Được giới trẻ săn lùng từ những năm 2020, dù trải qua đại dịch với nhiều khó khăn, nhưng những tìm kiếm về chủ đề này vẫn đang hot lên từng ngày. Hãy cùng Wanee Vietnam tìm hiểu yếu tố nào đưa Glamping có được sự khác biệt so với Camping. Và hiện tại ở Việt Nam, những lý do và đặc điểm nào của Glamping nên biết?

Glamping là gì? Vì sao được giới trẻ quan tâm?

Glamping – Cụm từ viết tắt hay từ ghép của Glamorous Camping. Hiểu theo nghĩa ghép từ là cắm trại lãng mạn. Nghĩa là hoạt động cắm trại trong không gian lãng mạn. Với kiểu cách trang trí lều trại đẹp mắt, khi mà trước đây chỉ dừng lại ở những căn bungalow đầy đủ tiện nghi.

Điểm khác biệt lớn nhất khi nói tới Glamping so với Camping là yếu tố không gian và mức độ tiện nghi có được trong mỗi căn lều, và đôi khi còn là những trải nghiệm cao cấp được thiết kế riêng cho từng khu vực.

Ý nghĩa của Glamorous Camping có thể dịch là cắm trại lãng mạn. Nhưng trong thực tế tìm hiểu sâu Glamping là gì? Đây là một dịch vụ nghỉ dưỡng hoàn toàn mới tại Việt Nam, nó thường gắn liền với du lịch nghỉ dưỡng, hơn là những hoạt động cắm trại tự túc. Để đảm bảo chất lượng và giá trị chuẩn xác của Glamping. Ngoài lều trại ra, thì không gian trong lều cũng phải đầy đủ tiện nghi. Không gian đủ lớn, đủ những tiện nghi cơ bản như giường, mini bar và bàn trang trí… khiến cho mô hình này có được một sức hút lớn.

Vì sao giới trẻ phát sốt với Glamping?

Đầu tiên, phải nói về mức độ sang chảnh của Glamping, từ những khu lều trại đơn giản, sau khi được sắp xếp và trang trí lại, biến chúng trở thành một phòng nghỉ ở mức tiện nghi cao. Có cả khu vực tắm rửa vệ sinh được thiết kế một cách khoa học.

Việc tạo không gian sang chảnh chỉ khoảng 5 tới 10 mét vuông trong lều cắm trại, nó nhanh chóng tạo nên sự độc đáo trong mắt giới trẻ. Không gian đủ lớn, đủ những tiện nghi cơ bản như giường, mini bar và bàn trang trí… khiến cho mô hình này có được một sức hút lớn.

Điểm chung của Glamping và Camping là gì?

Trước khi tới với những yếu tố khiến Glamping khác biệt và là xu thế xê dịch trong tương lai gần của giới trẻ, thì bản chất đây là một hình thức phát triển thêm của Camping, và nó vẫn có những điểm luôn giống và không thể tách ra khỏi hình thức cắm trại truyền thống. Đây cũng có thể coi như một lý do khiến Glamping được lòng những bạn trẻ ưa khám phá.

Thường thị trường dịch vụ Glamping tại những địa điểm gọi là cắm trại nghỉ dưỡng, được làm khá gần với thiên nhiên, trong vườn quốc gia, khu bảo tồn hay những khu bờ biển…

Địa điểm là yếu tố cơ bản khi chúng ta nhìn về hoạt động cắm trại – Camping. Nơi mà chúng ta muốn gần hơn với thiên nhiên và sự tĩnh lặng trong không gian xanh mát. Cùng hòa mình với những âm thanh của tự nhiên như tiếng kêu của muôn thú, hay tiếng sóng biển rì rào trong mỗi chiều hoàng hôn lộng gió.

Thứ hai, Glamping hướng tới không gian sang chảnh, nhưng vẫn cho chúng ta cảm giác và tận hưởng những gì tới từ thiên nhiên. Vì vậy, trong lều Glamping không hiện diện những đồ dùng như quạt điện hay điều hòa, mà hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết của khu Glamping.

Thứ ba, cũng như Camping – chủ khu Glamping thường sẽ cho chúng ta tự nấu ăn, tự tổ chức sinh hoạt qua những dụng cụ làm bếp du lịch có sẵn, bằng việc đề cao những trải nghiệm tự do, tự túc như trong một buổi cắm trại bình thường. Mặc dù đó họ cũng sẽ có một không gian nhà hàng, với những món ăn ngon, đặc sản cho những người cắm trại nghỉ dưỡng lựa chọn.

Và cuối cùng, một điểm giúp Glamping có sự tương đồng với Camping là gì? Tuy là ít người biết, nhưng vẫn dễ dàng nhận ra. Một khu dịch vụ Glamping thường có rất ít lều trại và chỉ sắp xếp thành một khu, một hướng nhất định. Đặc điểm này giúp tiết kiệm diện tích cho các hoạt động sáng tạo, hoạt động ngoài trời nơi mà những trò chơi tập thể mà khi đi cắm trại chúng ta vẫn thường tổ chức. Đó là những giá trị của Camping có trong Glamping khi bạn được trải nghiệm. Cũng như việc quan sát thực tế dịch vụ này mang tới chúng ta những khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Cái hơn của Glamping so với Camping là gì?

Ngoài sự sang chảnh, thì sự tiện lợi và trải nghiệm hưởng thụ, thoải mái check-in sống ảo là một giá trị đặc biệt mà loại hình camping tự túc không thể mang lại.

Lều Glamping là một không gian dư thừa?

Thông thường, với không gian lều khoảng 10 mét vuông – diện tích nhỏ nhất khi sử dụng dịch vụ Glamping – có thể chúng ta sẽ sử dụng được từ 3-5 người trong không gian này. Nhưng với Glamping, thì đây là không gian nghỉ dưỡng dành cho 2 người.

Không gian rộng này sẽ được setup những tiện nghi như đệm giường cỡ lớn, bàn trà trong lều trại, dù chỉ là những bàn bệt… những thứ vốn không mấy ai nghĩ là nó xuất hiện trong lều cắm trại. Nhưng để mang tới sự cao cấp và ý nghĩa tận hưởng dịch vụ, mô hình Glamping hy sinh không gian cho 3 người còn lại, và mang tới tiện nghi cao cấp cho khách hàng.

Ngoài khu vực bên trong lều được bố trí những món đồ dùng như một phòng nghỉ khách sạn, thì khu vực bên ngoài lều cũng được đầu tư đủ với ghế tắm nắng, bàn ăn giúp chúng ta luôn có được những tiện nghi tốt nhất.

Đúng chất nghỉ dưỡng, và không thiếu cách tận hưởng không gian. Giá thuê một lều Glamping cũng không rẻ, trung bình chi phí sẽ là 800 ngàn một đêm ở Việt Nam, ở nước ngoài đôi khi giá lên tới 500 đô la một đêm.

Glamping không hoàn toàn dùng lều trại thông thường

Khi Glamping muốn mang tới sự tiện nghi nhiều hơn, thì lều trại thông thường không chắc là một lựa chọn hợp lý, và nhà gỗ sẽ là một sự thay thế hoàn toàn phù hợp.

Nói tới đây, nhiều người sẽ nói mình đang lạc đề và vô tình coi Bungalow như một hình thức Glamping. Và nó đang đi sai hướng về chủ đề Glamping là gì?

Nhưng hãy xem lại một chút về những khái niệm và sự tương đồng của Glamping với Camping. Ý nghĩa của cả hai hoạt động này là đưa chúng ta về gần hơn với thiên nhiên. Và trong trường hợp của cắm trại, chúng ta phải sử dụng lều với tính cơ động.

Và khi Glamping vẫn tới với chúng ta qua phương thức dịch vụ, thì những nhà kinh doanh cần tính ra một bài toàn giá trị hơn. Những khu lều trại kiên cố hơn và đôi khi là sự an toàn trong vấn đề thời tiết.

Chính vì thế, dù có dựng nhà gỗ, hay tạo hình lều cắm trại từ bất kỳ phương thức nào, việc chúng ta được gần gũi và tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng mới là ý nghĩa của Camping và giá trị cao cấp mà Glamping mang tới.

Trang trí trong Glamping luôn là một chủ đề hot

Sự độc đáo, là cách mà các nhà cung cấp Glamping đang hướng tới và thuyết phục khách hàng trẻ lựa chọn mình trong hiện tại cũng như trong tương lai khi Glamping có mặt nhiều hơn nữa tại nước ta.

Và chúng ta cũng chỉ cần Google “Glamping là gì?” trước khi đi thôi. Không ít hình ảnh cho chúng ta nhìn ra được những phong cách khác nhau.

Có thể trang trí bằng những chiếc lều Glamping được bán trên thị trường. Hay tự dựng lều qua khung thép, phủ những tấm phản chống ẩm cao cấp với nhiều màu sắc. Và trang trí theo phong cách được định sẵn mà các ý tưởng kinh doanh tự đề ra. Glamping có từ những phong cách đơn giản, tới những sự phức tạp và cao cấp trong từng lựa chọn nghỉ dưỡng.

Và tất nhiên mọi chi phí cho việc tận hưởng Glamping là đắt và rẻ ở mức khác nhau.

Chúng ta cần hiểu và có những đánh giá khác nhau. Chính từ cách mà chúng ta định hướng nhu cầu sử dụng Glamping là gì? Nó có phù hợp với chúng ta? Và nên nhận ra những điểm mà Glamping chú trọng mang tới.

Một lều trại rộng trang trí đơn giản để chúng ta tận hưởng thiên nhiên đúng nghĩa. Hay một lều trại, nhà gỗ mang trong mình một phong cách nghỉ dưỡng cao cấp, checkin sống ảo theo kiểu độc nhất vô nhị?

Vậy, có xây dựng và thiết kế Glamping được không?

Hoàn toàn được, thậm chí là đơn giản khi chúng ta đã hiểu Glamping là gì? Những yếu tố nào để một buổi cắm trại gia đình được coi là Glamping. Yếu tố lớn nhất để tự làm mọi thứ là sở hữu một lều Glamping cỡ lớn giúp chúng ta có được một không gian nghỉ dưỡng đặc biệt dành cho cả gia đình.

Yếu tố thứ hai là những món đồ du lịch kèm theo. Khi chúng ta muốn có được một buổi Glamping đúng nghĩa. Hãy tính toán những món đồ cần mang theo cho gia đình. Như đệm hơi để làm giường nằm, bàn ghế dã ngoại chuẩn bị ra sao? Những dụng cụ nấu ăn gia đình khi đi dã ngoại cần những gì?

Tất cả xuất phát từ một ý tưởng đi và tự trải nghiệm Glamping là gì? Những yếu tố nào mà chúng ta muốn tự tìm một điểm cắm trại? Tự Glamping theo cách của mình mà không phụ thuộc vào ai? Như vậy, dù là một cặp đôi đang yêu, hay một gia đình đều có thể tự Glamping theo đúng cách, đúng như những gì họ mong muốn.

Glamping là gì? Và bạn đã thích nó chưa?

Thực sự mà nói, Glamping còn quá ít ở nước ta. Cũng như những kiểu đi cắm trại này chưa xuất phát từ những hoạt động cá nhân mà dành phần lớn cho những dịch vụ nghỉ dưỡng phát triển, thế nên sẽ không ít người coi Glamping là một trải nghiệm không cần thiết với họ.

Nhưng ở một thái cực khác, những người coi Camping là một trải nghiệm, đặt nó vào trong một chuyến du lịch thì Glamping đôi khi cho họ những cảm giác an tâm hơn, điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

Và Glamping giữ nguyên những giá trị gần gũi thiên nhiên, tận hưởng cuộc sống một cách khá dân dã như Camping. Và quan trọng hơn, nhiều người sẽ thích những phong cách, những hình ảnh trang trí mà Glamping mang tới cho họ khi đi du lịch nghỉ dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop