Tổng quan về Vườn Quốc gia Vũ Quang

Vườn Quốc gia Vũ Quang là một vườn quốc gia thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam và đang trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái đầy tiềm năng. Vườn được thành lập ngày 30 tháng 7 năm 2002 và năm 2019, Vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN (AHP).

Vườn quốc gia Vũ Quang
Vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận là vườn di sản ASEAN (Ảnh: VnExpress)

Vườn Quốc gia Vũ Quang không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là khu di tích lịch sử ghi dấu những sự kiện lịch sử oai hùng của cuộc khởi nghĩa Cần Vương chống Pháp của Phan Đình Phùng cuối thế kỷ 19.

Hơn một thế kỷ đã trôi qua nhưng tại đây vẫn còn nhiều dấu tích của những vị anh hùng lưu lại với thời gian như chờ đợi du khách đến khám phá và tìm hiểu.

Vườn Quốc Gia Vũ Quang
Vườn Quốc gia với vẻ đẹp thiên nhiên huyền bí và vẻ đẹp lịch sử oai hùng (Ảnh: sưu tầm)

VQG Vũ Quang nằm ở nhiều dạng địa hình từ vùng núi cao, núi trung bình, núi thấp và đồi núi, có độ cao từ 30 – 2286m so mực nước biển (trên đỉnh Rào Cỏ), nằm trên địa bàn 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang, cách thành phố Hà Tĩnh 75 km về phía Tây Bắc.

Vườn Quốc Gia Vũ Quang

Diện tích có rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Vũ Quang 52.881 ha. Tổng diện tích là 55.028,9 ha bao gồm: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 38.800,0 ha; Phân khu phục hồi sinh thái: 16.184,9 ha và Phân khu hành chính dịch vụ: 44,0 ha.

Hệ thực vật đa dạng của Vườn Quốc gia Vũ Quang

Vườn Quốc Gia Vũ Quang
Thảm thực vật đa dạng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Ảnh: Sưu tầm)

Theo danh lục của Vườn Quốc gia Vũ Quang hiện nay có 1829 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 217 họ, 813 chi thuộc 6 ngành. Bao gồm: 128 loài thực vật quý hiếm cần được bảo tồn có tên trong sách đỏ Việt Nam; 339 loài cây gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao như lim, pơ mu, cẩm lai, trầm hương… và 686 loài cây được sử dụng làm thuốc.

Hệ động vật phong phú tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

VQG Vũ Quang có hệ động vật vô cùng phong phú và đa dạng. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, Vườn Quốc gia Vũ Quang có đến 94 loài thú thuộc 29 họ; 58 loài bò sát thuộc 15 họ; 315 loài chim thuộc 50 họ; 88 loài cá thuộc 21 họ; 316 loài bướm thuộc 10 họ và 31 loài lưỡng cư.

Trong số đó có 26 loài thú, 16 loài bò sát và hơn 10 loài chim quý hiếm cần được bảo vệ và bảo tồn; 2 loài thú mới được phát hiện là Sao la vào năm 1992 và Mang lớn vào năm 1993; 36 loài phụ thú đặc hữu của núi rừng Trường Sơn Bắc như vượn má vàng, voọc vá chân nâu…

Trại nghiệm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

1. Cách di chuyển đến Vườn Quốc gia

Vườn Quốc Gia Vũ Quang

Di chuyển từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, theo hướng quốc lộ 15A về phía Tây khoảng 32km. Khi đến ngã ba Phúc Đồng (huyện Hương Khê), rẽ vào đường mòn Hồ Chí Minh. Sau đó đi thêm 25km thì tới thị trấn Vũ Quang. Tiếp tục đi về hướng tây tầm 15km nữa là đến vườn quốc gia Vũ Quang

2. Thời điểm thích hợp để tham quan Vũ Quang

Thời điểm thích hợp và lý tưởng nhất để tham quan và trải nghiệm là vào dịp mùa hè (khoảng tháng 4 đến tháng 8) hoặc dịp mùa xuân thì sẽ được tham gia và tìm hiểu các lễ hội như: đua thuyền, tham quan vườn cam của những người dân ở Vũ Quang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop