Vị trí địa lý của vườn quốc gia Tà Đùng

Hồ Tà Đùng - Vườn Quốc Gia Tà Đùng
Hồ Tà Đùng – Muine Explorer

Vườn quốc gia Tà Đùng nằm trên địa giới hành chính xã Đăk Som – huyện Đăk G’long – tỉnh Đăk Nông cách trung tâm TP. Gia Nghĩa 50 km về phía Đông Bắc, có tổng diện tích tự nhiên là 20.937,7 ha.

Tà Đùng là dãy núi cao nhất tỉnh Đắk Nông, là điểm giao thoa về địa lý và sinh học giữa khu vực Nam Tây Nguyên và khu vực Miền Đông Nam Bộ. Hệ sinh thái chủ yếu bắt gặp tại Tà Đùng thường là rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh ngoài ra còn có rừng tre nữa tự nhiên và rừng lá kim.

Hệ thực vật

Vườn Quốc Gia Tà Đùng có đến 1.406 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 760 chi và 192 họ của 06 ngành thực vật khác nhau.

Trong đó nhóm ngành thực vật hạt kín chiếm đa số (1.251 loài), sau đó là ngành Khuyết thực vật và đến ngành Thực vật hạt trần. Vườn Quốc Gia Tà Đùng còn có những gốc cổ thụ lâu năm những cây lấy gỗ thuộc vào loại quý hiếm của nước ta.

Hệ động vật

Tà Đùng có 574 loài động vật, với 89 loài có nguy cơ tuyệt chủng và 69 loài được ghi nhận trong sách đỏ Việt nam.

Có 88 loài thú, và 37 loài thú thuộc diện quý hiếm cần được bảo vệ, chiếm gần một nữa các loài thú xuất hiện ở đây.

Vườn quốc gia Tà Đùng còn có 03 loài thú đặc hữu cho Việt Nam là: Voọc bạc trung bộ (Trachypithecus magarita), Vượn má hung (Hylobates gabriellae), Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes).

Đặc biệt Tà Đùng là một trong ba khu bảo vệ duy nhất của Việt Nam hiện có loài Hươu vàng còn gọi là Hươu đầm lầy (Axis porcinus), đây là loài phụ đặc hữu của Đông Dương và Thái Lan, chúng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) – inaturalist
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Hươu đầm lầy (Axis porcinus) – inaturalist
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Bò tót (Bos gaurus) – inaturalist

Ghi nhận 202 loài chim, 16 loài trong danh mục sách đỏ. Các loài chim của Tà Đùng đặc trưng cho khu hệ chim của Tây nguyên và Nam Trung Bộ Việt Nam, điển hình như: Gà lôi vằn (Lophura nycthemera annamensis), Gà tiền mặt đỏ (Polyplectron germaini), các loài Khướu đặc hữu có vùng phân bố hẹp như: Khướu đầu đen (Garrulax milleti), Khướu ngực đốm (Garrulax merulinus annamensis), Khướu mỏ dài (Jabouileia danjoui). 05 loài đặc hữu của Việt Nam, đó là: Gà tiền mặt đỏ (Polyplectron germaini), Gà lôi vằn (Lophura nycthemera annamensis), Khướu đầu đen (Garrulax milleti), Khướu ngực đốm (Garrulax annamensis), Khướu mỏ dài (Jabouileia danjoui)

Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Khướu đầu đen
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Khướu mỏ dài
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Gà tiền mặt đỏ

Bò sát, lưỡng cư Vườn quốc gia Tà Đùng ghi nhận tổng số 87 loài, trong đó: 49 loài bò sát, 38 loài ếch nhái. 16 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam. 06 loài có tên trong Danh lục đỏ IUCN, 2012 và 01 loài đặc hữu của Việt Nam: Nhông đuôi dài Việt nam (Bronchocela vetnamensis).

Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Nhông đuôi dài Việt Nam (Bronchocela vetnamensis) – inaturalist

Côn trùng có 153 loài thuộc 09 họ, 01 bộ, trong đó có 04 loài trong Sách đỏ Việt Nam. Loài Bướm phượng đuôi nheo (Lamproptera curius) là loài mới được bổ sung vào Sách đỏ Việt Nam và loài Bướm phượng ba mảnh xanh ngọc (Papilio paris) cũng chỉ gặp ở vùng này, trong các đai có độ cao dưới 700 m và gần các con suối.

Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Loài Bướm phượng đuôi nheo (Lamproptera curius) – inaturalist
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Bướm phượng ba mảnh xanh ngọc (Papilio paris) – inaturalist

Cách di chuyển đến với Vườn quốc gia Tà Đùng

Tà Đùng cách Tp.HCM khoảng chừng 300km, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 160km. Có nhiều cách để đến với Tà Đùng.

Nếu bạn ở miền Bắc thì di chuyển bằng máy bay và kết hợp du lịch Tà Đùng cùng những địa danh nổi tiếng ở Tây Nguyên sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực hơn.

Đối với những bạn ở TP. HCM thì việc di chuyển bằng xe khách sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí với khoảng hơn 5 giờ đi xe. Bạn có thể đến bến xe miền Đông, sau đó bắt các nhà xe đến TP. Buôn Mê Thuột như xe Kim Chi, Hùng Kiên, Minh Long, An Khanh…

Hoặc một cách khác, bạn có thể bắt xe đi quốc lộ 14 để đến thẳng thị xã Gia Nghĩa sẽ tiện hơn. Đến đây, bạn tiếp tục rẽ vào quốc lộ 28 để đến được xã Đắk Som.

Từ trung tâm xã Đắk Som, bạn đi theo Google map rẽ sang tay phải bên cạnh trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi ra quốc lộ 28, qua huyện Quảng Khê để đến hồ Tà Đùng, hoặc có thể nhờ người dân nơi đây hướng dẫn để dễ dàng hình dung hơn.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với những địa điểm cho thuê xe máy để thong thả ngắm cảnh thiên nhiên dọc hai bên đường và tận hưởng làn gió mát lạnh tại đây. Với xe máy bạn có thể đi đến tận khu vực cắm trại tại hồ với mức giá khá hợp lý chỉ từ 150 – 200k/người (tham khảo tuỳ thời điểm).

Địa điểm tham quan và trải nghiệm:

Thuê thuyền tham quan hồ Tà Đùng

Hồ Tà Đùng giống như một chiếc gương xanh biếc khổng lồ, nổi bật giữa màu sắc xanh tươi của núi rừng Tây Nguyên. Để cảm nhận chân thực nhất vẻ đẹp nơi đây, bạn có thể liên hệ để thuê thuyền tham quan cận cảnh trên lòng hồ.

Hồ Tà Đùng
Hồ Tà Đùng

Thật tuyệt vời làm sao khi ngồi trên chiếc thuyền dạo trên mặt hồ, nhẹ nhàng luồn lách qua từng hòn đảo xanh rì, hít một hơi thật sâu, thả mình phiêu lãng giữa khung cảnh thơ mộng, tươi mát đầy hứng khởi.

Chi phí thuê thuyền tham quan hồ là khoảng 1 triệu đồng cho 1 đoàn 15 người. Nếu bạn không đủ thành viên, có thể tham khảo xin thông tin để ghép đoàn, giúp tiết kiệm chi phí. Thuyền sẽ chở bạn tham quan hết cảnh đẹp quanh hồ và đến địa điểm cắm trại cố định, đã được setup sẵn qua đêm. Sau đó, thuyền sẽ đón bạn về vào ngày hôm sau đối với những khách muốn trải nghiệm cắm trại tại đây.

Cắm trại

Cắm trại qua đêm ở hồ Tà Đùng là một trải nghiệm rất đáng để thử một lần. Sập tối dựng một chiếc lều, đốt một đống lửa trại bên hồ.

Ban đêm, giữa núi rừng hoang sơ, ngẩng lên là bầu trời đầy sao, ánh trăng sáng in trên mặt hồ lấp lánh, cùng nhóm bạn quây quần bên nhau, mở tiệc BBQ, hay đơn giản là cùng nhau ăn củ khoai nướng nóng hổi, chia sẻ những câu chuyện thường nhật ngày thường mà lắm lúc chúng ta chẳng có thời gian ngồi lại bên nhau để trải lòng.

Cắm trại bên Hồ Tà Đùng
Cắm trại bên Hồ Tà Đùng

Hay ngồi bên ánh lửa sáng bập bùng, cầm theo đàn guitar hát nghêu ngao giữa đất trời bao la quên đi mọi muộn phiền, đôi lúc lại lắng mình cảm nhận sự tĩnh lặng bao trùm, rồi sáng mai lại dậy thật sớm đón ánh mặt trời giữa mặt hồ cực sảng khoái… Có lẽ mỗi trải nghiệm, mỗi câu chuyện tại hồ Tà Đùng sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên sau chuyến đi.

Hang động Chư Bluk: Hang Động miệng núi lửa

Chư Bluk sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vô cùng khác lạ so với những chuyến đi trekking khác, khi để chinh phục được nó bạn cần băng qua con đường bazan lắm chông gai, để rồi khi xác định được điểm đến của hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á này, bạn sẽ phải há hốc mồm ngạc nhiên trước vẻ đẹp hùng vĩ của nó.

Có một sự đối lập giữa cảnh quan bên ngoài và bên trong của hang động, nếu những cánh rừng bazan khô lá là tiêu điểm cho cảnh quan trước khi vào hang thì ở bên trong là những tầng thảm thực vật xanh tốt.

Khi chúng ta càng đi sâu vào trong, bạn sẽ cảm nhận được làn không khí mát lạnh hoàn toàn tách biệt so với nhiệt độ bên ngoài, chỉ cần hít thở sâu bầu không khí ấy cũng đủ khiến bản thân tiêu tan đi bớt muộn phiền hằng ngày.

Hang động núi lửa Chư Bluk
Hang động núi lửa Chư Bluk
Hang động núi lửa Chư Bluk
Hang động núi lửa Chư Bluk

Ở nơi sâu thẳm của hang động chỉ toàn là màn đen tăm tối, loài dơi thường cư trú thành bầy nơi đây, đôi lúc có vài tia ánh sáng chiếu rọi vào không gian tĩnh mịch qua những khu nứt trên vách đá khi mặt trời lên thiên đỉnh.

Hàng triệu năm về trước cũng chính tại nơi đây là những dòng nham thạch nóng chảy khủng khiếp, chính nó đã vô tình tạo ra hàng trăm lối đi dẫn đến những hang động lớn nhỏ khác nhau trong quần thể hang Chư Bluk.

Ngoài được thỏa mãn phần thị giác, người đến khám phá hang Chư Bluk còn được đắm mình trong một không gian yên tĩnh, huyền ảo với những âm thanh kỳ lạ, thách thức sự tò mò của con người.

Những âm sắc ngân vang đó càng lúc càng rõ hơn khi bạn tiến sâu vào hang động, đó là tiếng gió, tiếng dòng nước ngầm, hơi sương nhỏ từng giọt lên những phiến đá mắc ma.

Thác Diệu Thanh

Dòng thác chảy tràn như những dải lụa trắng phất phơ mềm mại trước gió. Bên dưới chân thác là một khoảng rộng bao la với những mô đá nhỏ, cao thấp nhấp nhô. Sự bố trí vô tư, hồn nhiên không trật tự của tạo vật, đã tạo ra bức tranh thác nước vừa kỳ vĩ vừa đẹp mắt. Chính những mô đá nhỏ này đã làm thác nước đổ xuống chảy ra nhiều hướng khác nhau.

Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam

Giữa phông nền xanh tươi của màu lá rừng, một vệt trắng nổi lên giữa phông nền xanh ấy. Dải nước trắng không yên lặng mà tinh nghịch sống động. Dưới ánh nắng mặt trời chiếu rọi, bọt nước tung bay trắng xóa. Cảnh tượng như thế thì cứ ngỡ như du khách đang lạc vào xứ sở thần tiên, cõi thiên thai thoát tục vậy.

Thác Diệu Thanh đổ xuống với độ khá cao đã thực sự thu hút khách du lịch tham quan. Nếu bạn muốn đến chiêm ngưỡng thác Diệu Thanh thì tốt nhất hãy ghé vào mùa nước lớn từ tháng 5. Đến thăm thác, thăm địa phương vào thời gian này, du khách còn có dịp thưởng thức những con cá trắng, cá trắm kho với măng rừng, đặc sản tuyệt vời nhất được người dân thết đãi.

Hồ Ea Sno

Hồ Ea Sno là một trong những cảnh quan thú vị. Hồ Ea Sno là một quang cảnh nên thơ, trữ tình. Một nơi tuyệt vời để du khách có thể thả hồn cùng thiên nhiên và chụp hình cùng bạn bè.

Hồ nằm dưới đỉnh đèo, xung quanh là cây cối. Một màu xanh của tự nhiên lấp lánh dưới mặt hồ. Bóng của núi rừng hùng vĩ, hoang sơ như soi bóng xuống dòng nước hiền hòa. Thi thoảng, tiếng gió vi vu, tiếng chim hót líu lo, tiếng của các loài động vật hòa khúc lại như một bản tình ca giữa hoang sơ đại ngàn.

Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam
Vườn Quốc Gia Tà Đùng - Vịnh Hạ Long thứ 2 của Việt Nam

Khi đến với hồ Ea Sno, ngoài việc thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây, thì du khách còn có cơ hội tham quan thác Gia Long, một thác nước đẹp, hùng vĩ ở địa điểm liền kề. Hay lên nhà máy thủy điện Buôn tua Srah để thưởng ngoạn cảnh sắc.. rất nhiều điểm đến thú vị.

Làng nghề truyền thống Đắk Nia

Xã Đắk Nia là địa phương sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như thác Liêng Nung, thác Cột Đá… Bao quanh các cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ này còn có các bon làng của người dân tộc Mạ. Họ có những phong tục, tập quán, nếp sống sinh hoạt thuần chất bản địa kết hợp với đức tính thân thiện và mến khách để khai thác du lịch.

“Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống và nó gắn liền với văn hóa tập quán của người Mạ chúng tôi. Nó không đơn thuần chỉ là chiếc áo, chiếc khăn dùng để mặc, để choàng hàng ngày mà bên trong còn chứa đựng nét đẹp văn hóa, thể hiện đặc trưng của đời sống con người nơi đây”.

Xã Đắk Nia còn sản xuất để các mặt hàng như rượu cần, cà phê… Hiện nay, ở xã Đắk Nia đã thành lập các đội chiêng, đội múa xoang và các tổ hợp tác dệt thổ cẩm, sản xuất rượu cần tạo thành chuỗi các hoạt động trải nghiệm, trình diễn khi khách có nhu cầu.

Ăn gì khi đến Tà Đùng?

Sau khi đã đi tham quan các địa điểm tại hồ Tà Đùng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng và vô cùng thơm ngon tại vùng núi rừng Tây Nguyên này nhé. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Cơm lam

Món cơm mềm dẻo đựng trong ống nứa non mang một mùi thơm vô cùng đặc trưng và khó cưỡng. Để làm được những ống cơm lam chín điều và thơm ngon như vậy cần rất nhiều công đoạn. Gạo để nấu cơm lam phải là loại gạo nếp nương còn thơm mùi hương lúa mới.

Muốn cơm ngon nhất phải chọn loại nếp than để khi nấu lên cơm sẽ mềm, dẻo và mang lại mùi thơm hấp dẫn nhất. Sau khi đã lựa chọn được loại gạo ưng ý nhất, đem gạo vo thật sạch. Đừng quên rắc thêm một ít muối và trộn đều.

Ống nứa dùng để nấu cơm lam phải dùng loại nứa ngô, còn non, chỉ chặt lấy ngang mắt nứa. Đem về rửa thật sạch, cho gạo đã vo và nước vào ống. Sau đó dùng lá chuối làm nùi bịt chặt đầu ống nứa. Những chiếc ống nứa khi đã nạp đủ gạo và nước sẽ được vùi vào trong bếp than hồng.

Cơm lam Tà Đùng
Cơm lam Tà Đùng

Sau khi nhận thấy những chiếc ống nứa đã chuyển sang màu vàng cháy xém, với hương thơm thoang thoảng là cơm bên trong đã chín. Khi du lịch tại vùng đất Tây Nguyên này chỉ cần một ống cơm lam thêm một ít muối vừng cũng đủ cho du khách có thể nếm trọn hương vị núi rừng tại đây. Vô cùng thú vị đúng không nào.

Gà sa lửa

Những con gà được tẩm ướp và nướng chín vàng cộng thêm hương vị thơm ngon của lá chanh. Hứa hẹn mang đến một món ăn vô cùng đặc sắc và thơm ngon. Gà sa lửa khiến cho du khách nhớ mãi khi thưởng thức từ ngay lần đầu tiên.

Gà sa lửa
Gà sa lửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop