Rừng ngập mặn Cần Giờ có hơn 70.000 ha rừng ngập mặn mà chỉ cách đây 70 năm toàn bộ cánh rừng này trơ trụi bởi chất khai quang (chất độc hóa học làm rụng lá cây). Với nỗ lực của cán bộ và nhân dân TP HCM, sau 3 năm giải phóng, toàn bộ hệ sinh thái rừng ngập mặn này được khôi phục.

Tổng quan rừng ngập mặn Cần Giờ

Vùng đất Cần Giờ gắn liền với lịch sử 300 năm Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Cần Giờ cũng là một trong những địa điểm được đặt chân sớm nhất của người Việt để khai phá vùng đất phương Nam.

Bốn con sông lớn miền Đông: sông Vàm Cỏ Tây, sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, cùng nhau hội tụ tại Cần Giờ, mang lượng lớn phù sa bồi đắp để hình thành nên Rừng ngập mặn Cần Giờ.

Trước chiến tranh, Cần Giờ thuộc tỉnh Đồng Nai, với quần thể phong phú các loài động thực vật. Cây rừng ngập mặn có chiều cao trung bình trên 20m, đường kính 25 – 40 cm, là nguồn cung cấp chất đốt và gỗ gia dụng cho Thành phố Sài Gòn xưa.

Tới năm 1978, khi được sáp nhập về Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có những hành động thiết thực tái tạo lại rừng. Nhiệm vụ trồng rừng đã làm sống lại tới 31.000ha cây trồng và tự nhiên.

Các loại chim, thú rừng quý hiếm, cua biển, tôm cá, nghêu sò nước lợ tràn đầy từ trong lòng sông ra ngoài biển cung ứng cho hầu hết các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Trong các thời kỳ chiến tranh chống Pháp, Mỹ, Rừng Sác nằm trên con đường giao thông huyết mạch, là cửa ngõ đường thủy, yết hầu của Sài Gòn. Nhân dân và bộ đội đặc công rừng Sác lúc ẩn lúc hiện luôn là nỗi kinh hoàng của bọn xâm lược.

Cũng vì là địa điểm trọng yếu của quân đội miền Nam mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hoá học tàn phá gần như toàn bộ diện tích Rừng ngập mặn Cần Giờ. Nhưng với sự nổ lực của người dân và các cấp lãnh đạo sau 22 năm Rừng ngập mặn đã gây tiếng vang trên thế giới với khả năng hồi phục hơn 70.000 ha diện tích rừng rất lớn sau khi bị huỷ hoại bởi chiến tranh

Ngày 21/01/2000, Cần Giờ đã được Chương trình Con Người và Sinh Quyển – MAB của UNESCO (The United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc) công nhận là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam, nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Các nhà khoa học trên thế giới đã đến thăm và không khỏi ngạc nhiên sức sống kỳ diệu từ những cánh rừng Đước xanh tuyệt đẹp – đây là khu rừng trồng được chăm sóc tốt nhất trên thế giới. Nó không chỉ là tài sản của nhân dân Việt Nam mà đã trở thành di sản thiên nhiên của nhân loại.

Đa dạng sinh học

Hệ thực vật

Kiểu rừng ngập mặn còn có tên gọi là rừng Sác nhằm phân biệt với rừng Tràm là kiểu rừng đầm lầy nước ngọt trong lục địa và bị nhiễm phèn.

Cho đến ngày nay, rừng ngập mặn Cần Giờ có thể nói là khu rừng ngập nước ven biển đẹp nhất ở Việt Nam, trong đó cây Đước đôi là loài cây ngập mặn chiếm ưu thế.

Rừng ngập mặn Cần Giờ còn là nơi phát triển của nhiều loại thực vật quý hiếm thuộc Danh mục Sách đỏ Việt Nam. Với hệ thực vật đa dạng, độc đáo và phong phú, đây là địa điểm lý tưởng để phục vụ nghiên cứu khoa học, đồng thời là khu du lịch trọng điểm của cả nước.

Hệ thực vật rừng ngập mặn Cần Giờ có 318 loài, gồm 37 loài cây ngập mặn cung cấp thức ăn và nơi trú ngụ cho rất nhiều loài phiêu sinh, động vật đáy, cá và các động vật có xương sống khác.

Bao gồm các loài như Mắm trắng, Đước đôi, Xu ổi, Trang, Dà vôi, Mắm đen, Giá, Chà, Xu sung, Dừa nước, Bần chua

Hệ động vật

Khu hệ chim ở Cần Giờ có đến 164 loài. Trong đó, chim nước có 61 loài thuộc 33 họ, số lượng cá thể ước tính khoảng 2000 con. Nhiều loài quý hiếm, và nguy cấp có tên trong Sách đỏ Việt Nam (SĐVN) hoặc trong hệ thống phân loại của IUCN (International Union for Conservation of Nature – Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế) như Choắt mỏ cong lớn (Numenius arquata), Cổ rắn (Anhinga melanogaster),…

Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Choắt mỏ cong lớn (Numenius arquata) – Nguyen Minh Tuan
Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Cổ rắn (Anhinga melanogaster)

Khu hệ thú với 35 loài đã được ghi nhận tại Cần Giờ trong đó có một số loài nguy cấp hoặc bị đe dọa theo hệ thống phân loại SĐVN 2007 hoặc IUCN 2019, điển hình như loài Dơi ngựa Thái Lan (Pteropus lylei), Khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina), Rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus),…

Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Dơi ngựa Thái Lan (Pteropus lylei)
inaturalist
Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina)
inaturalist
Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus)
inaturalist

Khu Hệ phiêu sinh động vật không xương sống với trên 700 loài, khu hệ cá trên 130 loài.

Khu hệ lưỡng cư có 9 loài, 31 loài bò sát. Trong đó có 11 loài bò sát có tên trong sách đỏ Việt Nam như tắc kè, kỳ đà nước, trăn đất, trăn gấm, rắn cạp nong, rắn hổ mang, rắn hổ chúa, cá sấu hoa cà…

Đây là một khu rừng mà theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài là được khôi phục, chăm sóc, bảo vệ thuộc loại tốt nhất ở Việt Nam và toàn thế giới. Đây cũng là địa điểm lý tưởng phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái.

Di chuyển – Cư trú – Thời điểm thích hợp tham quan Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ

Di chuyển

Đường đi Cần Giờ bằng xe máy, ô tô

Từ trung tâm Sài Gòn, các bạn đi đến đường ra cầu Tân Thuận. Tiếp đó rẽ vào Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát và sau đó chạy về hướng phà Bình Khánh.

Đi qua phà (giá vé là 10k/ xe máy), sau đó chạy xuôi theo đường đi khu bảo tồn thiên nhiên Vàm Sát.

Trên quãng đường này, các bạn có thể ghé vào đảo khỉ để tham quan. Xong xuôi, quẹo vào khu Duyên Hải, đi đến vòng xoay ngã tư thì đi thẳng là đến thị trấn Cần Thạnh. Ở đây nếu rẽ trái là vào khu dân cư mới còn rẽ phải là đến bãi tắm 30-4.

Đường đi Cần Giờ xuất phát từ chợ Bến Thành: Các bạn đi vào đường Hàm Nghi, qua cầu Khánh Hội.

Tiếp đó rẽ vào đường Nguyễn Tất Thành, đi qua cầu Tân Thuận 2 thì rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Linh.

Đi tiếp tầm 1,7km thì rẽ trái tại công ty TNHH Thái Đức. Đi qua cầu Đa Khoa rồi vào đường Nguyễn Thị Thập.

Chạy thêm khoảng gần 1km nữa rồi rẽ trái vào đường Huỳnh Tấn Phát, đi thêm 9km nữa là đến phà Bình Khánh.
Tiếp theo thì bạn đi theo cách trên là đến Cần Giờ.

Một vài lưu ý khi trên đường đi Cần Giờ bằng xe máy

Đường Cần Giờ hầu như không có cây xăng. Đừng quên đổ đầy bình xăng vì rất khó có thể tìm thấy cây xăng trên cung đường này.

Đường đầu Cần Giờ đến đầu thị xã Cần Thạnh khá lớn nhưng lại nhiều sỏi đá và không bằng phẳng. Vì vậy các bạn cần kiểm tra xe đảm bảo an toàn trước khi đi.

Trên đường có nhiều cảnh sát giao thông nên chú ý đi đúng luật, mang đầy đủ giấy tờ để không bị phạt.

Nếu các bạn đi vào tham quan đảo Khỉ cần bảo vệ tư trang vì khỉ ở đây rất hay giật đồ của du khách.

Hướng dẫn đường đi Cần Giờ bằng xe buýt

Đi từ trung tâm Sài Gòn các tuyến xe bus tầm 5-10 phút lại có một chuyến, rất tiện lợi. Đi từ chợ Bến Thành, các bạn đi tuyết số 20 hướng đi Nhà Bè. Xuống xe tại phà Bình Khánh. Tiếp đó qua phà và bắt tiếp xe bus số 90 để ra biển.

Ngoài ra, các bạn còn có thể bắt tuyến Bus số 75 Sài Gòn – Cần Giờ. Tuy nhiên đây là xe bus không trợ giá nên vé sẽ cao hơn.

Lưu ý khi đi xe bus là ở Cần Giờ không có trạm dừng, xuống xe và bắt xe ở chỗ nào cũng được. Vì thế, các bạn muốn đến điểm nào thì xin xuống xe và đi bộ vào tham quan. Sau đó ra thì bắt xe tiếp để đi.

Cứ trú

Tại Cần Giờ nếu bạn muốn nghỉ ngơi thì sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn như ở Khách sạn, nhà nghỉ, hoặc là ở tại Ban Quản Lí rừng ngập mặn Cần Giờ.

Khách sạn, nhà nghỉ

Các bạn có thể tham khảo một số khách sạn như sau:

Cần Giờ Resort, Mangrove Hotel Can Gio, Tan Thai Duong Motel Can Gio, Phuong Nam Resort Can Gio

Ban Quản Lí rừng ngập mặn Cần Giờ

Nếu bạn muốn hoà mình vào thiên nhiên nhưng vẫn có nơi an toàn để tin tưởng thì Ban Quản Lí rừng ngập mặn Cần Giờ là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Tại đây bạn có một nhà hàng đảm bảo phục vụ thức ăn cho bạn.

Nơi nghỉ ngơi các bạn có hai lựa chọn: Nếu bạn thích trôi nổi, dập dìu theo con nước thì nhà phao là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Còn bạn bị say sóng đừng lo nhé vì vẫn còn một dãy nhà sàn đảm bảo tiện nghi tốt nhất cho bạn.

Ngoài ra, bật mí nhỏ Ban Quản Lí rừng ngập mặn nằm ở trung tâm của Cần Giờ trung tâm của tất cả các điểm du lịch nếu ở đây bạn có thể đến bất cứ địa điểm nào ở Cần Giờ với khoảng thời gian ngắn nhất.

Thời điểm thích hợp để tham quan

Bạn có thể đến Cần Giờ vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Cần Giờ là một nơi mang đặc trưng của khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng như bao tỉnh thành phía Nam khác.

Thông thường mùa mưa ở đây sẽ bắt đầu vào tháng 5 cho đến tháng 10 hằng năm, từ tháng 11 trở đi đến tháng 4 là mùa khô nóng rõ rệt với nền nhiệt ổn định. Nhiệt độ trung bình ở đây vào khoảng từ 25 – 29 độ C và nhìn chung là trời thường nắng, rất thích hợp cho các hoạt động tham quan, vui chơi.

Tuy nhiên ở đây vẫn có mùa mưa, tuy không dai dẳng như các tỉnh thành miền Trung, Bắc nhưng bạn cũng nên tránh đi vào ngày mưa. Vào ngày mưa thì ít nhiều chuyến đi chơi cũng sẽ bị cản trở, di chuyển khó khăn, biển động có sóng mạnh. Chính vì thế chọn đi những ngày nắng vẫn là tuyệt vời nhất

Du lịch biển Cần Giờ là một địa điểm du lịch yêu thích của du khách thập phương. Hầu hết vào ngày cuối tuần hay Lễ, Tết nào cũng tấp nập người. Nếu chọn đi vào mùa cao điểm bạn phải chấp nhận cảnh chen chúc và tăng phí một số dịch vụ.

Các hoạt động tham quan và trải nghiệm

Cắm trại

Sử dụng một số vật phẩm thiết yếu như lều chống côn trùng, võng chống côn trùng hay các dụng cụ đa năng… Cùng với bạn bè chúng ta có thể tập hợp lại với nhau tổ chức các chuyến tham quan rừng ngập mặn Cần Giờ và cắm trại lại xuyên đêm cùng ngồi lại tổ chức buổi tiệc BBQ với nhau kể nhau nghe những câu chuyện. Nghe người hướng dẫn kể về lịch sử rừng ngập mặn Cần Giờ là một trải nghiệm không nên bỏ qua.

Cắm trại tại khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ
Cắm trại tại khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ

Đảo Thạnh An

Đây là một xã đảo thuộc huyện Cần Giờ, cách Sài Gòn chỉ khoảng 70km. Không chỉ là địa điểm du lịch với các món hải sản ngon, mà Thạnh An còn là địa điểm sống ảo được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Để đến Thạnh An bạn chạy theo đường Huỳnh Tấn Phát và qua phà Bình Khánh. Tiếp đó bạn chạy thẳng đến bến tàu Cần Thạnh và mua vé ra đảo. Giá vé là 10k/người và khoảng 30 phút là đến nơi. Du khách cũng có thể mang xe máy lên tàu để tiện đi lại.

Đảo Thạnh An
Đảo Thạnh An

Đến Thạnh An, bạn có thể khám phá cuộc sống của người dân trên đảo, chụp ảnh với cánh rừng ngập mặn bạt ngàn hoặc con đường đá giữa biển độc đáo.

Vui chơi chán chê bạn có thể tìm chỗ để thưởng thức hải sản. Trên đảo có nhiều loại hải sản như bạch tuộc nướng, cháo hàu, tôm nướng, ghẹ luộc, lẩu cá bớp,…

Mức giá cũng bình dân, chỉ khoảng 100k/người là no căng bụng. Nếu bạn không muốn ăn uống trên đảo thì cũng có thể thuê thuyền ra bè nổi ăn hải sản.

Các thuyền sẽ chở bạn đến bè hải sản. Ở đây vừa được tham quan chỗ nuôi hải sản mà cũng được thưởng thức hải sản tươi ngon nữa. Chi phí ăn uống ở bè là khoảng 150k/người.

Chợ hải sản Hàng Dương

Địa điểm du lịch Cần Giờ này được coi là thiên đường hải sản lớn bậc nhất Sài Gòn. Nơi này có vô số các loại hải sản tươi sống với giá cả phải chăng.

Bước chân vào trong chợ, du khách sẽ phải choáng ngợp bởi vô số các thau đựng hải sản được xếp san sát nhau, thêm vào đó là rất nhiều những chảo hải sản nóng hổi thơm lừng khiến người ta hoa cả mắt.

Ẩm thực tại chợ Hải Sản Hàng Dương
Ẩm thực tại chợ Hải Sản Hàng Dương

Đây là điểm đến mua hải sản không chỉ của người dân địa phương mà còn của cả du khách gần xa. Dân phượt ở Sài Gòn cũng thường chọn chợ Hàng Dương là điểm đến không thể bỏ qua.

Ngoài ra thì bạn còn có thể mua hải sản chế biến sẵn nữa. Các quán trong chợ lúc nào cũng đông đúc người ra kẻ vào. Một nét độc đáo nữa ở chợ chính là dịch vụ chế biến hải sản tại chỗ. Du khách có thể chọn mua hải sản rồi sau đó nhờ người bán chế biến giúp. Xong xuôi bạn xách đồ ra biển vừa ăn hải sản vừa ngắm biển.

Bãi biển 30/4

Biển 30/4 nằm cách trung tâm Sài Gòn chừng 50km. Để đến địa điểm du lịch Cần Giờ này bạn đi xe máy đến cầu Tân Thuận, sau đỏ rẽ vào Nguyễn Văn Linh để ra đường Huỳnh Tấn Phát. Tiếp đó bạn chạy xe đến cuối đường là phà Bình Khánh. Qua phà và đi thẳng đường Rừng Sác là đến biển 30/4.

Bãi biển Cần Giờ
Bãi biển Cần Giờ

Mới đến đây, ai cũng ngạc nhiên vì cát biển đen sì. Không phải do biển bị ô nhiễm, nguyên nhân là vì đặc tính địa lý ở đây. Bãi biển là một trong những bãi biển cát đen đẹp nhất ở Việt Nam.

Du khách đến đây có thể thoải mái vui chơi tắm biển hoặc tổ chức teambuilding. Với khung cảnh hoang sơ và yên tĩnh. Bên cạnh đó, ở dọc bờ biển cũng có nhiều quán hải sản ngon cho bạn thưởng thức nhé.

Đảo Khỉ

Đảo Khỉ là điểm đến thú vị mà du khách nên check-in khi đến Cần Giờ. Gọi là đảo Khỉ vì đây là nơi cư trú của hơn 1000 chú khỉ với nhiều loài khác nhau. Giá vé vào tham quan ngày thường là 30k còn ngày cuối tuần là 35k.

Đảo Khỉ
Đảo Khỉ

Vào tham quan, các bạn cần chú ý đến tư trang, điện thoại, túi xách nhé. Khỉ ở đây đáng yêu thật đấy nhưng dạn người và nghịch ngợm lắm. Không để ý là sẽ bị chúng giật mất đồ rồi nhảy tít lên ngọn cây cao. Nhiều du khách đã phải dở khóc dở cười khi bị giật mất đồ mà không biết trách ai. Mẹo nhỏ các bạn có thể sử dụng thức ăn để đổi đồ đã bị giật với chúng đấy.

Chiến khu Rừng Sác – Lịch sử hào hùng của bộ đội đặc công

Rừng Sác là “căn cứ nổi” trong rừng ngập mặn. Nếu bạn tham quan đảo Khỉ thì hãy ghé qua Rừng Sác nơi ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ và cũng là di tích lịch sử hào hùng bậc nhất của miền Nam.

Nơi đây là nơi tổ chức và hoạt động của các chiến sĩ đặc công Đoàn 10 thời kháng chiến chống Mỹ. Và cũng là nơi tạo nên nhiều chiến công hiển hách nhất của lực lượng cách mạng miền Nam Việt Nam.

Có hai cách đến với nơi này: Một là bạn đi bộ băng qua đảo Khỉ một trải nghiệm trekking thú vị. Hai là, các bạn lên cano với giá 500k/8người các bạn sẽ được thưởng thức tay nghề lái cano siêu việt với cảm giác “bo cua, gấp khúc” tại các đoạn chuyển tiếp của con sông.

Tham quan bằng Cano
Tham quan bằng Cano

Đến đây bạn sẽ được thấy hình ảnh các anh trong những mô hình tái hiện kể về cuộc sống trong lòng địch, sẽ thấy được bộ đội đặc công ta giỏi như thế nào, đã vượt qua những khó khăn bằng sức mạnh tinh thần, ý chí chiến đấu kiên cường.

Tuyệt vời hơn, Bộ đội ta đã biến khu rừng ngập mặn hoang sơ, bùn lầy thành một trung tâm khép kín, tự cung tự cấp và bất khả xâm phạm với đầy đủ các phòng ban chính quy: khu quân y điều trị, khu quân nhu may vá quần áo, khu xưởng chế tạo vũ khí, hậu cần…

Đến với Chiến khu Rừng Sác là đến với không gian lịch sử dân tộc để lắng đọng lòng mình, chiêm nghiệm lại quá khứ hào hùng của cha ông, để khám phá những điều thú vị xung quanh về sự sáng tạo, thích nghi với cuộc sống ẩn mình của các chiến sĩ đặc công Rừng Sác anh hùng.

Không những thế, Chiến khu rừng Sác với không gian rộng lớn, rợp bóng cây xanh là một nơi vô cùng lý tưởng cho các buổi tham quan dã ngoại kết hợp học tập và trải nghiệm của các em học sinh. Các chương trình Giáo dục môi trường nếu được tổ chức tại đây thì không có gì có thể sánh được ý nghĩa cao quí vì những giá trị chân thật của thiên nhiên của con người Cần Giờ mang đến cho chúng ta.

Xem chim tại Vàm Sát

Nằm ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ và cách TP.HCM khoảng hơn 40km, đây được xem như là một địa điểm lý tưởng cho những ai muốn trốn nắng và thư giãn cuối tuần và cũng là địa điểm hấp dẫn cho hoạt động du lịch xem chim.

Chim nước Cần Giờ
Chim nước Cần Giờ

Người dân xã Lý Nhơn kể rằng, không ai biết sân chim này có tự bao giờ. Hồi xưa, chim ở đây nhiều vô kể. Thời chiến tranh, bom đạn và chất độc hóa học đã phá hủy gần hết cả khu rừng khiến chim bỏ đi gần hết. Phải đến những năm 90 của thế kỷ trước, khi rừng ngập mặn Cần Giờ được phục hồi và bảo vệ tốt, Vàm Sát lại trở thành nơi “Đất lành” để các loài chim tìm về và dần phát triển đông đúc như bây giờ.

Vàm Sát là ngôi nhà của rất nhiều loài chim thân thuộc như Cò, Vạc, Cốc đen làm tổ và sinh sống quanh năm.

Vàm Sát được WTO công nhận là khu du lịch sinh thái phát triển bền vững nhất của thế giới ở Việt Nam. Nơi đây có khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ. Những dòng sông xanh biếc phía trên những đàn chim đang kiếm ăn.

Hãy chuẩn bị những chiếc ống nhòm và teloscorp để quan sát các loài chim tại Vàm Sát.

Khu bảo vệ và phục hồi những loài dơi lớn nhất thế giới

Khi tiến sâu vào Vàm Sát thì quan sát thêm khu bảo vệ loài dơi lớn nhất thế giới này cũng là một điều thú vị khác.

Quần thể dơi tại Vàm Sát chỉ trú ngụ trong một phạm vi nhỏ trong cù lao. Chúng treo mình nghỉ ngơi trong tầng tán rừng Đước và bay đi kiếm ăn vào chiều tối.

Dơi Cần Giờ
Dơi Cần Giờ

Bao gồm các loài: Dơi ngựa lớn (hay còn gọi là Dơi quạ), Dơi ngựa bé và Dơi ngựa Thái Lan. Các loài Dơi này là những loài dơi có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài dơi, sải cánh của chúng có thể đạt kích thước hơn 1m.

Dơi ngựa ăn trái cây là chính, thức ăn của chúng gồm nhiều loại quả cây ăn trái trồng trong vườn hay các loại trái cây ngoài tự nhiên như sung, da…

Ngắm nhìn chúng ngủ cũng là một trải nghiệm hay đối với những người yêu thiên nhiên và động vật hoang dã.

Nếu có nhu cầu du lịch Cần Giờ hãy liên hệ ngay với Wanee. Các sản phẩm tour các bạn có thể tham khảo tại đây.

Đi Cần Giờ ăn gì?

Cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm là món ngon mà du khách nào cũng nên thưởng thức nếu có dịp về Cần Giờ. Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ cá bống trắng, hay sống tại khu vực dọc các bãi bùn lầy cửa sông, được đánh giá là sản vật của vùng ngập mặn bởi hình dáng xấu nhưng thịt lại ngọt, thơm, mềm.

Cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm
Cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm

Lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm, màu xanh ngắt và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng chúng cũng sống ở những khu rừng đước gần bờ. Gỏi lá lìm kìm làm đơn giản và cực kì nhanh.

Cá dứa một nắng

Cá dứa một nắng là đặc sản nổi tiếng tại Cần Giờ mà du khách có thể thưởng thức ngay tại Cần Giờ hoặc mua mang về làm quà cũng rất mới lạ. Để làm cá dứa một nắng, sau khi bắt cá, người ta mang cá xẻ đôi, đem rửa sạch, ướp muối với tỉ lệ 10kg cá 1kg muối khoảng 1 giờ thì đem rửa vài lượt nước rồi phơi đúng một nắng.

Khô Cá Dứa Cần Giờ
Khô Cá Dứa Cần Giờ

Cá dứa một nắng chỉ cần rán hoặc nướng lên đã trở thành món ăn cực ngon. Bạn cũng có thể làm một số món khác kì công hơn như: gỏi khô cá dứa, cơm cháy khô cá dứa, cơm vắt khô cá dứa, cá dứa nấu canh…

Xoài cát Cần Giờ

Đây là món quá nổi tiếng ở Cần Giờ có lẻ ai cũng đã từng một lần nghe về xoài cát Hoà Lộc ở Cần Giờ chúng khác hẳn với những nơi khác với 1 mùi vị riêng biệt.

Đặc điểm của trái xoài cát Hòa Lộc khi được trồng trên vùng đất Cần Giờ là ngoài hương vị ngọt ngào vốn có, kích cỡ trái to (mỗi trái cân nặng trung bình 300-400g, cá biệt có trái nặng 500g), nó còn có vỏ màu vàng tươi rất đẹp, da mỏng và trơn láng, một chút chua thanh và thơm lừng có lẽ do được trồng trên vùng đất cát biển có mùi muối mặn, cũng khiến cho hương vị của xoài Cần Giờ không lẫn lộn với những quả xoài cát trồng ở nơi nào khác.

Xoài cát Cần Giờ
Xoài cát Cần Giờ

Xoài cát Cần Giờ có nhiều tác dụng, khi xoài chín có chứa protein, lipid, canxi, vitamin A, B1, C… và nhiều sinh tố vi lượng có ích khác, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, làn da và thị lực. Hiện nay ở toàn huyện Cần Giờ có 300ha trồng xoài đem lại giá trị kinh tế cho người dân Cần Giờ.

Mãng cầu Cần Giờ

Nếu kể đến những loại trái cây đặc sản Cần Giờ thì không thể không nhắc đến mãng cầu với hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà bất cứ ai khi đã thưởng thức một lần rồi thì không thể quên được hương vị ấy.

Mãng cầu Cần Giờ đã được trung tâm sách kỉ lục và trung tâm sách top Việt Nam xếp vào danh sách top 50 loại đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người dùng yêu thích. Mãng cầu được trồng rải rác ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, quả nhỏ nhưng dai, ngọt, cơm dày.

Mãng cầu Cần Giờ
Mãng cầu Cần Giờ

Phần thịt có thể ăn trực tiếp hoặc đánh sinh tố ăn cực ngon, ngọt. Trái mãng cầu nhiều chất xơ,  nên có nhiều công dụng: cung cấp vitamin C cho cơ thể, mãng cầu có tính ấm có tác dụng trong việc hạ khí, tiêu đờm.

Dừa nước Cần Giờ

Từ Cần Giờ dọc con đừng về nội thành thành phố Hồ Chí Minh, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh tràn đầy những quán bán dừa nước đầy hấp dẫn hai bên đường rừng Sác.

Những trái Dừa nước đơn lẻ tập hợp lại thành một “quả cầu dừa” (gọi là buồng hoặc quày dừa) soi bóng xuống mặt nước. Một quả cầu tương đương với một buồng dừa, có đến hàng trăm trái. Nhiều buồng dừa nặng quá “sà” xuống hoặc ngâm mình trong nước. Quả Dừa nước màu nâu vàng đậm, có khi dính đầy bùn đất nhưng khi tách ra để lộ phần cùi dừa (hay còn gọi là “cơm dừa”) trắng tinh tươm mật và phản chiếu lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Dừa nước Cần Giờ
Dừa nước Cần Giờ

Để có được miếng dừa tươi ngon, người bán phải chẻ đôi trái dừa, sau đó dùng muỗng cạo cơm dừa và rửa sạch, đem pha thêm với nước đường và đá lạnh là đã có một ly nước giải khát mát ruột giá 10.000 đồng. Nếu bán riêng cùi dừa sẽ có giá khoảng 50.000 đồng/kg.

Tôm sắt nướng muối ớt

Tôm sắt nướng muối ớt là món ăn phải thưởng thức khi du khách đến với Cần Giờ. Cùng là 1 đặc sản của Cần Giờ vì chúng sống ngoài thiên nhiên nên thịt ngọt, dai mà các loại tôm khác không thể sánh bằng.

Tôm sắt nướng muối ớt
Tôm sắt nướng muối ớt

Cua hấp

Cua ở vùng Cần Giờ thịt chắc, ngọt, gạch đỏ như son khiến các bạn chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm rồi.

Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Cua hấp Cần Giờ

Hàu nướng mọi hoặc nướng mỡ hành

Hàu ở Cần Giờ khác hẳn với hàu ở nơi khác hàu ở Cần Giờ có phần thịt ăn được lớn gần bằng vỏ của nó. Chỉ cần đặt lên bếp than hoa đợi nó mở miệng là các bạn đã được thưởng thức món hàu nướng mọi thơm ngon rồi. Món Hàu nướng mọi phải ăn nóng, chấm với muối tiêu pha mù tạt vắt chanh đưa vào miệng thưởng thức.

Khu Dự Trữ Sinh Quyển Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
Hàu nướng Cần Giờ

Tôm tít cháy tỏi

Tôm tít có kích thước lớn, nên nhiều thịt. Ngoài thưởng thức thịt tôm, bạn có thể nhấm nháp phần vỏ tôm đã được cháy tỏi thơm béo.

Tôm tít cháy tỏi
Tôm tít cháy tỏi

Ngoài ra, Cần Giờ còn nhiều món ngon khác nữa tại mỗi địa điểm sẽ có những món ngon đặc trưng riêng của mỗi địa điểm nếu muốn tham quan và thưởng thức hãy liên hệ ngay với Wanee nhé.

Tổng hợp bởi Wanee.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop