Tổng quan về Cóc mày lửa.

Cóc mày lửa có danh pháp khoa học là Leptolalax ardens, thuộc Họ Cóc bùn (Megophryidae). Tên loài “ardens” được đặt theo gốc từ la-tin có nghĩa là đốt cháy, bốc lửa, chiếu sáng, hoặc rực rỡ, được sử dụng như một tính từ trong sự ám chỉ cho các màu đậm và dễ thấy của các loài này so với các loài khác trong họ.

Chúng phân bố chủ yếu rừng thường xanh ở độ cao từ 1.041 – 1.450m thuộc Vườn quốc gia Kon Ka Kinh.

Đặc điểm hình thái và sinh thái.

Loài này có kích thước nhỏ, đầu ngón chân hình tròn, đệm bàn chân phía trong (gần ngón cái) nâng cao, không kéo dài tới ngón cái. Có các vi tuyến tiết trên cơ thể (bao gồm tuyến tiết trên nách, tuyến tiết ức, tuyến tiết đùi và tuyến tiết bụng bên), không có răng mía, có mụn trên mí mắt, đỉnh trước của mõm với vạch thẳng đứng. 

Cóc mày lửa
Hình thái của Cóc mày lửa. (Nguồn: Jodi j. L. Rowley)

Cóc mày lửa khác biệt với các loài khác cùng giống bởi tổ hợp của các đặc điểm: sự hiện diện tuyến tiết nách trên và tuyến tiết bụng bên. Bề mặt bụng đỏ, hơi nâu, tối với các đốm trắng. Chiều dài thân nhỏ (21.61 – 24.7mm đối với con đực và 24.5mm đo với một con cái).

Ngón chân không có màng bơi và viền. Chiều dài xương cẳng chân bằng 44 – 49% chiều dài thân đối với con đực. Chiều dài tuyến tiết ngực bằng 3.5 – 5.6 % chiều dài thân đối với con đực. Lưng trơn và mống mắt màu đen nâu đồng.

Vành tai đen hiện rõ. Nhịp kêu đầu tiên của cóc từ 3 – 10 tiếng, tiếng kêu đầu chiếm 1/3 thời gian mỗi nhịp. 

Cóc mày lửa có độ rộng đầu bằng chiều dài đầu; mõm hơi cụt khi nhìn từ lưng, và tròn khi nhìn nghiêng, mũi gần mõm hơn so với mắt; Xương ống chân bằng 48% chiều dài thân; khớp cổ chân vượt quá đỉnh mõm.

Da trên lưng hầu như trơn với chỉ phần nhỏ có các nốt sần; da bụng trơn; tuyến tiết ngực hình ovan, đường kính 0.8mm; tuyến tiết đùi nhỏ hình ovan, đường kính sấp sỉ 0.5mm, nằm ở mặt dưới của đùi, gần đầu gối hơn so với hậu môn; tuyến tiết trên nách hình ovan, đường kính 0.9 mm. Tuyến tiết bên bụng tạo thành một đường không rõ ràng.

Cóc mày lửa - VQG Kon Ka Kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop