Hiện nay, theo Chương trình/Công ước Môi trường của Liên hợp quốc về các loài di cư (2006) tuyên bố rằng nhu cầu trải nghiệm thiên nhiên đang tăng lên trên toàn thế giới với tốc độ nhanh hơn so với du lịch nói chung. Quy mô thị trường toàn cầu về du lịch động vật hoang dã ngày nay ước tính khoảng 12 triệu chuyến đi mỗi năm, hiện tăng trưởng ở mức 10% mỗi năm (Mintel, 2008).

Thị trường về các chuyến đi động vật hoang dã rất đa dạng và nhiều loại hình khác nhau như những chuyến đi xem cá voi và cá heo; xem chim (Birding hoặc Bird Watching); xem lưỡng cư và bò sát (Herping hoặc Reptilia and Amphibian Watching); Safari tour; xem côn trùng (Insect Watching) và xem trải nghiệm quan sát loài thực vật trong tự nhiên.

Đọc thêm: Xem Động Vật Hoang Dã, 5 lợi ích và 3 kỹ năng cần thiết

Bên cạnh đó, mức độ trải nghiệm Tour xem động vật hoang dã cũng được phân theo nhiều mức độ tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, đôi khi học là những người thật sự yêu thích các loài động vật ngoài tự nhiên hay là những du khách bình thường.

Các sản phầm về Tour du lịch động vật hoang dã dần đang được các công ty/nhà điều hành du lịch truyền thống hay các tổ chức chuyên về khám phá động vật phát triển mạnh nhầm đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang thay đổi và sự chuyển đổi từ các tour đơn loài, thường là các tour xem chim, sang thị trường tổng quát có đặc điểm là những khách hàng có mối quan tâm chung và rộng rãi về thiên nhiên.

Tại bài viết này, WANEE mong muốn chia sẻ đến bạn ba khía cạnh chính quan trọng về loại hình du lịch này. Đầu tiên là những lợi ích hữu hình mà trải nghiệm du lịch động vật hoang dã mang lại. Thứ hai là tầm quan trọng của người hướng du lịch như là cầu nối giữa sản phẩm và khách du lịch.

Động vật hoang dã
Chuyến đi khám phá loài động vật hoang dã tại Vườn Quốc gia Cát Tiên của các vị khách đến từ Phần Lan (Nguồn: WANEE)

Quản lý loại hình trải nghiệm du lịch động vật hoang dã

Tổng quan về loại hình

Loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá các loài động vật hoang dã có thể được hình dung là những chuyến đi đến những địa điểm có thể bắt gặp các loài động vật ngoài tự nhiên tốt nhất như các loài chim, thú, thằn lằn, rắn hoặc ếch nhái và đặc biệt các loài có sự đa dạng. Những hành trình thường được thực hiện ở các quốc gia và địa điểm nổi tiếng về động vật hoang dã nhưng cũng có thể bao gồm các chuyến đi đến các địa điểm xa xôi và độc đáo.

Các chuyến tham quan thông thường sẽ bao gồm một số ít người tham gia (thường từ 4 đến 10 người) và có những người hướng dẫn du lịch có kiến thức về thiên nhiên và những kỹ năng cần thiết. Đối với hình thức du lịch này, thường sẽ có danh sách các loài động vật (Checklist) và sẽ được du khách tổng hợp hàng ngày về các loài và số lượng loài động vật đã quan sát được.

Lợi ích mà loại hình du lịch mang lại

Không giống với những loại hình du lịch khác, loại hình này hiện đang được các tổ chức chính phủ giám sát chặt chẽ chúng liên quan đến các loài động vật không tự nhiên. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận những lợi ích hữu hình mà loại hình du lịch này mang lại.

  • Giáo dục và Nhận thức Môi trường:

Trải nghiệm quan sát động vật hoang dã cung cấp cho du khách cơ hội học hỏi về các loài động vật, môi trường tự nhiên và hệ sinh thái. Du khách có thể tìm hiểu về hành vi, sinh thái học và các khía cạnh khác của động vật hoang dã thông qua việc quan sát trực tiếp.

  • Nhận thực về bảo tồn:

Khi du khách trải nghiệm quan sát động vật hoang dã, họ có cơ hội nhìn thấy những loài động vật và môi trường tự nhiên độc đáo. Điều này giúp tạo ra sự nhận thức về tầm quan trọng của bảo tồn và bảo vệ các loài và môi trường tự nhiên.

  • Tăng cường nhận thức về môi trường:

Khi du khách tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã và môi trường tự nhiên, họ có cơ hội nhìn thấy những tác động của con người đối với môi trường. Điều này có thể tạo ra nhận thức về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, khí hậu và đa dạng sinh học.

  • Tạo thu nhập và cơ hội phát triển kinh tế địa phương

Du lịch trải nghiệm quan sát động vật hoang dã tạo ra cơ hội kinh doanh và thu nhập cho các cộng đồng địa phương. Việc thu hút du khách đến khu vực này giúp thúc đẩy ngành du lịch và tạo ra việc làm cho người dân địa phương.

  • Tạo những trải nghiệm đang nhớ

Quan sát động vật hoang dã mang lại những trải nghiệm đáng nhớ và hứng thú cho du khách. Khám phá và tiếp xúc với những loài động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên là một trải nghiệm độc đáo và thú vị, góp phần tạo ra những kỷ niệm vô giá.

Quản lý trải nghiệm Tour du lịch động vật hoang dã - Tầm quan trọng của một hướng dẫn viên

Quản lý hợp lý loại hình du lịch

Các kỹ thuật quản lý được chia thành ba loại chính. Đầu tiên, các biện pháp kiểm soát vật lý làm khoang vùng môi trường tự nhiên, chẳng hạn như rào chắn, lối đi bộ lót ván, lối đi và các cơ sở du lịch được bố trí cẩn thận. Những điều này ảnh hưởng đến hành vi của du khách và giảm tác động của du khách bằng cách tách biệt du khách khỏi môi trường tự nhiên.

Thứ hai, các biện pháp kiểm soát trực tiếp như quy tắc, quy định, giấy phép và phí để cấm hoặc hạn chế hành vi có hại của con người (ví dụ: cấm một số hoạt động nhất định, đặt giới hạn tốc độ, đảm bảo người vận hành được cấp phép, đóng cửa các khu vực và thực thi các biện pháp kiểm soát bằng phạt tiền, cưỡng bức di chuyển, bắt giữ và truy tố). Cuối cùng, các cơ chế gián tiếp được sử dụng để tìm kiếm hành vi phù hợp trên cơ sở tự nguyện thông qua các chương trình giáo dục nhận thức về môi trường.

Có một số chính sách quản lý có thể được áp dụng để kiểm soát khía cạnh con người trong việc quan sát động vật hoang dã. Ví dụ, số lượng người sử dụng địa điểm hoặc quan sát động vật hoang dã có thể bị hạn chế để gây ra mức độ xáo trộn tối thiểu nhất có thể.

Điều quan trọng không kém số lượng du khách là sự phân bố theo không gian và thời gian của du khách . Hoạt động du lịch có thể bị giảm bớt hoặc hạn chế trong các giai đoạn nhạy cảm trong vòng đời của động vật, tại các điểm sinh sản, điểm vận chuyển và tại các trạm chăm sóc.

Hơn nữa, hành vi của du khách có thể được thay đổi thông qua sự hướng dẫn và giám sát trực tiếp của hướng dẫn viên; đặc biệt là các khía cạnh như tiếng ồn, khoảng cách gần, nhiễu loạn, chụp ảnh tiêu điểm và chụp ảnh bằng đèn flash, đèn pin.

STTLưu ý khi quan sát động vật hoang dã
1Tuân thủ các hoạt động quản lý và tránh xa các khu vực tôn nghiêm – tức là đi theo những con đường được đánh dấu.
2Tránh những khu vực quan trọng đối với động vật hoang dã về việc nghỉ ngơi, kiếm ăn và tổ của chúng.
3Quan sát động vật từ khoảng cách an toàn.
4Trong trường hợp chim vẫn còn ở xa tổ, ổ và khu vực trưng bày.
5Xem động vật hoang dã từ các khu vực quan sát quy định
6Sử dụng ống nhòm và kính thiên văn (Telescope) để quan sát cận cảnh.
7Di chuyển chậm rãi trước sự hiện diện của động vật hoang dã.
8Không chặn đường di chuyển của động vật.
9Đừng cố bắt con vật làm điều gì đó.
10Không bao giờ đuổi theo hoặc quấy rối động vật hoang dã.
11Không sử dụng tiếng gọi hoặc thức ăn để thu hút động vật hoang dã.
12Không cho động vật hoang dã ăn.
13Giới hạn thời gian bạn quan sát một con vật.
14Tôn trọng người khác đang xem.
15Tránh những động vật có hành vi hung hăng.
16Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về động vật hoang dã mà bạn đang quan sát hoặc chụp ảnh.

Tầm quan trọng của hướng dẫn viên

Người dẫn đoàn du lịch được cho là khía cạnh quan trọng nhất của chuyến tham quan động vật hoang dã. Vai trò của họ với tư cách là thông dịch viên, nhà giáo dục, người hỗ trợ xã hội và nhà bảo tồn là then chốt trong việc quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên động vật hoang dã.

Quản lý trải nghiệm Tour du lịch động vật hoang dã - Tầm quan trọng của một hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên về trải nghiệm quan sát động vật hoang dã không chỉ là những người chứng kiến, mà họ còn là những người mang đến cuộc phiêu lưu với sự hiểu biết sâu sắc và đam mê vô song. Họ không chỉ dẫn dắt du khách qua những con đường rừng sâu, mà còn là những người làm nổi bật những chi tiết nhỏ nhất về động vật, thực vật và sinh quyển.

Hướng dẫn viên không chỉ là những người hướng dẫn về hành trình, mà còn là những nhà văn kịch, giáo viên và những người truyền đạt đam mê về động vật hoang dã. Qua giọng điệu sống động và câu chuyện cuốn hút, họ biến mỗi chuyến đi thành một kỷ niệm không thể nào quên.

Tầm quan trọng của hướng dẫn viên không chỉ là giúp du khách nhìn thấy động vật hoang dã, mà còn là giúp họ hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên và tầm quan trọng của bảo tồn. Bằng cách kết hợp kiến thức chuyên sâu và khả năng truyền đạt tuyệt vời, họ mở ra cánh cửa cho sự kết nối sâu sắc với tự nhiên, khơi nguồn cảm hứng và ý thức về bảo vệ môi trường.

Những người hướng dẫn tour cần được đào tạo và hướng dẫn về cách:

  • Ứng phó với tình huống khẩn cấp và giải quyết vấn đề liên quan đến du lịch quan sát động vật hoang dã.
  • Tuân thủ các quy định và quy chuẩn về bảo vệ môi trường và bảo tồn động vật hoang dã.
  • Đào tạo về kiến thức về động vật hoang dã, môi trường tự nhiên và sinh thái học.
  • Hướng dẫn quy tắc và hành vi tôn trọng động vật hoang dã và môi trường.
Quản lý trải nghiệm Tour du lịch động vật hoang dã - Tầm quan trọng của một hướng dẫn viên

Đọc thêm: 5 bước để tuyển dụng một hướng dẫn viên tốt cho doanh nghiệp

Tổng kết

Trải nghiệm quan sát động vật hoang dã là một trải nghiệm đáng nhớ và thú vị. Tôi hy vọng rằng bài viết của tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về việc tham gia vào một chuyến đi quan sát động vật hoang dã.

Qua bài viết này, WANEE Vietnam mong muốn bạn có thể hiểu hơn về loại hình du lịch trải nghiệm động vật hoang dã này. Bên cạnh đó, bạn đã được tìm hiểu về những kỹ năng cần thiết, như kiên nhẫn, quan sát tinh tế và sự tôn trọng đối với môi trường tự nhiên. Hãy luôn nhớ giữ sạch sẽ và không gây hại cho động vật hoang dã và môi trường xung quanh.

Hy vọng rằng bạn sẽ có một chuyến đi quan sát động vật hoang dã tuyệt vời và trở về với những kỷ niệm và trải nghiệm đáng nhớ!

Đọc thêm: Bò tót tại Việt Nam – Loài thú hoang dã độc đáo và quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop