Tuyển dụng hướng dẫn viên có thể được xem là một giai đoạn khó khăn. Đầu tiên, chúng ta cần tìm những người muốn làm việc cho công ty du lịch thiên nhiên của mình. Sau đó, thường không có gì khác ngoài sơ yếu lý lịch, thư xin việc và một cuộc trò chuyện ngắn, chúng ta cần quyết định xem ứng viên nào sẽ phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình và gắn bó lâu dài với nhau.

Hãy cùng WANEE tìm hiểu các bước thực hiện khi tuyển dụng một hướng dẫn viên thiên nhiên cho doanh nghiệp của mình để đảm bảo chúng ta có thể tìm được những ứng viên tốt nhất nhé!

hướng dẫn viên

Tưởng tượng và xây dựng một hướng dẫn viên hoàn hảo của bạn

Trước khi bạn bắt đầu việc tuyển dụng, bạn hãy liệt kê các kỹ năng mà ứng viên nên có và trình bày chi tiết về công việc. 

Điều đầu tiên cần làm là tưởng tượng người hướng dẫn viên du lịch lý tưởng của bạn sẽ như thế nào. Ở đây, chúng ta có thể hiểu là không phải họ trông như thế nào – đó là một cách hay để mắc kẹt trong lối mòn tuyển dụng (có khả năng phân biệt đối xử) – mà là những gì họ sẽ mang đến cho công ty của bạn, họ sẽ có những tính cách gì và cách họ sẽ phục vụ tốt nhất nhu cầu tuyển dụng của bạn.

5 bước để tuyển dụng một hướng dẫn viên tốt cho doanh nghiệp

Tạo một danh sách công việc hấp dẫn

Một khi bạn có thể hình dung ra tuyển dụng lý tưởng của mình, hãy viết một danh sách công việc có tính đến họ. Nói chuyện trực tiếp với họ và giữ cho danh sách ngắn gọn và dễ hiểu.

 • Mô tả

Công việc đòi hỏi những gì? Điều đó mang lại điều gì cho ứng viên lý tưởng của bạn? Hãy tập trung vào những khía cạnh tích cực của công việc, điều sẽ khiến ứng viên lý tưởng muốn làm việc cho bạn. Đừng quá nhiệt tình – ứng viên có thể biết khi nào một quảng cáo quá hay đến mức khó tin – nhưng hãy chia sẻ bất cứ điều gì khiến công ty của bạn trở thành một nơi làm việc tuyệt vời. 

Những câu hỏi trực tiếp như “Bạn có muốn chia sẻ niềm đam mê hoạt động ngoài trời của mình với những người mới mỗi ngày không?” cung cấp cho người nộp đơn ý tưởng ngay lập tức về những gì công việc sẽ đòi hỏi trong khi tập trung danh sách vào họ.

 • Trách nhiệm

Hãy rõ ràng nhất có thể về những mong đợi của bạn. Trở thành hướng dẫn viên du lịch không phải dành cho tất cả mọi người, và điều đó không sao cả. Đừng ngại liệt kê những phần khó khăn hơn của vai trò – điều này sẽ loại bỏ những người không cảm thấy thoải mái khi thực hiện công việc.

 • Trình độ chuyên môn

 Thật hấp dẫn khi liệt kê mọi thứ bạn có thể mong muốn ở một ứng viên. Nhưng nếu bạn coi những nhu cầu tuyệt đối ngang bằng với những kỹ năng tốt cần có, bạn sẽ khiến mọi việc trở nên khó khăn hơn cho bản thân và những ứng viên đủ tiêu chuẩn. Thay vào đó, hãy đặt các tiêu chí bắt buộc lên hàng đầu và nói rõ rằng chúng được yêu cầu. Lưu danh sách tiêu chí khác mong muốn về kỹ năng bổ sung.

 • Lợi ích

Tiết kiệm thời gian bằng cách đưa thông tin càng tốt về lương và phúc lợi. Không ai muốn lãng phí thời gian cho những ứng viên sẽ trải qua toàn bộ quá trình phỏng vấn và sau đó từ chối số tiền được đưa ra (và họ cũng không muốn lãng phí thời gian của chính mình). Nhưng việc liệt kê thông tin về lương sẽ hạn chế khả năng đàm phán của bạn. 

Nếu đó là điều đáng lo ngại thì hãy tìm những cách khác để cho thấy công việc đó có thể hấp dẫn đến mức nào. Hãy nhớ rằng, nếu bạn muốn có những hướng dẫn tốt nhất, bạn cần phải tạo ra một trường hợp thuyết phục cho công ty của mình.

5 bước để tuyển dụng một hướng dẫn viên tốt cho doanh nghiệp

Chia sẻ thông tin tuyển dụng thông qua các kênh truyền thông

Trang web công ty: Trang web công ty của bạn là một nơi tuyệt vời để đăng thông tin việc làm. Nếu công ty của bạn thỉnh thoảng tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch, danh sách cố định trên trang web của bạn sẽ cho phép những người đã yêu thích công ty của bạn biết rằng bạn đang tuyển dụng và họ nên cử bất kỳ ai họ biết có đủ tiêu chuẩn theo cách của bạn. Sau khi có danh sách trên trang web của mình, bạn cũng có thể chia sẻ nó trên mạng xã hội, nơi các tài khoản danh sách việc làm có thể nhận nó.

Kênh việc làm trực tuyến: Dù yêu hay ghét chúng, bảng việc làm trực tuyến sẽ giúp bạn nhận được đơn ứng tuyển. Hãy liệt kê trên các trang như Topcv.vn, Jobstreet.vn, Glints, Vn.indeed.com,…nhưng hãy lưu ý rằng bạn sẽ nhận được rất nhiều đơn ứng tuyển từ những người sẵn sàng làm mọi công việc thậm chí có liên quan đến kỹ năng của họ. Dành thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ ứng tuyển để tìm ra những ứng viên thực sự phù hợp với trình độ chuyên môn và muốn làm việc cho bạn.

Các khóa đào tạo: Mặc dù giáo dục chính quy thường không phải là yêu cầu bắt buộc đối với hướng dẫn viên du lịch nhưng vẫn có các khóa đào tạo khác như: Đào tạo về kỹ năng xem chim (Birding), xem lưỡng cư – Bò Sát (Herping), hay những khoá về kỹ năng sinh tồn.

Phương tiện truyền thông xã hội: Nếu bạn có ngân sách tuyển dụng, Facebook có thể là nơi để tuyển dụng nhờ tính đặc hiệu cao mà nền tảng quảng cáo của nó.

Nhân viên, bạn bè và gia đình: Bạn sẽ không có được những hướng dẫn viên du lịch giỏi nhất bằng cách tuyển dụng như một sự ưu ái cho một người bạn, nhưng những lời giới thiệu thường dẫn đến một số tuyển dụng tốt nhất. Thu hút nhân viên của bạn tham gia vào quá trình tuyển dụng và chia sẻ danh sách công việc của bạn với những người bạn biết. 

5 bước để tuyển dụng một hướng dẫn viên tốt cho doanh nghiệp

Sàng lọc ứng viên của bạn

Nếu bạn đã từng tuyển dụng, bạn sẽ biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo: lọc đơn đăng ký, chọn một vài ứng viên có khả năng, phỏng vấn và đưa ra quyết định. Đó là một quá trình bao gồm rất nhiều quyết định táo bạo và đánh giá chủ quan, nhưng có một số cách để hợp lý hóa nó.

Sàng lọc: Sàng lọc tốt là hoàn toàn cần thiết. Để tiết kiệm thời gian, trước tiên hãy loại bỏ ứng viên dựa trên các tiêu chí chung.

 • Họ có làm theo tất cả các bước của quy trình đăng ký không? Nếu một ứng viên không làm theo những hướng dẫn cơ bản về một điều gì đó rất quan trọng thì đó là một lựa chọn đầy rủi ro.
 • Họ có đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản không? Kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau, nhưng nếu ứng viên không đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của bạn cho công việc thì bạn không cần phải dành thêm thời gian cho họ nữa.
 • Họ có bất kỳ kinh nghiệm làm việc hoặc đào tạo liên quan nào không? Không có gì sai khi thuê nhân viên cấp thấp nếu vị trí cho phép, nhưng nếu ứng viên không có kinh nghiệm hoặc đào tạo trong bất kỳ ngành nào, thậm chí liên quan trực tiếp đến du lịch hoặc dịch vụ khách hàng, bạn sẽ không còn nhiều cơ hội để tiếp tục.

Khi bạn giải quyết được những điểm chung đó, hãy tiếp tục thu hẹp tiêu chí của mình cho đến khi bạn có đủ số ứng viên để bạn có thể thoải mái phỏng vấn tất cả họ.

 • Sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc của họ có chứa bất kỳ sai sót hoặc thiếu chính xác nào không?
 • Thư xin việc của họ có tập trung vào những gì họ có thể làm cho công ty của bạn hay bạn có thể làm gì cho sự nghiệp của họ không?
 • Họ có những tài liệu tham khảo tích cực, phù hợp từ những người mà họ đã làm việc cùng hoặc cho không?
 • Họ có đáp ứng bất kỳ tiêu chí lý tưởng nào của bạn không?

Cuối cùng, hãy tiến hành các cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại hoặc video để loại bỏ những ứng viên không sẵn sàng dành thời gian cho bạn, không có khả năng cư xử chuyên nghiệp hoặc có tính cách không phù hợp với công việc.

Phỏng vấn: Khi đến thời điểm phỏng vấn trực tiếp, hãy xem lại danh sách các đặc điểm lý tưởng của chúng tôi đối với các ứng viên hướng dẫn viên du lịch. Hãy nhất quán trong cuộc phỏng vấn của bạn để tránh phải đánh giá ứng viên bằng các thước đo khác nhau. Và hãy nhớ rằng, cuộc phỏng vấn mang lại cho ứng viên cơ hội quyết định xem họ có muốn làm việc cho công ty của bạn hay không, vì vậy hãy nỗ lực hết mình.

Đào tạo

Khi bạn đã chọn được hướng dẫn viên du lịch mới, hãy dành thời gian đào tạo kỹ lưỡng cho họ. Tuyển dụng là một quá trình tốn nhiều thời gian và tốn kém, vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tạo cơ hội thành công cao nhất cho người được tuyển dụng.

Vậy làm thế nào để bạn cho nhân viên của mình cơ hội thành công?

Hướng dẫn họ. 

Hãy để họ đi cùng bạn hoặc những hướng dẫn viên giỏi nhất của bạn trong các chuyến tham quan thực tế để họ có thể thấy trải nghiệm của cả hai bên như thế nào.

 • Hỏi câu hỏi. 

Hãy chắc chắn rằng họ hiểu lý do tại sao bạn lại dẫn dắt các chuyến tham quan như bạn. Khuyến khích họ đặt câu hỏi nữa.

 • Cố vấn cho họ. 

Hãy giao cho họ một người nào đó trong công ty của bạn để nói chuyện khi họ có thắc mắc – càng tốt hơn nếu người đó không phải là người giám sát trực tiếp của họ. Yêu cầu nhân viên đó thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đều đi đúng hướng.

 • Giám sát họ. 

Đừng gửi họ đi một mình trong chuyến đi đầu tiên mà họ là người dẫn chính. Dành thời gian để giám sát họ sớm sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

 • Nhận phản hồi. 

Hướng dẫn viên mới của bạn không chỉ nên đưa ra phản hồi và đặt câu hỏi mà còn phải nhận phản hồi về họ từ các nhân viên và khách khác. Dù sao thì khách của bạn cũng sẽ để lại phản hồi.

 • Khuyến khích họ. 

Có rất nhiều điều cần tìm hiểu để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi và những hướng dẫn viên mới nên được hướng tới các nguồn tài nguyên sẽ giúp họ cải thiện kỹ năng của chính mình. 

5 bước để tuyển dụng một hướng dẫn viên tốt cho doanh nghiệp

Tổng kết

Trong quá trình tuyển dụng hướng dẫn viên, việc tuân theo 5 bước quan trọng có thể là chìa khóa để đảm bảo rằng tổ chức của bạn có được những người chất lượng, đam mê và phù hợp với môi trường làm việc.

WANEE Vietnam hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Bằng cách áp dụng những bước trên, doanh nghiệp có thể xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên thiên nhiên mạnh mẽ, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của mình trong ngành.

Chúc bạn có những trải nghiệm trọn vẹn trong những hành trình của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop