Du Lịch sinh thái nói riêng hay Du lịch nói chung là một ngành công nghiệp phát triển rộng rãi, nhanh chóng và đóng góp đáng kể vào GDP thế giới. Theo báo cáo do Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới công bố năm 2017, ngành này chiếm 10,2% GDP toàn cầu. Du lịch bao gồm nhiều loại khác nhau như:

Du lịch mạo hiểm
Du lịch MICE
Du lịch ẩm thực
Du lịch văn hóa
Du lịch sinh thái
Du lịch chữa bệnh
Du lịch tôn giáo
Du lịch thể thao
Trong bài viết này sẽ tập trung vào khía cạnh du lịch sinh thái và tại sao nó lại quan trọng. Cùng WANEE tìm hiểu tất cả về loại hình du lịch này nhé.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là gì?

Theo định nghĩa của Hiệp hội Du lịch Sinh thái Quốc tế, ecotourism đề cập đến “du lịch có trách nhiệm nhằm bảo tồn môi trường và cải thiện sinh kế của người dân địa phương”. Hay còn được gọi là “du lịch thiên nhiên”, mục tiêu của du lịch sinh thái là giảm thiểu tác động của khách du lịch đối với môi trường. Ý tưởng là tập trung vào việc hợp nhất bảo tồn, cộng đồng và phát triển bền vững thông qua các phương tiện du lịch bền vững.

Tại sao du lịch sinh thái lại quan trọng?

Du khách tham gia du lịch sinh thái cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc của du lịch sinh thái có lợi cho toàn thế giới, trong điều kiện khí hậu liên tục xấu đi. Dưới đây là những lợi ích của du lịch sinh thái:

Ecotourism tập trung vào các môi trường tự nhiên nguyên sơ, nguyên sơ;
Nó xây dựng nhận thức về văn hóa và môi trường;
Nó khuyến khích trải nghiệm tích cực cho du khách cũng như địa điểm sinh thái;
Nó giảm thiểu tác động của du lịch đến môi trường;
Nó thúc đẩy cơ hội việc làm và tài chính cho người dân địa phương;
Nó khuyến khích bảo tồn bằng cách cung cấp các lợi ích tài chính cho các cộng đồng địa phương.

Phạm vi du lịch sinh thái

Du lịch thông thường, đã ảnh hưởng xấu đến vẻ đẹp tự nhiên của một số địa điểm. Đây là hệ quả của việc thương mại hóa các điểm du lịch để phù hợp với tiêu chuẩn du lịch. Khí hậu liên tục xấu đi là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đam mê du lịch.

Trước nghịch cảnh này, phát triển du lịch sinh thái như một cách thay thế. Tác động của du lịch sinh thái là tích cực và có lợi cho địa phương, du khách cũng như thế giới nói chung. Du lịch sinh thái, với tư cách là một nghề nghiệp, mang đến cho các chuyên gia cơ hội nhìn thế giới với một góc nhìn khác và hướng tới việc đạt được một môi trường tốt hơn để sống.

Du lịch sinh thái

Các loại công việc trong du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái đang bắt kịp với các hình thức du lịch khác và nó đang trở thành xu thế. Có nhiều loại công việc trong du lịch sinh thái ở các bộ phận khác nhau của ngành. Một số vai trò công việc được giải thích dưới đây:

Các công việc liên quan đến đánh giá và phát triển địa điểm:

Các vai trò công việc thuộc loại này là – Cố vấn nhân sự và du lịch, Chuyên gia phát triển du lịch sinh thái, Giám đốc phát triển du lịch bền vững, v.v.

Nếu bạn đảm nhận vai trò trong lĩnh vực du lịch sinh thái này, trách nhiệm công việc của bạn sẽ bao gồm việc xác định xem một địa điểm du lịch có tiềm năng du lịch bền vững, tác động của du lịch đến đa dạng sinh học của địa điểm và xác định cách thức đưa du lịch sinh thái đến địa điểm sẽ mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Các công việc liên quan đến quản lý bền vững:

Lĩnh vực du lịch sinh thái này bao gồm các công việc như Quản lý Dự án Du lịch Sinh thái, Điều hành Du lịch Bền vững, Kiểm lâm Du lịch Thiên nhiên, v.v.

Nếu bạn dự định làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái. Vai trò công việc của bạn sẽ yêu cầu giám sát các hoạt động và dự án, phân bổ ngân sách, xây dựng quan hệ đối tác với cộng đồng địa phương và phát triển năng lực địa phương.

Công việc liên quan đến truyền thông và tiếp thị:

Giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác, tiếp thị là một thành phần thiết yếu của ngành du lịch sinh thái. Các vai trò công việc mà bạn có thể đảm nhận trong danh mục này là – Cán bộ Truyền thông Khu vực được Bảo vệ, Giám đốc Tiếp thị Du lịch, Giám đốc Truyền thông Du lịch, v.v.

Các trách nhiệm công việc của bạn sẽ bao gồm quảng bá địa điểm hoặc công ty bạn làm việc, sử dụng nền tảng truyền thông cho các mục đích vận động, lập chiến lược cho các chiến dịch tiếp thị và thu hút khách hàng.

Du lịch sinh thái

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch sinh thái

Học tại các trường có chuyên ngành du lịch và nghiên cứu thêm về sinh thái hoặc học các ngành về sinh thái, môi trường và học thêm các nghiệp vụ về du lịch, tuy nhiên với những kiến thức học ở trường rất khó để bạn có thể làm việc ngay mà cần bổ sung kiến thức, quan hệ của mình thông qua các hoạt động như:

Các hội nghị: vì mục tiêu chính của du lịch sinh thái là tạo ra nhận thức về văn hóa và kinh tế xã hội, nên rất nhiều hội nghị về du lịch sinh thái và du lịch bền vững đã được tổ chức trên khắp thế giới. Tham dự các hội nghị này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt động của du lịch sinh thái như một ngành công nghiệp.

Kết nối: Xây dựng kết nối chiếm một phần lớn sự thành công. Nếu bạn muốn thúc đẩy sự phát triển của mình trong ngành, bạn có thể tương tác với những người nổi bật, kết nối với họ thông qua các trang mạng chính thức và tham gia vào các cuộc thảo luận cộng đồng trực tuyến. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu quan điểm của người khác mà còn giúp bạn phát triển trong ngành.

Tình nguyện viên: tình nguyện tham gia các hội thảo và phát triển bền vững cộng đồng địa phương sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về những gì người dân địa phương trải qua khi làn sóng du lịch đến một địa điểm. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng sự nghiệp mạnh mẽ trong lĩnh vực du lịch sinh thái với khả năng thấu hiểu tâm lý của người dân địa phương.

Thực tập: trước khi bạn nhận một công việc cố định với một công ty du lịch sinh thái, hãy chọn thực tập. Thực tập là cách tốt nhất để tìm hiểu về doanh nghiệp và hoạt động của nó. Bạn cũng sẽ có được kinh nghiệm làm việc với các bên liên quan nổi bật của doanh nghiệp du lịch sinh thái.

Bắt đầu sự nghiệp liên quan tới du lịch sinh thái cùng WANEE

Với các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch bền vững rộng khắp Việt Nam cùng đội ngũ chuyên gia ở các lĩnh vực liên quan tới du lịch sinh thái, là cơ hội cho bạn có thể được học hỏi và phát triển sự nghiệp của mình. Hãy tìm hiểu và đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *