Tổng quan về Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Vườn quốc gia Chư Mom Ray là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất tỉnh Kon Tum và tính đa dạng sinh học của vườn cao nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Chư Mom Ray chiếm giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển các loại thực vật, động vật quý hiếm của đất nước.

Bên cạnh đó, khu vực này có điều kiện giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến. 

Vườn quốc gia Chư Mom Ray
Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Chư Mom Ray – Ảnh: Huy Đằng

Vườn quốc gia được thành lập vào năm 2002, nguyên là khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray, thuộc tỉnh Kon Tum. Hiện vườn đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN năm 2004.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở phía Bắc Tây Nguyên thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum, có ranh giới giáp với Campuchia và Lào. Chư Mom Ray cách trung tâm thành phố Kon Tum hơn 30km đường bộ, nằm ở độ cao trên 1.700m so với mặt nước biển với diện tích hơn 56.000ha.  

Tại đây có dãy núi Chư Mom Ray trùng điệp, nhiều sông suối, ao hồ, ghềnh thác… tạo nên tiềm năng lớn để tạo thành một vùng bảo tồn thiên nhiên hoang dã với hệ sinh thái đặc trưng của khu vực Đông Nam Á.

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Ảnh: sưu tầm

Hệ thực vật phong phú tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Hệ thực vật rừng quốc gia Chư Mom Ray phong phú, đa dạng về số loài và trạng thái. Theo số liệu đã thống kê được thì nơi đây có khoảng 1534 loài thực vật thuộc 166 họ và 541 chi, trong đó có 113 loài quý hiếm bị đe dọa thuộc họ phong lan, ngành hạt trần, các loài họ dầu, lớp tuế và 2.000 lọai thực vật quý hiếm như thông tre, trắc…

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Thảm thực vật tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Ảnh: sưu tầm

Hệ động vật đa dạng của Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Hệ động vật Vườn quốc gia Chư Mom Ray ghi nhận 718 loài, gồm 115 loài động vật có vú, 275 loài chim, 41 loài bò sát, lưỡng cư, 108 loài cá nước ngọt và 179 loài côn trùng. Trong đó có 124 loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, điển hình như: vượn đen má hung, mang Trường Sơn, bò tót, hổ Đông Dương, voi, gấu ngựa, beo lửa, thằn lằn giả 4 vạch mới, rắn sài mép trắng, rắn trán cúc, chim hồng hoàng, công, đại bàng đất…

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Một chú Culy con đang được Trung tâm chăm sóc trước khi cho hòa nhập với môi trường – Ảnh: Huy Đằng

Điểm đáng tự hào của Vườn quốc gia là có tới 114 loài trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Đặc biệt, cánh đồng cỏ (thung lũng Ja Book) rộng vào loại lớn nhất Việt Nam (hơn 9.000ha) đã thu hút nhiều loài thú móng guốc và thú ăn thịt quan trọng sinh sống như mang Trường Sơn, trâu rừng, hổ, bò tót, …

Ngoài ra, trên các đỉnh núi cao như Ngọc Vil, Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray… là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng và các loài thú sống trên cây như vượn, vọc, các loài chim quý như hồng hoàng, đại bàng đất, …

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Vượn đen má hung quý hiếm ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Ảnh: sưu tầm

Trải nghiệm tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray

1. Cách di chuyển đến Vườn quốc gia

Từ trung tâm thành phố Kon Tum đến Chư Mom Ray, bạn di chuyển một quãng đường khoảng 30km. Giao thông thuận tiện, dễ đi. Vì vậy, hoàn toàn có thể đi bằng xe máy, ô tô thường được nhiều khách du lịch lựa chọn hơn vì sự tiện dụng. Đặc biệt là trải nghiệm phượt bằng xe máy vô cùng thú vị, khó quên. Bên cạnh đó bạn có thể chọn di chuyển bằng xe buýt đều được.

  • Xe buýt: bắt xe tại bảng hiệu Thái Hoà ở thành phố Kon Tum đến thị trấn Sa Thầy. Từ đây, bạn sẽ đi tiếp bằng taxi hoặc xe ôm đến Vườn quốc gia Chư Mom Ray.
  • Đi xe máy và ô tô: từ thành phố Kon Tum, đi theo QL 365 đến thị trấn Sa Thầy. Tiếp đó đi theo biển chỉ dẫn bên đường hoặc hỏi thăm người dân địa phương để rõ đường đi tới Chư Mom Ray.
Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Đường đến Chư Mom Ray thoáng mát dễ đi, thuận tiện cho nhiều lựa chọn về phương tiện – Ảnh: sưu tầm

2. Thời điểm thích hợp để tham quan Vườn quốc gia

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Nắng sớm trong khu rừng Chư Mom Ray – Ảnh: Huy Đằng

Thời tiết nơi đây chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, đường đi trơn trượt và khó khăn hơn. Mùa khô thì ngược lại, tiết trời mát mẻ, đường dễ đi. Đặc biệt là vào tháng 2 và tháng 3, mùa hoa dã quỳ nở rộ và nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra sẽ là thời điểm khám phá Chư Mom Ray đẹp nhất.

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Thời tiết tại Chư Mom Ray thường mát mẻ thích hợp để tham quan du lịch – Ảnh: sưu tầm

3. Các hoạt động tham quan du lịch tại Vườn quốc gia

Với diện tích rộng lớn, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray là một vùng đất ẩn chứa nhiều điều thú vị đang đợi bạn khám phá.

Khám phá các định núi Ngọc Vil, Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray

Các đỉnh núi cao là nơi cư ngụ của các loài thú sống trên cây như khỉ, vượn, voọc và các loài chim quý như hồng hoàng, đại bàng đất, công,… Đây đều là các loài động vật với nguồn gen quý hiếm, cần được bảo toàn.

Trong hành trình khám phá các đỉnh núi, bạn còn được tận hưởng bầu không khí trong lành giữa cảnh trí hoang sơ, nghe tiếng lá khô xào xạc, tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng gió reo vui… như quyện thành một bản hòa tấu du dương của đại ngàn.

Đây đó là những gốc bằng lăng, sấu rừng cổ thụ. Những tán cây pơ lang, xoài rừng che rợp bóng mát; hay những vạt bông lau đu đưa phấp phới như vẫy chào khách đến thăm

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Đỉnh Chư Mom Ray bị mây bao phủ – Ảnh: sưu tầm

Đắm mình với dòng nước của thác 7 tầng

Thác Khỉ – thác nước 7 tầng nằm trong khuôn viên Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Dòng nước trên đỉnh cao hàng chục mét đổ xuống phía dưới tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Ai cũng đều cảm thấy ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khung cảnh núi rừng xanh tươi, không khí trong lành, dòng thác cuồn cuộn, làn nước mát lạnh. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vỹ, sống động.

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Thác nước 7 tầng tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Ảnh: sưu tầm

Tham quan khu bảo tồn hoa lan nổi tiếng

Tại đây có rất nhiều giống hoa lan đẹp và quý hiếm được bảo tồn và nhân giống như giả hạc, phi điệp, trinh nữ hoàng cung… Bạn có thể ghi lại những bông hoa đang nở đẹp nhất hay tìm hiểu về quy trình chăm sóc, nuôi trồng hoa lan rất kì công và tỉ mỉ.

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Hoa lan Hài Vân – Ảnh: Huy Đằng
Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Hoa lan Bầu Rượu – Ảnh: Huy Đằng

Không chỉ vậy, bạn sẽ có dịp hòa mình vào thiên nhiên với nhiều trải nghiệm thú vị như: đi tham quan Rừng Lồ Ô trải rộng bạt ngàn; đến Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển Sinh vật xem khỉ, chim trĩ, gà rừng, trăn, rắn… ghé Hang Dơi kỳ bí với quần thể dơi đông đúc; hay dừng châm ở Bãi Thú, Suối Ngang, Thác Nàng Tiên thơ mộng…

Tham quan giao lưu văn hóa ở các buôn làng dân tộc

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Người dân bản địa tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Ảnh: sưu tầm

Đến thăm Chư Mom Ray, du khách còn được đến thăm các buôn làng dân tộc thiểu số, làm quen với dân tộc HLăng, Gia Rai, Kờ Dong, Rơ Mâm hoặc dân tộc Bờ Râu – một trong những dân tộc có dân số ít nhất trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam.

Du khách sẽ được nghỉ ngơi trong nhà rông hoặc nhà cộng đồng thoáng mát, thưởng thức các món ăn Tây Nguyên như cơm lam, rượu cần, muối giã với rau thơm đặc sản của đồng bào nơi đây.

Một số lưu ý khi khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Trước khi tham gia hành trình khám phá Chư Mom Ray, cần lưu ý những điều nho nhỏ sau đây:

  • Trang phục: Nên mặc quần áo dài năng động, thoải mái và áo khoác dài tay cùng một đôi giày thể thao chống trượt và đội thêm mũ tai bèo. Ngoài ra, hãy mang thêm một chiếc túi nhỏ hoặc balo chống thấm nước để đựng các vật dụng cần thiết.
  • Thức ăn nhẹ: thực phẩm đóng hộp hoặc đồ ăn nhẹ nhiều năng lượng như lương khô hay snack cũng như các loại nước uống bổ sung điện giải, hoặc tăng lực (bên cạnh nước lọc).
  • Các vật dụng cần thiết: thuốc chống côn trùng; túi sơ cấp cứu; một số loại thuốc sát trùng, hạ sốt, đau bụng; áo mưa…
Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray
Làn nước mát trong lành của rừng xanh sẽ tiếp sức cho bạn khám phá thiên nhiên hoang sơ của Chư Mom Ray – Ảnh sưu tầm

Hãy cũng gia đình và bạn bè lên kế hoạch khám phá Chư Mom Ray và vùng đất Tây Nguyên ngay nào!

Tây Nguyên mùa này chín đỏ cà phê

Anh lên thăm quên lối về thành phố

Bên triền núi hoa dã quỳ đã nở

Rực rỡ vàng trong nắng gió chiều đông

MÙA CÀ PHÊ TÂY NGUYÊN
Thơ: Nguyễn Đình Huân

Nguồn tổng hợp: -Hoàng Khôi-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop