Trên các thiết bị điện tử bạn mua như điện thoại di động, đèn pin hay một số những thiết bị điện tử khác bạn đã bao giờ để ý đến nội dung thông tin kỹ thuật của thiết bị đó thường sẽ đề cập đến chỉ số IP. Vậy bạn có tự thắc mắc rằng chỉ số IP đó có ý nghĩa như thế nào chưa?

Tại bài viết này, hãy cùng WANEE tìm hiểu về chỉ số IP trên các thiết bị điện tử sẽ mang ý nghĩa như thế nào nhé!.

Chỉ số IP là gì

Khái niệm về chỉ số IP

Chỉ số IP được viết tắt của “Ingress Protection” đây là chỉ số cho biết mức độ bảo vệ của thiết bị đối với các yếu tố môi trường như nước và bụi. Đặc biệt, những sự xâm nhập, tiếp xúc này có thể gây mất an toàn cho người sử dụng. Do vậy, xếp hạng về IP được đưa ra nhằm giúp người sử dụng phân biệt được các loại thiết bị như đèn led có đạt chất lượng và an toàn hay không.

Chỉ số IP của đèn hay trên các loại thiết bị điện tử khác là gì?

Chỉ số IP của đèn cũng chính là khả năng chống nước và chống bụi của sản phẩm. Trong đó, xếp hạng IP càng cao thì khả năng chống bụi, chống nước càng tốt.

Chỉ số IP chống nước rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng chống nước của các thiết bị điện nói chung và đèn chiếu sáng nói riêng, nhất là trong điều kiện lượng mưa lớn như của nước ta.

Chỉ số IP

Chính vì thế, việc hiểu những điều cơ bản về xếp hạng IP có thể giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn — và giúp đảm bảo bạn không làm hỏng điện thoại thông minh của mình.

Xếp hạng chỉ số IP có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của các chỉ số IP (Ingress Protection)

Trên các hộp vật dụng điện tử nó thường được biểu thị bằng hai số — số đầu tiên biểu thị mức độ bảo vệ khỏi các hạt rắn và số thứ hai từ chất lỏng. Ví dụ như bạn thường sẽ thấy các xếp hạng như IP67 hoặc IP68 khi mua điện thoại thông minh, máy tính bảng, tấm pin mặt trời hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có thể tiếp xúc với các yếu tố này.

Chỉ số IP là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Tại sao xếp hạng IP lại quan trọng?

Bảo vệ chống xâm nhập (IP) đo lường mức độ bảo vệ mà vỏ bọc cung cấp cho thiết bị điện có điện áp định mức không vượt quá 72,5 kiloVolts (kV). Xếp hạng IP rất quan trọng để hiểu mức độ chống nước, bụi, mảnh vụn, v.v. của sản phẩm.

Xếp hạng IP được chỉ định cho các thiết bị thông qua quy trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm do một công ty độc lập và được chứng nhận tiến hành.

Các tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các thiết bị điện và điện tử (và các thành phần liên quan) được biên soạn và xuất bản bởi Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế, hoặc IEC . IEC là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế phi chính phủ và phi lợi nhuận.

Chỉ số IP là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Các ứng dụng của xếp hạng IP là gì?

Xếp hạng IP được áp dụng trong tất cả các loại ngành công nghiệp.

  • Đèn chiếu sáng

Các loại đèn chiếu sáng như đèn sử dụng ở ngoại thất: năng lượng mặt trời, đèn pha và đèn nội thất: đèn phòng tắm, đèn xông hơi, đèn led nhà xưởng, đèn pin cầm hay hay các loại đèn dã ngoại,.… là những môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nước và bụi bẩn.

  • Các loại smartphone

Các thiết bị điện tử thông minh như smartphone ngày càng đòi hỏi cao về chức năng chống nước, sử dụng trong mọi điều kiện ngay cả trong môi trường nước. Do đó, chỉ số IP là gì không thể thiếu trong quá trình sản xuất tạo ra chúng.

  • Đồng hồ đeo tay

Tay thường xuyên phải hoạt động, tiếp xúc với nước do đó, chỉ số IP trang bị cho đồng hồ sẽ bảo vệ được chúng khỏi sự tác động của yếu tố này, nâng cao tuổi thọ cũng như thuận tiện hơn khi sử dụng chúng.

Chỉ số IP là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Xếp hạng IP chính xác là rất quan trọng để đảm bảo rằng thiết bị có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Các thiết bị không chịu được ngâm trong nước hoặc lượng bụi đáng kể có thể được bảo quản trong vỏ được xếp hạng IP để bảo vệ chúng. Vỏ có thể được xếp hạng IP để chỉ ra mức độ bảo vệ mà vỏ đó cung cấp cho các thiết bị điện tử nhạy cảm.

Các mức tiêu chuẩn IP thường gặp

  • Tiêu chuẩn IP21 

Chỉ số IP21 là khả năng chống lại vật thể rắn ở mức 2, bảo vệ khỏi các vật có kích thước >12,5mm (ví dụ: ngón tay hoặc các vật thể tương tự). Khả năng ngăn nước ở mức 1, bảo vệ khỏi loại nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng; tương đương hạt mưa rơi kích thước 1mm/phút.

  • Tiêu chuẩn IP40

Các thiết bị đạt tiêu chuẩn IP40 được đánh giá chất lượng cao khi có khả năng bảo vệ bên trong trước sự xâm nhập của các vật thể nhỏ. Ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn như đường dây, bụi,.. có kích thước đường kính lớn hơn 1mm.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn IP40 lại không bảo vệ trước sự xâm nhập của nước. Đa số các loại đèn led nhà xưởng, đèn led âm trần đều đạt tiêu chuẩn chỉ số IP40.

  • Tiêu chuẩn IP43

IP43 là tiêu chuẩn chống bụi đạt mức 4; chống nước đạt mức 3. Thông thường những loại đèn đạt tiêu chuẩn IP43 chỉ phù hợp dùng trong nhà hoặc ngoài hành lang có mái che. Đây là chỉ số không phổ biến trong ứng dụng thực tiễn vào sản xuất đèn led.

  • Chống nước IP54

Tiêu chuẩn IP54 để chỉ những thiết bị được bảo vệ an toàn trước những vật thể, vật dụng hoặc bụi bẩn mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động. Những thiết bị có tiêu chuẩn IP54 rất được khách hàng ưa chuộng bởi chất lượng cao, độ bền tốt, chống nước, chống bụi hiệu quả.

  • Tiêu chuẩn IP55

Chỉ số IP55 có ý nghĩa thiết bị đó có khả năng chống bụi hoàn toàn, ngăn chặn khỏi sự thâm nhập của các loại bụi, vật thể rắn có kích thước khác nhau. Đặc biệt, thiết bị đạt tiêu chuẩn IP55 chịu được vòi phun áp lực ở các hướng khác nhau để bảo vệ trước sự xâm nhập của nước. Bạn có thể sử dụng những thiết bị có chỉ số tiêu chuẩn IP này ở mọi môi trường khác nhau.

Chỉ số IP là gì? Tại sao chúng quan trọng?

Tổng kết

Tóm lại, đây là những thông tin về chỉ số IP mà WANEE Vietnam gửi bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chỉ số IP trên các thiết bị điện tử từ đó giúp bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *