Trong bài viết này WANEE Vietnam sẽ cùng làm rõ 3 mô hình đang HOT TREND hiện nay của giới trẻ và những người đam mê trải nghiệm, cùng bạn hiện thực hoá mô hình kinh doanh đầy tiềm năng này.

Farm Stay là gì?

Farmstay dễ nhận diện qua tên gọi. Khi nó là sự kết hợp giữa “farm” – nông trại và “homestay” – khu lưu trú tại địa phương. Có thể hiểu đây là mô hình sử dụng đất trang trại để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, hướng đến đối tượng chính là các gia đình cần chốn nghỉ ngơi dài ngày, hoặc khách quốc tế muốn tìm hiểu về bản sắc, văn hóa tại các vùng miền của một đất nước. 

Farm Stay

Farmstay xuất hiện lần đầu tiên năm 1980 tại Italia, sau đó nhanh chóng lan rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên đây vẫn là một loại hình mới du nhập và phát triển tại thị trường Việt Nam. 

Hiểu được “farmstay là gì”, có thể thấy nét đặc trưng của loại hình này đó là thường được xây dựng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi như nông thôn, ngoại ô thành phố. Đây là những nơi có không gian rộng thoáng, cảnh sắc hữu tình nên rất thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng và trải nghiệm. 

Nói cách khác, farmstay là loại hình kết hợp hoàn hảo giữa không gian nghỉ dưỡng ở thôn quê và cơ sở vật chất, tiện nghi hiện đại. Nơi xây dựng farmstay thường không quá xa đô thị nhưng cũng không quá náo nhiệt, ồn ào. Khách du lịch đến với farmstay sẽ được hòa mình với thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, tự trồng rau, hái quả cũng như chế biến thức ăn có ở nông trại để thưởng thức.

Home stay là gì?

Homestay là loại hình dịch vụ lưu trú mà khách du lịch sẽ nghỉ, ngủ tại nhà người dân bản địa, nơi mà họ đặt chân đến nhằm giúp du khách khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó.

Những điều cần biết kinh doanh Farm Stay - Home Stay - Glamping update 2022

Hiểu một cách đơn giản và bao quát nhất, Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, tức lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi khách đến, giúp nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách chân thật và hiệu quả nhất. Loại hình du lịch Homestay được đánh giá là đặc biệt phù hợp với quốc gia đa văn hóa như Việt Nam, phát triển nhất tại các tỉnh, thành phố phát triển du lịch như Hà Nội, Yên Bái, Mộc Châu, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Bến Tre, Long An,…

Glamping là gì?

Glamping – là từ ghép của glamorous và camping tạm gọi là cắm trại kiểu sang trọng, cao cấp, lãng mạn.

Nó mô tả một phong cách cắm trại với các tiện nghi. Trong một số trường hợp, glamping có các dịch vụ kiểu khu nghỉ mát thường không liên quan đến cắm trại. Và thường xuất hiện nhiều trên thế giới dưới dạng dịch vụ lưu trú.

Glamping
Glamping

Ngoài những dịch vụ lưu trú, dịch vụ lưu trú Camping sang trọng mà chúng ta thấy ở nước ta. Chủ yếu là những khu Beach Camp, Bungalow bên biển.

Thì ở những quốc gia khác, Glamping còn mở các dịch vụ lưu trú tự do trên núi. Chủ yếu trong quy hoạch những khu vực đi bộ, leo núi rộng lớn. Cũng như trong những khu Safari hoang dã mà khách du lịch thường lui tới vào những ngày cuối tuần.

Và họ có thể chọn Glamping cùng những tiện nghi cao cấp như khái niệm Glamping là gì ở trên. Cũng như tự tổ chức Camping tùy ý theo cách của mình, trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn ở Úc, Mỹ, Canada hay Nam Phi. Những quốc gia có một hệ thống bảo tồn thiên nhiên cực lớn.

Bắt đầu như thế nào khi bạn có dự định phát triển các loại hình này

Đánh giá tiềm năng

Đừng vội bắt đầu khi chưa rõ về những mô hình này để mất tiền nhé, hãy dành thời gian nghiên cứu và nhờ sự tư vấn từ những người chuyên nghiệp để có thể giảm thiểu rủi ro khi bắt đầu, đặc biệt là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, chi phí để nhận tư vấn sẽ rẻ hơn rất nhiều lần nếu bạn bắt tay vào làm ngay.

Lên ý tưởng

Nghiên cứu và lên ý tưởng từ giai đoạn ban đầu giúp các bạn trẻ thoả sức có thể sáng tạo và triển khai, hãy bắt đầu bằng những trang giấy trắng, viết, vẽ tất cả những điều bạn mong muốn thực hiện, hoặc tất cả những hình ảnh tham khảo trùng với idea, hay concept của mình.

Lên kế hoạch thực hiện

Từ những ý tưởng, hãy bắt đầu lập một kế hoạch cụ thể với tiến độ, thời gian và nhiều yếu tố khác, điều này giúp bạn dự trù được những phát sinh và dự trù được tài chính của mình.

Tìm kiếm đối tác thực hiện

Để thực hiện dự án của mình, hãy cố gắng tự thực hiện bằng sức của mình để tiết kiệm kinh phí nhé, nhưng với bản kế hoạch chắc chắn sẽ có những hạng mục hãy tìm những đối tác thực hiện giúp mình, họ có thể làm bạn bè hay thuê các dịch vụ chuyên nghiệp, sẽ tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng điểm đến của bạn, những hạng mục chủ yếu bạn cần tìm đối tác có thể là:

  • Đánh giá và lập chiến lược
  • Thiết kế thi công
  • Cung cấp thiết bị
  • Chiến dịch Marketing
  • Chiến dịch bán hàng
  • Thiết lập sản phẩm, dịch vụ

Tính pháp lý

Một điều khá rủi ro mà WANEE hay tư vấn cho khách hàng của mình đó là tính pháp lý của khu vực triển khai dự án, nên việc hiểu các chính sách phát triển của địa phương cũng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro trong quá trình thi công, vận hành rất nhiều, hãy dành thời gian tìm hiểu nó nhé.

Tính pháp lý của farmstay còn lỏng lẻo

Tại thị trường Việt Nam, farmstay là một sản phẩm mới nên chưa được kiểm nghiệm về cách thức vận hành hay tỷ suất sinh lời. Mô hình này lại được xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý. Hầu hết các farmstay chỉ có sổ đỏ chung cho toàn bộ khu dưới dạng đất rừng sản xuất, người mua tham gia dưới hình thức hợp tác góp vốn và nhận phần đất mình được chia. Đồng nghĩa với việc phần đất này sẽ không có sổ đỏ riêng mà chỉ có hợp đồng hoặc cam kết thời hạn làm sổ đỏ từ bên bán nhưng không có gì chắc chắn.

Mặt khác, đất nông nghiệp lâm nghiệp theo quy định chỉ được sử dụng vào mục đích trồng nông sản, trồng rừng, trong khi farmstay có cả lưu trú, kho bãi, xưởng chế biến và diện tích thương mại… Vì vậy, nếu là dự án farmstay đúng nghĩa cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt.

Nhà đầu tư phải chấp nhận đầu tư đường dài

Farmstay đúng nghĩa phải là mô hình nông trại thực thụ (không phải các mảnh vườn nhỏ kèm theo những căn nhà được phân lô trong một dự án). Để có một farmstay hút khách, nhà đầu tư phải xây dựng được một trang trại sinh thái đẹp, bền vững, ngoài kinh doanh lưu trú còn canh tác nông nghiệp và thu về hoa lợi từ việc sản xuất đó. Điều này không chỉ đòi hỏi kiến thức, nhân lực mà còn tốn công sức và thời gian. Món lời từ farmstay theo đó không thể có trong ngày một ngày hai mà phải qua cả một quá trình dài mới có được. 

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Bạn dễ dàng có thể tìm kiếm các bài viết chuyên sâu về hướng dẫn xây dựng một kế hoạch kinh doanh và đối với lập kế hoạch kinh doanh của các mô hình glamping – farmstay – hay homestay cũng vậy, tuy nhiên đối với loại hình này, bạn nên tập trung vào việc phát triển các chiến lược bán hàng, để có thể nhanh chóng xây dựng được dòng tiền cho địa điểm của mình.

Xây dựng kế hoạch Marketing

Một kế hoạch Marketing tổng thể sẽ giúp bạn định dạng thương hiệu và thông điệp hướng tới khách hàng, giúp khách hàng nhớ tới địa điểm của bạn trong vô vàn các địa điểm thay thế khác

Vận hành & Phát Triển

Vận hành và phát triển các mô hình này cũng có rất nhiều rủi ro nên cần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop