Chia sẻ của tác giả Danh Võ trên báo Sài Gòn Tiếp Thị

Bài gốc: Du lịch giữa mùa dịch: Cắm trại bên bờ hồ Bà Hào trong rừng Mã Đà, Đồng Nai

Khi tỉnh Đồng Nai bắt đầu nới kiểm soát tại các chốt ra vào tỉnh đối với người đến từ TPHCM, gia đình tôi đã tổ chức một buổi cắm trại để giải tỏa căng thẳng sau 4 tháng ở nhà không đi ra đường vì dịch bệnh Covid-19. Tôi và vợ đều đã chích 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, cả gia đình tuân thủ quy định 5K trong suốt chuyến đi và cũng chỉ cắm trại cùng nhau khi đến Đồng Nai.

Trở lại rừng Mã Đà hồ Trị An

Hành trình của gia đình tôi bắt đầu vào sáng thứ Bảy, đến rừng Mã Đà vào khoảng 12:00 trưa thì dừng chân tại hồ nước chữa cháy kế trạm kiểm lâm để câu cá. Tôi đã câu được rất nhiều cá rô đồng và cá rô biển. Đến 17:00 thì gia đình tôi tiếp tục vào hồ Bà Hào, thật ra tôi tính cắm trại bên ngoài hồ Trị An nhưng do nước lên quá cao nên các bãi cắm trại đều đã bị ngập.

Khoảng 17:30 trời đã bắt đầu tối dần, tôi chạy offroad một đoạn ngắn (chạy xe trên con đường gồ ghề) để đến bãi cắm trại. Những con đường mòn trong rừng do trời mưa từ những ngày trước nên đường đi rất sình lầy và trơn trượt.

Cắm trại bên bờ hồ Bà Hào trong rừng Mã Đà, Đồng Nai

Đến bãi cắm trại thì trời vừa nhá nhem tối, gia đình tôi chia nhau ra để dựng trại. Tôi và con gái dựng lều, sắp xếp đồ đạc, vợ tôi thì đi kiếm củi đốt lửa. Thực đơn buổi tối hôm đó gồm có món khai vị là cá rô đồng nướng trui, món chính là cá rô biển ướp muối chiên giòn ăn với cơm trắng, đây là số cá nhà mình câu được hồi trưa.

Khi trời vừa tối thì côn trùng cũng bắt đầu kêu. Chỉ khi ở trong không gian này bạn mới biết được cái cảm giác gần như điếc tai do tiếng ồn từ côn trùng mang lại. Vậy mà ở đây lại rất ít muỗi, tôi có thể thoải mái mặc áo thun ngắn tay mà không cần phải thoa thuốc chống côn trùng.

Cắm trại bên bờ hồ Bà Hào trong rừng Mã Đà, Đồng Nai

Đến 4:00 sáng thì tôi thức dậy, đi lượm củi, nhóm lửa, nấu nước pha cà phê và ngồi đón bình minh. Buổi sáng ở đây thật sự “rất đã”, đối với người yêu thiên nhiên và thích sự tĩnh lặng như tôi thì đây đúng là một thiên đường. Cảm giác ngồi trong bóng tối đón nhận những tia nắng đầu tiên, đặc biệt là khi không gian xung quanh đầy ắp tiếng côn trùng, tiếng chim hót và tiếng gà gáy.

Trước mặt tôi là một thảm cây với vài bông hoa, cỏ thì treo đầy những giọt sương. Không khí thì mát mẻ, không quá lạnh. Sau khi ăn sáng xong, vợ tôi ra hồ tiếp tục câu cá, tôi thì dạy con gái cách nhóm lửa bằng đá đánh lửa, dọn dẹp lều và đồ đạc dần dần, 10:30 thì cả gia đình tôi nhổ trại về lại Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *