Tổng quan về Vườn quốc gia U Minh Thượng

U Minh Thượng gợi lên cảm giác quay về với cội nguồn, với vẻ đẹp hùng vĩ hoang sơ. Mang cả một bề dày lịch sử, U Minh Thượng còn cuốn hút rất nhiều du khách đến tham quan và cả hoài niệm về những giai đoạn lịch sử của dân tộc. Nếu bạn là người thích trải nghiệm giữa chốn rừng thiêng, ngắm nhìn muôn thú và các loài thực vật, thì vườn quốc gia U Minh Thượng là lựa chọn lý tưởng.

Vườn quốc gia U Minh Thượng
Vườn quốc gia u Minh Thượng – Ảnh: sưu tầm

Vườn Quốc Gia U Minh Thượng được thành lập vào năm 2002, là một khu rừng ngập nước phèn đặc biệt ở Việt Nam và thậm chí còn được công nhận vào danh sách các loại rừng độc đáo và quý hiếm trên thế giới. Đây không chỉ là khu dự trữ sinh quyển thứ 5 ở Việt Nam được UNESCO công nhận cho đến hiện tại mà còn là khu dự trữ lớn thứ hai trong tổng số 8 Khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam.

Vườn quốc gia U Minh Thượng
Ảnh: sưu tầm

Diện tích Vườn Quốc Gia U Minh Thượng rộng 21.122 ha thuộc xã An Minh Bắc và xã Minh Thuận của huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang. Trong đó vùng lõi rộng 8.038 ha (trong đó 914 ha là khu bảo vệ nghiêm ngặt, là 6.924 ha là phân khu phục hồi sinh thái, 200 ha là phân khu bảo tồn di tích lịch sử và 59 ha là phân khu hành chính) và còn lại là vùng đệm.

Hệ thực vật đa dạng của Vườn quốc gia U Minh Thượng

U Minh Thượng sở hữu đa dạng sinh học nhất về các loài thực vật ở đồng bằng sông Cửu Long, bên cạnh sự phát triển của cây tràm. Bên cạnh đó còn có 258 loài thuộc 87 họ, với nhiều loài đặc hữu như phong lan đất, bèo nhọn, cây dương xỉ…

Vườn quốc gia U Minh Thượng
Thảm thực vật tại Vườn quốc gia U Minh Thượng – Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt vườn sở hữu 02 loài thực vật quý hiếm cần được bảo tồn là Cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz) và Lõi tiền (Stephania longa Lour).

Hệ động vật phong phú tại Vườn quốc gia U Minh Thượng

Vườn quốc gia có hệ động vật phong phú với 32 loài Thú, 7 loài dơi, 10 loài được liệt kê trong Sách Đỏ của Việt Nam và thế giới như rái cá mũi lông, mèo cá, cầy vòi hương, sóc Finlayson, tê tê Java; 184 loài Chim chiếm 16,6% so với 828 loài được ghi nhận ở Việt Nam, trong đó có 12 loài có giá trị bảo tồn, 8 loài đang bị đe dọa trên toàn cầu như bồ nông chân xám, chim già sói, cò quắm đầu đen…; 50 loài Bò sát lưỡng cư, trong đó có 8 loài được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam như trăn gấm, rắn cạp nong..; 64 loài Cá, trong đó, hai loài được gọi là: cá trê trắng và cá thác lác được liệt kê trong Sách Đỏ Việt Nam và hơn 200 loài Côn trùng.

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Đàn khỉ ra giữa đường lộ như chào đón du khách tham quan – Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt tại vườn các nhà khoa học phát hiện được loài Rái cá lông mũi (Lutra sumatrana) là loài hiếm ghi trong Sách Đỏ động vật Việt Nam và Sách Đỏ thế giới (IUCN).

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Rái cá lông mũi (Lutra sumatrana)- Ảnh sưu tầm

Trải nghiệm tại Vườn quốc gia U Minh Thượng

1. Cách di chuyển đến Vườn quốc gia

Vườn quốc gia cách Tp. Rạch Giá khoảng 50 km và cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 364 km về phía Tây Nam. để tới Vườn quốc gia U Minh Thượng. Để đến U Minh Thượng, đầu tiên cần đến với Rạch Giá (Kiên Giang). Tại đây di chuyển tiếp bằng cách đi xe khách hoặc ô tô/ xe máy tới vườn quốc gia.

  • Xe khách: Có nhiều nhà xe đi thằng từ Rạch Giá đến vườn quốc gia để lựa chọn: xe Tuyết Hon, Ngọc Ân, Hoàng Hải Quân, Như Ngọc,…
  • Xe máy hoặc phương tiện khác: đi theo đường Rạch Giá → Quốc lộ 63 → ngã 4 Cộng Sự rẽ phải → Hồ Hoa Mai → Vườn quốc gia.

2. Thời điểm thích hợp để tham quan Vườn quốc gia

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Vườn quốc gia U Minh Thượng mùa nước nổi – Ảnh: sưu tầm

Vườn quốc gia U Minh Thượng nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, mang đậm những nét đặc trưng khí hậu của vùng Nam Bộ nước ta. Thời tiết tại đây được chia thành hai mùa rõ rệt trong năm là mùa mưa và mùa khô. Nên khoảng thời gian lý tưởng nhất để  khám phá nơi đây là từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Đây là mùa nước nổi của miền Tây, giúp cho việc di chuyển bằng thuyền ghe hay vỏ lái trong vườn quốc gia được dễ dàng hơn và cũng là thời điểm tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức những món đặc sản mùa nước nổi vô cùng hấp dẫn.

3. Các hoạt động tham quan du lịch tại Vườn quốc gia

Trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ của U Minh Thượng

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Đi thuyền khám phá U Minh Thượng – Ảnh: sưu tầm

Để có thể khám phá được hết vẻ đẹp và những điều thú vị, bạn nên đến đây từ sáng sớm, ăn chút gì đó để nạp năng lượng. Sau khi vào vườn bạn sẽ được ngồi lên một chiếc thuyền nhỏ và vi vu trên những con sông nhỏ để vào sâu bên trong khu rừng. Hiện lên trước mắt bạn lúc này là một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động và đẹp vô cùng.

Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được hòa mình vào với không gian thiên nhiên nơi đây, được lắng nghe tiếng vỗ cánh của những chú chim bay vút lên bầu trời, hay tiếng vo ve của đàn ong đang cần mẫn kiếm mật. Tất cả như hòa quyện lại với nhau để tạo nên bản giao hưởng của thiên nhiên, thật sống động nhưng không kém phần nên thơ và trữ tình.

Câu cá tại hồ Hoa Mai

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Trải nghiệm câu cá tại hồ Hoa Mai – Ảnh: sưu tầm

Đến du lịch tại vườn quốc gia U Minh Thượng mà bỏ qua trải nghiệm câu cá ở hồ Hoa Mai thì quả là vô cùng đáng tiếc. Đây là một hoạt động cực kỳ thú vị, giúp bạn có thể thư giãn, giảm stress và quên đi mọi căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống. Cá ở đây rất nhiều, có những con nặng từ 3 – 4 kg. Nếu câu được con nào, bạn có thể chế biến và thưởng thức ngay tại vườn, cảm giác tuyệt vời khó quên cho mọi du khách.

Ghé thăm Máng dơi và Trảng chim

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Dơi ngựa Thái Lan (Pteropus lylei) tại Vườn quốc gia U Minh Thượng – Ảnh: sưu tầm

Từ hồ Hoa Mai du khách có thể ghé thăm Máng dơi, Trảng chim. Máng dơi là ngôi nhà chung của hàng ngàn con dơi, trong đó dơi ngựa Thái Lan là một loài dơi quý hiếm đang được bảo tồn. Đường đến trảng chim phải đi bằng vỏ lãi, cũng sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm lí thú. Chim ở đây có số lượng lên đến hàng chục vạn con.

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Trảng chim Vườn quốc gia U Minh Thượng – Ảnh: sưu tầm

Thưởng thức những món đặc sản miền Tây sông nước

Giữa không gian thiên nhiên tươi đẹp, bầu không khí trong lành, mát mẻ mà được ngồi thưởng thức những món ăn dân dã, đậm chất miền Tây như cá lóc nướng trui, cá rô kho trái giác, lẩu mắm,… thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Và nó còn thú vị hơn nữa nếu bạn nhâm nhi cùng với một ly rượu đế thơm ngon nức tiếng của miền Tây Nam Bộ.

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Cá lóc nướng trui – Ảnh sưu tầm

Tham quan giao lưu văn hóa của người dân bản địa

Vườn quốc gia U Minh Thượng - tổng hợp 2022
Nghề truyền thống là “gác kèo, ăn ong” của người dân bản địa – Ảnh: sưu tầm

Vùng U Minh Thượng là nơi sinh sống hòa hợp của ba dân tộc anh em là Kinh, Hoa, Khmer, trong đó người Kinh chiếm đa số. Do đặc thù về đất, nước, khí hậu, sinh thái tự nhiên của vùng đã từ lâu hình thành nên những nét rất đặc trưng trong đời sống văn hóa và sản xuất… Ở U Minh Thượng có một nghề truyền thống là “gác kèo, ăn ong”. Vào mùa ăn ong từ tháng 12 đến tháng 6, đến tham quan rừng U Minh du khách sẽ có dịp theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật, vừa là trải nghiệm lý thú vừa được thưởng thức món ong non vừa cắt xuống, chấm thêm tí mật vàng óng dẻo quánh thì ngọt thanh đến thao đầu lưỡi.

U Minh Thượng bạt ngàn hoa tràm nở

Thấm trong lòng người dân Việt Kiên Giang

Thơ: sưu tầm

Nguồn tổng hợp: -Hoàng Khôi-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *