Du lịch thiên nhiên là một loại hình du lịch tuyệt vời và nó đang ngày càng phát triển! Nhưng nó là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm…

Du lịch thiên nhiên là gì?

Du lịch thiên nhiên là tham quan các khu vực tự nhiên, kết hợp chặt chẽ với khái niệm du lịch nông thôn. Những địa điểm mà khách du lịch có thể đến thăm có thể bao gồm các bãi biển, rừng hoặc vườn quốc gia. Các hoạt động tập trung vào môi trường tự nhiên hơn là tham quan các nơi nhân tạo của con người; Ví dụ như ngắm sao hay đi bộ đường dài. Có rất nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên lý tưởng như thế ở Việt Nam.

Du lịch thiên nhiên là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

Theo trung tâm CBI (Centre for the Promotion of Imports from Developing Countries) ở Hà Lan, họ định nghĩa du lịch thiên nhiên như sau:

Du lịch tự nhiên, còn được gọi là du lịch dựa vào tự nhiên, là du lịch dựa trên các điểm hấp dẫn tự nhiên của một khu vực. Nó bao gồm du lịch có trách nhiệm để trải nghiệm các khu vực tự nhiên và cảnh quan, hệ thực vật và động vật của chúng, bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Tại sao du lịch thiên nhiên lại quan trọng?

Du lịch thiên nhiên rất quan trọng vì nó cho phép mọi người nhìn thấy và đánh giá cao vẻ đẹp của môi trường tự nhiên của chúng ta. Thông qua loại hình du lịch này, chúng ta có thể thoát khỏi ô nhiễm và áp lực của cuộc sống thành phố – rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta khi được hòa mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn cây cối xanh tươi hay biển xanh lấp lánh.

Du lịch tự nhiên cũng khuyến khích du khách quan tâm đến môi trường tự nhiên, điều này có thể chuyển thành nỗ lực có ý thức hơn đối với các vấn đề môi trường. Với việc biến đổi khí hậu là một vấn đề luôn tồn tại và đang diễn ra, đây chắc chắn là một điều tốt.

Du lịch thiên nhiên là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

Từ đó, du lịch thiên nhiên mang lại cho chủ sở hữu đất, cộng đồng địa phương và chính quyền địa phương thêm lý do để bảo tồn và chăm sóc các khu vực tự nhiên. Nếu họ biết mọi người sẽ đến thăm, họ sẽ quan tâm tốt nhất đến việc chăm sóc những nơi này và là động lực tuyệt vời để phát triển ngành du lịch bền vững của họ. Du khách đến thăm có thể làm nên điều kỳ diệu cho niềm tự hào của cộng đồng địa phương theo cách này.

Như với tất cả các ngành du lịch, du lịch thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Sự thúc đẩy kinh tế này nhỏ giọt thông qua toàn bộ cộng đồng; mọi người cần nơi để ở, thức ăn để ăn, và họ muốn mua quà lưu niệm. Những người đi bộ đường dài có thể cần mua giày đi trekking thay thế, và những nhà thám hiểm mệt mỏi sẽ luôn cần một nơi nào đó để ngả đầu vào ban đêm. Việc làm được tạo ra và nền kinh tế được thúc đẩy thông qua du lịch tự nhiên, ở các khu vực xung quanh của các địa điểm cụ thể.

Sự khác biệt giữa du lịch thiên nhiên và du lịch sinh thái là gì?

Du lịch thiên nhiên có khác du lịch sinh thái không? Nói một cách đơn giản, có. Chúng rất giống nhau, nhưng du lịch sinh thái có lẽ là một nhánh chuyên biệt hơn của du lịch thiên nhiên nếu chúng ta đang tìm cách xác định rõ ràng sự khác biệt theo một cách nào đó. Du lịch thiên nhiên là tham quan một khu vực – có trách nhiệm – đúng hơn là chủ động nhằm tìm hiểu về môi trường và tham gia vào việc bảo vệ nó.

Một khách du lịch thiên nhiên có thể đến thăm một bãi biển và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó, trong khi một khách du lịch sinh thái có thể tham gia làm sạch bãi biển. Tất nhiên, việc so sánh này thường chồng lấn nếu chúng ta cố gắng phân biệt giữa các loại hình du lịch.

Các loại hình du lịch thiên nhiên

Có nhiều loại hình du lịch thiên nhiên. Trong mục này chúng ta sẽ thấy nhiều điểm tương đồng với một loại hình du lịch khác: du lịch mạo hiểm. Bạn có thể đọc tất cả về du lịch mạo hiểm ở đây nếu bạn quan tâm! Tuy nhiên, điểm giống nhau là cả hai đều có thể được chia thành hai ‘loại’: cứng và mềm.

Du lịch thiên nhiên nhẹ nhàng có thể bao gồm ngắm chim, đến bãi biển để tắm nắng, đi bộ nhẹ nhàng qua các công viên đồng quê, v.v. Ví dụ như du lịch tự nhiên khó khăn hơn (cứng) một chút: leo núi, đi bộ và lặn biển. Dưới đây WANEE sẽ đi vào một số ví dụ cụ thể để bạn có thể thấy du lịch thiên nhiên đa dạng như thế nào!

Ví dụ về Du lịch thiên nhiên

Có rất nhiều ví dụ về du lịch thiên nhiên được tìm thấy. Đọc tiếp để biết chúng là gì, và chúng thuộc loại cứng hay mềm.

Xem chim

Ngắm chim là một ví dụ của du lịch thiên nhiên mềm. Mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng đều có thể làm điều này, có hoặc không có người hướng dẫn. Bạn chỉ cần một số kiến thức nền tảng về các loài chim (hoặc một cuốn sách giải thích về chúng) và có lẽ là nên có thêm một cái ống nhòm. Rừng Nam Cát Tiên là một điểm đến lý tưởng cho các hoạt động xem chim.

Du lịch thiên nhiên là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

Lặn biển

Đây là một ví dụ về du lịch thiên nhiên cứng. Nó mạo hiểm hơn nhiều và đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và cần hướng dẫn viên hoặc nhiều kinh nghiệm / đào tạo. Lặn xuống dưới nước để ngắm đa dạng thiên nhiên như: san hô, cá, vỏ sò và nhiều hơn thế nữa. Côn Đảo, Phú Quốc Việt Nam là những lựa chọn hàng đầu cho những người đam mê lặn biển khám phá.

Lái xe ngắm cảnh

Đây là một hoạt động ‘nhẹ nhàng’ khác có nguy cơ rủi ro thấp và không cần gắng sức. Việt Nam với những cung đường tuyệt đẹp ven biển, hay cung đường trường sơn, tây bắc, tây nguyên với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, yên bình là những trải nghiệm hấp dẫn khi khám phá.

Cắm trại

Cắm trại, một lần nữa, là một ví dụ của du lịch thiên nhiên mềm. Ví dụ, mặc dù có nhiều “liên quan” hơn một chút so với lái xe ngắm cảnh, nhưng nó vẫn có rủi ro tương đối thấp và hầu hết chúng ta đều có thể tham gia. Hiện nay, loại hình cắm trại đã và đang rất phổ biến với nhiều địa điểm lý tưởng cho các bạn trẻ cắm trại. Nếu ở TP.HCM thì, khu vực hồ Trị An, hồ Dầu Tiếng, các vườn quốc gia là những điểm đến lý tưởng cho hoạt động này.

Ngắm sao

Phần lớn, đây là một hoạt động rất an toàn và do đó lại rơi vào danh mục mềm. Các tour du lịch có hướng dẫn viên có sẵn ở tất cả các địa điểm ngắm sao tuyệt vời nhất. Những điểm ngắm sao thường là những khu vực đồng quê, ít dân cư, những vị trí ngắm sao tốt thường là ở những đỉnh ngọn núi như: Núi Bà Đen, Núi Dinh, Núi Chứa Chan… khu vực trống có tầm nhìn ngút tầm mắt.

Băng rừng

Đây là hoạt động khá nguy hiểm và cần có kinh nghiệm, đi theo các đường mòn trong rừng, băng qua các khu vực thiên nhiên có thể mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Tham quan công viên

Một trong những hình thức du lịch thiên nhiên đơn giản và phổ biến nhất là tham quan công viên. Cho dù đây là một công viên quốc gia (như Nam Cát Tiên, Bidoup) hay không gian xanh địa phương gần nhà của bạn, thì việc đến thăm một công viên là một ví dụ rõ ràng về loại hình du lịch này. Bạn sẽ thấy các loài chim, côn trùng, hoa, cây, cỏ, v.v. Đi dạo nhàn nhã, đạp xe qua hoặc ngồi ăn một bữa ăn ngoài trời được bao quanh bởi thiên nhiên.

Câu cá

Câu cá nằm ở giữa hai loại mềm và cứng. Bạn cần thiết bị chuyên dụng, nhưng với hầu hết các loại hình câu cá, có rất ít hoặc không có rủi ro đến tính mạng. Nhưng bạn cần phải ở trong tự nhiên – gần hoặc thậm chí trên hồ hoặc sông – để làm điều đó, vì vậy nó chắc chắn được coi là một hình thức du lịch tự nhiên. Mọi người rõ ràng đã đánh bắt cá trong nhiều năm như một nguồn thu thập thực phẩm, nhưng nó cũng là một thú vui giải trí được nhiều người yêu thích.

Chèo thuyền kayak

Chèo thuyền kayak có thể nguy hiểm, mặc dù điều đó thường không xảy ra – bạn sẽ thường có hướng dẫn viên đi cùng và tất nhiên phải có thiết bị chuyên dụng (thuyền kayak). Đó là một hoạt động thực sự thú vị mà nhiều người thích!

Ngắm biển

Bạn có thể đến thăm một bãi biển và chỉ cần… không làm gì cả! Đây vẫn là một ví dụ về du lịch thiên nhiên, vì các bãi biển là môi trường tự nhiên. Côn Đảo, Phú Quốc có một số bãi biển đẹp nhất trên Việt Nam, du khách đổ xô đến đó để thư giãn và đắm mình trong ánh nắng mặt trời. Các bãi biển cũng thường gần các quán bar và nhà hàng, và bạn có thể thấy mọi người đang tập yoga trên bãi biển hoặc ngắm bình minh / hoàng hôn.

Đạp xe

Một lần nữa, một hoạt động khác có thể được coi là cứng hoặc mềm. Nó phụ thuộc vào nơi bạn đi, thực sự. Đạp xe nhẹ nhàng dọc theo một làn đường dành cho xe đạp cụ thể qua công viên không khác gì đạp xe leo núi ở những địa hình khắc nghiệt. Đó là tất cả về mức độ khả năng bạn có và những rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận. Nhưng đạp xe chắc chắn là một cách tuyệt vời để ra ngoài và hòa mình vào thiên nhiên. Đây cũng là một hoạt động có chi phí thấp và thân thiện với môi trường, khiến nó trở thành một hoạt động phổ biến.

Du lịch thiên nhiên là gì và tại sao nó lại phổ biến như vậy?

Du lịch thiên nhiên

Những hoạt động này có xu hướng kéo dài hơn nhiều hoạt động được đề cập ở trên, mà bạn có thể làm thường xuyên nhưng trong một vài giờ mỗi lần. Các chuyến du lịch thiên nhiên là những chuyến đi kéo dài vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, đi vào vùng hoang dã với các chuyên gia về thiên nhiên và động vật hoang dã. Bạn có thể đi du lịch bằng đường hàng không hoặc tàu hỏa, hoặc đi du thuyền, và hướng dẫn viên của bạn sẽ có mặt để chỉ ra mọi khía cạnh của thiên nhiên mà bạn có thể chiêm ngưỡng.

Nguồn: tourismteacher.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *