Đến với vườn quốc gia Yok Đôn bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ với hệ sinh thái đặc trưng là rừng khộp và đây được xem là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn loại rừng đặc biệt này. Ở đây, bạn sẽ được tham gia và trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên bổ ích và lý thú.

Tổng quan về vườn quốc gia Yok Đôn.

Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam nằm trên địa bàn của 2 tỉnh Đắk Lắk (xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung và Chư M’Lanh thuộc huyện Ea Súp) và Đắk Nông (xã Ea Pô thuộc huyện Cư Jút) của Việt Nam.

Vườn chủ yếu là 2 dạng rừng tự nhiên và dạng rừng khộp, đây cũng chính là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn dạng rừng khộp này. Nơi đây, thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4.

Với quy mô diện tích được mở rộng của vườn quốc gia Yok Đôn là 115,545 ha:

  • Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 80,947 ha.
  • Phân khu phục hồi sinh thái là 30,426 ha.
  • Phân khu dịch vụ hành chính là 4,172 ha.
  • Vùng đệm có diện tích 133,890 ha bao gồm các xã bao quanh vườn quốc gia.
Vườn quốc gia Yok Đôn
Cổng vườn quốc gia Yok Đôn. (Nguồn: Internet)

Vườn quốc gia Yok Đôn còn là nơi ẩn chứa bao điều kỳ thú, hấp dẫn du khách và các nhà khoa học bởi sự phong phú và độc đáo của thiên nhiên hoang sơ.

Những cánh rừng đại ngàn thuộc hệ sinh thái rừng khộp mang tính đặc trưng của rừng nhiệt đới Đông Nam Á, đan xen trong đó là các cánh rừng ẩm xanh tươi và rừng bụi với nhiều loại cây gỗ quý như giáng hương, cà te, cẩm lai, trắc, gỗ đỏ, sao lá tím… du lịch Tây Nguyên các bạn hãy nhớ đến Yok Đôn. 

Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Rừng khộp mùa thay lá bên trong vườn quốc gia Yok Đôn. (Nguồn: luhanhvietnam.com.vn)
Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Những loài cây gỗ quý tại vườn quốc gia Yok Đôn. (Nguồn: daknonggeopark.com)

Hệ động vật.

Từ 1991 đến nay cho thấy tại VQG Yok Đôn có 384 loài động vật có xương sống, trong đó có 70 loài thú, 250 loài chim, 48 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư.

Đến nay đã ghi nhận được 70 loài, trong đó có 30 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 17 loài được ghi trong Sách đỏ thế giới (IUCN 2000) cần được bảo vệ nghiêm ngặt như: voi rừng, trâu rừng, bò sừng xoắn, hương sao, sơn dương,..

Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Voi rừng tại vườn quốc gia Yok Đôn. (Nguồn: Internet)
Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Hai loài chim hiếm Yếu Mào và Diều Hoa Miến Điện tại vườn quốc gia Yok Đôn. (Nguồn: focusasiatravel.vn)

Hệ thực vật.

Tổng số loài lên tới con số 858 với 116 loài thân gỗ với giá trị kinh tế cao như: Chiêu liêu đen, giáng hương, trắc, cà te, cẩm lai….

Đặc biệt, vườn quốc gia có hệ sinh thái rừng khộp rộng lớn (rừng thưa cây, rụng lá vào mùa khô) điển hình cho khu vực Đông Dương với những loài cây dầu phổ biến: dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng…cùng với hơn 100 loài cây thuốc như: Mã tiền, hà thủ ô, sâm bố chính, địa liền, thiên niên kiện… Và còn rất nhiều loại cây làm cảnh, cây kinh tế khi cung cấp nguyên liệu cho việc sản xuất mặt hàng thủ công mỹ nghệ.

Cách di chuyển đến vườn quốc gia Yok Đôn.

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột chỉ khoảng 40km nên muốn đến đây tham quan bạn cần đến được thành phố Buôn Ma Thuột. Xuất phát từ thành phố Buôn Ma Thuột, bạn đi theo hướng Lê Duẩn – QL 14 rồi tiếp tục đi lộ trình Giải Phóng – Y Ngông – Nguyễn Thị Định – ĐT 618 – Cầu số 4 – TL 1 đi thêm khoảng 2,5km nữa là tới.

Nếu bạn di chuyển từ những nơi xa khác như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,….

  • Di chuyển từ Hà Nội: Các hãng hàng không đều có chuyến bay từ Nội Bài đến sân bay Pleiku. Từ sân bay Pleiku đến thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 42km nên bạn có thể đi taxi đến đó. Còn nếu lựa chọn di chuyển bằng xe khách thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  • Di chuyển từ TP HCM: Từ thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Buôn Ma Thuột gần hơn nên hầu hết các phương tiện đều đáp ứng được, nếu bạn là người đam mê phượt thì bạn có thể đi bằng xe máy. 

Địa điểm tham quan và trải nghiệm tại vườn quốc gia Yok Đôn.

Những con thác hùng vĩ:

Thác nước mang tên Bảy Nhánh – nơi dòng sông Sêrêpốk được chia làm 7 nhánh khác nhau. Ngay từ xa, du khách đã có thể nghe thấy tiếng thác nước đổ ầm ầm tạo nên một chút náo nhiệt, rộn ràng cho toàn bộ khu rừng tĩnh lặng.

Dòng sông trong xanh, hiền hòa lặng yên cho những cây cổ thụ soi bóng, phía xa xa lại thoắt ẩn thoắt hiện những ghềnh đá. Hay các bạn có thể đến với thác Phật nép mình sâu bên trong rừng già. Nơi này có những tảng đá muôn hình muôn vẻ sẽ tạo nên một sự thú vị đầy bất ngờ. Bên cạnh đó, bạn có thể băng rừng đến những dòng suối Đắk Lau, Đắk Ken, Đắk Te… để câu cá, tắm suối.

Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Thác Bảy Nhánh nơi được nhiều du khách tìm đến. (Nguồn: luhanhvietnam.com.vn)
Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Thác Phật ẩn sâu trong những cánh rừng tại vườn quốc gia Yok Đôn. (Nguồn: vietnamtourism.com.vn)

Chinh phục đỉnh Yok Dok:

Muốn ngắm nhìn toàn cảnh rừng khộp và rèn luyện sức khỏe, bạn hãy chinh phục đỉnh Yok Đôn – ngọn núi cao nhất được chọn để đặt tên cho vườn quốc gia. Nơi đây được bao phủ bởi thảm rừng thường xanh giữa muôn trùng rừng khộp tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp.

Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Chinh phục đỉnh Yok Đôn. (Nguồn: vietnamtourism.gov.vn)

Tìm hiểu sắc tộc, văn hóa buôn làng:

Nếu như bạn không thích vào rừng sâu để khám phá thì hoạt động tìm hiểu những nét đặc sắc trong những buôn làng hay sử dụng thử các dụng cụ của người nơi đây là một gợi ý không hề tồi cho chuyến đi. Đây là địa bàn sinh sống của hơn 6000 người với nhiều dân tộc thiểu số như: Ê – đê, Lào, M’nong.

Họ vẫn giữ nguyên những kiến trúc nhà sàn, nhà rông, phong tục tập quán, ăn uống, lễ hội… của riêng mình. Bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống thường ngày với chính những bà con dân tộc, giao lưu cồng chiêng, cảm nhận sự hiếu khách của mọi người và cùng thưởng thức ẩm thực hương vị núi rừng Tây nguyên.

Và nếu ở lại đêm thì đã có nhà nghỉ vườn quốc gia Yok Đôn hoặc cắm trại, mắc võng ngủ giữa rừng, hòa mình với thiên nhiên.

Vườn quốc gia Yok Đôn - Hệ sinh thái rừng khộp có 102 tại Việt Nam
Giao lưu lửa trại với người dân tộc và kiến trúc nhà sàn truyền thống. (Nguồn: vamvo.com)

Nguồn tổng hợp: Sơn Bách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *