Vườn Quốc gia Bái Tử Long - anh hàng xóm của kỳ quan thiên nhiên thế giới

Nằm giữa vùng biển – đảo Đông Bắc Việt Nam, Vườn quốc gia Bái Tử Long nổi lên như một phẩm vật vô giá, mà tạo hóa ban tặng cho mảnh đất Vân Đồn ngàn năm lịch sử. Nơi đây không chỉ có non xanh – biển biếc, phong cảnh thơ mộng hữu tình, mà còn chứa đựng những giá trị đa dạng sinh học đặc sắc, hiếm có.

Vườn Quốc gia Bái Tử Long là một khu bảo tồn cấp cao phía Bắc Việt Nam với hơn 2/3 diện tích Vườn là mặt nước. Cùng với Vịnh Hạ Long – một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới – tạo thành một khu vô cùng ấn tượng với hơn hàng ngàn đảo lớn nhỏ khác nhau nằm trong khu vực biển miền Bắc Việt Nam.

Là nơi lưu giữ nhiều mẫu gen động thực vật quý hiếm, nhiều loài được ghi vào sách đỏ, cũng là một trong những điểm du lịch hot nhất và đẹp nhất của miền Bắc Việt Nam.

Vườn Quốc gia Bái Tử Long ở đâu?

Vườn quốc gia Bái Tử Long là một khu bảo tồn nằm tại khu vực vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, cách Hà Nội gần 200km về phía đông. Với tổng diện tích 15.783 ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 6.125 ha với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ và 9.650 ha diện tích mặt nước biển, vũng áng, bãi triều ngập nước.

Trong đó khu sinh thái đảo Ba Mùn, xã Minh Châu là vùng lõi của vườn quốc gia. Các loài động thực vật sinh sống trong vườn rừng và vùng biển tại khu vực Vườn Quốc gia Bái Tử Long rất phong phú, quý hiếm, có giá trị cao về bảo tồn nguồn gen.

Vườn quốc gia Bái Tử Long nằm trong vùng hình chữ nhật có tọa độ địa lý giữa 20°55’05” đến 21°15’10” vĩ độ Bắc và 107°30’10” đến 107°46’20” kinh độ Đông. Diện tích tự nhiên của vườn quốc gia nằm tại 3 xã của huyện Vân Đồn là Minh Châu, Vạn Yên và Hạ Long.

Bái Tử Long bao gồm các đảo có tổng diện tích là 61,25 km² và khu vực biển thủy sinh có diện tích 96,58 km². Khu vực bao gồm 40 đảo và đảo đá được chia thành 3 nhóm đảo là nhóm đảo Ba Mùn, nhóm đảo Trà Ngọ và nhóm đảo Sậu. Khu vực thủy sinh bao gồm các vùng biển giữa các đảo và cách khu vực đất liền khoảng 1 km. Ngoài ra, vườn quốc gia còn có vùng đệm có diện tích 165,34 km² thuộc 5 xã là Minh Châu, Vạn Yên, Bản Sen, Quan Lạn và Hạ Long.

Bái Tử Long cùng với vịnh Hạ Long tạo thành cảnh quan biển đảo vô cùng ấn tượng với hàng ngàn đảo và đảo đá trở thành một trong những khu vực vịnh biển đẹp nhất thế giới. Năm 2016, vườn quốc gia được công nhận là Vườn di sản ASEAN. Một phần vườn quốc gia cũng nằm trong Di sản thế giới Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận.

Cách di chuyển đến Vườn Quốc gia Bái Tử Long

Hướng dẫn cách di chuyển: Để tới địa điểm tham quan nổi tiếng vườn quốc gia Bái Tử Long bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển bằng ô-tô cá nhân, xe máy, xe khách hay máy bay đều được.

Khoảng cách từ Hà Nội tới Vân Đồn khoảng 220km nếu đi bằng ô-tô mất khoảng từ 4 tới 5 tiếng. Lộ trình từ Hà Nội – Vân Đồn hoặc Hà Nội – Cửa Ông sau đó tiếng tục di chuyển bằng taxi xuống Vân Đồn.

Hoặc để thuận tiện di chuyển bạn có thể lựa chọn các nhà xe chất lượng chạy tuyến Hà Nội đi Vân Đồn như: Nhà xe Vietkite Travel, Hà Thành Limousine, nhà xe Hùng Đức. Hay nếu muốn nhanh, thuận tiện bạn có thể di chuyển tới Vân Đồn bằng phương tiện máy bay. Hiện tại các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways đều đang khai thác các chuyến bay tới Vân Đồn.

Lưu ý địa điểm này cách trung tâm Vân Đồn chừng 7,5km. Tuy nhiên vườn quốc gia này ngoài đảo nên du khách cần di chuyển bằng cano mới tới được địa điểm tham quan hấp dẫn này.

Vườn Quốc gia Bái Tử Long có gì?

Đa dạng sinh học

Vườn quốc gia bao gồm 5 hệ sinh thái là: rừng mưa lá rộng, rừng đá vôi, rừng duyên hải, vùng san hô và vùng nước nông.

  • Rừng mưa lá rộng chủ yếu là rừng thứ sinh với độ tán trung bình từ 50 – 90%. Tại đây có 494 loài động thực vật, một số loài trong đó quý hiếm và bị đe dọa, có thể kể đến Tuế đá vôi (Cycas balansae), Ba kích thiên (Radix marindae officinalis), lá khôi (Ardisia sylvestris Pitard), Mèo báo, Mang Ấn Độ, Cầy hương, Cầy giông.
  • Khu vực rừng đá vôi là khu vực rừng phát triển trên đất đai nghèo dinh dưỡng. Tại đây có một số loài động vật quý hiếm như Sơn dương đại lục, Khỉ đốm.
  • Hệ sinh thái duyên hải là những khu vực nhỏ bao quanh các đảo. Tại đây rất đa dạng về mặt sinh học với 251 loài bao gồm 19 loài cây ngập mặn, 17 loài rong biển, 29 loài giun biển, 149 loài động vật thân mềm, 22 loài động vật giáp xác và 15 loài động vật da gai.
  • Khu vực san hô nằm từ độ sâu khi nước thủy triều rút đến mức thấp nhất cho đến khu vực có độ sâu 10 mét. Tại đây có 409 loài đã được tìm thấy bao gồm cá mú, cá vược, cua, ốc, bào ngư và rong biển.
  • Vùng nước nông bao phủ một khu vực rộng lớn xung quanh các đảo, vượt ra ngoài vùng thủy triều và kéo dài từ 1 đến 4 km. Những khu vực này chưa được nghiên cứu sâu sắc nhưng đã có 539 loài đã được tìm thấy.

Vườn hiện có 2.247 loài sinh vật, trong đó, nhóm sinh vật trên cạn có 1.004 loài, nhóm sinh vật biển có 1.244 loài. Hệ sinh thái rừng gồm: thực vật bậc cao có mạch, thú, chim, bò sát, lưỡng cư. Hệ sinh thái biển gồm: rong biển, giun đốt, thân mềm, giáp xác, động thực vật phù du, da gai, cá, san hô…

Số loài có tên trong sách đỏ thế giới, sách đỏ Việt Nam là 180 loài. Đặc biệt, vườn có một số loài quý hiếm có giá trị bảo tồn, giá trị khoa học và kinh tế cao: lát hoa, trai lý, khỉ vàng, ba kích, san hô, bào ngư, rùa biển, sá sùng, cá heo, bồ câu nâu, báo gấm, báo lửa, sơn dương…

Vẻ đẹp của Vườn Quốc gia Bái Tử Long

Rạn san hô

Theo số liệu khảo sát hiện tại vườn quốc gia ở vịnh Bái Tử Long có khoảng 106 loài san hô trú ngụ và sinh trưởng tại các bãi triều vùng biển và vũng áng, 132 loài động vật xương sống, 178 loài thực vật thủy sinh, 119 loài cá.

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời

  • Vẻ đẹp huyền ảo của hàng trăm hòn đảo lớn – nhỏ: Được kiến tạo từ hàng nghìn năm trước, mỗi hòn đảo đều có nét đẹp kỳ vĩ, cổ xưa, tạo nên một bức tranh thủy mặc hút hồn du khách. Ghé thăm vịnh, du khách sẽ được thỏa thích khám phá huyện đảo Vân Đồn và các cụm đảo Cặp Kỳ Giã, Cặp Kỳ Nhảy, hòn Ba Sao, hòn Chồng, đảo Quan Lạn, đảo Minh Châu hay động Mê Cung, động Thiên Cảnh, hòn Con Cò, núi Bài Thơ,…;
  • Sở hữu nhiều bãi biển đẹp nguyên sơ: Vịnh đảo Bái Tử Long nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp nguyên sơ như bãi Minh Châu, bãi Con Cò, biển Cô Tô, bãi biển Vân Đồn, Quan Lạn,… Chắc chắn du khách ghé đến nơi đây sẽ choáng ngợp trước biển cả mênh mông cùng những bãi cát dài trắng mịn trải dọc bờ biển. Đến đây, du khách được thỏa thích đắm mình trong làn nước biển trong xanh và hít đầy lồng ngực bầu không khí mát lành;
  • Cảnh đẹp thiên nhiên say đắm lòng người: Cho dù là bình minh hay hoàng hôn, cảnh biển trên vịnh đều đẹp lung linh. Ở chốn thiên đường này, du khách sẽ có những bức hình tuyệt đẹp.

Một số trải nghiệm tại đây

Trải nghiệm trên du thuyền tại Vịnh Bái Tử Long

Nơi đây có dịch vụ cho thuê du thuyền để du khách tham quan Bái Tử Long và cả những vịnh đảo xung quanh. Trên du thuyền, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc núi non, biển cả và tận hưởng những làn gió mát lành từ biển, xua đi cảm giác nóng nực, oi nồng của mùa hè.

Du thuyền sẽ lướt qua những dãy núi đá vôi như hòn Gà Chọi, hòn Đỉnh Hương, hòn Mái Nhà,… Nơi đây có hàng ngàn hòn đảo đá vôi lớn nhỏ với hình thù khác nhau, mang lại những trải nghiệm khám phá thực sự mới lạ cho du khách. 

Thăm làng chài Cống Đầm 

Làng chài Cống Đầm là một trong những địa điểm du lịch vịnh Bái Tử Long rất hấp dẫn du khách. Đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời theo nhịp sống của ngư dân miền Bắc, cùng tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống, nghe những truyền thuyết hấp dẫn về biển cả,…

Tại đây, du khách còn có cơ hội đánh cá cùng ngư dân, tâm sự với người dân làng chài hoặc ngồi trên những chiếc thuyền nan xinh xắn để đi khám phá những ngôi nhà nhỏ xinh hay những dãy núi cao vút,… 

Chèo thuyền kayak

Để cảm nhận hết sự hùng vĩ của thiên nhiên khi du lịch vịnh Bái Tử Long, khám phá hết những vách núi dưới các hang động hoặc ngắm nhìn những đàn chim đậu chênh vênh trên các mỏm đá,… thì du khách nên chèo thuyền kayak. 

Tuy nhiên, du khách lưu ý là khi chèo thuyền kayak thì chúng ta có thể sẽ bị ướt. Do đó, bạn nên mặc quần áo cộc hoặc đồ bơi để chèo thuyền cho thoải mái. Bên cạnh đó, việc chèo thuyền trên vịnh khá tốn sức nên nếu có sức khỏe dẻo dai thì bạn mới nên tham gia thử thách này nhé.

Thăm thú vườn quốc gia Bái Tử Long

Nếu là một người yêu thích thiên nhiên hoang dã thì trong chuyến du lịch vịnh Bái Tử Long, du khách nhất định phải ghé thăm vườn quốc gia Bái Tử Long. Đây là một khu bảo tồn sinh quyển cấp quốc gia, có hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú.

Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của những hòn đảo như Trà Ngọ Lớn, Ba Mùn, Sậu Nam, Đông Ma… hay những dãy núi đá vôi trùng điệp vây quanh các thung lũng, là môi trường sống của nhiều loài động thực vật. 

Ngoài ra, nếu có thời gian, du khách hãy ghé thăm bản làng của người Tày, Sán Dìu, Dao Đỏ,… hiện đang sinh sống trên các hòn đảo tại Bái Tử Long. Dân bản đều rất thân thiện và hiếu khách.

Theo khảo sát của Công ty du lịch sinh thái Gecko Travel (Anh), vịnh Bái Tử Long (Việt Nam) lọt top 5 những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop