẻ em với thế giới tự nhiên. Điều này, góp phần làm cho trẻ có thêm tình yêu với thiên nhiên, thư giãn vào buổi sáng sớm vừa đi vừa lắng nghe những người bạn lông vũ hòa âm vô cùng thú vị.

Tiếng chim vang lên: Hoạt động tuyệt vời để trẻ lắng nghe và khám phá

Tổng kết

Dưới đây là những thông tin hữu ích về hoạt động “Lắng nghe tiếng chim” để trẻ em có trải nghiệm thú vị. WANEE Vietnam hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có một hành trình trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời. Chúc bạn khám phá thiên nhiên với nhiều niềm vui và trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop