Ngày nay, càng có nhiều người trong chúng ta trở nên có ý thức hơn về môi trường và tìm cách giúp các thế hệ trẻ biết trân trọng môi trường tự nhiên và hiểu được giá trị mà môi trường tự nhiên mang lại. 

Hơn thế nữa, trẻ em đang ở giai đoạn nhạy cảm, việc giúp trẻ có những trải nghiệm phát triển bản thân từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Ngoài những kiến thức trẻ được học trong trường thì việc có những lớp học thực tế bên ngoài sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú và phát triển bản thân dễ hơn. Một cách để điều này trở nên rõ ràng là thông qua sự phát triển và xây dựng các lớp học thiên nhiên. 

Một số lượng người đáng kể đã trở nên quan tâm đến phong cách học tập này trong vài năm qua. Trong bài viết này, Wanee sẽ gửi đến bạn một số thông tin như: lớp học thiên nhiên là gì? Lý do tại sao trẻ em nên tham gia lớp học này và cung cấp một số thông tin về cách trẻ em có thể tham gia.

Lớp học thiên nhiên: thật sự bổ ích cho trẻ, 1 trong những cách giúp trẻ phát triển toàn diện
Ảnh: Sưu tầm

Lớp học thiên nhiên là gì?

Lớp học thiên nhiên hay ở đây là lớp học trong rừng là một quá trình giáo dục ngoài trời ngắn hạn, có thể từ 2 đến 3 ngày hoặc có thể lên đến 5 ngày. Nó giống như một tour trải nghiệm vài ngày giúp cho trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên. Khám phá được được những điều mới lạ mà khi ngồi trong trường học giữa 4 bức tường của lòng thành phố đông đúc không thể có được.

Lớp học trong rừng cho phép trẻ em phát triển bản thân thông qua sự tiếp xúc lành mạnh với các rủi ro, giải quyết vấn đề và khám phá bản thân, tất cả trong môi trường tự nhiên theo cách thực hành, hành động. Tất cả các hình thức giáo dục ngoài trời đều mang lại giá trị phát triển bản thân toàn diện cho trẻ.

Tại sao trẻ nên tham gia lớp học thiên nhiên?

Hầu hết khi cho trẻ đi du lịch hay đi ra ngoài chơi, chúng ta thường chỉ tập trung đến sự yêu thích hay vui vẻ của trẻ. Nhưng chúng ta ít biết rằng, những lớp học thiên nhiên đang là hoạt động giáo dục thú vị, chúng thực sự đang xây dựng bộ não, cơ thể và tính cách của trẻ cho cuộc sống sau này. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có nhiều lợi ích lâu dài trong việc phát triển toàn diện.

Phát triển về mặt cảm xúc

Lớp học thiên nhiên là lớp học ngoài trời với không gian mở, xung quanh là thiên nhiên cây cối. Việc ra ngoài trời giúp trẻ có cảm xúc tốt hơn. Trẻ em được tự do khám phá, di chuyển và gây ồn ào – đó là những hình thức thể hiện bản thân thú vị  mà trẻ thường bị hạn chế khi ở trong nhà. Trong tự nhiên, trẻ em có thể chạy, nhảy, đu dây, leo trèo, lăn lộn và la hét, giúp thư giãn và giảm căng thẳng, lo lắng và bồn chồn.

Hơn nữa, thiên nhiên nâng cao cảm giác yên bình cho trẻ. Nhiều trẻ em năng động chạy chậm lại để đào một cái lỗ trên cát, xem một con bọ rùa bò hoặc dành thời gian tập trung để chơi với một cái gậy trong một vũng bùn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với thiên nhiên có thể làm giảm các triệu chứng của ADHD và lo lắng.

Phát triển về mặt tinh thần

Khi trẻ chơi ngoài trời, trẻ có thể có cơ hội tiếp xúc với những người bạn mới. Về bản chất, trẻ em có thể chơi một mình hoặc kết nối với nhau, học cách chia sẻ và giải quyết vấn đề. Trong thế giới tự nhiên, trẻ em thường hợp tác để tạo ra các trò chơi và quy tắc vì không có bộ hướng dẫn quy định nào. Khi khám phá bên ngoài, trẻ ở độ tuổi đi học có thể không ở gần người lớn, điều này giúp chúng có thời gian tự tạo ra các quy tắc và giải quyết vấn đề của riêng mình mà không bị ức chế.

Lớp học thiên nhiên
Ảnh: Sưu tầm

Thông thường, khi tham gia vào thế giới tự nhiên, ngay cả những đứa trẻ hiếu động, ồn ào cũng có thể chậm lại và học cách tập trung để trở nên nhẹ nhàng. Trẻ cũng có thể phát triển sự đồng cảm và tiếp cận để an ủi một người bạn có vẻ bị tổn thương hoặc buồn bã.

Phát triển mặt trí tuệ

Lớp học thiên nhiên cho trẻ thấy rằng thế giới tự nhiên là một phòng thí nghiệm học tập mở, khổng lồ. Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh và thích trải nghiệm cảnh quan, mùi hương, âm thanh và kết cấu của sự vật bên ngoài. Thiên nhiên cung cấp vô số cơ hội để khám phá, sáng tạo, giải quyết vấn đề và giáo dục STEM.

Tương tác với môi trường tự nhiên cho phép trẻ học bằng cách làm và thử nghiệm các ý tưởng. Về bản chất, trẻ em suy nghĩ, đặt câu hỏi và đưa ra giả thuyết – từ đó phát triển trí óc ham học hỏi. Cho dù chúng đang đánh giá khoảng cách giữa hai tảng đá trước khi nhảy hay xem xét đường đi của côn trùng, trẻ em vẫn không ngừng suy nghĩ khi chúng ở trong tự nhiên.

Những trải nghiệm này mang đến cơ hội học tập thực tế, chân thực mà không gì khác có thể làm được. Khi trẻ chấp nhận rủi ro, thử và thất bại, và thử lại, chúng sẽ có cảm giác thỏa mãn và tự tin.

Lớp học thiên nhiên
Ảnh: Sưu tầm

Dưới đây là một số hoạt động mang tính chất xây dựng trí não cho trẻ em:

  • Chơi xây dựng với đất và đào đất
  • Xem những con giun chui qua đất
  • Ngắm nhìn những đám mây
  • Nhảy trong vũng nước
  • Nghe chim hót
  • Ngửi mùi cỏ mới cắt
  • Thu thập hạt giống
  • Xây dựng mọi thứ bằng cành cây và bùn

Bên cạnh đó, lớp học thiên nhiên giúp trẻ rèn luyện thêm những kỹ năng sinh tồn cơ bản khi gặp trường hợp nguy cấp mà không có người lớn bên cạnh. Khi được trang bị những kỹ năng này từ nhỏ sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn, bình tĩnh khi xử lý tình huống không còn tổ ra lo lắng sợ hãi và mất bình tĩnh.

Phát triển thể chất

Cả kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô đều được phát triển trong môi trường ngoài trời, cũng như khả năng chịu đựng và trải nghiệm tích cực trong thời tiết ‘xấu’.

Không khí trong lành của thế giới tự nhiên đang tiếp thêm sinh lực và mang đến cơ hội vô tận cho hoạt động thể chất, từ đó giúp xây dựng cơ thể cường tráng. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đồng nghĩa với việc trẻ hấp thụ vitamin D mang lại nhiều lợi ích tích cực, bao gồm cả việc góp phần tạo nên hệ miễn dịch mạnh mẽ.

Lớp học thiên nhiên
Ảnh: Sưu tầm

Vui chơi ngoài trời cũng cho phép trẻ hoạt động thể chất nhiều hơn chơi trong nhà, có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn và đóng góp tích cực vào thể chất tổng thể của trẻ.

Giao tiếp và phát triển ngôn ngữ

Làm việc cùng nhau khuyến khích giao tiếp và phát triển khả năng diễn đạt khéo léo các suy nghĩ và ý tưởng, cũng như khả năng lắng nghe người khác. Các hoạt động phản ánh làm tăng khả năng hiểu và mô tả trạng thái bên trong, mong muốn và nhu cầu của trẻ.

Khám phá điều kì thú từ thiên nhiên

Bên cạnh những kỹ năng sinh tồn, hay những bài học hay ngoài thiên nhiên. Trẻ còn có thể khám phá về thế giới động – thực vật và tìm hiểu về chúng. Chúng có thể quan sát được những hành vi của loài đó như: chúng kiếm ăn như thế nào, chúng ăn gì, cách chúng di chuyển ra sao và môi trường sống của chúng như thế nào.

Điều này, sẽ giúp trẻ có thêm mở rộng thêm được sự hiểu biết của mình về các loài động – thực vật trong tự nhiên.

Lớp học thiên nhiên sẽ cho trẻ thấy giá trị của các loài động – thực vật để tự đó trẻ có thể hiểu và ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường cũng như các loài động vật.

Lợi ích về môi trường

Ngoài những lợi ích cá nhân có được do kết nối với môi trường xung quanh, lớp học thiên nhiên còn mang lại một lợi ích tập thể được chia sẻ bởi tất cả chúng ta. Trẻ em trên toàn thế giới vui chơi bên ngoài, tạo ra một thể thống nhất chia sẻ kinh nghiệm.

Con cái của chúng ta là những người quản lý tương lai của Trái Đất. Để nuôi dạy những người trưởng thành đam mê bảo vệ môi trường và gìn giữ hành tinh của chúng ta, trước tiên trẻ phải phát triển một tình yêu sâu sắc dành cho nó. Cách duy nhất để giúp trẻ em có thể thoải mái phát triển trong tự nhiên là mở cửa và để chúng ra ngoài khám phá sự kỳ thú và kinh ngạc của thế giới tự nhiên.

Tổng kết

Thiên nhiên mang lại rất nhiều lợi ích cho con người đặc biệt là trẻ nhỏ nếu được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên thông qua các hoạt động kết hợp sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Chính vì thế, thiên nhiên được xem như một người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ.

Hơn thế nữa, không những được rèn luyện những kỹ năng sinh tồn, thể chất, tư duy, trẻ còn được học hỏi thêm về giá trị và tầm quan trọng của thiên nhiên. Từ đó, trẻ hình thành ý thức thói quen về bảo vệ, giữ gìn môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Vì vậy, chúng ta nên tạo cơ hội cho trẻ tham gia các lớp học thiên nhiên, hoạt động trải nghiệm và khám phá thiên nhiên từ khi trong ghế nhà trường để trẻ có những bài học bổ ích, kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình phát triển của trẻ.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Wanee Vietnam trong hành trình tìm hiểu đến lớp học thiên nhiên cho trẻ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho con em mình những chuyến đi trải nghiệm thiên nhiên bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop