Bạn đang tìm kiếm ống nhòm xem chim, ĐVHD đầu tiên của mình? Hãy hỏi bất kỳ người quan sát chim nào và họ sẽ cho bạn biết rằng khi muốn kết nối với thiên nhiên, đây là một công cụ không thể thiếu. Nhưng với tất cả các sản phẩm đang có trên thị trường, khó để quyết định chọn ống nhòm nào.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua một số lựa chọn cần thiết cho thiết bị ngắm chim cũng như một số hướng dẫn hữu ích để chọn ống nhòm.

Độ phóng đại như thế nào là phù hợp cho việc quan sát chim?

Độ phóng đại tốt nhất là từ 7X-10X. Độ phóng đại thường được trình bày ở những vị trí dễ thấy, chẳng hạn như 8 x 42. Số đầu tiên cho biết độ phóng đại, hiểu là sẽ lớn hơn bao nhiêu lần so với vật thể khi nhìn qua ống kính. Con số thứ hai đề cấp đến đường kính vật kính, giúp thu thập ánh sáng để chiếu hình ảnh sống động.

Chọn ống nhòm quan sát ĐVHD - Chim như thế nào 2022?
Nikon Monarch 7 8X42 Nature Binocular

Các thông số kỹ thuật phổ biến nhất cho xem chim hoặc xem các loài ĐVHD là 8 × 42 hoặc đôi khi là 8 × 32. Tuy nhiên, những người quan sát chim muốn phóng đại hơn một chút có xu hướng thích 10 × 42. Lý do những thông số kỹ thuật này được ưa chuộng như vậy là vì cả hai ống nhòm 8x và 10x đều cung cấp sự cân bằng hoàn hảo về độ phóng đại, độ rõ nét và trường nhìn.

Các thông số kỹ thuật này kết hợp giúp những người theo dõi chim định vị và xác định các loài chim nhanh chóng và chính xác hơn. Ống nhòm lớn hơn có xu hướng bị rung và có thể cần chân máy để tạo ra hình ảnh ổn định.

Chọn ống nhòm quan sát ĐVHD - Chim như thế nào 2022?
Leica Trinovid 10X42 HD Bird Watching Binoculars

Nếu bạn chưa quen với xem chim chuyên nghiệp hoặc đơn giản chỉ đang tìm kiếm một cặp ống nhòm để xem chim tại gần khu vực của mình, thì ống nhòm 8 × 42 chất lượng là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn là người quan sát chim có kinh nghiệm hơn, hoặc người có nhu cầu xác định chim ở khoảng cách xa hơn, thì ống nhòm 10 × 42 sẽ nâng cao hình ảnh chiếu hơn, giúp nhận dạng dễ dàng hơn một chút.

Ống nhòm bao nhiêu tiền?

Ống nhòm là thiết bị quang học chuyên dụng cao. Sự khác biệt giữa mỗi dòng ống nhòm thường nhỏ nhất đối với hầu hết mọi người, nhưng đối với những người đam mê quang học, sự khác biệt giữa thiết bị rẻ tiền và thiết bị quang học chuyên nghiệp là rõ ràng.

Chọn ống nhòm quan sát ĐVHD - Chim như thế nào 2022?

Mức giá dưới 2.4 tr (~ $ 100)
Bạn có thể tìm thấy một cặp ống nhòm có thể sử dụng được dưới 100 đô la, nhưng nó chỉ cho việc nhìn các thông thường, bạn sẽ cảm thấy không hài lòng khi quan sát thiên nhiên và chúng khá dễ bị tác động nên cần cẩn thận để không làm rơi nó.

Chất lượng xây dựng ở mức giá này thấp và bất kỳ cú sốc nào cũng có thể dễ dàng gây ra sự lệch trục khiến ống nhòm trở nên vô dụng. Ở các mức giá thấp hơn, ống nhòm cũng dễ bị lóa, mờ sương, trầy xước, truyền ánh sáng kém và gặp các vấn đề về màu sắc. Khi chọn một cặp ở mức giá này, hãy nghiên cứu và lựa chọn những thương hiệu tin cậy.

Mức giá từ $ 100- $ 300
Khoảng giá này là một ngân sách ổn cho những người mới để bắt đầu trong thế giới xem chim, ĐVHD. Ống nhòm trong phạm vi này sẽ chịu được thời tiết và hình ảnh sẽ đủ rõ ràng để dễ dàng xác định các loài chim. Có một thế giới khác biệt giữa bộ 100 đô la và bộ 300 đô la, nhưng đối với người mới bắt đầu, phạm vi giá này chắc chắn khá hài lòng.

Ống nhòm trong tầm giá này vẫn có thể gặp một số vấn đề mà ống nhòm rẻ hơn dễ mắc phải. Có khả năng là chúng có thể hoạt động kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Khả năng chống sốc cũng ở mức bình thường. Thường dây đeo đi kèm có giá thành rẻ và cốc mắt có thể nhanh bị rơi ra sau một thời gian sử dụng.

Mức giá từ $ 300- $ 500
Ở mức giá này, ống nhòm sẽ có khả năng chống thấm nước và chống sương mù. Chính sách bảo hành sẽ tốt hơn trong phạm vi giá này. Chất lượng hình ảnh cũng sẽ được cải thiện. Hình ảnh sẽ sáng hơn và sắc nét hơn do thủy tinh tốt hơn và lăng kính chất lượng cao hơn. Phạm vi giá này là rất tốt cho những người đam mê quan sát tầm trung.

Chọn ống nhòm quan sát ĐVHD - Chim như thế nào 2022?
Vortex Optics 10X42 Viper HD Binocular

Mức giá từ $ 500- $ 1000
Ống nhòm trên $ 500 sẽ hoạt động rất tốt. Hình ảnh sẽ cực kỳ sắc nét, màu sắc rực rỡ, ngay cả núm xoay lấy nét cũng cuộn mượt mà. Ống nhòm trong phạm vi này cũng sẽ có khả năng chống thấm nước, chống sương mù, và đôi khi chống bụi và chống va đập. Nhìn chung, chất lượng hình ảnh sẽ rất tuyệt vời. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ cung cấp bảo hành trọn đời ở mức giá này, điều này thể hiện niềm tin của họ đối với sản phẩm của họ.

Chọn ống nhòm quan sát ĐVHD - Chim như thế nào 2022?
Swarovski Optics 8.5X42 EL Binocular with FieldPro Package

Những người đeo kính thì sao – có sử dụng được ống nhòm?

Nếu bạn là một người đeo kính, đừng thất vọng! Ống nhòm được tạo ra để phù hợp với hầu hết mọi người, ngay cả những người đeo kính. Những người đeo kính nên tìm thiết bị có độ giảm nhẹ cho mắt dài hơn, vì điều này cho phép người dùng nhìn rõ hình ảnh mà không cần tháo kính.

Điều chỉnh diopter
Nếu bạn đã mua bộ ống nhòm đầu tiên của mình, bây giờ thì sao? Điều đầu tiên mọi người nên làm khi thử một cặp ống nhòm mới là học cách lấy nét chính xác. Bắt đầu bằng cách học cách điều chỉnh diopter một cách chính xác. Để thực hiện việc này, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

  1. Đặt điều chỉnh diopter thành 0.
  2. Đậy ống kính có điều chỉnh độ diop và sử dụng núm điều chỉnh tiêu cự trung tâm để lấy nét ống nhòm vào một vật thể ở xa. (Bạn sẽ chỉ sử dụng một thấu kính và một mắt trong bước này.)
  3. Mở ống kính có điều chỉnh độ diop và sử dụng ống nhòm bằng cả hai mắt.
  4. Điều chỉnh diopter cho đến khi đối tượng được lấy nét.

Các bước này giúp tùy chỉnh tiêu điểm của ống nhòm để phù hợp với thị lực của cá nhân. Đôi khi mọi người thậm chí có thể không cần kính nếu họ có thể nhìn rõ qua ống nhòm sau khi điều chỉnh diopter.

Nếu bạn cảm thấy vẫn cần sử dụng kính để quan sát qua chiếc ống nhòm mới của mình, hãy tiếp tục sử dụng ống nhòm trong khi đeo kính, hy vọng bạn đã chọn được một bộ có tác dụng giảm mắt phù hợp. Đảm bảo điều chỉnh diopter nếu cần.

Giảm thị lực
Một điều cần lưu ý là giảm đau mắt. Giảm mắt đề cập đến khoảng cách giữa thấu kính mắt và mắt của bạn cho phép bạn nhìn thấy toàn bộ trường nhìn.

Đối với những người đeo kính, điều quan trọng là phải tìm một ống nhòm có độ giảm mắt ít nhất là 16 mm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn đủ không gian để thoải mái nhìn qua ống nhòm trong khi vẫn duy trì trường nhìn tối ưu.

Làm thế nào để chọn ống nhòm?

Khi nói đến việc mua một cặp ống nhòm, có một số tính năng bắt buộc phải có đối với việc xem chim. Nếu bạn đang tìm kiếm ống nhòm dành riêng cho việc ngắm chim và ĐVHD, thì đây là những gì bạn cần tìm.

Phóng đại
Độ phóng đại chắc chắn là khía cạnh quan trọng nhất của ống nhòm. Độ phóng đại bạn muốn phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm. Để sử dụng ở cự ly gần, chẳng hạn như săn bắn, quan sát chim và quan sát, độ phóng đại lên đến 10 lần là phù hợp. Đối với những buổi đi chơi ngắm chim cường độ thấp, thì xu hướng chọn kiểu 8x hoặc 10x. Lưu ý rằng độ phóng đại cao hơn thường dẫn đến hơi rung. Đối với người mới bắt đầu di chuyển, 8x sẽ là lý tưởng.

Đối với các mục đích sử dụng yêu cầu phạm vi xa hơn một chút, độ phóng đại lên đến 20x có thể phù hợp. Để sử dụng trong phạm vi xa hơn, chẳng hạn như khi chèo thuyền, tập luyện mục tiêu và đi du lịch, hãy cân nhắc bất kỳ thứ gì từ 20x đến 30x.

Đường kính vật kính
Đường kính của vật kính rất quan trọng vì nó quyết định lượng ánh sáng chiếu vào. Điều này sẽ quyết định độ rõ nét của hình ảnh và chi tiết của đối tượng quan sát.

Thông thường, đường kính ống kính nên từ 30 đến 50 mm. Kích thước vật kính lớn hơn không chỉ có nghĩa là nhiều thông tin hơn mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất ánh sáng yếu. Bạn sẽ muốn có đường kính lớn nếu bạn thích ngắm sao. Tuy nhiên, đối với những người chơi chim và khám phá khi di chuyển, ống kính nhỏ hơn có nghĩa là thiết bị nhẹ hơn. Đối với những trường hợp quan trọng về tính di động, xu hướng phù hợp là ống kính từ 32 mm đến 42 mm.

Góc nhìn
Đây là một thông số kỹ thuật rất quan trọng thường bị bỏ qua. Trường xem đề cập đến lượng hình ảnh đi vào khung hình ở một khoảng cách nhất định. Trường xem thường được biểu thị là một phép đo (350 ft @ 1,000yds) hoặc một góc (7,0 °). Trường nhìn rộng là rất tốt vì nó cho phép dễ dàng theo dõi khi quan sát các loài chim đang chuyển động.

Chống nước – bụi
Xem chim, ĐVHD là một hoạt động quanh năm. Vì vậy, bất kể đó là mùa nào, bạn muốn biết rằng ống nhòm của bạn có thể chịu được các yếu tố. Hãy tìm ống nhòm không thấm nước. Độ ẩm bên trong ống kính sẽ làm hỏng một cặp ống nhòm. Các mẫu ống nhòm cao cấp hầu hết có thiết kế chống sương mù, chống bụi và chống va đập.

Đóng tiêu điểm
Đôi khi, nếu bạn may mắn, một con chim sẽ xuất hiện gần hơn nhiều so với dự đoán của bạn. Một ống nhòm có tiêu cự gần tốt sẽ cho phép bạn quan sát các vật thể ở gần. Hãy tìm một ống nhòm có thể tập trung vào các vật thể trong phạm vi 5-8 ft. Nếu bạn có ý định theo dõi chim ở cự ly gần hơn, chẳng hạn như quan sát chim trong bụi, thì 5-6 ft có thể sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Các câu hỏi thường gặp

Độ phóng đại tốt nhất cho ống nhòm để ngắm chim là bao nhiêu?
Độ phóng đại tốt nhất để xem chim phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của người xem chim. Nói chung, thông thường sẽ là 8x cho người mới bắt đầu, nhưng một số người chơi chim thích độ phóng đại mạnh của ống nhòm 10x hoặc thậm chí 12x.

Các loại ống nhòm tốt nhất cho xem chim là gì?
Ống nhòm tốt nhất hiện nay để xem xét từ các tùy chọn và giá thành là Ống nhòm Diamondback HD Vortex Optics vì chúng cung cấp hình ảnh rõ ràng như pha lê với màu sắc sống động và chính xác, đồng thời cân bằng mức giá của chúng.

Ống nhòm 10 × 42 có tốt để ngắm chim không?
Độ phóng đại tối đa 10x kết hợp với bộ ống kính 42mm có thể mang lại hiệu suất tuyệt vời khi quan sát các loài chim. Những người mới bắt đầu có thể thấy những thiết bị như vậy hơi rung và nặng, nhưng với một chút thực hành, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thiết bị ở kích thước này.

Ống nhòm 8 × 42 hay 10 × 42 cái nào tốt hơn?

Khó để nói 8 × 42 hay 10 × 42 cái nào tốt hơn cho việc xem chim. Cả hai kích cỡ đều cung cấp những điểm mạnh riêng có thể phù hợp với nhu cầu của những người chơi chim khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau. Đối với tính linh động thì 8x42s, nhưng 10x42s rõ nét hơn.

Ống nhòm 10 × 50 có tốt không?
Một bộ ống nhòm 10 × 50 sẽ cho phép bạn nhìn rõ hơn các loài chim, thậm chí ở khoảng cách xa hơn, kích thước lớn hơn của ống nhòm như vậy có thể khiến chúng hơi khó sử dụng.

Ống nhòm nhẹ tốt nhất để ngắm chim là gì?
Ống nhòm nhẹ tốt nhất để ngắm chim là ống nhòm bỏ túi nhỏ gọn ZEISS 8X25 Terra ED, nhẹ và nhìn chung rất nhỏ gọn và di động.

Chọn ống nhòm quan sát ĐVHD - Chim như thế nào 2022?
ZEISS 8X25 Terra ED

Giá một cặp ống nhòm tốt là bao nhiêu?
Giá cả khác nhau rất nhiều giữa các ống nhòm. Đối với người mới bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy một cặp đáp ứng nhu cầu của một người với giá dưới 100 đô la, nhưng khi bạn tìm hiểu thêm về quang học, bạn có thể nhận thấy những hạn chế của một thiết bị rẻ tiền như vậy. Một cặp phù hợp có thể có giá trên 200 đô la. Có một số có thể có giá hơn 1.000 đô la nhưng mức giá này thường đi kèm với các ống nhòm chuyên nghiệp hơn.

Các loại ống nhòm Swarovski tốt nhất cho xem chim & ĐVHD là gì?
Ống nhòm Swarovski 10 × 42 EL mang lại hiệu ứng giảm mắt tuyệt vời, kết cấu siêu bền và các thành phần thấu kính xem HD chất lượng cao. Swarovski là một thương hiệu tuyệt vời và ống nhòm Swarovski 10 × 42 EL là một ví dụ điển hình về chất lượng của thương hiệu này.

Trên đây là một số tổng hợp của WANEE Vietnam, hi vọng bạn sẽ chọn được chiếc ống nhòm phù hợp cho các việc trải nghiệm thiên nhiên, quan sát động vật hoang dã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop