Bạn là người yêu thích thiên nhiên và có tình cảm đặc biệt đối với các loài chim hay bạn chỉ đơn giản là thích đắm chìm, hòa mình vào thiên nhiên thì bạn cũng sẽ không thể phủ nhận được rằng những âm thanh từ tiếng chim hót vô cùng cuốn hút với giai điệu du dương. Do đó, những âm thanh đó không chỉ đơn giản chỉ dành cho chim mà bạn có thể lắng nghe chúng theo cách thư giãn như được kết nối với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, tiếng chim hót có thể giúp những người xem chim, yêu thích chim tìm hiểu về các giai đoạn phát triển khác nhau trong cuộc đời của chim từ con non cho đến trưởng thành. Và mỗi loài chim sẽ có âm thanh hót khác nhau, do đó có thể giúp người xem chim định danh được loài chim qua âm thanh.

Tại bài viết này, hãy cùng WANEE tìm hiểu về tiếng hót của chim và câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao chim hót?” nhé.

Tiếng chim
Chú chim Chích đuôi cụt bụng xanh đang cất tiếng hót (Nguồn: Tuan Tran)

Giới thiệu về tiếng chim hót

Tiếng hót của chim chỉ là một loại âm thanh mà loài chim tạo ra, nhưng nó là loại âm thanh dễ nhận biết nhất. Chim có cách tạo ra âm thanh rất phức tạp, thường có nhiều hơn một âm được tạo ra đồng thời, nhờ vào Syrinx chuyên biệt (tương đương với hộp thoại) cho phép chúng tạo ra âm thanh độc lập ở các phần khác nhau của khí quản. 

Bạn có nghe thấy tiếng chim hót - Tại sao chim hót?

Những tiếng hót của chúng có thể kéo dài từ 2 đến 10 giây hoặc hơn và thường được lặp lại theo trình tự dài. Một tiếng hót thường thường là sự kết hợp nhiều cao độ và nhịp điệu thành một chuỗi liên kết.

Những lý do khi chim hót

Chim sử dụng tiếng hót với nhiều mục đích khác nhau, tùy theo mùa và nhu cầu của từng loài chim. Những lý do phổ biến nhất để chim hót bao gồm:

Đánh dấu lãnh thổ: Một tiếng hót lớn, phức tạp thông báo cho những con chim gần đó rằng lãnh thổ đã có một con đực khỏe mạnh, đang sinh sống. Bất kỳ con chim nào muốn thách thức chúng để tranh giành lãnh thổ đều có thể đánh giá cơ hội thành công bằng cách thông qua sự mạnh mẽ và sự phức tạp trong giọng hót.

Thu hút bạn tình: Giống như tiếng hót của một con trống thông báo về ranh giới lãnh thổ của mình cho các đối thủ, nó cũng cho những con cái gần đó biết rằng nó mạnh mẽ và có thể bảo vệ một khu vực tốt. Độ phức tạp của giọng hót có thể cho thấy sức khỏe và tuổi tác, vì những con chim trưởng thành hơn có nhiều thời gian hơn để học các âm sắc, giai điệu mới, và lượng thời gian mà con đực dành để hót chứng tỏ sức mạnh của nó. 

Điều này cho phép một con chim mái biết rằng người bạn đời của mình có thể chu cấp và cho mình cơ hội tốt nhất để nuôi dạy những chú chim con khỏe mạnh sau này.

Tiếng chim
Cặp đôi chim Di đầu trắng (Ngườn: Sơn Bách)

Tiếng hót tán tỉnh: Trong các nghi thức tán tỉnh của một số loài chim, cả chim trống và mái sẽ cùng hòa âm tạo ra bản âm thanh phức tạp nhằm củng cố mối quan hệ của chúng. Sự tương tác qua lại, cách chúng đáp lại với nhau thể hiện khả năng đáp ứng và củng cố mối quan hệ. Điều này cũng giúp thông báo rằng chúng không dành sự quan tâm đến những con chim khác.

hót
Đôi chim Mở rộng đỏ (Nguồn: Sơn Bách)

Giao tiếp chung: Đối với một số loài chim, có nhiều âm thanh được sử dụng chủ yếu cho các loại giao tiếp khác nhau. Một bản âm thanh cơ bản, đơn giản có thể gọi bạn tình đến nguồn thức ăn mới hoặc kêu gọi làm bất kì việc gì đó hoặc có thể giữ liên lạc với chim khi bay.

Trong khi đó, một số loài chim hót quanh năm, hầu hết các âm thanh được hót từ cuối mùa đông đến đầu mùa hè. Đây chính xác là thời điểm các loài chim giao phối, cần đánh dấu lãnh thổ, thu hút bạn tình và củng cố mối quan hệ, do đó những tiếng gọi là một phần quan trọng của quá trình này. 

Những loài chim hót quanh năm ít có khả năng di cư hơn và chúng vẫn bảo vệ lãnh thổ của mình và thường ở cùng một người bạn đời trong suốt cả năm.

Niềm vui từ tiếng chim hót

Một số nhà điểu học đã đưa ra giả thuyết rằng chim cũng có thể hót đơn giản vì niềm vui của nó. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn vì ý nghĩa về cảm xúc của loài chim vẫn chưa được hiểu rõ và có thể gây tranh cãi, nhưng có thể loài chim yêu thích âm thanh của riêng chúng và hót với những loài chim nhạy cảm khác gần đó. Trong trường hợp chim hót mà không cần quan tâm đến lãnh thổ hoặc tán tỉnh, thì vẻ đẹp của tiếng hót và sự thích thú khi tạo ra tiếng hót đó có thể là lý do khiến chúng cất giọng.

Bạn có nghe thấy tiếng chim hót - Tại sao chim hót?

Tâp luyện cho tiếng hót của mình

Giống như trẻ mới được sinh ra, chim non khi nở ra cũng sẽ không có khả năng hót. Những con chim non đầu tiên tập những tiếng kêu khi đói để xin thức ăn từ bố mẹ và những âm thanh thu hút sự chú ý khác trong tổ, nhưng dần dần học hót bằng cách lắng nghe những bài hát của chim bố mẹ chúng. 

Do sự giáo dục này, các loài chim ở các khu vực địa lý khác nhau sẽ học các bài hát khác nhau. Trong các môi trường khác nhau, chim thậm chí còn học cách bắt chước các loài chim khác hoặc âm thanh không phải của loài chim. 

Các loài chim trong họ Mimidae, loài chim hét có thể bắt chước tiếng hót của các loài chim khác, thậm chí còn có thể nhại được âm thanh khác như: tiếng còi ô tô, điện thoại di động,…. Và có thể kết hợp những âm thanh đó vô bản tiếng hót của chúng.

Ảnh hưởng từ tiếng hót

Những âm thanh mà chúng phát ra ngoài những lợi ích mà nó mang lại thì nó cũn có thể gây gây hưởng đến các loài chim. Để có thể tạo ra tiếng hót chúng cần rất nhiều năng lượng và nhiều calo để tạo ra âm thanh to, rõ ràng. Bên cạnh đó, âm thanh mà chúng tạo ra có thể vô tình thu hút những kẻ săn mồi sẽ khiến chúng gặp nguy hiểm hơn. 

Nhưng những lợi ích mà loài chim có được từ tiếng hót, bao gồm đánh dấu lãnh thổ, tìm được bạn tình khỏe mạnh và nuôi dạy con non. Những người chơi chim cũng được hưởng lợi, không chỉ từ việc xác định các loài bằng bài hát của chúng mà chỉ đơn giản là thưởng thức bài hát chào đón bất cứ khi nào họ lấy ống nhòm ra.

Tiếng chim
Khám phá tiếng hót của chim từ những thú vui chụp chim và quan sát chim (Nguồn: Sơn Bách)

Tổng kết

WANEE Vietnam gửi đến bạn những thông tin thú vị về tiếng hót của chim. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu về âm thanh đặc trưng của chúng. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị trong cuộc sống!

Đọc thêm: Tiếng chim vang lên: Hoạt động tuyệt vời để trẻ lắng nghe và khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop