Thế nào là Xem chim và Nhiếp ảnh chim

Xem chim (birding hay birdwatching) là hoạt động quan sát và tìm hiểu các loài chim bằng mắt thường hoặc bằng các thiết bị quang học hổ trợ như ống nhòm, ống kính tele để định tên (phân loại) của những loài chim quan sát được. Định nghĩa rộng hơn về xem chim thường còn bao gồm việc nghe tiếng chim hót do có nhiều loài chim dễ dàng phát hiện và định tên bằng tiếng kêu hơn là bằng quan sát trực tiếp.

Cùng WANEE tìm hiểu về thú vui xem chim và nhiếp ảnh chim
Các bé đang trải nghiệm Xem chim qua ống Tele-scope

Nhiếp ảnh chim (bird-photography) là hoạt động mà người xem chim ngoài mang theo ống nhòm để quan sát chim, còn phải sử dụng máy ảnh để ghi lại hình ảnh những chú chim xinh đẹp ngoài thiên nhiên. Nhiếp ảnh chim là hoạt động phát triển mạnh mấy năm gần đây khi công nghệ kỹ thuật số phát triển. Để chụp được những tấm hình chim đẹp, các nhiếp ảnh gia phải có máy ảnh và ống kính khá hiện đại, phải kiên trì chờ đợi mới chụp được những bức hình chim sắc nét.

Xem chim và nhiếp ảnh chim được xem là một trong những hoạt động ngoài trời phổ biến trên thế giới. Hiện nay, mặc dù nó đã được hình thành từ đầu thế kỷ 18 và phát triển mạnh vào thế kỷ 20 nhưng đây là điều còn rất mới mẽ ở Việt Nam. Những người xem chim thường bao gồm tất cả các thành phần trong cuộc sống từ bác sỹ, luật sư, giáo viên, tài xế, cảnh sát, nội trợ… và không phân biệt tuổi tác cũng như giới tính.

Cùng WANEE tìm hiểu về thú vui xem chim và nhiếp ảnh chim
Nhiếp ảnh Gia chụp chim tại Cần Giờ – ẢNH: TANG A PAU

❓❓❓Tại sao người ta mê Xem chim và Nhiếp ảnh chim đến thế?

Xem chim và nhiếp ảnh chim luôn thể hiện những thách thức cho du khách bởi vì có rất nhiều loài chim khác nhau. Riêng ở Việt Nam có khoảng 900 loài chim, do cấu tạo hình thể, màu sắc kỳ bí của tự nhiên, chúng tạo cho ta những thách thức thú vị khi quan sát và định loại và chụp ảnh.

Xem chim
Cò trắng Trung Quốc ( Chinese egret) – Ảnh: THUẦN VÕ

Mặt khác, chim thường bay hay di chuyển hoặc đôi lúc ẩn nấp hoặc những lúc điểu kiện ánh sáng không thuận lợi, những điều này càng làm cho người chụp chim thêm cuốn hút và kích thích khi chụp được chúng. Xem và chim còn giúp chúng ta rèn luyện tính kiên trì khi phải di chuyển theo chúng khi chúng di chuyển để có những góc chụp đẹp nhất.

Xem chim tạo cho chúng ta sự tò mò, yêu thích về những tập tính kiếm ăn, làm tổ, khoe mẽ… thường làm chúng ta tự hỏi “tại sao chim làm như thế? Giúp ta có thêm kiến thức bổ ích từ thiên nhiên.

Tham gia các chương trình có hoạt động xem chim của chúng tôi tại “Hành Trình Kết Nối

👌👌👌 Lợi ích của Xem chim và Nhiếp ảnh chim

Xem chim là một môn thể thao, giải trí lành mạnh. Nó không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường vì khi bạn xem, đoán tên hay chụp ảnh một loài chim thì cũng chẳng làm hại đến ai. Bạn cũng có thể đi xem chim cùng với gia đình hoặc bạn bè hay với một nhóm người có cùng sở thích.

Đi xem chim còn là cách tuyệt vời nhất để đến với thiên nhiên. Khi xem chim bạn được hòa vào không khí trong lành, rèn luyện sức khỏe và biết được thêm nhiều kiến thức ở nơi bạn đến. Bạn có thể thấy hoa, cây gỗ, cây bụi, dây leo, bướm, chuồn chuồn, thú… những sinh vật cùng chia sẻ môi trường sống với các loài chim. Xem chim cũng có thể đóng góp tích cực vào cảm nhận của con người, bạn sẽ có cảm nhận quyền làm chủ, tự do và lòng tự trọng.

Cùng WANEE tìm hiểu về thú vui xem chim và nhiếp ảnh chim

Trong lúc bạn nỗ lực định tên một loài chim, thông thường ban đầu cảm thấy khó khăn nhưng qua quá trình tập luyện, khả năng của bạn sẽ được cải thiện và bạn cảm thấy tự tin hơn. Hầu hết những người xem chim (birder) và người nhiếp ảnh chim (bird photographer) đeo đuổi hoạt động này vì mục đích giải trí, họ đều là những người yêu thiên nhiên và cố gắng làm tất cả những gì có thể để nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ chim và động vật hoang dã trong nhiều năm qua.

Tại Việt Nam – nơi mà nạn săn bắt chim trời để ăn thịt, để nuôi nhốt còn tràn lan khắp nơi, người xem chim tại Việt Nam còn chính là những “CHIẾN SĨ” đứng ra bảo vệ chim hoang dã, chống lại nạn săn bắt chim và các hoạt động làm mất môi trường sống của chim.

Ngày 17.05.2022, Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. https://thanhnien.vn/cap-bach-bao-ton-cac-loai-chim-hoang-da-di-cu-post1459590.html

Xem chim ở đâu ???

Khu hệ chim ở Việt Nam rất đa dạng và phân bố rộng rãi từ Thành Thị tới những vùng Rừng Núi sâu xa. Nên chỉ cần bạn chú ý quan sát, và đặc biệt là có thiết bị như ống nhòm hay máy ảnh thì ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể tìm thấy những chú chim xinh xẻo.

Nếu bạn muốn bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu hơn về khu hệ chim Việt Nam hay các thông tin về các điểm xem chim hấp dẫn vui lòng tìm kiếm ở trang WANEE.ASIA của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop