Với hệ sinh thái được bảo vệ tốt, Cần Giờ là nơi sinh sống rất nhiều loài chim tại Việt Nam, lên đến khoảng gần 200 loài, bao gồm cả các loài có sinh cảnh sống trên cạn và các loài chim di cư (Shorebirds). Nếu bạn là người yêu thích chim, đang sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh thì Cần Giờ sẽ là điểm đến xem chim vô cùng thú vị dành cho bạn.

Cần Giờ được biết đến là một trong những Khu Dự Trữ Sinh Quyển (DTSQ) tại Việt Nam được Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận ngày 21/01/2000.

Khu DTSQ Cần Giờ được ghi nhận là một trong những nơi có thành quả khôi phục và bảo vệ rừng ngập mặn tốt nhất trên thế giới. Sự phục hồi và phát triển tốt của hệ sinh thái Rừng ngập mặn đã biến vùng đất hoang hóa, trơ trụi bị hủy diệt sau hơn 40 năm trở thành những khu rừng ngập mặn xanh bạt ngàn, cảnh quan đẹp và là môi trường sống thuận lợi cho các loài động thực vật sinh trưởng và phát triển.

Cần Giờ còn được biết đến là nơi sinh sống của rất nhiều loài động thực vật quý hiếm thuộc Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ IUCN. Về thực vật có 2 loài là Cóc đỏ (Lumnitzera littorea) và Chùm lé (Azima sarmentosa). Về động vật có Rái cái thường (Lutra lutra), Rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus), Mèo cá (Prionailurus viverrinus), Bồ nông chân xám (Pelecanus philippensis), Cổ rắn (Anhinga melanogaster), Choắt mỏ vàng (Tringa guttifer), Rắn hổ chúa (Ophiophagus hannah), Khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis), Cá mang rồ (Toxotes chatareus) và Cá heo (Orcaella brevirostris)….

Hãy cùng WANEE tìm hiểu xem chim tại Cần Giờ có gì thú vị và có thể bắt gặp loài chim gì tại đây nhé!

Xem chim Cần Giờ

Xem chim trong sinh cảnh Rừng ngập mặn

Khi đến Rừng ngập mặn Cần Giờ, bạn có thể bắt gặp một số những loài chim phổ biến tại đây như bói cá, hút mật, gõ kiến, bông lau và bạc má,…. Với việc Rừng ngập mặn tại đây được bảo vệ rất tốt dẫn đến sự đa dạng về các loài chim. Chính vì thế bạn có thể xem chim và chụp hình chúng rất dễ dàng.

Sả khoang cổ – Collared Kingfisher

Sả khoang cổ có tên danh pháp khoa học là Todiramphus chloris. Đây là một loài chim được biết đến là rất phổ biến tại đây, bạn đi đến đâu hay đang chạy xe trên đường cũng có thể bắt gặp được chúng.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Với kích thước trung bình từ 23-26 cm không quá to cũng không nhỏ, phủ trên mình một bộ lông màu xanh rất nổi bật, phần cổ đến mông được phủ bởi lớp lông màu trắng. Bên cạnh đó, mỏ của chúng rất to, dài và phần lớn là màu đen.

Loài chim này có sinh cảnh giống chủ yếu những nơi ngập nước, ven biển vì thức ăn chính của chúng là cá nhỏ, cua còng, ếch, đôi khi là các loài côn trùng như nhện hay giun đất. Chúng tận dụng các tổ mối, tổ cũ của các loài chim gõ kiến để làm tổ cho riêng mình.

Xem chim
Ảnh: Wanee Vietnam

Khi xem chim, bạn có thể dễ dàng nhận biết được loài này qua tiếng kêu của chúng. Tiếng kêu của chúng rất đặc biệt, chúng thường kêu “kheeee…kheeee…kheeee” lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trảu xanh nhỏ – Green Bee-eater

Trảu xanh nhỏ có danh pháp khoa học là Merops orientalis thuộc họ Meropidae. Với kích thước cơ thể tương đối nhỏ từ 16-18 cm. Trên cơ thể phần lớn được phủ lớp lông màu xanh lá. Phần gáy và phần đỉnh đầu và trán có màu nâu hạt dẻ rất nổi bật. Phần cổ có màu xanh lá và sẽ có một chút xanh dương ở phía trên.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Ngay từ cái tên Tiếng Anh của chúng bạn cũng có thể đoán ra được thức ăn ưa thích của chúng là gì đúng không nào. Thức ăn chính của chúng chính là ong, và một số loại côn trùng khác như chuồn chuồn và kiến. Theo nghiên cứu cho thấy rằng các loài côn trùng thuộc họ Cánh màng Hymenoptera (kiến, ong và tò vò) chiếm từ 20% đến 95% trong tất cả các loài côn trùng là thức ăn của chúng.

ECOLOGY OF LITTLE GREEN BEE EATER (MEROPS ORIENTALIS) FROM NAGPUR AREA (INDIA) – Sarala Wasnik, et al. 2014

Chúng có kiểu săn mồi rất đặc biệt, chúng thường bay, đuổi theo các loài côn trùng đang bay và ăn nó. Thông thường chúng sẽ lựa chọn một vị trí đậu thích hợp và quan sát, khi phát hiện thấy con mồi bay ngang chúng lập tức đuổi theo, tóm lấy con mồi rất nhanh.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Bạn cũng cũng có thể phát hiện chúng thông qua tiếng kêu. Tiếng hót líu lo của chúng được phát ra với âm thanh có phần nhẹ nhàng “trree-trree-trree-trree-trree”, hoặc với âm thanh dùng để cảnh báo “tiic” hoặc “ti-ti-ti”.

Gõ kiến xanh bụng vàng – Laced Woodpecker

Gõ kiến xanh bụng vàng có danh pháp khoa học là Picus vittatus thuộc họ Picidae. Kích thước cơ thể trung bình 30-33 cm, với phần lớn cơ thể được phủ lớp lông có màu xanh ô-liu, cổ và ngực cũng có màu xanh ô-liu nhưng nhạt hơn. Phần bụng có rất nhiều vệt màu đen. Mặt màu xám, bên dưới phần đỉnh đầu, má chúng có màu trắng và lớp đen nhạt.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại trái cây, hạt trên cây, các loài sâu bọ. Với đặc điểm của các loài gõ kiến với đôi chân rất khỏe giúp chúng di chuyển thanh thoát trên các thân cây thẳng đứng và với mỏ rất nhọn và khỏe giúp chúng có thể đục vào các thân cây để kiếm ăn.

Đối với loài gõ kiến xanh bụng vàng này, khi xem chim bạn cũng rất dễ phát hiện ra chúng thông qua tiếng kêu của nó. Âm thanh của chúng nghe rất chói tai, tiếng kêu của chúng thường là “Keep” or “Kee-ip”

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Vẹt ngực đỏ – Red-breasted Parakeet

Vẹt ngực đỏ có danh pháp khoa học là Pisittacula alexandri thuộc họ Psittacidae. Với kích thước cơ thể tương đối lớn 50-62 cm. Chúng là loài chim bạn có thể dễ dàng nhận biết với mảng đỏ lớn ở ngực khi xem chim.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Chúng là loài phân bố tương đối phổ biến trong cả nước. Nhưng tại Cần Giờ là nơi bạn có thể dễ dàng bắt gặp được chúng. Loài Vẹt ngực đỏ xếp trong danh mục đỏ IUCN thuộc mức độ Near threaten (NT) – Sắp bị de dọa bởi việc mất môi trường sống và bị săn bắt nghiêm trọng.

Tiếng kêu của loài vẹt này cũng không kém phần chói tai. Âm thanh của chúng thường là “ek ek…”, “Kanink” âm thanh ngắn từ mũi.

Xem chim trong sinh cảnh bãi bồi ven biển

Ngoài diện tích rừng ngập mặn rộng lớn, huyện Cần Giờ còn là nơi có đường bờ biển dài đến 20 km, bãi bồi rộng lớn với nguồn thức ăn phong phú là môi trường sống phù hợp với loài chim di cư.

Choắt mỏ cong lớn – Eurasian Curlew

Choắt mỏ cong lớn có danh pháp khoa học Numenius arquata thuộc họ Scolopacidae. Với kích thước tương đối lớn 50-60 cm. Đặc điểm nổi bật trên cơ thể chúng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết là cái mỏ cong và dài. Phần lớn cơ thể được phủ lớp lông màu xám nhạt với nâu, phần bụng và hai bên sườn màu trắng với những vệt màu đen.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Sưu tầm

Choắt mở cong lớn được xếp vào Danh mục đỏ của thế giới IUCN – thuộc cấp Near Threaten (NT) đang bị đe dọa nghiêm trọng. Việc mất đi môi trường sống là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng cá thể của chúng bị suy giảm.

Sinh cảnh sống chủ yếu của chúng là các bãi bồi ven biển, thức ăn chính là cá, các loài giáp xác nhỏ (còng, cua) và các động vật không xuống sống nhỏ. Cần Giờ là nơi đáp ứng được sinh cảnh sống đó, chính vì thế bạn có thể bắt gặp được loài này tại đây khi đến mùa di cư của chúng.

Choắt mỏ thẳng đuôi vằn – Bar-tail Godwit

Choắt mỏ thẳng đuôi vằn có danh pháp khoa học là Limosa lapponica thuộc họ Scolopacidae. Với kích thước cơ thể trung bình 37-41 cm. Phần lớn cơ thể được phủ lớp lông màu xám nâu, phần ngực của chúng có màu xám và những vệt màu đen mỏng. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận diện được chúng khi nhìn thấy phần đuôi vằn rất đặc trưng. Mỏ dài và hơi dỉnh lên ở đầu mỏ.

Birding in Can Gio: Xem chim ở Cần Giờ có gì vui? Địa điểm xem chim số 1 tại TP. Hồ Chí Minh
Ảnh: Wanee Vietnam

Chúng được xếp loại Near Threaten (NT) trong Danh mục đỏ thế giới IUCN. Choắt mỏ thẳng duôi vằn được biết đến là loài di cư xa nhất trong tất cả các loài chim di cư. Chúng có thể di cư quãng đường lên đến 15.350 km từ Úc đến Alaska mà không ngừng hay nghỉ khi di cư. Quả là một con số không tưởng đối với một loài chim đúng không nào.

Sinh cảnh sống của chúng chủ yếu vẫn là các bãi bồi ven biển, đất ngập nước. Thức ăn chính là cá, động vật không xương sống nhỏ, giáp xác. Khi xem chim tại Cần Giờ, bạn có thể chiêm ngưỡng được loài chim đạt kỷ lục di cư này.

Tổng kết

Nếu bạn là người yêu thích chim, xem chim hay chụp hình chúng mà bạn ngại đi những địa điểm xa hơn thì Cần Giờ sẽ điểm đến không thể tuyệt vời hơn cho bạn.

Ngoài những loài phổ biến kể trên thì Cần Giờ còn rất nhiều loài chim khác không kém phần hấp dẫn đang đợi chờ bạn. Một số loài chim bạn có thể bắt gặp khi xem chim tại đây như: trảu đầu hung (Chestnut-headed Bee-eater), trảu đầu đen (Black-capped Kingfisher), đuôi cụt cánh xanh (Blue-winged Pitta), rẽ cổ đỏ (Red-necked Phalarope), choắt mỏ thẳng đuôi đen (Black-tail Godwit), rẽ lớn ngực đốm (Great Knot), rẽ lưng nâu (Red Knot),….

Đó là một ít thông tin khi xem chim tại Cần Giờ mà WANEE Vietnam xin gửi đến bạn trước khi bạn chuẩn bị cho chuyến xem chim của mình tại đây. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *