Tổng quan thiên nhiên vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: Pinterest

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh là vườn quốc gia tọa lạc tại tỉnh Gia Lai với địa thế nằm giữa phía Đông và Tây của dãy núi Trường Sơn. Ngoài ra, nơi đây còn tiếp giáp với cao nguyên Pleiku và cao nguyên Kon Hà Nừng với  địa hình gồm nhiều dãy núi với các độ cao khác nhau. 

Khí hậu nơi đây chỉ có 2 mùa là mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Nhiệt độ trung bình năm từ khoảng 21 độ C – 25 độ C.

Nơi đây có hệ sinh thái rừng đặc dụng duy nhất tại Việt Nam là rừng hỗn giao giữa cây là rộng và cây lá kim với các loài quý hiếm như pơ mu, kim giao, trắc,… Với môi trường tự nhiên được bảo vệ gần như nguyên vẹn, hệ động thực vật ở đây vô cùng phong phú và phát triển. Cụ thể, có tới 1.022 loài thực vật có mạch trong đó 22 loài được ghi nhận trong IUCN redlist (Sách đỏ thế giới) năm 2010 cùng với 556 loài động vật và có 16 loài đặc hữu tại khu vực này. 

Một số động thực vật đang bị đe doạ nguy cấp (EN) và cực kì nguy cấp (CR) như:

 • Dầu rái cá (EN) 
 • Vượn má vàng Bắc (EN)
 • Kỳ đà vân (EN)
 • Trầm hương (CR)
 • Chà vá chân xám (CR)
 • Trăn đất (CR)
 • Cóc mày gai mí (CR)
Chà vá chân xám
Chà vá chân xám
Nguồn: khamphadisan.com.vn

Các tuyến du lịch sinh thái tại vườn quốc gia

Một số tuyến và điểm du lịch bạn có thể tham khảo chọn lựa (nguồn “Kon Ka Kinh Nation Park – An important Biodiversity Zone in the central highland, Vietnam”):

 • Thác Ba tầng: Với các cảnh đẹp thiên nhiên, các kiểu rừng kín hỗn giao lá rộng và lá kim chỉ có duy nhất ở Kon Ka Kinh. Đặc biệt bạn có thể tham quan cây Thông năm lá đại thụ.
 • Đỉnh núi Đá trắng: Là nơi có hệ sinh thái rừng nguyên sinh được bảo vệ gần như nguyên vẹn với các loài động vật quý hiếm và khối đá trắng khổng lồ khoảng 100 m2. Nếu trang bị đủ dụng cụ dã ngoại thì chinh phục đỉnh núi là điều không nên bỏ lỡ
 • Vườn thực vật và Khu cứu hộ động vật hoang dã và phát triển sinh vật: Ở hai khu này, du khách tận mắt nhìn thấy bộ sưu tập các loài động thực vật tại Kon Ka Kinh và các hoạt động chăm sóc, bảo vệ các loài động vật đang bị đe dọa săn bắt tại các khu cứu hộ.
 • Đỉnh Kon Ka Kinh: Với độ cao 1.748 m, bạn có thể có cái nhìn bao quát không chỉ khu vực vườn quốc gia Kon Ka Kinh và còn thấy được sự hùng vĩ của núi rừng Trường Sơn, tận hưởng một bầu không khí trong lành, mát mẻ. Tùy theo sự may mắn bạn có thể được nhìn thấy voọc Chà vá chân xám và nghe âm thanh của các loài động vật hoang dã khác. 
 • Tham quan bản sắc văn hóa dân tộc Ba Na ở xã Kroong, xã Kon Pne: Bạn sẽ được hòa mình vào các hoạt động sinh hoạt, không khí của các lễ hội của người Ba Na như: lễ bỏ mả, lễ hội cồng chiêng, lễ cưới hỏi, lễ đâm trâu…
 • Du lịch nghỉ dưỡng ở Khu dịch vụ hành chính: Bạn có thể chọn lựa một chuyến du lịch thư giãn cuối tuần tại vườn để tận hưởng không khí trong lành mát mẻ, tránh xa khói bụi thành phố.
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: Pinterest
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: konkakinh.gialai.gov.vn

Đường tới Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh
Nguồn: vietnamdiscovery.com

Đường hàng không: Bạn có thể đặt vé để di chuyển đến sân bay Pleiku sau đó bắt taxi hoặc thuê xe du lịch dể đến vườn quốc gia.

Đường bộ: một số hãng xe tại các khu vực Bắc – Trung – Nam có khai thác chuyến đi tới Gia Lai rồi thuê xe máy hoặc taxi để đến vườn quốc gia.

 • Từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mua vé xe ở các bến xe như Giáp Bát, Nước Ngầm:

Xe Hồng Hải: 0957.857.155

Xe Thuận Hưng: 0906.59.7773

Xe Long Vân: 0913.479.224

 • Từ Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung:

Xe Mai Linh Gia Lai: 0269.3600.568

Xe Thuận Tiến Gia Lai: 093.123.7585

Xe Thuận Thảo Phú Yên: 0914.140.483

 • Từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam: 

Xe Cô Hai: 0913.144.108

Xe Nam Phong: 0905.034.376

Xe Phú Hưng: 0913.406.570

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh cách thành phố Pleiku khoảng 70 km và mất khoảng 1 tiếng 30 phút để di chuyển. Có 2 phương tiện chính mà bạn có thể chọn là ô tô hoặc xe máy.

Nguồn “Tổng hợp” by “Hiền Nguyễn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop