Tê tê Java (Manis javanica)

Tại Việt Nam tê tê hay tê tê java còn có những tên gọi khác như Trút, Xuyên sơn giáp, Tu lìn hay Tào Lạy. Đây là một loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê (Pholidota) và là loài bản địa Đông Nam Á phân bố từ Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia và Singapore.

tê tê java
Ảnh: sưu tầm

Hình thái:

Tê tê Java có vảy bao phủ thân mình chỉ chừa phần bụng và mặt trong của tứ chi. Ở những phần đó có lông thưa. Chân chúng có móng dài và cong. Đuôi chúng khá dài, gần bằng nửa chiều dài cơ thể. Đuôi khỏe, chắc thịt; chỏm đuôi có da trơn, có thể bám vào cành cây khi leo trèo. Con tê tê trung bình dài 77,5 – 100cm.

Sự thông minh của Tê tê Java Vườn quốc gia U Minh Thượng
Tê tê Java cuộn tròn khi gặp nguy hiểm hoặc khi ngủ. Ảnh: sưu tầm

Trọng lượng: Trung bình 6 – 8 kg (có khi lên đến 9 – 12kg).

Tập tính: Hoạt động vào ban đêm. Đào hang sống dưới đất. Thức ăn chủ yếu là mối và kiến.

Tình trạng bảo tồn:

  • Nghị định 32/2006/NĐ-CP: Nhóm IB (Nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại).
  • Sách đỏ Việt Nam (2007): EN (Nguy cấp).
  • IUCN: CR (Cực kỳ nguy cấp).

Trí tuệ thông minh độc nhất của loài tê tê tại U Minh Thượng

Sự thông minh của Tê tê Java Vườn quốc gia U Minh Thượng
Ảnh: sưu tầm

Cách kiếm ăn:

Đa phần loài này sẽ dùng lưỡi để bắt con mồi cho vào miệng. Tê tê tại U Minh Thượng sẽ đi theo những con mồi của mình để lần về tổ của chúng. Rồi dùng cả bốn chân và thân mình để phá nát toàn bộ ổ kiến sau đó mở toàn bộ vảy trên cơ thể để kiến chui vào trong.

Sau khi lượng lớn kiến chui vào trong vảy, tê tê sẽ đóng vảy để nhốt kiến bên trong như một cái hang vừa kín vừa tối. Tiếp đó, chúng chạy nhanh đến dòng sông gần nhất để đắm mình xuống nước. Sau đó tê tê mở rộng tất cả vảy trên thân để nước tràn vào cái hang nhốt kiến. Và cuối cùng, sau khi đàn kiến chết đuối, tê tê vừa thả mình trong dòng nước vừa thưởng thức bữa ăn thịnh soạn này.

Cách chọn chỗ nghỉ ngơi:

Phần lớn tê tê đào hang ngủ nghỉ dưới đất. Tuy nhiên, tại Vườn quốc gia U Minh Thượng – một khu rừng đất ngập nước theo mùa, loài tê tê lại lựa chọn ngủ và nghỉ ngơi trên các cành cây. Chúng dùng móng chân trước để cào rách vỏ cây hoặc cào đến khi gãy các cành cây dưới thấp để làm bàn đập và leo dần lên trên. Chúng luôn chọn các cành cây lớn và được bóng rậm rạp che mát để đánh một giấc ngủ dài.

Nếu phát hiện các hành vi săn bắt, sử dụng tê tê vì các mục đích cá nhân hay thương mại hãy cùng chung tay lên án những hành vi này để bảo vệ loài vật nhỏ bé thông này cho Việt Nam nói riêng và cả Đông Nam Á nói chung.

Nguồn tổng hợp: -Hoàng Khôi-Wanee.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop