Kết nối thiên nhiên đề cập đến sự tương tác và liên kết giữa con người và môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta, bao gồm việc hiểu và đánh giá các hệ sinh thái, quy trình tự nhiên, và vai trò của chúng trong sự phát triển của cuộc sống.

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, kết nối thiên nhiên đã trở thành một vấn đề ngày càng quan trọng. Việc hiểu rõ các hệ sinh thái tự nhiên không chỉ giúp chúng ta bảo vệ và duy trì sự phong phú và đa dạng của loài sống, mà còn mang lại lợi ích cho con người từ việc khai thác thông minh tài nguyên thiên nhiên.

Chính vì thế, việc kết nối với thiên nhiên trong thời đại ngày nay là vô cùng quan trọng. Do đó, tại bài viết này hãy cùng WANEE tìm hiểu về thông điệp “Kết nối thiên nhiên – Kết nối chính mình” là như thế nào nhé.

Kết nối thiên nhiên

Thiên nhiên là gì?

Trước khi tìm hiểu về kết nối thiên nhiên, hãy cùng tụi mình xem qua thiên nhiên là gì nhé. Thiên nhiên là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tổng thể các yếu tố và hiện tượng tự nhiên trên Trái Đất, bao gồm không gian, môi trường, sinh vật và các quy luật tự nhiên.

Nó bao gồm mọi thứ từ địa hình, khí hậu, sông suối, rừng núi đến động vật hoang dã và cây cỏ. Thiên nhiên không chỉ là những gì chúng ta có trong môi trường xung quanh mà còn bao gồm cả các quy luật tự nhiên điều chỉnh sự phát triển của các hệ sinh thái và cuộc sống trên Trái Đất.

Kết nối thiên nhiên là gì?

Kết nối với thiên nhiên là một cách đơn giản, không tốn kém để chăm sóc sức khỏe tinh thần. Theo nghiên cứu của tổ chức tâm lý Mind (Anh), dành thời gian với thiên nhiên không những giúp ta giảm lo âu và tức giận, cải thiện tinh thần, mà còn tăng cường sức khoẻ thể chất.

Kết nối thiên nhiên

Rất nhiều người trong chúng ta thích thú khi tương tác với động vật, nhưng lại ngại ngùng khi giao tiếp với những cái cây hoặc dòng suối. Trước tiên, hãy tìm hiểu một khái niệm đơn giản: sự hợp nhất. Mọi sinh vật trên Trái Đất đến từ cùng một nguồn năng lượng và tất cả sẽ hợp nhất làm một khi quay trở lại nguồn. Một khi bạn hiểu được sự kết nối giữa vạn vật, bạn sẽ học được cách hòa hợp và giao tiếp với tự nhiên.

Thiên nhiên có thể đem đến cho chúng ta từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác chỉ cần bạn giữ một tâm hồn rộng mở để khám phá và trải nghiệm nó. Nếu bạn cảm thấy lãng phí thời gian với việc bỏ ra một vài phút để hòa mình vào thiên nhiên, như vậy bạn đã bỏ lỡ mất điều kỳ diệu nhất trong cuộc sống. Hãy rèn luyện cho mình một thói quen bước chậm rãi và sống là chính mình khi kết nối cùng thiên nhiên.

Khi liên kết với thiên nhiên không nhất thiết là bạn phải hiểu biết tất cả mọi thứ về tự nhiên xung quanh. Đôi khi, chỉ cần bạn được bước vào một không gian xanh, được tìm tòi, quan sát mọi thứ trong không gian yên bình. Hãy để thân – tâm – trí của bạn được kết nối với thiên nhiên.

Kết nối thiên nhiên - Kết nối chính mình

Liên kết với thiên nhiên thường có ý nghĩa rất sâu sắc và tràn đầy thú vị, nhưng không phải lần trải nghiệm nào bạn cũng cảm thấy tốt, có thể bạn sẽ gặp rắc rối nào đó như sức khỏe, thời tiết, màu sắc, mùi vị của không khí. Nhưng đó cũng chính là những bài học mà thiên nhiên mang đến cho bạn. Hãy chấp nhận những khó khăn thử thách và cùng trải nghiệm. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn!

Kết nối chính mình

Thiên nhiên xoa dịu những tổn thương

Những vòng xoay liên tục của cuộc sống bận rộn và áp lực công việc khiến chúng ta không tránh khỏi những căng thẳng, âu lo. Ngày qua ngày, những bất ổn nho nhỏ dần tích tụ và dẫn đến tình trạng thiếu kiềm chế, mất kiên nhẫn, dễ nóng giận. Đó là biểu hiện của tâm lý bị tổn thương và hệ quả hiển nhiên là một người mang những tổn thương chưa được chữa lành sẽ vô tình gây thêm tổn thương cho những người xung quanh. 

Kết nối thiên nhiên - Kết nối chính mình

Nếu có những nhịp dừng tạm thời, hãy cho mình cơ hội về lại với thiên nhiên và nhìn lại bản thân. Chính thiên nhiên sẽ giúp xoa dịu những thương tổn đó, bởi tâm trí không bị nhiễu loạn từ tiếng còi xe, cảm xúc không bị tù túng giữa rừng bê-tông, không khí không bị ô nhiễm vì khói bụi. Khi hòa mình vào thiên nhiên, bạn có được sự an yên thật sự vì được hít thở bầu không khí trong lành và cảm nhận được sự tĩnh lặng từ bên trong tâm hồn.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản quan sát và so sánh giữa nhóm người đi dạo giữa trung tâm thành phố và môi trường thiên nhiên. Nhóm người đi dạo giữa thiên nhiên có nhịp tim chậm và ổn định hơn, mang tâm trạng tốt và ít căng thẳng hơn. Thiên nhiên chính là liệu pháp giúp bạn thoải mái hơn để đối diện với mọi vấn đề, mang được cảm xúc tích cực trong các mối quan hệ.

Màu xanh khơi dậy cảm xúc

Công việc tại các thành phố lớn khiến tâm trí của bạn liên tục bị xao động và đòi hỏi bạn xử lý nhanh chóng. Thế nên, bạn cần phải dùng suy nghĩ, lý trí để phân tích và ra quyết định nhiều hơn. Trong vô thức, chính bạn đang khiến phần cảm xúc của mình dần chai sạn. Một bí quyết nhỏ để giúp bạn cân bằng cảm xúc và suy nghĩ chính là tăng cường mảng xanh xung quanh tầm mắt của mình để có thể thư giãn tốt hơn.

Kết nối thiên nhiên - Kết nối chính mình

Một nghiên cứu ở Mỹ vào thập niên 90 cho thấy những gia đình có cửa sổ nhìn ra vườn cây xanh thường sống hòa thuận và ít mâu thuẫn hơn những gia đình sống trong không gian kín. Một môi trường sống gần thiên nhiên sẽ giúp bạn có được khoảng lặng để cân bằng giữa lý tính và cảm xúc.

Đó cũng là lúc bạn cho phép bản thân bỏ qua những phiền nhiễu và lắng nghe tâm tư mình nhiều hơn. Vì thế, bạn có được sự cân bằng nội tại và dễ dàng kiềm chế cảm xúc trong các mối quan hệ. Bạn đã có mảng xanh trong không gian sống và làm việc của mình chưa?

Thiên nhiên cho ta sống bao dung hơn

Con người vốn được sinh ra từ thiên nhiên. Từng tế bào hữu cơ hay vô cơ tạo nên bạn đều có thể được bắt gặp trong bất kỳ thực thể nào. Đặt mình vào giữa lòng thiên nhiên, bạn ngang hàng với mọi sinh vật sống. Trong vô thức, bạn được nhắc nhở về sự không phân biệt, nhìn nhận mọi việc nhẹ nhàng hơn. 

Thiên nhiên giúp con người sống bao dung hơn từng được chứng minh qua một báo cáo của Juyoung Lee, Dacher Keltner – giám đốc GGSC – và một số nhà nghiên cứu của Đại học California, Berkeley. Những người tham gia khảo sát được xem nhiều bức ảnh thiên nhiên có mức độ đẹp khác nhau và được yêu cầu xếp hạc giấy từ thiện. Bức ảnh thiên nhiên càng đẹp, số lượng hạc giấy từ thiện càng nhiều. Kết luận là ta có xu hướng sống bao dung hơn khi tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Hãy tìm đến vẻ đẹp của thiên nhiên ngay khi xuất hiện có những dấu hiệu cảm xúc tiêu cực.

Ngay khi đặt chân vào thiên nhiên chính là lúc bạn đang tự chữa lành những tổn thương bên trong. Chỉ khi lấy lại tinh thần lạc quan nội tại, bạn mới mang đến sức sống tươi mới cho những mối quan hệ xung quanh. Hãy lắng nghe cảm xúc của chính mình để tìm về thiên nhiên kịp lúc!

Thiên nhiên khiến ta trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Thiên nhiên có được sức mạnh cải thiện tâm trạng là nhờ vào ánh nắng mặt trời. Khi chiếu lên da, những tia nắng kích thích cơ thể tạo ra vitamin D, một loại nội tiết tố không chỉ quan trọng đối với nhiều quá trình sinh học, mà còn liên quan trực tiếp đến khả năng tổng hợp serotonin của não.

Kết nối thiên nhiên - Kết nối chính mình

Điều này đã được Tiến sĩ Rhonda Patrick, một nhà khoa học nghiên cứu về quá trình lão hóa và phòng chống bệnh tật, mô tả kỹ lưỡng. Bà tuyên bố rằng thiếu vitamin D, một tình trạng phổ biến ở người Mỹ, có thể góp phần gây ra trầm cảm. Hầu hết các loại thuốc với công dụng cải thiện tâm trạng thường xuất hiện trong chỉ định của bác sĩ đều được quảng bá là giúp tăng cường serotonin.

Nhưng nghiên cứu mới này cho rằng chỉ cần tăng lượng vitamin D, bằng cách ra nắng hoặc uống vitamin D bổ sung, là đã có thể cải thiện tốt tâm trạng; điều này dường như bắt nguồn từ cơ chế tăng cường serotonin.

Còn đây là một phát hiện cực kỳ ấn tượng: Việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể thay đổi hành vi của chúng ta theo hướng tích cực hơn. Sức mạnh của thiên nhiên nằm ở chỗ tạo nên cảm giác kinh ngạc. Trong một loạt nghiên cứu đáng chú ý, Tiến sĩ Paul Piff và các đồng nghiệp thuộc Đại học California tại Irvine đã xem xét tác động của việc tiếp xúc với tự nhiên và vai trò của sự kinh ngạc trong việc thay đổi xu hướng hành vi của con người.

Thiên nhiên (và những khoảng thời gian tách rời khỏi các thiết bị số) có thể làm gia tăng đáng kể hiệu quả nhận thức. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng “bốn ngày hòa mình vào thiên nhiên, ngắt kết nối với thiết bị đa phương tiện và công nghệ đã làm tăng đến 50% hiệu suất đối với việc giải quyết vấn đề đòi hỏi sự sáng tạo”. Bất kể bạn có thích đi bộ đường dài hay không, đó vẫn là một việc đáng giá.

Tác động tích cực của thiên nhiên đối với khả năng tập trung của chúng ta đã được ghi nhận từ lâu. Thậm chí các nhà tâm lý học Stephen và Rachel Kaplan đã phát triển một ý tưởng gọi là lý thuyết phục hồi sự chú ý (ART) vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 – một giai đoạn với đặc trưng là sự tiến bộ nhanh chóng về công nghệ, hoạt động trong nhà gia tăng chóng mặt và những mối lo ngại về việc con người xa rời thiên nhiên.

Kết nối thiên nhiên - Kết nối chính mình

Lý thuyết này cho rằng thiên nhiên, ngoài việc nâng cao khả năng tập trung, còn giúp phục hồi sự chú ý sau khi chúng ta sử dụng quá nhiều năng lượng tinh thần, ví dụ như một đêm thức trắng để làm việc.

Tóm tắt

Đây là những thông tin về thông điệp: “Kết nối thiên nhiên – Kết nối chính mình” mà WANEE Vietnam xin gửi đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

“Thousands of tired, nerve-shaken, over-civilized people are beginning to find out going to the mountains is going home; that wilderness is a necessity” – John Muir

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop