Vườn quốc gia Tràm Chim được biết đến là VQG đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long được thành lập ngày 29 tháng 12 năm 1998. Tại đây, nổi bật với hệ sinh thái đất ngập nước ngọt theo mùa rất đặc trưng. Chính vì điều đó, nơi đây đã được ban tặng công ước Ramsar (là một công ước cho khu vực đất ngập nước có vai trò quan trọng của thế giới) thứ 2000 của thế giới và là thứ 4 tại Việt Nam.

Vườn quốc gia Tràm Chim được coi là một mẫu chuẩn sinh thái của vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười với 6 quần xã thực vật tiêu biểu: quần xã Tràm (3.018,9 ha), quần xã cỏ Ống (1.965,9 ha), quần xã Năn (898,8 ha), quần xã Lúa ma (678,4 ha), quần xã Mồm mốc (305,1 ha) và quần xã Sen (63,8 ha) (theo Bá và cộng sự, 2006).

Tràm Chim

Bên cạnh hệ thực vật phong phú và đa dạng thì tại VQG Tràm Chim cũng sở hữu hệ động vật vô cùng đặc sắc với khu hệ chim lên đến 198 loài chim chiếm 1/4 tổng số tất cả các loài chim tại Việt Nam. Quả là một con số không hề nhỏ đúng không nào.

Với đặc trưng hệ sinh thái đất ngập nước, nơi đây là sinh cảnh sống chủ yếu của những loài chim nước rất độc đáo như: Cổ rắn, Diệc lửa, Diệc xám, Gà lôi nước Ấn Độ, Cò ốc, Chim cốc….. và một số loài chim có trong Sách Đỏ Việt Nam như: Bồ nông chân xám, Cò lạo Ấn Độ, Cò nhạn, Già đẫy Java, Già đẫy lớn (IUCN, 2020). Bên cạnh những loài chim trên, vườn quốc gia Tràm Chim còn là nơi xuất hiện một loài chim đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười đó là loài Sếu đầu đỏ.

Tràm Chim

Đó là một ít thông tin về VQG Tràm Chim mà WANEE muốn gửi đến bạn. Nhưng tại bài viết này, WANEE chúng mình sẽ gửi đến bạn trải nghiệm soi, ngắm những bạn động vật hoạt động về đêm tại vườn quốc gia Tràm Chim sẽ diễn ra và thú vị như thế nào nhé.

Hoạt động soi đêm có gì thú vị

Hoạt động soi đêm là hoạt động sẽ diễn ra chủ yếu vào ban đêm khung giờ chủ yếu từ 19h00 đến 21h00. Đây là khoảng thời gian mà các loài động vật hoạt động kiếm ăn về đêm sẽ xuất hiện, với các đại diện chủ yếu là lưỡng cư và bò sát (Ếch, nhái, rắn, thằn lằn,…). Bên cạnh đó, đối với chim, đây cũng là khoảng thời gian tốt để các loài chim có hoạt động về đêm xuất hiện như các loài Cú muỗi, Cú mèo, Cú lợn,……

Theo dữ liệu nghiên cứu đã ghi nhận có 40 loài lưỡng cư bò sát thuộc 32 giống, 16 họ và 3 bộ phân bố ở Vườn Quốc gia Tràm Chim. Trong đó, có 06 loài lưỡng cư bò sát quý hiếm bị đe dọa ở các mức độ khác nhau theo Sách Đỏ Việt Nam, Danh lục Đỏ Thế giới (IUCN), Nghị định 06 của Chính phủ và Công ước CITES (T.T.A. Thu, 2020).

Hoạt động soi đêm diễn ra theo cách chúng ta đi bộ tuyến đường rừng vào buổi tối cùng với các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ khi đi đêm như đèn pin đội đầu hay đèn cầm tay.

Trẻ tham gia soi đêm ở Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ như thế nào?
Các bạn nhỏ phát hiện một chú ếch đang bám trên cây

Hoạt động soi đêm tưởng chừng nguy hiểm nhưng lại vô cùng thú vị khi quan sát được các loài về đêm mà mình rất khó có thể nhìn thấy vào ban ngày. Đặc biệt, trẻ sẽ vô cùng thích thú khi lần đầu tiên được thấy những loài này ngoài tự nhiên.

Bên cạnh đó, ngoài việc quan sát được những loài này ngoài tự nhiên và được tiếp nhận được thêm những kiến thức từ anh/chị hướng dẫn viên về chúng đã làm cho các bạn nhỏ càng thích thú hơn. Cảm xúc của các bạn trái ngược hoàn toàn so với trước đi tham gia hoạt động soi đêm này.

Trẻ tham gia soi đêm ở Vườn quốc gia Tràm Chim sẽ như thế nào?

Khi nghe đến hoạt động soi đêm, các bạn nhỏ đều tỏ ra khá sợ vì chưa bao giờ di chuyển vào tuyến đường rậm rạp nhiều cây cối như vậy vào ban đêm. Một số bạn nhỏ cũng đã chia sẻ rằng, lí do các bạn nhỏ sợ chủ yếu đó là tối không thấy đường, sợ côn trùng và đặc biệt là có thể gặp rắn ^^.

Nhưng sau khi được các anh/chị hướng dẫn kiến thức, kỹ năng và chuẩn bị những trang bị cần thiết khi đi rừng, các bé cảm thấy đỡ sợ hơn. Và nỗi sợ đó dường như tan biến khi các bé bắt gặp được những chú ếch, cô tắc kè, bác nhái,….. Tất cả các bạn nhỏ đều rất vui vì lần đầu được bắt gặp chúng ngoài tự nhiên như thế này và cảm thấy chúng rất dễ thương.

Soi và tìm dấu vết động vật về đêm quả là một trải nghiệm thú vị đối với các bạn nhỏ. Hoạt động này có thể giúp trẻ thoát khỏi nỗi sợ bóng tối, biết được những kỹ năng di chuyển vào ban đêm và bổ sung thêm những kiến thức về thiên nhiên.

Những lưu ý trong hoạt động soi đêm cho trẻ

WANEE luôn hướng đến mục đích du lịch – bảo tồn, chính vì thế trong những hoạt động soi đêm chúng tôi luôn nhắc nhở các bạn nhỏ rằng tránh làm ảnh hưởng đến những sinh vật khi bắt gặp được chúng. Chúng ta chỉ nên quan sát chúng bằng đèn pin với một khoảng cách nhất định.

Trong trường hợp các bạn nhỏ muốn chạm thử hay cầm chúng trên tay, chúng ta phải lưu ý rằng chỉ được cầm, đụng và chạm tại vị trí chúng ta phát hiện ra nó, hạn chế di chuyển và truyền tay nhau vì điều này sẽ làm cho các loài sinh vật đó bị stress, mệt và hoảng sợ. Hành động này đôi khi chúng ta tưởng chừng như không nghiêm trọng nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tập tính sinh học của chúng.

Tràm Chim

Bên cạnh đó, ngoài việc tránh gây ảnh hưởng đến các loài động vật. Các bạn nhỏ cần phải ghi nhớ những lưu ý khi di chuyển trong rừng vào ban đêm đó là luôn luôn phải có đèn pin để có thể quan sát đường và hướng đi. Ngoài ra, khi di chuyển phải đi sát nhau, chậm rãi và từ từ, không xô đẩy để tránh trường hợp chúng ta bị lạc hoặc bị đoàn bỏ quá xa.

Về trang phục, đặc biệt vào ban đêm cũng là thời gian mà côn trùng hoạt động mạnh chính vì thế chúng ta sẽ không tránh được những con muỗi do đó các bạn nhỏ phải trang bị những bộ quần áo dài tay và thuốc xịt chống côn trùng.

Tổng kết

Đó là những trải nghiệm về hoạt dộng soi đêm của các bạn nhỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim mà WANEE Vietnam xin gửi đến bạn. Hy vọng đây sẽ một trong những hoạt động thú vị cho bạn và gia đình. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trong những chuyến đi sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *