Tổng quan về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Đến với Cà Mau, du khách có thể tham gia chuyến khám phá Vườn quốc gia U Minh Hạ với rất nhiều hoạt động thú vị. Rừng U Minh Hạ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng rất thích hợp cho những người yêu thích khám phá tự nhiên, ưa mạo hiểm và muốn tìm hiểu về hệ sinh thái rừng ngập nước.

Vườn quốc gia U Minh Hạ
Một góc thiên nhiên của Vườn quốc gia U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Năm 2006, Khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi hay rừng Vồ Dơi được chuyển thành Vườn quốc gia U Minh hạ ngày nay. Vào ngày 26 tháng 5 năm 2009, Vườn được UNESCO công nhận là 1 trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Đặc trưng nổi bật là hệ sinh thái rừng tràm ngập nước trên đất than bùn – Ảnh: sưu tầm

Vườn quốc gia U Minh Hạ với diện tích hơn 8.500 ha thuộc địa giới hành chính của 2 xã Khánh Bình Tây Bắc và Trần Hội của huyện Trần Văn Thới và 2 xã Khánh Lâm, Khánh An của huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Trong đó có Phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt rộng 2.594 ha, Phân khu Phục hồi sinh thái rộng 5.190 ha và Phân khu Dịch vụ hành chính rộng 744 ha. 

Đặc biệt nổi bật của Vườn là hệ sinh thái rừng đầm lầy nước ngọt thuộc Châu thổ đồng bằng sông Cửu Long với loài cây Tràm (Melalueca cajuputi) chiếm ưu thế. Thảm thực vật rừng U Minh Hạ thuộc kiểu rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, kiểu phụ thổ nhưỡng úng nước phèn hình thành trong điều kiện ngập nước đất chua. Đây là quần thể thực vật rừng lá cứng sau rừng ngập mặn.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Hệ sinh thái đặc trưng của U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Hệ thực vật đa dạng tại Vườn quốc gia U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ có 176 loài thuộc 65 chi, 36 họ thực vật khác nhau. Thành phần loài trong rừng tràm chủ yếu là: cây gỗ (Tràm, Bùi, Trâm khế, Móp, Trâm rộng); cây bụi (Mua lông, Mật cật gai, Bòng bong…); thảm tươi (Năng, Dây choại, Dớn, Mây nước…). U Minh Hạ còn sỡ hữu 01 loài cây Kỳ nam kiến (Hydnophytum formicarum) có tên trong Sách đỏ Việt năm 2007. Và một số loài được đề xuất ưu tiên bảo vệ vì chỉ phân bố chủ yếu ở rừng tràm nguyên sinh của Vườn như Nắp ấm (Nepenthes mirabilis), Ráng U Minh (Asplenium confusum)…

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Thảm thực vật ở Vườn quốc gia U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Hệ động vật phong phú của Vườn quốc gia U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Tê Tê ở Vườn quốc gia U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Hệ thống động vật của Vườn quốc gia vô cùng đa dạng gồm 23 loài Thú thuộc 13 họ, 8 bộ; Chim có 91 loài thuộc 33 họ, 15 bộ; Bò sát có 36 loài, thuộc 16 họ, 3 bộ; Lưỡng cư có 11 loài thuộc 5 họ, 2 bộ và Cá có khoảng 37 loài thuộc 19 họ. Trong đó có 18 loài Thú (tê tê Java, Rái cá lông mũi, Dơi quạ lớn,…); 07 loài Chim (Già dẫy Java…); 04 loài Cá và 18 loài Lưỡng cư – Bò sát (Trăn gấm, Rắn hổ ngựa…) cần được ưu tiên bảo vệ.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Trăn rừng U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Nhờ có môi trường sinh thái ổn định và phù hợp nên các loài chim, cò đều tụ hợp về đây sinh sản, trú ngụ và phát triển với số lượng đông đúc. Đó là những loài như Trích cồ, Còng cọc, Điên điển, Sếu đen… và rất nhiều loài cò như: cò trắng, cò xanh, cò đỏ, cò hương… trong đó có hàng chục loài chim, thú quý hiếm được ghi vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Trích Cồ quý hiếm đặc trung của Vườn quốc gia U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Trải nghiệm tham quan du lịch tại Vườn quốc gia U Minh Hạ

Đến Rừng U Minh Hạ bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị bởi những nét hoang sơ nhưng vô cùng độc đáo mà không nơi nào có được.

1. Cách di chuyển đến Vườn quốc gia

Xuất phát từ Tp. Hồ Chí Minh, có hai cách để di chuyển tới Vườn quốc gia U Minh Hạ là tự lái xe máy và ô tô hoặc xe khách.

  • Xe máy và ô tô: Di chuyển theo hướng QL1A → qua cầu Cà Mau → Ngô Quyền → Võ Văn Kiệt → cuối đường rẽ phải rồi rẽ trái thêm 1 lần, đi thẳng theo biển chỉ dẫn tới rừng U Minh Hạ (hoặc hỏi người dân địa phương).
  • Xe khách: có thể chọn các chuyến xe từ Sài Gòn đi Cà Mau như Liên Hưng, Mai Linh, Phương Trang tại bến xe miền Đông, miền Tây hay bến xe An Sương. Giá vé xe từ 180.000 – 200.000 đồng /người. Sau khi tới bến xe Cà Mau, mọi người bắt taxi hay xe ôm tới vườn quốc gia U Minh Hạ thêm khoảng 30km.
Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Tự phượt U Minh Hạ bằng xe máy là một cách để tận hưởng cảnh đẹp rừng núi đất Cà Mau – Ảnh: sưu tầm

2. Thời điểm thích hợp để tham quan Vườn quốc gia

Mỗi thời điểm trong năm, rừng U Minh Hạ lại gây thương nhớ với những điều hấp dẫn riêng. 

  • Nếu đi để ngắm cảnh và ngại đi bộ thì nên đến U Minh Hạ vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11). Lúc này mực nước trong rừng dâng cao, việc di chuyển bằng thuyền dễ dàng. Bạn chỉ cần ngồi thuyền sẽ được đưa đến mọi nơi hấp dẫn của U Minh Hạ. Hệ động thực vật vào mùa mưa cũng đa dạng và phong phú hơn.
  • Nếu bạn muốn đi phượt, trekking khám phá thì nên đến vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4). Lúc này mực nước trong rừng xuống thấp, thuận tiện cho việc di chuyển đường bộ. Mặt đất ít lầy lội, khô ráo hơn nên cũng ít gặp chướng ngại và nguy hiểm.
Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Trekking khám phá rừng ngập mặn U Minh Hạ mùa khô – Ảnh: sưu tầm

3. Các hoạt động tham quan du lịch tại Vườn quốc gia U Minh

Lênh đênh trên thuyền thăm quan rừng tràm bạt ngàn

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Phong cảnh ven theo các con lạch, con sông – Ảnh: sưu tầm

Du khách say mê những cánh rừng bí ẩn, xanh mướt, những chùm rễ giống như mạng nhện cắm sâu xuống nước. Giữa dòng nước xanh hiền hòa, có những khúc ngập trong sắc hoa sen, súng vừa dịu dàng, vừa quyến rũ vô cùng. Không gì thú vị bằng khi được lênh đênh trên những chiếc ghe theo những con kênh đi vào sâu trong rừng ngang qua những bụi lau sậy, cùng những rừng tràm bạt ngàn hương thơm lan tỏa khắp.

Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ mở theo mùa, nếu vào đúng mùa nước lên hoặc trời hanh khô quá thì hình thức du lịch này sẽ không hoạt động. Để chắc chắn, mọi người nên liên hệ với ban quản lý trước khi đi.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Chèo thuyền tham quan rừng tràm – Ảnh: sưu tầm

Treo lên đài quan sát ngắm nhìn U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Đài quan sát cao 24 mét tại Vườn quốc gia – Ảnh sưu tầm

Đài quan sát là địa điểm nổi tiếng tại U Minh Hạ. Từ cửa rừng (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời), con đường nhựa thẳng tắp, sạch sẽ và khô ráo dài 24km dẫn du khách tới thẳng chân đài quan sát cao tới 24 mét. Trèo lên đỉnh đài quan sát phóng tầm mắt ra tứ phía là thiên nhiên bao la rộng lớn. Một màu xanh miên man ngút tầm mắt, đẹp đến mê mẩn mọi giác quan. 

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Chiêm ngượng rừng U Minh Hạ từ trên cao – Ảnh: sưu tầm

Thử sức câu cá – lấy mật ong

Vào U Minh Hạ, bạn có thể thuê thuyền của người dân để họ đưa bạn đi câu cá sâu trong rừng. Hoạt động này rất được du khách yêu thích. Cứ mỗi cuối tuần lại có nhiều người đến đây câu cá như một thú vui tao nhã, tránh xa ồn ào. Trong rừng còn có nhiều loại rau đặc trưng như đọt choại, bồn bồn, sen, súng, đọt cóc kèn…Câu được con cá, con tôm… thêm chút rau rừng là bạn đã có những nguyên liệu tươi ngon cho bữa tối đậm chất miền Tây.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Cùng dân địa phương vào rừng câu cá – Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt, dưới tán rừng, loài ong cần mẫn hút mật từ những nhụy bông tràm mang về tổ, hàng năm cho khai thác sản lượng lớn. Vào mùa ăn ong từ tháng 12 đến tháng 6, đến tham quan rừng U Minh Hạ bạn sẽ có dịp theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật, vừa là trải nghiệm lý thú vừa được thưởng thức món ong non vừa cắt xuống, chấm thêm tí mật vàng óng dẻo quánh thì ngọt thanh đến thao đầu lưỡi.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Trải nghiệm lấy mật ong rừng – Ảnh: sưu tầm

Thưởng thức đặc sản rừng U Minh

Mật ong rừng tràm U Minh Hạ có màu vàng óng, đặc sánh. Hương thơm nồng nàn từ các loại hoa rừng, vị ngọt đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe. Hay sau khi câu cá trong rừng, người dân sẽ hướng dẫn bạn cách nướng cá đúng chất miền Tây. Cá được để nguyên con, nướng trui hoặc nướng rơm trực tiếp. Thịt cá nướng thơm, ngọt. Thêm chút rau sống, chấm với muối chanh ớt thì thật tuyệt vời.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Cá lóc nướng trui là đặc sản U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Bên cạnh đó, U Minh Hạ có cả vùng nước mặn và nước lợ. Nguồn thủy hải sản ở đây vô cùng phong phú cho bạn tha hồ thưởng thức. Những loại nổi tiếng ngon nhất phải kể đến như: Cá Kèo, Cua Cà Mau, Ba Khía, Tôm Tít. Cách chế biến ngon nhất vẫn là hấp, nấu lẩu hoặc nướng mọi. Hương vị các loại hải sản được giữ nguyên vẹn, thơm ngon, chắc thịt.

Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Món Ba Khía độc đáo – Ảnh: sưu tầm
Vườn quốc gia U Minh Hạ - tổng hợp 2022
Đặc sản Tôm Tít tại U Minh Hạ – Ảnh: sưu tầm

Những lưu ý chung khi check-in Vườn quốc gia U Minh Hạ

Hành trình khám phá khu rừng thiên nước đọng nào cũng vậy, chỉ cần bỏ túi vài lưu ý nho nhỏ thì chuyến hành trình sẽ trở nên thật hoàn hảo hơn cả.

  • Nếu đi vào mùa mưa thì bạn nhớ mặc quần áo dài hoặc mang theo thuốc phòng chống côn trùng vì ở đây rất nhiều côn trùng, đặc biệt là muỗi.
  • Mang theo nón, mũ, ô để che nắng che mưa.
  • Nên gọi điện hỏi trước nếu muốn trải nghiệm cảm giác đi thuyền khám phá rừng cây.
  • Về việc ngủ qua đêm ở rừng U Minh Hạ thì ở đây không có chỗ cắm trại, cũng không có dịch vụ nhà nghỉ nên mọi người đến chơi xong di chuyển quay trở lại thị trấn U Minh hoặc thành phố Cà Mau để nghỉ ngơi.
  • Không hái hoa, nhổ cây, bẻ cành, thu thập mẫu vật. Không săn bắn, bẫy bắt động vật hoang dã, côn trùng. Không khắc, vẽ lên cây và vách đá.

“Không lấy gì ngoài những bức ảnh.

Không để lại gì ngoài những dấu chân”.

Hãy cùng nhau trải nghiệm du lịch sinh thái thực sự

Nguồn tổng hợp: -Hoàng Khôi-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *