Du lịch sinh thái dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Lý do du lịch sinh thái ngày càng phát triển là do ý thức về thiên nhiên môi trường của mỗi người ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, họ muốn tìm một trong gian bình yên, yên tĩnh rời xa chốn sài thành đông đúc khói bụi nên đã tìm đến du lịch sinh thái.

Du lịch sinh thái chủ yếu mang bạn đến gần gũi với thiên nhiên, trải nghiệm thiên nhiên thông qua các hoạt động chủ yếu được xây dựng dựa trên những món quà mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Trải nghiệm thiên nhiên không chỉ mang lại nhiều thích thú cho người lớn và ngay cả trẻ em cũng sẽ cảm thấy thích thú khi tiếp xúc với thiên nhiên. Thiên nhiên sẽ giúp chúng phát triển toàn diện về mọi mặt, sử dụng mọi giác quan trong quá trình khám phá thiên nhiên, điều này sẽ giúp trẻ mở rộng tầm hiểu biết và phát triển tốt hơn.

Bài viết này, Wanee sẽ mang đến cho bạn những điều bạn cần chuẩn bị khi cho trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm thiên nhiên một cách hiệu quả và bổ ích cho bé.

Trải nghiệm thiên nhiên

Độ tuổi của bé

Tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà chúng ta lựa chọn những hoạt động trải nghiệm thiên nhiên cho phù hợp. Đối với những trẻ độ tuổi còn bé (khoảng từ 3-6 tuổi) chúng ta có thể cho trẻ tham gia các hoạt động tại công viên hay những nơi nhiều cây cối, hướng dẫn trẻ trồng cây, quan sát các loài động vật nhỏ như côn trùng, chim chóc,….

4 bước lên kế hoạch cho trẻ trải nghiệm thiên nhiên bổ ích và hiệu quả

Với độ tuổi lớn từ 6 tuổi đế 12 tuổi, bạn có thể cho bé tham gia các tour du lịch sinh thái, trải nghiệm thiên nhiên thực tế tại các điểm đến. Ở độ tuổi này, việc nhận thức của các bé sẽ rõ ràng hơn sẽ giúp trẻ tăng cường sự tò mò và khám phá, giúp rèn luyện kỹ năng sinh tồn và phát triển trí tuệ.

Những hoạt động trải nghiệm thiên nhiên bạn có thể cho bé tham gia ở độ tuổi này như đi bộ xuyên rừng, trekking, đạp xe xuyên rừng hay tham quan các khu bảo tồn động vật hoang dã để trẻ được tìm hiểu thêm về các loài động vật.

Tìm hiểu về khu vực trải nghiệm

Việc tìm hiểu trước điểm đến, khu vực trải nghiệm thiên nhiên là bước vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho chúng ta biết được những rủi ro, khó khăn, có phù hợp với con em mình hay không.

Khi tìm hiểu về các khu vực trải nghiệm, bạn cần quan tâm đến các kênh truyền thông, mạng xã hội về điểm đó (ở các khu bảo tồn hay vườn quốc gia), xem xét các hoạt động tại điểm đến và những đánh giá của khách hàng về điểm đến đấy. Bên cạnh đó, bạn phải xem xét về mức độ an toàn của các hoạt động có phù hợp với độ tuổi của con em mình hay không.

5 hoạt động phù hợp cho trẻ – Khám phá thiên nhiên cùng trẻ em

Trải nghiệm thiên nhiên
Ảnh: Sưu tầm

Chuẩn bị hành trang cho chuyến trải nghiệm thiên nhiên

Việc chuẩn bị hành trang cho trẻ trước chuyến đi trải nghiệm thiên nhiên cũng không kém phần quan trọng. Các cha, mẹ sau khi tìm hiểu về điểm đến thiên nhiên chúng ta nên xem xét chuẩn bị những dụng cụ cho trẻ phù hợp với các hoạt động trải nghiệm tại đó.

Ví dụ như, khi trẻ tham gia tại các Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia, đặc biệt là vào mùa mưa thì sẽ có rất nhiều vắt thì chúng ta nên chuẩn bị cho trẻ những hành trang chống vắt như tất cao, thuốc xịt côn trùng, v.v… Hay các hoạt động chủ yếu là đi bộ trekking xuyên rừng, học hỏi kiến thức thiên nhiên thì nên chuẩn bị cho trẻ nước đủ uống, nón tai bèo, các bộ đồ thấm hút mồ hôi tốt và cuốn số để ghi chép.

Để trẻ có chuyến đi khám phá thiên nhiên hiệu quả thì đừng bỏ qua bước này nhé. Chúng ta nên lên list các dụng cụ cần thiết trước chuyến đi để tranh thiếu sót, cũng không nên chuẩn bị quá nhiều đồ cho trẻ để tránh việc không sử dụng tới sẽ khó khăn trong lúc di chuyển.

4 bước lên kế hoạch cho trẻ trải nghiệm thiên nhiên bổ ích và hiệu quả
Ảnh: Sưu tầm

Lựa chọn các đơn vị tổ chức tour du lịch uy tín

Để trẻ có những trải nghiệm khám phá thiên nhiên hiệu quả và bổ ích, bạn cần phải tìm hiểu các trung tâm, công ty tổ chức các loại hình tour khám phá thiên nhiêu uy tín với các hướng dẫn viên chuyên nghiệp, hiểu biết về điểm đến, kiến thức sâu rộng về thiên nhiên để truyền đạt cho trẻ.

Hơn nữa, bạn nên tham khảo thêm những đánh giá của mọi người về đơn vị tổ chức trên các nền tảng mạng xã hội, các kênh truyền thông hay gián tiếp qua người quen, bạn bè của mình.

4 bước lên kế hoạch cho trẻ trải nghiệm thiên nhiên bổ ích và hiệu quả

Nếu bạn đam mê, yêu thích thiên nhiên, đã có những kinh nghiệm về các chuyến đi, bạn có thể cùng con của mình đến các địa điểm gần gũi với tự nhiên để trải nghiệm mà mà không cần phải đặt qua các tour từ các công ty. Đó sẽ là một chuyến đi nhiều kỷ niệm và thú vị cho cho bạn cùng gia đình của mình.

Tổng kết

Trên đây là những bước bạn cần chuẩn bị trước khi cho trẻ khám phá và trải nghiệm thiên nhiên mà Wanee Vietnam xin gửi đến bạn. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo, tìm hiểu trước khi cho con em mình “Về rừng” nhé! Chúc bạn và gia đình có những trải nghiệm tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *