Trạm sạc di động hay còn gọi là máy phát điện thường được biết đến với chức năng cung cấp cho bạn dòng điện cho những thiết bị trong trường hợp cần thiết, nguy cấp và cùng với tính linh động. Chính vì thế, chúng được xem là thiết bị cần thiết trong ngồi nhà của bạn cũng như trong những chuyến đi cắm trại nhiều ngày.

Ngày nay, nhiều dòng trạm sạc di động được phát triển. Hiện tại, có 2 loại trạm sạc sử dụng nguồn nguyên liệu khác nhau, trạm sạc di động hoạt động bằng năng lượng mặt trời và bằng nguyên liệu hóa thạch. Ở bài viết này, WANEE sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về hai loại trạm sạc này để từ đó, bạn có những lựa chọn, cân nhắc trước khi tìm kiếm người bạn đồng hành mới cho mình.

Trạm sạc di động

Trạm sạc di động năng lượng mặt trời là gì?

Máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời cho gia đình là một hệ thống pin hấp thụ năng lượng mặt trời để tạo ra năng lượng sạc các thiết bị. Về cơ bản, nó là một trạm sạc di động sử dụng năng lượng mặt trời thay vì nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng mặt trời được tích trữ trong pin để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết, biến điện một chiều thành điện xoay chiều. Một trạm sạc năng lượng mặt trời cho gia đình sẽ có nhiều đầu ra (output) giúp bạn sạc nhiều thiết bị cùng một lúc.

Mỗi người sẽ có nhiều cách sử dụng trạm sạc di động năng lượng mặt trời tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Một số cách sử dụng phổ biến nhất là những hoạt động cắm trại ngoài trời hay dự phòng trong nhà cho trường hợp mất điện.

Trạm sạc di động năng lượng mặt trời

Trạm sạc di động sử dụng nhiên liệu hóa thạch là gì?

Trạm sạc di động hoạt động bằng nguyên liệu hóa thạch cho gia đình là một hệ thống đốt khí đốt hoặc khí propan để giúp tạo ra năng lượng điện. Chúng được xem là trạm sạc truyền thống, được sử dụng để dự phòng trong nhà khi có trường hợp khẩn cấp như mất điện.

Trạm sạc di động nhiên liệu hoác thạch

Trạm sạc di động năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Một trạm sạc di động năng lượng mặt hấp thụ năng lượng bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời (Panel) di động. Nó biến năng lượng điện này thành dòng điện một chiều. Đầu vào nguồn được điều chỉnh bằng cách sử dụng một bộ điều khiển và quan trọng hơn hết để giữ nguồn điện được lưu trữ an toàn. 

Bất cứ khi nào cần nguồn điện, một bộ biến tần sẽ chuyển đổi điện năng thành điện xoay chiều và sẽ cung cấp dòng điện cho hầu hết các thiết bị.

Điều tuyệt vời là trạm sạc di động năng lượng mặt trời không cần kỹ năng chuyên môn của thợ điện để lắp đặt chúng trong nhà của bạn. Chúng có thể di động và có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dặt chúng ở bất cứ đâu trong nhà. Chúng cũng có thể được sử dụng an toàn trong nhà.

Trạm sạc di động bằng nguyên liệu hóa thạch hoạt động như thế nào?

Một trạm sạc điện sử dụng nhiên liệu để chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện. Một máy tạo dong điện nhỏ cho ngôi nhà của bạn có thể được vận hành tự động hoặc bằng tay. Nếu sử dụng máy phát điện chạy bằng gas tự động, nó sẽ tự nhận biết khi có sự cố cắt điện và sẽ chạy mà không cần bấm nút, thường được gọi là máy phát điện dự phòng. 

Sau đó, nó báo hiệu bằng một công tắc chuyển tải để chuyển điện từ hộp tiện ích gia đình sang máy phát điện. Và ngược lại khi nguồn điện trở lại và chỉ khi đó nó mới tắt.

Sự khác biệt chính giữa hai trạm sạc di động

Có một số khác biệt đáng chú ý giữa trạm sạc di động năng lượng mặt trời và trạm sạc bằng nguyên liệu hóa thạch mà chúng tôi đã đề cập bên dưới:

Tiếng ồn

Mọi người đều muốn giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn cục bộ của họ, và việc chọn một máy phát điện không tạo ra tiếng động sẽ mang lại cho mọi người một chút yên bình. Trạm sạc di động năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn đạt được mục đích này.

Trạm sạc di động bằng nguyên liệu hóa thạch khi hoạt động, thường phát ra âm thanh lớn và máy càng to thì tiếng ồn càng lớn.

Nhiên liệu

Trạm sạc di động sử dụng khí đốt hoặc nhiên liệu hóa thạch trong khi máy phát điện năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng của mặt trời, và có nhiều cách sạc khác nhau giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài trời so với trong nhà

Nhiều khả năng bạn sẽ muốn để một trạm sạc di động sử dụng khí đốt ở bên ngoài bởi vì khi hoạt động chúng sẽ tại ra khí Cacbonic (CO2) không tốt cho sức khỏe chúng ta. Với trạm sạc năng lượng mặt trời, bạn có thể để trong nhà hay trong lều trại trong các hoạt động ndax ngoại mà không lo ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tính di động

Cả hai loại trạm sạc này đều có thể di động tùy thuộc vào kích thước của chúng. Tất cả các máy phát điện năng lượng mặt trời EcoFlow cũng được thiết kế để di động. Sự khác biệt là trạm sạc năng lượng mặt trời EcoFlow có thể di động hơn nhiều. Một ví dụ điển hình là RIVER Mini, đủ nhỏ để bỏ vừa ba lô của bạn và có thể cầm bằng một tay. Ngay cả loại sản phẩm kích thước lớn hơn như DELTA Pro cũng có thể được di chuyển một cách dễ dàng.

Sự an toàn

Mặc dù cả hai trạm sạc cho gia đình đều an toàn để sử dụng, nhưng có nhiều khả năng trạm sạc di động chạy bằng pin năng lượng mặt trời là một lựa chọn an toàn hơn so với trạm sạc sử dụng khí đốt. 

Ưu và nhược điểm của trạm sạc di động năng lượng mặt trời so với trạm sạc di động năng lượng hóa thạch

Trạm sạc di động bằng năng lượng mặt trời

 • Sạc đầy bằng năng lượng mặt trời. Cũng có thể được sạc tại ổ điện trên tường.
 • Ít tiếng ồn.
 • Dễ dàng lắp đặt.
 • Không cần sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
 • Sử dụng năng lượng mặt trời.
 • Tiết kiệm tiền cho bạn.
 • An toàn khi sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.
 • An toàn khi sử dụng trong lều, RV và xung quanh địa hình như rừng cây.
 • Di động.
 • Có thể sạc nhiều cách.

Trạm sạc di động bằng nguyên liệu hóa thạch

 • Lý tưởng cho việc cắt điện khi không có điện hoặc ánh sáng mặt trời.
 • Ồn ào.
 • Khó lắp đặt.
 • Sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc khí tự nhiên. Ảnh hưởng đến môi trường.
 • Chi phí nhiên liệu tăng dần theo thời gian.
 • Chỉ an toàn khi sử dụng ngoài trời hoặc xa không gian sống.
 • Di động
 • Không an toàn khi sử dụng trong lều hoặc RV.

Trạm sạc di động năng lượng mặt trời tốt nhất cho ngôi nhà của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm trạm sạc năng lượng mặt trời tốt nhất để sử dụng tại nhà hoặc cho những chuyến đi cắm trại. Bạn sẽ muốn một trạm phát điện phù hợp với nhu cầu hàng ngày và lối sống của mình.

Tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà của bạn, gia đình bạn và số lượng thiết bị bạn định cung cấp năng lượng, có một trạm sạc di động dành cho tất cả mọi người.

Trạm sạc di động năng lượng mặt trời EcoFlow RIVER Pro + 160W

Nếu bạn đang tìm kiếm một trạm sạc năng lượng mặt trời để sử dụng trong gia đình, cung cấp năng lượng cho các thiết bị nhỏ hơn thì bảng điều khiển năng lượng mặt trời RIVER Pro + 160W sẽ là lựa chọn tối ưu của bạn. Bật nguồn máy pha cà phê, ấm đun nước, đèn và sạc máy ảnh, máy tính xách tay và điện thoại của bạn.

Giống như người anh em họ EcoFlow DELTA 2, chúng thật tuyệt vời cho những người mới bắt đầu sử dụng thiết bị hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy chọn tăng gấp đôi công suất từ ​​720Wh lên 1440Wh với tiện ích bổ sung Pin dự phòng cho các chuyến đi dài hơn hoặc mất điện.
Cùng với đó, bạn có thể sạc chúng khi cắm các tấm pin mặt trời lên đến 160W để sạc đầy trong 5-9 giờ.

Trạm sạc di động EcoFlow River Pro

Trạm sạc di động năng lượng mặt trời EcoFlow DELTA Pro + 400W

EcoFlow DELTA Pro  là một trong những máy phát điện năng lượng mặt trời tốt nhất của EcoFlow để dự phòng trong nhà với công suất lớn nhất. Chúng vẫn là một sự lựa chọn mạnh mẽ cho những người cần một giải pháp tối ưu đáng tin cậy, với dung lượng lớn. EcoFlow DELA Pro có thể cung cấp năng lượng cho máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh, máy sấy tóc, v.v. 

Để đáp ứng nhu cầu điện năng, DELTA Pro đi kèm với đầu vào năng lượng mặt trời lớn 1600W. Chúng sẽ mang đến cho bạn một sự yên tâm khi sử dụng.

Trạm sạc di động EcoFlow DELTA Pro

Tổng kết

Ngày nay, việc chúng ta hướng tới các giải pháp xanh vô cùng cần thiết khi hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng trở thành mối đe dọa. Điều quan trọng là phải xem xét một giải pháp bền vững và an toàn cho gia đình bạn. 

Máy phát điện năng lượng mặt trời EcoFlow có nhiều loại có công suất khác nhau và phù hợp với như cầu của mỗi người. Những sản phẩm mà Wanee Vietnam chúng mình đề cập ở đây sẽ phù hợp với lối sống gia đình và hơn thế nữa. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu bạn không thêm chúng vào giỏ hàng của bạn!

Tác giả: Sơn Bách Wanee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *