Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập – Kỳ quan của sự hoang sơ

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn các nguồn sinh quyển ở Miền Đông Nam Bộ, Việt Nam.

Vị Trí

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Bình Phước, trên địa bàn xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, tại vị trí cực Bắc của tỉnh. Phía Đôngvườn quốc gia này là tỉnh Đắk Nông, phía Tây Bắc là biên giới Việt Nam – Campuchia.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có tổng diện tích 26.032 ha, nhưng trong đó diện tích rừng tự nhiên là 21.376 ha, bao gồm: 388 ha rừng giàu, 2.798 ha rừng trung bình, 1.692 ha rừng nghèo, 5.064 ha rừng hỗn giao và 11.434 ha rừng tre nứa.

Vùng đệm vườn quốc gia có diện tích 15.200 ha gồm 7.200 ha thuộc tỉnh Bình Phước và 8.000 ha của tỉnh Đăk Nông.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập ở đâu

Hệ thực vật

Vườn quốc gia Bù Gia Mập có hai kiểu rừng chính bao gồm kiểu rừng kín thường xanh mưa nhiệt đới và kiểu rừng kín nửa thường xanh ẩm nhiệt đới.

Hai kiểu rừng này tạo nên tính đa dạng của các loài thực vật và cung cấp sinh cảnh cho nhiều loài động vật.

Những cuộc điều tra gần đây đã ghi nhận 1.117 loài thực vật thuộc 475 chi, 128 họ, 59 bộ, và 5 ngành thực vật bậc cao có mạch là ngành Thông đất (Lycopodiophyta), Cỏ tháp bút (Equisetophyta), Dương xỉ (Polypodiophyta), Thông (Pinophyta) và Ngọc lan (Magnoliophyta).

Rừng Bù Gia Mập

Hệ động vật

Tính đa dạng về thực vật tạo nên nhiều sinh cảnh phù hợp cho các loài động vật vì vậy lâm phần của Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã ghi nhận được tính đa dạng cao của các loài động vật.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập năm 2012, các nhà khoa học đã ghi nhận có ít nhất 104 loài thú thuộc 70 chi, 29 họ, và 12 bộ. Cũng trong nghiên cứu này, 246 loài chim đã được phát hiện và các loài này thuộc 45 họ và 15 bộ, 63 loài bò sát – lưỡng cư thuộc 19 họ, 3 bộ, và 2 lớp, hơn 273 loài côn trùng tại vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ
Đầu rìu
Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ
Hồng hoàng – birdwatchingvietnam
Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ
Hươu sao – inaturalist

Cách di chuyển

Vườn quốc gia này nằm cách Sài Gòn khoảng 200 km. Đây là quảng đường lý tưởng dành cho các phượt thủ di chuyển bằng xe máy. Ngoài ra bạn có thể đến đây bằng xe khách.

Xe máy

Bạn bắt đầu xuất phát từ Sài Gòn theo hướng quốc lộ 13 đi về hướng Bình Dương. Đến ngã tư, gần khu du lịch Đại Nam thì bạn rẽ phải theo hướng đi Phú Giáo. Tiếp đó bạn chạy hết con đường này sẽ thấy một vòng xoay lớn với biển chỉ đường đi Tân Uyên.

Lúc này thì bạn rẽ trái. Bạn di chuyển tiếp tục chạy xe cho đến thị xã Phước Long. Sau đó bạn đi đường tới Đak Ơ, đây là một xã cũng thuộc huyện Bù Gia Mập. Bây giờ bạn chỉ mất khoảng 25km, là tới được nơi bạn muốn đến.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ

Xe khách

Với những bạn không thích phượt xe máy, có thể đến đây với 2 tuyến xe khách. Bạn ra bến xe miền đông mua vé xe tới vườn quốc gia Bù Gia Mập. Xuống xe bạn di chuyễn bằng đi bộ chừng 1 phút là tới cổng vườn quốc gia. Hoặc bạn củng có thể mua vé xe đi xã Đak Ơ. Khi đến Đak Ơ bạn bắt xe chạy thêm khoảng 25 km là lên đến nơi.

Địa điểm tham quan và trải nghiệm

Cắm trại:

Khám phá VQG Bù Gia Mập bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên vậy. Toàn bộ rừng ở Bù Gia Mập đa dạng với rừng nguyên sinh tập trung những loài cây quý hiếm.

Cắm trại qua đêm với những trải nghiệm thú vị, mở tiệc nướng BBQ và thỏa sức vui chơi. Bên cạnh đó, khi tới VQG Bù Gia Mập bạn còn được thưởng thức đủ các món ngon đặc sản như măng rừng, rau rừng, cơm nấu ống nứa, thịt nướng, gà nướng, cơm lam, canh bồi, vịt quay mắc mật, thịt xào lá nhíp…

huong-dan-duong-den-vuon-quoc-gia-bu-gia-map-ivivu-4

Hồ Hoa Mai

Được hình từ một nhánh suối nhỏ, nó bắt nguồn từ khu vực 3 chòi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, có diện tích khoảng 10 ha, với những cây hoa mai rừng nở rực rỡ vào dịp tết nguyên đán.

Nên khi muốn ghé thăm và check in tại đây hãy đi sau tết khoảng vài ngày bạn sẽ được ngắm sự rực rỡ của hồ. Ngoài ra, men theo các con suối đổ vào hồ còn có thể ngắm cảnh hoà mình vào thiên nhiên rừng núi.

Vườn lan

Nơi cần và phải tới dành cho những người đam mê cái đẹp đặc biệt những người thích lan và có chơi bộ môn nghệ thuật này.Vườn có hơn 70 loài hoa lan ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, đến nơi đây bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể về các loài hoa lan của Vườn, với nhiều loài lan quý hiếm: Lan Thủy tiên, dáng hương, kim điệp, tổ yến, báo hỷ, bạch tuyết, hổ bì …vv

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ
Lan thủy tiên
Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ
Lan hoàng thảo báo hỷ

Khu cứu hộ động vật

Khu chuồng nuôi nhốt, khi có người xuất hiện, những động vật hoang dã nơi đây lập tức xao động, gầm hú. Một phần nguyên nhân là do chúng sợ con người, nhưng cũng có nguyên nhân là nhiều động vật đã quen được con người cho ăn.

Những động vật trong khu nuôi nhốt được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật chăm sóc dinh dưỡng, phòng, điều trị bệnh hoặc thực hiện các bước tập luyện phục hồi bản năng hoang dã do đã bị thuần hóa trong quá trình nuôi nhốt của người dân nhiều năm.

Sau khi hoàn thành các bước cứu hộ, Trung tâm phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tái thả về rừng, đồng thời phân công người theo dõi tình trạng thích nghi với môi trường sống của động vật mới thả.

Ngoài cứu hộ, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập không ngừng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã. Nhờ đó, thời gian qua, nhiều cá nhân trực tiếp liên hệ với Vườn để bàn giao nhiều động vật quý hiếm.

Đến với khu cứu hộ bạn sẽ được ngắm những động vật quý hiếm mà khó có thể thấy được ở bất kì nơi nào khác tham gia vào việc cho ăn và nếu may mắn có thể tham gia vào việc thả các loài động vật về lại với tự nhiên. Đồng thời tham gia, phụ giúp những vị “anh hùng cứu hộ” tại đây tuyên truyền bảo vệ động vật.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ
Binh Phuoc: Tha 4 ca the dong vat hoang da quy hiem ve rung hinh anh 1

Thác Đắk Mai

Nước chảy xiết trên dòng thác cao, bắn lên những giọt nước mát lành, đẹp và thơ mộng, dòng thác Đắk Mai như cuốn hút hơn bởi những tảng đá gồ ghề, tiếng chim hót trong rừng và những hàng cây xanh bên ven suối, tỏa bóng mát xuống dòng suối mát lành…

Đắk Mai mùa nào thì cũng có khung cảnh thơ mộng, hữu tình của những làn nước mỏng li ti như những giọt sương giăng mờ, bao phủ dưới mặt nước.

Đến với thác Đắk Mai sẽ được tận hưởng cảm giác sảng khoái, thích thú như lạc vào một thế giới lãng du bồng bềnh với cỏ cây, hoa lá, và làn nước xanh trong.

Ở lòng thác Đắk Mai đổ xuống là vô vàn những phiến đá cuội tròn vo, trơn trượt hàng ngàn năm bị nước bào mòn thành những hình thù rất lạ. Đi trên bãi đá trơn, phải dò dẫm nên có cảm giác khá “căng”. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho du khách là được dòng nước mát lạnh vỗ về đôi chân trần.

Dừng chân tại dòng thác Đắk Mai, bạn còn được nghe những câu chuyện huyền sử của cha ông về một thời đấu tranh chống giặc ngoại xâm oai hùng để thống nhất đất nước.

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập - Kỳ quan thiên nhiên hoang sơ nhưng hùng vĩ

Suối Đắk Ka

nằm cách trạm kiểm lâm khoảng 5 km đường rừng, không đi bằng xe được mà phải trekking. Đi dọc men theo suối, dưới chân bạn là những hòn đá lớn nhỏ, phía trên là cây cỏ hùng vĩ của Bù Gia Mập. Dòng suối êm đềm, hiền hòa, mát lạnh.
Bạn có thể dừng chân tại tảng đá lớn để nghỉ chân, uống ăn, sau đó đi ngược ra trạm kiểm lâm số 2 để tiếp tục hành trình khám phá vườn quốc gia.

Suối Đak Ka - Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. - YouTube

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop