Hiện nay du lịch sinh thái đang ngày càng phát triển. Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe qua loại hình du lịch này rồi. Vậy du lịch sinh thái là gì? Chúng có đặc điểm, đặc trưng cơ bản ra sao. Hãy cùng WANEE tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và những văn hóa của bản địa gắn liền với giáo dục môi trường, có đóng góp giúp bảo tồn cũng như phát triển bền vững với sự tham gia vô cùng tích cực của cộng đồng địa phương. 

Du lịch sinh thái được xem là một mô hình du lịch mang tính trách nhiệm với môi trường tại các khu thiên nhiên vẫn đang còn hoang sơ. 

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ĐẶC TRƯNG VÀ VAI TRÒ

Mục đích của loại hình du lịch này là thưởng ngoạn thiên nhiên và mang những giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và hiện tại. Nhằm thúc đẩy về các công tác bảo tồn, ít tác động tiêu cực tới môi trường và tạo ra những ảnh hưởng tích cực liên quan tới kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

2. Đặc điểm của du lịch sinh thái

Sau khi đã tìm hiểu được về khái niệm du lịch sinh thái là gì bạn hãy tìm hiểu về đặc điểm của du lịch sinh thái để có thể hiểu rõ hơn về loại hình du lịch này. Du lịch sinh thái bao gồm những đặc điểm cơ bản sau:

 • Giúp thỏa mãn về nhu cầu trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên đối với du khách

Khi du khách tham quan khu du lịch sinh thái sẽ có mong muốn được trải nghiệm về cảnh thiên nhiên mang vẻ hoang sơ, với hệ sinh thái vô cùng phong phú và có nét văn hóa bản địa. Tại đây du khách sẽ được hòa mình vào môi trường tự nhiên và khám phá nền văn hóa của người dân nơi đây.

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ĐẶC TRƯNG VÀ VAI TRÒ
 • Có nhiều trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn

Các khu du lịch sinh thái thường có đặc điểm là thoáng mát, gần gũi với tự nhiên. Vì vậy nhiều đơn vị lữ hành đã thiết kế ra các trò chơi dân gian vô cùng hấp dẫn nhằm mang tới cảm giác thân thiện, gần gũi và thư giãn cho du khách.

 • Loại hình du lịch thân thiện và rất gần gũi với thiên nhiên

Đối với loại hình du lịch sinh thái, thiên nhiên mang tới vai trò vô cùng quan trọng. Khi tham quan loại hình này du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều về thiên nhiên, cây cỏ, sông nước,…

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ĐẶC TRƯNG VÀ VAI TRÒ
 • Chi phí dành cho các tour du lịch sinh thái phải chăng

Xét về giá thành mà những gì khu du lịch sinh thái mang lại được đánh giá là tương đối rẻ, phù hợp cho rất nhiều du khách có thể tham quan và trải nghiệm.

 • Giúp hỗ trợ về bảo tồn hệ sinh thái

Đây được đánh giá là một đặc điểm khác biệt và nổi bật của du lịch sinh thái so với những loại hình du lịch khác. Tại du lịch sinh thái, hình thức, địa điểm và mức độ dành cho các hoạt động du lịch được quản lý cho sự bền vững của cả hệ sinh thái.

 • Hỗ trợ cho việc phát triển cộng đồng địa phương

Loại hình du lịch sinh thái mang tới vai trò cải thiện đời sống tốt nhất góp phần tăng thêm những lợi ích cho cộng đồng địa phương cũng như môi trường của khu vực đó.

3. Đặc trưng cơ bản của du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là gì? Nó là một dạng của hoạt động du lịch, bao gồm tất cả những đặc trưng cơ bản của hoạt động du lịch nói chung. Chẳng hạn như:

 • Tính đa thành phần

Nó được biểu hiện thông qua sự đa dạng về thành phần các khách du lịch, người phục vụ du lịch hay cộng đồng địa phương, tổ chức chính phủ, phi chính phủ và những tổ chức tư nhân tham gia vào hoạt động du lịch sinh thái.

 • Tính đa ngành

Thể hiện thông qua các đối tượng được khai thác nhằm phục vụ cho mục đích du lịch.

 • Tính đa mục tiêu

Đặc trưng này biểu hiện cho những lợi ích của du lịch sinh thái về bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan lịch sử văn hóa nhằm nâng cao chất lượng của du khách tham quan và tham gia vào những hoạt động của du lịch. Đồng thời mở rộng về sự giao lưu kinh tế, văn hóa, góp phần nâng cao về ý thức trách nhiệm của tất cả các thành viên có trong xã hội.

 • Tính liên vùng

Thể hiện dựa trên những tuyến du lịch khác nhau, với một quần thể gồm các điểm du lịch của một khu vực hay một quốc gia nào đó hoặc có thể là giữa các quốc gia đối với nhau.

 • Tính mùa vụ

Ở đây ý muốn nói tới hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi nhất vào mùa vụ nào trong năm. Tính mùa vụ thể hiện rõ nhất ở loại hình du lịch biển, thể thao theo mùa, hay loại hình du lịch cuối tuần,…

 • Tính chi phí

Thể hiện ở mục đích đi du lịch chính là hưởng thụ về những sản phẩm du lịch chứ không phải là với mục tiêu kiếm tiền.

 • Tính giáo dục cao về môi trường

Loại hình du lịch sinh thái sẽ giúp con người gần gũi với các vùng tự nhiên và các khu bảo tồn. Nơi đây sẽ có giá trị cao về sự đang dạng của sinh học và rất nhạy cảm đối với vấn đề môi trường. Vì thế hoạt động du lịch sẽ gây ra những áp lực lớn đối với môi trường và du lịch sinh thái sẽ giúp cân bằng về mục tiêu phát triển của du lịch đối với vấn đề bảo vệ môi trường.

4. Vai trò của du lịch sinh thái

Cũng như một số loại hình du lịch khác, du lịch sinh thái mang tới một số vai trò nhất định:

Lợi ích về kinh tế

Du lịch sinh thái góp phần vào việc làm tăng thêm nguồn tài nguyên thiên nhiên của ngành du lịch và nâng cao vào việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ĐẶC TRƯNG VÀ VAI TRÒ
Trải nghiệm đêm

Khi du lịch sinh thái phát triển còn giúp tạo điều kiện về công ăn, việc làm cũng như thu nhập cho những cộng đồng trong và ngoài khu vực tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái. Từ đó góp phần cải thiện về tình hình kinh tế của địa phương giúp xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Ngoài ra về lợi ích kinh tế, du lịch sinh thái cũng góp phần khôi phục cũng như phát triển về ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, tạo điều kiện cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Lợi ích về xã hội

Khi loại hình du lịch sinh thái phát triển sẽ giúp cho con người gần gũi với tự nhiên hơn. Đồng thời nhu cầu về tìm hiểu thiên nhiên của con người sẽ được đáp ứng thông qua loại hình du lịch này.

Lợi ích về thẩm mỹ

Du lịch sinh thái sẽ giúp cho các nhà thiết kế tour được khảo sát những tuyến điểm du lịch để có thể bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Lợi ích sinh thái

Những loài động vật quý hiếm cũng được khôi phục, bảo vệ và gìn giữ dựa vào loại hình du lịch sinh thái. Đồng thời nó cũng giúp cho con người có trách nhiệm hơn đối với môi trường tự nhiên.

5. Các loại hình trong du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại hình du lịch có chung mục tiêu nâng cao nhận thức và tôn trọng văn hóa và môi trường, tác động môi trường tối thiểu, bảo tồn và cải thiện dân cư địa phương trên toàn thế giới. Nhiều cơ hội tồn tại cho cả đi nghỉ mát và hoạt động tình nguyện. Nghiên cứu thông tin chi tiết về tổ chức mà bạn dự định bảo trợ hoặc tình nguyện vì bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tuyên bố tham gia vào lĩnh vực “du lịch sinh thái” mà không cần duy trì tiêu chuẩn hành nghề.

Eco-lodging

Cơ sở lưu trú liên quan đến các phòng được xây dựng với nhận thức về môi trường và sự tận tâm hoặc chỉ đơn giản là trong môi trường tự nhiên. Các lựa chọn về nhà ở rất đa dạng, từ các khách sạn hoặc ký túc xá được xây dựng bằng vật liệu bền vững hoặc thay thế cho đến các “khu nghỉ dưỡng sinh thái” ở các địa điểm xa xôi với khả năng tiếp cận các hoạt động như ngắm chim, chèo thuyền kayak và các chuyến tham quan các điểm tham quan ngoài trời của địa phương.

Du lịch nông nghiệp

Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch sinh thái tận dụng các cộng đồng nông dân nông thôn làm điểm thu hút khách du lịch. Một số địa điểm du lịch nông nghiệp phục vụ để khuyến khích và bảo vệ các cộng đồng nông dân bị đe dọa ở các quốc gia khó khăn. Những người khác cung cấp các địa điểm trình diễn cho các phương pháp canh tác bền vững. Nhiều địa điểm du lịch nông nghiệp cung cấp các cơ hội tình nguyện và giới thiệu việc trồng các loài động thực vật nổi tiếng trong khu vực cụ thể.

Phát triển cộng đồng

Một số cơ hội du lịch sinh thái tập trung vào việc bảo vệ đất đai và sinh kế của cộng đồng bị đe dọa bởi công nghiệp, nạn phá rừng và các sản phẩm phụ khác của quá trình hiện đại hóa. Các tổ chức như vậy tạo cơ hội cho những người làm du lịch sinh thái tương tác với người dân địa phương bằng cách trồng cây, học các nghề địa phương hoặc xây dựng nhà cửa.

Các dự án phát triển cộng đồng không chỉ nâng cao nhận thức và sự tôn trọng giữa du khách và người dân địa phương mà còn mang lại lợi ích tài chính cho các cộng đồng đang gặp khó khăn.

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ĐẶC TRƯNG VÀ VAI TRÒ

Chuyến đi sinh thái

Chuyến đi sinh thái bao gồm các chuyến du ngoạn đến các địa điểm kỳ lạ, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc các địa điểm hấp dẫn khác. Các chuyến đi có thể bao gồm đi bè, leo núi, bơi lội, thám hiểm hang động, đi bộ đường dài, chèo thuyền hoặc ngắm chim nhằm mục đích nâng cao nhận thức về một khu vực cụ thể và các mối đe dọa liên quan đến môi trường hoặc môi trường sống đáng được bảo tồn. Các tổ chức du lịch sinh thái có thể hoặc không cung cấp hỗ trợ tiền tệ cho người dân địa phương.

DU LỊCH SINH THÁI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM, ĐẶC TRƯNG VÀ VAI TRÒ

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về du lịch sinh thái để từ đó có những trải nghiệm hấp dẫn về du lịch sinh thái ở Việt Nam.

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop