Tổng quan về vườn quốc gia Pù Mát

Vườn quốc gia Pù Mát được mệnh danh là “chốn tiên cảnh” tại mảnh đất miền Trung – Nghệ An. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, điểm du lịch này còn mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm với các hoạt động đa dạng như: chèo thuyền đánh cá, ngắm thác nước hùng vĩ, trekking, khám phá động vật quý hiếm…

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Vườn quốc gia Pù Mát – Tiên cảnh hạ giới xứ Nghệ. Ảnh: sưu tầm

Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1995 và được tổ chức Khoa học Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2007.

Vườn quốc gia Pù Mát nằm tại vị trí sườn phía Đông thuộc dãy Trường Sơn, huyện Anh Sơn, Tương Dương và Con Cuông (tỉnh Nghệ An). Đây là khu rừng tự nhiên với hệ sinh thái rừng nguyên sinh đặc trưng ở phía Bắc Trường Sơn sở hữu tổng diện tích 194.000ha, trong đó vùng bảo tồn rộng hơn 94.000ha và vùng đệm rộng khoảng 100.000ha.

Bên cạnh đó, vườn quốc gia Pù Mát còn có đỉnh núi Pù Mát cao nhất lên tới 1.841m quanh năm được mây bao phủ và cũng là nơi đầu tiên phát hiện sao la – loài thú vô cùng quý hiếm.

Hệ thực vật phong phú tại Vườn quốc gia Pù Mát

Một điểm nổi bật tại Pù Mát là từ tổng hợp kết quả các đợt điều tra từ trước đến nay cho thấy Pù Mát có số lượng loài thực vật tương đối phong phú. Bước đầu ghi nhận được Vườn quốc gia Pù Mát có 1.297 loài thuộc 607 chi và 160 họ của 6 ngành thực vật bậc cao có mạch.

Sự phong phú này ngoài yếu tố bản địa, vị trí địa lý thuận lợi đã tạo nên sự du nhập dễ dàng của nhiều luồng thực vật từ các vùng khác nhau. Có 37 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, trong đó có 1 loài nguy cấp, 12 loài sắp nguy cấp, 9 loài hiếm, 3 loài bị đe doạ và 12 loài chưa thể chính xác.

Có 20 loài được liệt kê trong Danh mục Đỏ của IUCN (2002), gồm 1 loài nguy cấp, 3 loài sắp nguy cấp và 16 loài hiếm.

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Thảm thực vật phong phú tại Vườn quốc gia Pù Mát – Ảnh: sưu tầm

Đặc biệt ở vườn quốc gia, khu hệ thực vật bản địa Bắc Việt Nam – Nam Trung Hoa chiếm một tỷ trọng lớn nhất. Trong số 160 họ thực vật tìm thấy có tới 40 họ có trên 10 loài. Đặc biệt có tới 22 họ chỉ có 1 chi với 1 loài duy nhất.

Hệ động vật đa dạng của Vườn quốc gia Pù Mát

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Cá thể khỉ được bẩy ảnh chụp tại Vườn quốc gia Pù Mát – Ảnh: báo Dân Trí

Không chỉ sở hữu thảm thực vật sinh sôi nảy nở mà khi đến Vườn quốc gia Pù Mát, bạn có thể có cơ hội chiêm ngưỡng 1121 loài động vật thuộc các nhóm thú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá, … nằm trong hệ động vật đa dạng của nơi này. Thành phần và số lượng loài động vật quý hiếm Pù Mát khá cao, ít nhất đến nay có 85 loài đã ghi vào Sách Đỏ Việt Nam 2007 và 425 loài ở mức độ toàn cầu có trong danh lục đỏ của IUCN 2006.

Đặc biệt quan trọng là quần thể của một số loài chim, thú lớn thực sự có nguy cơ bị tiêu diệt ở Việt Nam và trên thế giới vẫn còn khả năng bảo tồn phát triển trong quá trình quản lý và bảo vệ Vườn quốc gia Pù Mát. Đó là Voi (Elephas maximus), Hổ (Panthera tigris), Sao la (Pseudoyx nghetinhensis), Bò tót (Bos gaurus)

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Bẫy ảnh ghi nhận được đàn voi tại Vườn quốc gia Pù Mát – Ảnh: báo Dân Trí

Hơn thể nữa, trong thế kỷ 20 các nhà khoa học đã ghi nhận 4 loài thú lớn mới tại Việt Nam thì cả 4 loài đều có mặt tại Vườn quốc gia Pù Mát. Cụ thể: Sao La (Pseudoryx nghetinhensis), Mang Lớn (Muntiacus vuquangensis), Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis), Thỏ Vằn (Nesolagus timminsi). Chính vì vậy, Pù Mát đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, cũng như thế giới.

Trải nghiệm tại Vườn quốc gia Pù Mát

1. Cách di chuyển đến Vườn quốc gia

Vườn quốc gia Pù Mát cách cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 130km, từ Hà Nội bạn có thể di chuyển tới Pù Mát bằng hai cách, đó là đi xe tự lái hoặc đi xe khách.

  • Xe tự lái: Để chủ động về thời gian đi lại, có sức khỏe tốt và muốn ngắm cảnh trên đường đi bạn có thể đi phượt Pù Mát bằng xe máy hoặc ô tô tự lái theo cung đường sau: Hà Nội → Tế Tiêu → đường mòn Hồ Chí Minh → vườn quốc gia Pù Mát. 
  • Xe khách: Bạn bắt xe khách tại bến xe Nước Ngầm tới thị trấn Con Cuông, một chuyến duy nhất được khởi hành trong ngày vào lúc 8h sáng và tới Nghệ An lúc 16h chiều. Với các hãng xe Anh Dũng, Trình Hiệp, Hải Bình…, thời gian di chuyển khoảng 8 – 9 tiếng, giá vé khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Vì thời gian tới Con Cuông khá muộn, bạn nên nghỉ lại một đêm rồi bắt đầu khởi hành chuyến tham quan Vườn quốc gia Pù Mát vào sáng ngày hôm sau. 
Vườn Quốc Gia Pù Mát
Đi phượt Pù Mát bằng xe máy hoặc ô tô là một lựa chọn tuyệt vời để ngắm cảnh đường phố – Ảnh: sưu tầm

2. Thời điểm thích hợp để tham quan Vườn quốc gia

Với kinh nghiệm du lịch Vườn quốc gia Pù Mát của nhiều du khách thì vào bất kỳ thời điểm nào trong năm bạn cũng có được những cảm nhận, khám phá độc đáo riêng của nơi này. Khu vườn này tọa lạc trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, bên cạnh đó còn chịu ảnh hưởng của dãy Trường Sơn, vì vậy thời tiết ở đây cũng có rất nhiều điểm khác biệt so với các điểm du lịch khác tại miền Trung. 

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Vườn quốc gia Pù Mát mỗi mùa đều có một đặc trưng du lịch riêng – Ảnh: sưu tầm

Mùa khô ở Vườn quốc gia Pù Mát từ tháng 12 đến khoảng tháng 3 năm sau. Lúc này tại đây có chịu tác động của gió mùa Đông Bắc nên nền nhiệt độ khá thấp, khoảng dưới 20oC. Ngoài ra, nếu bạn có dịp du lịch Vườn quốc gia Pù Mát vào khoảng tháng 3 thì sẽ có cơ hội được ngắm nhìn mưa xuân. Khung cảnh tại đây vô cùng tuyệt đẹp, rất phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, du lịch phượt cùng bạn bè. 

Mùa hè Pù Mát kèo dài từ tháng 6 đến hết tháng 8 hằng năm được xem là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan Vườn quốc gia Pù Mát – Nghệ An. Lúc này, nền nhiệt khá mát mẻ, đến với địa điểm này, bạn sẽ được chứng kiến hình ảnh đàn cá Mát màu bạc bơi lội giữa dòng sông Giăng tuyệt đẹp. Ngoài ra, ở đây còn có rất nhiều món ăn ngon giúp cho bạn có thể thoải mái thưởng thức. 

3. Các hoạt động tham quan du lịch tại Vườn quốc gia Pù Mát

Đi thuyền ngắm cảnh và bắt cá trên dòng sông Giăng

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Lênh đên trên dòng sông Giăng – Ảnh: sưu tầm

Đây là sự trải nghiệm mà ai ai cũng đem lòng yêu thích khi đến với Pù Mát, bạn sẽ cảm thấy thật thú vị khi cùng người dân nơi đây giăng lưới bắt cá và nướng cá ngay tại đó trên bếp lửa hồng hừng hực nóng, cùng hương vị the the quyến rũ của rượu cần và ngọt ngào của cơm nếp cẩm.

Dòng sông Giăng ở Pù Mát không chỉ có đủ loại cá cho bạn đánh bắt mà còn rất nổi tiếng với phong cảnh đẹp, nước trong xanh bạn có thể du thuyền vòng quanh ngắm cảnh và dành về cho mình những tấm hình sống ảo “cực lung linh”.

Ngắm thác Kèm

Còn có một tên gọi khác là thác Khe Kèm, đây là một địa điểm dừng chân nổi tiếng ở Pù Mát mà bạn sẽ hối hận nếu không ghé thăm. Thác Kèm mang vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng hoang sơ với độ cao 150m, thác nước đổ xuống như một dải lụa mềm mại mê hoặc ánh mắt của mọi du khách.

Sẽ không có điều gì tuyệt vời hơn khi bạn đắm mình cùng làn nước mát lạnh phía chân thác để xua đi cái thời tiết nắng nóng tại xứ Nghệ, chắc hẳn đó sẽ là sự trải nghiệm khó quên dành cho mọi du khách đến đây.

Vườn Quốc Gia Pù Mát
Thác Khe Kèm tại Vườn quốc gia Pù Mát – Ảnh: sưu tầm

Thưởng thức các món ăn đặc sản của Pù Mát cùng tiếng chim núi rừng líu lo

Tại vườn quốc gia Pù Mát, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon tại một khu vực ăn uống riêng. 

  • Canh rau sắng: Vào mùa hè, một bát canh rau sắng thơm ngon sẽ giúp cho bạn giải nhiệt cực tốt. Loài rau này có vị ngon, ngọt tự nhiên, rất dễ ăn. Món canh được nấu kèm với thịt băm, tạo nên một dư vị rất độc đáo.
  • Rau bò khai xào tỏi: Đây là món ăn dân dã rất phổ biến tại mảnh đất miền Trung. Những cành rau tươi ngon do chính tay bà con nông dân tại đây trồng và thu hoạch. Cách chế biến hết sức đơn giản, chỉ là rau được rửa sạch, xào lên với một ít tỏi, ớt cay. Một món ăn dân dã mà khiến cho bao người con xa quê phải nhớ về bởi hương vị vô cùng mộc mạc, dễ ăn. 
Vuon quoc gia Pu Mat
Rau bò khai xào tỏi là món ăn dân dã quen thuộc của người miền Trung – Ảnh: sưu tầm
  • Ếch xào rau củ: Loài ếch được chính bà con nhân dân khai thác tại vườn quốc gia Pù Mát, sau khi được chế biến sạch sẽ, ếch được xào với nhiều loại rau củ khác nhau. Món ăn này cũng khá quen thuộc với người dân miền Trung, du khách có thể thưởng thức để cảm nhận văn hóa ẩm thực độc đáo của địa phương này. 
  • Cá lăng sông Giăng: Cá lăng do chính người dân đánh bắt dưới dòng sông Giăng được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau như nướng, kho… Vị thơm ngon, béo ngậy của món cá này chắc chắn sẽ làm cho bạn có được bữa ăn ngon ngay tại vườn quốc gia Pù Mát. 
vuon quoc gia pu mat
Món cá lăng nổi tiếng tại các điểm ăn uống gần vườn quốc gia Pù Mát – Ảnh: sưu tầm

Nhớ câu hát trong bài hát Phố huyện Con Cuông của nhạc sĩ Trần Vương có lời ca như mời gọi, như lời tâm tình, lôi kéo công chúng, du khách thập phương đến với non nước Con Cuông và vùng lõi của Vườn quốc gia Pù Mát là những dấu ấn rất khó phai mờ với du khách đã từng có dịp đến với mảnh đất, con người nơi đây.

“Ai lên phố huyện Con Cuông. Dừng chân lại ngắm nước non hữu tình. Mà nghe câu hát tâm tình. Xem bông hoa nở đón bình minh lên. Lên đây thì ở lại đây, cho dù bén rễ xanh cũng đừng về. Ở lại đây với núi rừng Con Cuông. Ở lại với người mình yêu thương”

Bài hát Phố huyện Con Cuông của nhạc sĩ Trần Vương

Nguồn tổng hợp: -Hoàng Khôi-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop