Du lịch bảo tồn, còn được gọi là du lịch sinh thái, được đặc trưng bởi các hoạt động du lịch nhằm giảm thiểu chất thải môi trường, khuyến khích bảo tồn và giáo dục du khách về các nhu cầu của môi trường.

Quá trình bảo tồn thường bắt đầu với một cách tiếp cận tận tâm để lập kế hoạch và đóng gói cho các chuyến đi. Tại điểm đến du lịch, việc bảo tồn có thể được thực hiện dưới hình thức tái chế và tiết kiệm năng lượng và nước.

Một số tour du lịch sinh thái cung cấp thông tin chuyên sâu về các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như dơi và voi. Trong một số trường hợp, các quỹ được tạo ra thông qua các hoạt động du lịch sinh thái được sử dụng để bảo tồn môi trường và kinh tế địa phương.

Du lịch bảo tồn

Chuẩn bị và đóng gói cẩn thận cho chuyến du lịch là những bước đầu tiên quan trọng trong du lịch bảo tồn. Ở lại một điểm đến lâu hơn giúp tiết kiệm nhiên liệu, ngược lại với việc thực hiện nhiều chuyến đi trong thời gian ngắn hơn.

Lựa chọn các khách sạn tái chế báo, lon nhôm và chai nhựa cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc để giảm thiểu chất thải. Đóng gói cẩn thận và bỏ lại những vật dụng không cần thiết giúp du khách đi lại nhẹ nhàng và tiết kiệm nhiên liệu. Trước khi rời khỏi nhà, rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện tử không sử dụng cũng giúp tiết kiệm năng lượng.

Trong khi các du khách tham gia đang đi lưu diễn và lưu trú tại một điểm đến mới, thì du lịch bảo tồn thường liên quan đến việc hạn chế lãng phí. Yêu cầu khách sạn không giặt khăn tắm và ga trải giường hàng ngày là một cách để tiết kiệm nước và năng lượng.

Mua hàng tạp hóa trồng tại địa phương hạn chế ô nhiễm và sử dụng năng lượng liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm từ các địa điểm xa. Đi bộ và đi xe đạp đến các điểm du lịch hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Hạn chế sử dụng đĩa và đồ dùng bằng nhựa bằng cách rửa và tái sử dụng chúng giúp tiết kiệm nước và giảm chất thải chôn lấp.

Du lịch bảo tồn đôi khi liên quan đến các tour du lịch động vật hoang dã có tổ chức. Các loài động vật có lợi và quan trọng đối với việc bảo tồn hệ sinh thái thường là trọng tâm của các hoạt động có tổ chức như vậy. Ví dụ, loài dơi, thường được coi là nguy hiểm hoặc đáng sợ, là trọng tâm của một số chuyến tham quan động vật hoang dã nhằm giáo dục các thành viên của công chúng.

Du lịch bảo tồn là gì
Du lịch bảo tồn là gì

Các chuyến tham quan bảo tồn voi là một ví dụ khác về nỗ lực tăng cường tiếp xúc với các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thông qua việc tìm hiểu về bệnh tật, hành vi và môi trường sống của chúng, khách du lịch hiểu sâu hơn và trân trọng những loài động vật này.

Du lịch bảo tồn

Lợi ích kinh tế và xã hội cũng là một phần không thể thiếu của du lịch bảo tồn. Bằng cách thu hút các nhóm lớn người đến các khu vực ít người lui tới, cư dân địa phương thường được hưởng lợi từ các nền kinh tế bền vững hơn.

Các công việc bổ sung thường được tạo ra ở những vị trí cần hướng dẫn viên du lịch, hướng dẫn viên, tài xế xe buýt và các nhân viên khác để hỗ trợ khách du lịch. Trong một số trường hợp, quỹ từ các hoạt động du lịch sinh thái được sử dụng để bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng và bảo vệ các loài động thực vật của địa điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop