Cắm trại là một phương thức tuyệt vời giúp chúng ta hòa mình vào thiên nhiên. Lựa chọn những chuyến đi trong ngày, hoặc cắm trại qua đêm. Tuỳ chọn một khoảng thời gian dài ngắn tùy ý, phù hợp với bản thân, gia đình và để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại dưới đây.

5 lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại

Cắm trại giúp bạn có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Tham gia vào hoạt động cắm trại, lên kế hoạch tổ chức một chuyến đi cắm trại. Những thách thức tới ngay từ những bước chuẩn bị, khi chúng ta đi đâu? Tổ chức những hoạt động gì? Ăn uống như thế nào?

Những câu hỏi đơn giản được đặt ra là bước đầu tiên. Bước sau đó là giải quyết những vấn đề kể trên phải phù hợp với những người tham gia. Là lên kế hoạch đi cắm trại cùng nhóm bạn, hay cắm trại cùng với gia đình? Có trẻ con không? Có người lớn tuổi là bố mẹ cùng tham gia không?

Từ đó mà có một điểm đến, những khu vực cắm trại đi xa hay gần thành phố. Những món ăn được chuẩn bị cho chuyến đi sao cho phù hợp với mọi người. Dễ ăn, đủ năng lượng và thực tế khi tham gia những hoạt động như này, chúng ta cũng không ăn nhiều hay ăn no. Để một cái bụng nhẹ, thoải mái cho những hoạt động ngoài trời kế tiếp khác.

Rồi khi tới với địa điểm cắm trại được lên kế hoạch từ trước. Chúng ta bắt đầu xử lý những vấn đề quan trọng hơn, như vị trí hạ trại ở đâu? Nhìn và đánh giá những khu vực bằng phẳng có trong khu vực cắm trại như nào? Khu vực cho bếp ăn, tổ chức những bữa ăn ngoài trời như thế nào?

Dù tới với những địa điểm cắm trại gần Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay. Bạn luôn nhìn thấy những dấu vết được để lại từ trước. Rõ ràng nhất là khu vực bếp củi, lửa trại mà các nhóm cắm trại trước để lại.

Nhưng khi tới cắm trại, chúng ta phải quan sát phán đoán kỹ lưỡng. Đặc biệt là thời tiết, để có những vị trí phù hợp cho mỗi không gian hạ trại. Không gian cho bếp núc ngoài trời phù hợp, chẳng lẽ lại cứ dựa vào những dấu hiệu cũ. Rồi phơi mình ra một không gian lúc nào nắng cũng chiếu thẳng xuống đầu?

Và thông thường nó là những vấn đề khác hoàn toàn, những điều mà chúng ta chưa va chạm bao giờ. Một trong những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại là giúp con người luôn linh hoạt, phản xạ tốt hơn trước mọi vấn đề.

Lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại tới trẻ em

Cùng con ra ngoài trong những hoạt động cắm trại. Những phụ huynh trẻ hướng tới những mục tiêu thả con vào không gian mới, chỗ chơi mới. Trong một không gian tự nhiên, không gian vui chơi hoàn toàn khác so với những chỗ đi chơi thường ngày của trẻ.

Chơi cùng trẻ, và rèn luyện những kỹ năng mới, cách vui chơi an toàn ngoài những khu vực tự nhiên hoang sơ. Với những ẩn số mà chính phụ huynh cũng không thể biết trước hoặc cách tiếp cận với vấn đề của trẻ luôn khác rất nhiều với người lớn.

Cùng trẻ vui chơi ngoài tự nhiên, phối hợp trả lời những câu hỏi từ bé. Điều này nghe vô cùng ngây ngô, đơn giản thôi nhưng với không ít phụ huynh, bố mẹ trẻ luôn là một câu hỏi vô cùng khó trả lời luôn đó.

Ngoài những hoạt động vui chơi, trải nghiệm khám phá tự nhiên theo cách của trẻ. Thì lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại cũng giúp bé xây dựng một số tư duy. Những phản xạ cơ bản như cảm nhận không gian, những điều xảy ra trong tự nhiên.

Với cách thức tiếp cận vấn đề, va chạm với tự nhiên khác nhau trong mỗi chuyến cắm trại. Nhiều bố mẹ tin tưởng rằng, cắm trại có ảnh hưởng tích cực trong phát triển. Xây dựng tư duy và những phản xạ tự nhiên của trẻ một cách tốt nhất.

Cắm trại qua đêm giúp bạn ngủ ngon hơn

Hiện nay, hiện tượng mất ngủ, thiếu ngủ vốn không hoàn toàn tới từ áp lực công việc, những vấn đề thường ngày trong cuộc sống khiến cho đầu óc căng thẳng, suy nghĩ nhiều và gây ra hiện tượng mất ngủ.

Mà nó chịu ảnh hưởng tới chính từ nguồn ánh sáng nhân tạo trong không gian sống ở văn phòng thường ngày. Những nguồn sáng khiến nhịp sinh học, tâm – sinh lý của một người bị xáo trộn. Chúng ta thường hay căng thẳng, tự tạo ra cho mình những áp lực vô hình, và dễ gắt gỏng hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học Colorado Boulder (Mỹ). Khi chúng ta được tiếp xúc với mặt trời, với ánh sáng tự nhiên đủ lâu. Phần nào đó sẽ giúp tái thiết, cải thiện đồng hồ sinh học của bạn. Những người tham gia vào nghiên cứu, cũng cải thiện được thời gian đi ngủ sớm hơn và thức dậy vào sáng sớm trong một trạng thái khỏe mạnh hơn.

Vì thế, đôi khi đi chơi về không hẳn là vì mệt mỏi mà đi ngủ sớm. Mà bởi chúng ta được thiết lập lại một đồng hồ sinh học hợp lý hơn. Điều này được coi như một lần hiếm hoi đưa chúng ta vào một lối sinh hoạt điều độ.

Một trong những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại, mà khi chúng ta duy trì được trong cuộc sống thường ngày thì đó quả là một điều giá trị cho bất kỳ ai?

Tăng cường những hoạt động thể dục

Cắm trại, ngay từ đầu yêu cầu chúng ta phải làm khá nhiều việc. Hạ trại, setup những đồ đạc, vật dụng cần thiết trong không gian. Những công việc cơ bản, giúp cơ thể hoạt động, toát mồ hôi, đào thải độc tố trong cơ thể, giúp chúng ta như khỏe mạnh hơn.

Cùng với đó, là hàng loạt những trò chơi, hoạt động ngoài trời cùng gia đình và bạn bè. Những trò chơi kết hợp với những hoạt động vận động mạnh là một trong những giá trị vô cùng lớn tới thể lực, cũng như tâm lý người tham gia.

Cũng như, một số hoạt động thể thao trong khi đi cắm trại khác chúng ta thường thấy như đạp xe, leo núi, chạy, đi rừng khám phá khu vực tự nhiên trong khu cắm trại.

Vừa vui, vừa khỏe là lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại lớn nhất. Giúp chúng ta luôn có những trải nghiệm tốt, vô cùng ý nghĩa với một hoạt động cứ nghĩ chỉ là ra tự nhiên, và tận hưởng những gì nó mang lại.

Cắm trại kết nối – gia tăng hạnh phúc

Giờ là lúc coi những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại là một kỳ nghỉ, nơi cả gia đình quây quần bên nhau, nói chuyện và chia sẻ những điều thú vị.

Hay khi tham gia vào những hoạt động thể dục ngoài trời, trong những hoạt động giúp chúng ta tiết ra rất nhiều hormon hạnh phúc. Trong đó, Endorphin được tạo ra như một phương thuốc chữa lành mọi vết thương trong tâm hồn. Giúp chúng ta luôn có được một tinh thần thư giãn, thoải mái nhất.

Thêm vào đó, khi đi cắm trại và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời còn giúp cơ thể trực tiếp sản sinh ra Serotonin mang tới những cảm giác hạnh phúc hơn. Tất cả nó chỉ tới từ việc bạn ra ngoài tự nhiên, ngồi tận hưởng không gian, bầu không khí trong lành nó mang lại.

Những khung cảnh, sự bình yên và không khí trong lành môi trường mang lại ngay từ đầu đã mang tới sự thoải mái, thư giãn cho tâm hồn rồi.

Những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại khác

Một hoạt động an toàn thời dịch bệnh

Với một không gian tự nhiên vắng vẻ, ít người qua lại. Cũng như ý thức khi đi cắm trại trong thời điểm này, chúng ta cũng tự giãn cách. Đảm bảo những quy tắc 5K trong phòng – chống dịch của nhà nước. Cơ bản, giúp chúng ta có một chuyến đi chơi, xả hơi an toà. Cũng như không mất nhiều thời gian đi xa, để tìm một không gian nghỉ ngơi giúp cân bằng lại cuộc sống.

Loại bỏ lối sống công nghệ

Hãy cố gắng tham gia vào mọi hoạt động vui chơi được lên kế hoạch từ trước. Tham gia một cách nhiệt tình nhất, sẽ giúp bạn vô cùng vui vẻ hạnh phúc, gia tăng sức khoẻ. Cũng như giúp bạn bỏ quên đi những thông báo từ smarphone ở đâu đó.

Từ đó, chúng ta cũng sẽ tập được thói quen bỏ rơi đồ công nghệ, mạng xã hội khi chúng ta tập trung, dồn hết tâm trí vào cho công việc ở văn phòng. Hay khi về nhà, tận hưởng khoảng thời gian thư giãn và chăm sóc bản thân mỗi ngày.

Sáng tạo hơn mỗi ngày

Đi chơi thôi, chứ chưa cần tới những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại, là cách giúp chúng ta lấy lại được cân bằng cuộc sống, thả hồn vào trong một trạng thái vô cùng nhẹ nhàng, thư giãn.

Bạn cũng không ít lần nhận ra rằng, những ý tưởng, giải pháp hay trong công việc luôn tới theo một cách vu vơ nhất. Khi thì đang đi xe máy trên đường, khi thì đi tắm, khi thì trong bữa ăn, hay khi cũng chỉ là một câu hỏi vu vơ nhất từ một ai đó.

Thực tế, đó là khi chúng ta được nhìn và tiếp xúc với những thứ vô cùng đơn giản. Trong một tâm trí vốn chả có gì nặng gánh trong chúng ta. Nên khi tiếp xúc với những điều xung quanh, chúng ta tiếp nhận thông tin. Và não bộ xử lý chúng rất nhanh, giúp chúng ta có những ý tưởng hay từ chính những gì chúng ta chả bao giờ nghĩ tới.

Thoát ra một lối tư duy luẩn quẩn

Từ những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại phía trên. Khi chúng ta luôn trong một trạng thái tập trung, cố gắng giải quyết một vấn đề trong thực tại. Cắm trại, hay những hoạt động đi chơi, du lịch đưa chúng ta ra ngoài như cách đưa chúng ta một lối rẽ mới, một hướng đi mới mẻ cho công việc.

Việc kết nối với thế giới bên ngoài giúp chúng ta luôn có được những va chạm, những cái nhìn và cả cách giải quyết mới cho mỗi vấn đề bất chợt xảy ra. Được nhìn mọi thứ vận động, cách những người khác đang giải quyết vấn đề của bạn chính là một giải pháp, là một cách gỡ rối cho chính vấn đề của bạn.

Những lợi ích tuyệt vời mà cắm trại mang lại có thể nói là giúp hoàn thiện, phát triển toàn diện cho con người. Quan trọng nhất, là sự va chạm và giải quyết mọi thứ theo cách tự nhiên. Những phản xạ tự nhiên nhất, là yếu tố sau này khi về nhà, quay lại với công việc, cuộc sống thường ngày sẽ giúp mọi thứ luôn nhẹ nhàng, xử lý hiệu quả hơn trong mọi tình huống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop