Tham quan bàu sấu tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Kinh nghiệm du lịch Bàu Sấu

Bàu Sấu là vùng đất ngập nước nằm ở phía Nam của Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên. Đây là quê hương của loài cá sấu Xiêm, tưởng chừng đã tuyệt chủng ở Việt Nam do nạn săn bắt quá mức trước đây.

Vườn quốc gia Cát Tiên - cá sấu ở Bàu Sấu

Với diện tích nước mặt lên tới 2.500ha vào mùa mưa, Bàu Sấu là ngôi nhà của hơn 500 cá thể cá sấu 

bau sau, nam cat tien

Khu vực Bàu Sấu không chỉ là ngôi nhà của cá sấu mà còn tập trung rất nhiều loài động thực vật có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Và các loài động vật khác có tên trong sách đỏ như: phượng hoàng đất, xít, bò tót, vượn đen má vàng, vọoc… Cũng như nhiều vùng đặc hữu khác của Vườn quốc gia Cát Tiên, Bàu Sấu nằm trong diện bảo tồn nên được quản lý và giám sát rất chặt chẽ. 

Bàu Sấu Nam Cát Tiên
 Chim Hồng Hoàng có ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt và giá trị kinh tế lớn. Ảnh: TL

Điều tạo nên điểm khác biệt của vùng Bàu Sấu chính là cá sấu trú ngụ đông đúc ở những đám sình lầy. Cá Sấu hiện diện bất cứ nơi đâu trong Bàu Sấu, đó cũng chính là mối đe dọa của rất nhiều loài động thực vật đang sinh sống trong khu vực bàu. Vì thế, Bàu Sấu nghiễm nhiên trở thành lãnh địa mà cá sấu làm chủ hoàn toàn. 

Có 3 cách để vào Bầu Sấu từ quầy lễ tân của Vườn Quốc gia

  • Đi bộ 15 km
  • Đi xe đạp 9 km + đi bộ băng rừng 5 km
  • Đi xe jeep 9 km + đi bộ băng rừng 5 km
Bàu sấu - Vùng đất của cá sấu

Đến Bàu Sấu, các bạn có thể quan sát được toàn cảnh của hồ. Vào mùa mưa diện tích mặt hồ rộng khoảng 2.500ha, mùa khô chỉ còn khoảng 100 –150ha.

Khung cảnh ở đây rất thanh bình, tĩnh lặng. Với một chiếc xuồng chèo tay nhỏ, bạn có thể dạo quanh hồ để tận hưởng vẻ đẹp yên bình của cảnh vật nơi đây, và đôi khi thót tim khi cá sấu thình lình mon men đến gần thuyền! 

Các bạn có thể xem được rất nhiều loài chim, nhất là các loài chim nước, vào ban đêm bạn có thể thấy những đàn Bò tót ăn cỏ trên những bãi cỏ xung quanh trạm kiểm lâm, những chú cá sấu nước ngọt ngoi lên mặt hồ. Chiếu đèn pin xuống hồ, mắt cá sấu đỏ au như than hồng. 

Nam Cát Tiên
Bàu Sấu Nam Cát Tiên

Địa hình tương đối bằng phẳng, khi đi bộ xuyên rừng bạn sẽ nhìn thấy cây Tung cổ thụ hơn 500 tuổi đường kính vài chục người ôm. Các bạn cũng bắt gặp những loại dây leo có hình dáng kì lạ như: dây Bàm Bàm, Cẩm Nhung…

Những loài bò sát có thể nhìn thấy trên tuyến này như: trăn, rắn hổ mang, rắn lục, kỳ nhông. Cách Bàu Sấu khoảng 300m, bạn sẽ đi qua cây cầu gỗ xinh xắn. Và ở đó, bạn sẽ gặp một kiểu sinh cảnh khác đó là những cây chịu ngập nước.

Trên tuyến đường này bạn có thể nhìn thấy 1 số loại chim như: Đuôi Cụt Bụng Vằn (Bar Bellied Pitta), Đuôi Cụt Bụng Đỏ (Fairy Pitta), Đuôi Cụt Cánh Xanh (Immigrant Bird Blue Wing Pitta), Gà Tiền Mặt Đỏ (Germain Peacock Pheasant), Gà Lôi Hông Tía (Siamese Fireback).

Gà So Ngực Gụ (Scaly Breasted Patridge), Hạc Cổ Trắng (Woolly-Necked Stock)… các loài chim nước ở Bàu Sấu có Xít (Purple Swamphen), Le Nâu (Lesser Whistling Duck), Le Khoang Cổ (Cotton Pigmy Goose), Diệc Lửa (Purple Heron), Hồng Hoàng (Great Horn Bill) Cao Cát Bụng Trắng (Oriental Pied Hornbill), Niệc Mỏ Vằn (Wreathed Hornbill)…

Ngoài ra nếu đi đúng mùa các bạn còn có thể chiêm ngưỡng mùa của bướm rừng, bạn có dịp ngắm nhìn và tung bay cùng đàn bướm xinh với hang ngàn con, và sống ảo mọi ngóc ngách bên cánh đồng cỏ lau trắng phơi phới trong gió bên đầm.

Mùa bướm về tại vườn Quốc gia Nam Cát Tiên

Đến Bàu Sấu, bạn có thể lựa chọn 3 cách để lưu trú:

  • 1 là trọ ở phòng nghỉ: Các bạn đi phượt nhưng không quen ngủ bờ ngủ bụi thì có thể ở đây. Bàu Sấu có 3 phòng nghỉ, mỗi phòng 3 giường để bạn nghỉ ngơi.
Bau Sau Nam Cat Tien
  • 2 là Ngủ lều: Bạn có thể thuê lều nghỉ tại khu trung tâm hoặc mang lều vào Bàu Sấu ngủ. Cảm giác ngủ ở đây cực đã. Ban đêm bạn có thể nghe cá sấu kêu, nhìn những ánh mắt cá sấu rực đỏ như đang chiêm ngưỡng bầu trời sao, vừa có cảm giác rờn rợn đầy thích thú.
Bàu sấu - Vùng đất của cá sấu
  • 3 là ngủ võng: Mang Võng vào và căng chỗ nào tùy thích.

Hãy tân hưởng tham quan nơi này thỏa sức ngắm nhìn  với những trải nghiệm tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *