Mất sức, nguy hiểm là hai yếu tố cơ bản trong Trekking. Trekker luôn cảm nhận được điều đó. Và để bạn có một chuyến đi khoẻ – thuận lợi. Thì dưới đây là 9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking.

điều cần biết khi chuẩn bị đi Trekking

Chuẩn bị kiến thức về Trekking

Hãy hiểu rằng, những lối mòn – khả năng di chuyển thuận lợi trong Hiking, cung đi bộ du lịch đường dài. Sẽ đa dạng hơn với những cung đường đất trơn trượt, đá ong, lội suối, leo đồi, leo núi trong suốt cả một hành trình.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Một cung đường với khoảng cách – thời gian di chuyển. Cũng như khả năng đốt sức, mất nước của bạn lớn hơn nhiều hơn, khủng khiếp hơn. Do mức độ địa hình khác nhau, độ khó cứ tăng dần lên khi bạn đi sâu hơn vào tự nhiên.

Một bài tập đi bộ leo núi trong thực tế, thách thức bạn từ địa hình. Tới những tác động của môi trường, thời tiết trực tiếp vào cơ thể. Cái mệt – sự khó khăn thực tế hơn, kinh khủng hơn. Xuống sức – mệt khi phương tiện duy nhất trong hành trình này là đôi chân. Năng lượng tới từ sức khoẻ cũng như ý chỉ của bạn.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Trekking, ở nước ta hiện hướng nhiều vào chinh phục những đỉnh núi cao. Với những cung đường mòn được cộng đồng đam mê Trekking – Leo núi truyền tai nhau. Lan toả trên nhiều kênh thông tin khác nhau, giúp bạn luôn nắm bắt được thực tế. Độ khó của một hành trình qua mọi bức hình được chia sẻ lại.

Trong khi đó Trekking với hoạt động đi rừng, khám phá hang động tự nhiên. Bạn sẽ có Tour Trekking cùng với 01 Porter có kinh nghiệm. Hành trình thám hiểm và du lịch rất nhiều điểm đến thú vị.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking

Tip/Trick giúp bạn có thể chuẩn bị cho mình một hành trình thuận lợi, an toàn. Một bộ môn chúng tôi luôn giữ cho mình quan điểm về mức độ thách thức lớn. Tự nhiên là thứ luôn thay đổi rất nhanh, cung đường – hành trình cũ. Nhưng thử thách có thể là mới dành cho bạn.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Nên trong mọi hành trình, hãy đóng khuôn vài nguyên tắc chuẩn bị. Lên kế hoạch cho một hành trình, chủ động hơn với mọi kỹ năng phòng vệ. Xử lý tình huống một cách linh hoạt trước mọi khó khăn trước mắt.

Lựa chọn một cung Trekking phù hợp

Lưu ý cơ bản giúp tất cả mọi người có được một hành trình thoải mái, thong thả. Có được nền tảng tốt nhất khi chúng ta kéo bản thân vào một hành trình quốc bộ. Di chuyển trong tự nhiên bằng chính đôi chân của mình trong một ngày dài, hay hành trình 2 ngày 1 đêm.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Hành trình phù hợp, là khi chúng ta có thể tự đánh giá tương quan lực lượng. Khả năng của mỗi thành viên, sức khoẻ, kinh nghiệm. Tới cả những người đi Trekking lần đầu, người thể lực yếu mới đi Trekking.

Tạo ra cho họ một cảm giác an toàn với mức độ cung đường vừa phải. Hoà nhập tốt với hành trình, địa hình môi trường thách thức như nào. Và bạn khi là một Trekker có kinh nghiệm, hãy kiêm một Porter uy tín. Giúp bạn đồng hành thêm chút động lực, bản lĩnh vượt qua nhé!

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking
Kinh nghiệm chọn cung Trekking

Những ai còn đam mê, bị dụ dỗ với những cung đường khó nhằn! Hãy tập hợp anh em, bạn đường có kinh nghiệm, cùng nhau đi sâu hơn vào tự nhiên. Trải nghiệm khó khăn, sinh tồn một cách dã chiến. Hứng thú hơn trong môi trường tự nhiên khó khăn nhất.

Lên lịch thời gian di chuyển

Cung đường ngắn – dài phù hợp là bước 1 cho một hành trình an toàn, thuận lợi. Bước hai, để đảm bảo sức khoẻ cho thành viên. Thì thời gian cho cả một hành trình cũng phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và phù hợp.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Thời gian tổng quát, giúp bạn có được hành trình đi bộ đường dài trong ngày hay qua đêm. Sau đó, sẽ liên quan tới những món đồ cắm trại, sinh tồn… Cần chuẩn bị khi ở trong rừng, hay trên núi qua đêm.

Kế hoạch di chuyển theo thời gian, sau bao lâu thì phát sinh một chặng nghỉ. Hoặc bao nhiêu cây số chúng ta lại dừng chân. Hít thở nhẹ nhàng, ăn nhẹ lấy lại sức trước khi bước vào một cung đường dài, dài trong cả thời gian đi bộ tiếp ngay sau đó.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Trong 17 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking. Thì đây là chi tiết quan trọng nhất, khi bạn – nếu là một Team Leader. Hãy lên kỹ và chi tiết cho thời gian tổng quát cho cả hành trình, tới chia nhỏ cung đường kèm thời gian nghỉ chặng.

Phù hợp giúp tất cả mọi người có một hành trình khoẻ, thuận lợi nhất.

Ngoài ra, nghỉ lúc nào? Nghỉ ở đâu cũng quyết định ở những điểm có cảnh đẹp. Không gian Checkin tuyệt vời nữa nha.

Chọn kỹ người bạn đồng hành

Bạn đồng hành là ai? Trekker mới hay Trekker có kinh nghiệm?

17 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking

Người bạn đồng hành giúp bạn có được hành trình đi Trekking phù hợp với đam mê, sở thích của mình. Cung đường dài hơn, tới với không gian hoang dã, thách thức hơn với những Trekker lâu năm. Lành nghề trong những hành trình trước đó.

Hay với những người bạn mới, yếu thể lực, mới đi Trekking lần đầu. Bạn sẽ có một chuyến đi thong thả, thư giãn khi hoà mình vào với tự nhiên. Hay khởi động đam mê, cảm nhận thách thức mới cho những người mới. Khi chọn cho mình những người bạn đồng hành có kinh nghiệm, được hướng dẫn hỗ trợ đầy đủ.

Chuẩn bị trang phục Trekking thôi!

Lên cho mình một vài món đồ cơ bản gồm

  • Lớp áo lót nhẹ – Giúp thấm hút mồ hôi, cơ thể được thoải mái
  • Lớp giữa là áo thun, hay đồ tập tuỳ thói quen – Giúp giữ nhiệt vào mùa đông, hay chống cháy da mùa hè
  • Cuối cùng là lớp chống nước – Áo khoác chống nước phù hợp với thời tiết, vừa chống mưa, cản gió khi ở ngoài tự nhiên
9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

3 lớp trang phục cơ bản, giúp bạn bảo vế sức khoẻ của mình trước thời tiết trong tự nhiên. Sinh tồn ngoài trời qua đêm một cách an toàn, thoải mái nhất trong một khoảng thời gian dài.

Cũng như trang phục áo dài tay – quần dài. Cũng giúp bạn chống lại côn trùng, hay va quệt tay chân vào những bụi cây. Cành cây sắc nhọn trong tự nhiên.

Với việc chuẩn bị đi Trekking qua đêm. Hãy bổ sung cho mình một bộ đồ mỏng, thoải mái để đi ngủ nhé! Chúng ta không cần mặc quá dày đâu, vì những chiếc túi ngủ hiện nay cho một khả năng giữ ấm cực tốt rồi.

Hãy nói về giày leo núi

Ngoài Form dáng đẹp hơn theo thời gian, bám đường tốt. Điều mà một đôi Snaeker – giày thể thao thừa sức làm được. Nhưng khả năng chống nước, cho phép bạn băng rừng lội suối mà giày không bị ướt vào trong. Thì chỉ có giày leo núi mới làm được.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Công nghệ Gore-Tex với hệ thống lỗ thoáng nhỏ li ti, nhỏ hơn cả một giọt nước. Gần như không cho phép một hạt nước nào đi vào bên trong giày. Giúp bạn luôn có được một cảm giác khô thoáng tốt nhất.

Cũng như phần đế giày được làm kỹ, công thái học với bước chân của bạn. Với một cung đường Trekking – đi bộ đường dài với giày leo núi. Bạn khó mà cảm thấy bị đau mỏi, căng cứng gang bàn chân mỗi khi di chuyển.

Phụ kiện phụ trợ dành cho bạn

Khi bạn chuẩn bị đi Trekking, hãy nhớ bổ sung thêm một đôi gậy leo núi. Phụ kiện quan trọng trên cả một chiếc Balo cá nhân khi đi Trekking. Món đồ giúp bạn cân bằng cơ thể, di chuyển một cách an toàn trong tự nhiên.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác nhau giữa Hiking và Trekking khi có đôi gậy leo núi trong tay. Bạn sẽ phải sử dụng chúng thường xuyên và liên tục khi chúng ta di chuyển. Cân bằng cơ thể hay, chống, tạo điểm bám khi vượt qua những địa hình khó.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Sau gậy leo núi, là một sợi dây thừng nhỏ giúp bạn tự tin và an toàn. Có một điểm bám cố định khi phải leo qua những địa hình cao, dốc và trơn trượt. Tất nhiên, hãy giao sợi dây này cho người có kinh nghiệm.

Tiên phong đi qua điểm khó nhất, buộc dây – cố định một cách an toàn. Để những người đi sau có được một vị trí bám. Vượt khó một cách an toàn khi qua điểm giới hạn đó.

Kiểm tra dự báo thời tiết

Một dữ kiện luôn bị bỏ qua trước mỗi hành trình, hay bất kỳ một hoạt động ngoài trời nào của chúng ta. Thời tiết, quyết định hành trình có đủ tốt cho bạn hay không? Nắng mưa – có thể bạn chấp nhận đó là thách thức.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Nhưng khi nắng quá to, mưa quá lớn thì những cung đường Trekking lại là mối nguy hiểm. Trơn trượt trên núi đá, đường đất sa lầy có lẽ là không có gì đáng nói.

Nhưng khi nói điều kiện thời tiết quá xấu, thì chúng ta vô tình gặp phải tình huống sạc lở. Những nhánh cây lớn bị đổ trong tự nhiên gây nguy hại cho bạn. Và cũng bởi chẳng ai thích tổ chức một hoạt động ngoài trời khi thời tiết quá bất lợi.

Vì thế, theo dõi thời tiết là không bao giờ là thừa khi trong 9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking.

Lựa chọn người bạn đồng hành ăn ý

Giúp bạn – hay bạn của bạn luôn có được sự phối hợp với nhau tốt nhất trong suốt hành trình. Hỗ trợ, xử lý những tình huống khó, ví như buộc dây trên đỉnh. An toàn cho những người đi sau có điểm bám cố định để trèo lên.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Hay kỹ năng am hiểm, quan sát địa hình giúp tất cả mọi người có thể chọn được cung đường di chuyển hợp lý. Phù hợp với sức khoẻ hay thể lực của cả nhóm khi di chuyển.

Quan sát tình hình sức khoẻ của các thành viên trong nhóm. Quyết định một chặng nghỉ cần thiết, an toàn cho cả nhóm. Giữ sức tốt nhất khi chúng ta di chuyển dài, lâu trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt.

Một khoảng dự trù kinh phí quan trọng

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking. Bạn không nghĩ tới tiền – kinh phí nào sẽ phát sinh. Phải chi tiêu gì khi mình cứ ở trong rừng hay đi lên núi trong mỗi hành trình.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Vấn đề đầu tiên bạn phải gặp, phải chi tiêu là khi tới những địa điểm Trekking thuộc địa phận rừng phòng hộ, rừng quốc gia. Và phải có khoản chi phí cho vé vào cổng, hay điểm trông giữ xe an toàn.

Hay từ ngày hôm trước khi khởi hành cho chuyến Trekking. Bạn sẽ tới gần điểm Trekking, ăn ngủ tại một Homestay hay nhà nghỉ gần đó. Di chuyển, gửi xe là chi phí bạn phải bỏ ra cho hành trình này.

Mà bạn luôn phải chuẩn bị tiền cho hành trình của mình.

Vài lưu ý nhỏ khác khi chuẩn bị đi Trekking

Khởi hành sớm, dừng trước khi tối

Giúp bạn có được một cung đường dài nhất, tối ưu nhất cho một hành trình để quay về. Hay hạ trại qua đêm trước khi mặt trời xuống, thuận lợi và an toàn nhất cho tất cả mọi người.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Trong khoản setup thời gian di chuyển – quãng nghỉ – quay về (hay hạ trại). Hãy đưa tất cả mọi người vào trạng thái an toàn trước khi trời tối. Đã ở trạm xuất phát vào buổi sáng, hay lều trại sẵn sàng vào buổi tối để nghỉ ngơi, giãn cơ thể dài nhất trong ngày.

Cũng như, không có từ cố trong Trekking, dù bạn có tự tin về khả năng của mình tới đâu? Thì cái tối và sâu thăm thẳm trong tự nhiên luôn tiềm ẩn mọi mối nguy hiểm. Gây hại cho 01 người, là kéo cả đoàn bị chậm lại đó.

Ánh sáng tự vệ từ đèn pin

Giúp bạn di chuyển an toàn, nếu quay về trong thời điểm trời tốt khi tới gần điểm quay về. Hay sử dụng trong tự nhiên một cách an toàn. Quan sát một vùng thiên nhiên rộng lớn một cách an toàn vào ban đêm.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Như có nói, cái tối trong tự là một vùng tối sâu thẳm và đáng sợ. Việc sử dụng đèn, còn giúp công việc nấu ăn trong tự nhiên của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Hay có thể thắp sáng toàn bộ không gian sinh tồn – sinh hoạt của chúng ta ngoài tự nhiên.

Với những sản phẩm đèn pin cầm tay, đèn lều phổ biến trên thị trường hiện có.

Dọn rác tại điểm cắm trại

Ngay buổi sáng thức giấc, điểm cắm trại qua đêm khi đi Trekking. Cần được vệ sinh một cách gọn gàng và sạch sẽ trước khi rời đi.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Rác sinh tồn trong một chuyến Trekking thường là vỏ chai nước, vỏ gói mỳ rất nhẹ. Rất dễ mang theo trong suốt hành trình còn lại. Mang về điểm tập kết ban đầu vứt rác đúng chỗ. Giữ gìn vệ sinh, vẻ đẹp tự nhiên cho môi trường thiên nhiên của chúng ta.

Dừng quên bộ sơ cứu dùng chung

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Bộ sơ cứu, có như không – ừ thì ai cũng muốn mọi thứ được diễn ra một cách an toàn và nhanh gọn. Nhưng trong thực tế thì bạn khó mà biết trước được gì? Sự cố nào sắp xảy ra trong suốt hành trình. 

Một túi đồ nhẹ nhàng, gọn ghẽ với thuốc trị bỏng rộp, băng dính, miếng gạc, thuốc mỡ khử trùng, bút, giấy, găng tay và thuốc giảm đau. Khăn rằn, dao bỏ túi và thuốc chống nọc độc (nếu có) cũng rất cần thiết.

Sẽ giúp bạn luôn có sự an toàn, chủ động trong suốt chuyến đi của mình.

Và hãy luôn hiểu – tự tin về bản thân

9 điều cần biết, sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi bạn chuẩn bị đi Trekking ở trên. Không gì bằng việc bạn giữ cho mình một tinh thần tốt. Một nguồn năng lượng tích cực trước – trong – sau mỗi hành trình.

9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi trekking

Hãy cố giữ cho mình một tâm lý tốt nhất ngay từ trước chuyến đi. Chúng ta không nên lo lắng, quá hồi hộp cho chuyến đi bộ này. Kế hoạch, sự chuẩn bị kỹ càng, cũng như vô cùng phù hợp với chuyến đi rồi.

Bạn có những người bạn đồng hành, những Porter cây nhà lá vườn. Hiểu bạn và giúp bạn vượt qua thử thách một cách thuận lợi nhất.

Giữ cho mình tư tưởng tự tin, thoải mái trước 9 điều cần biết khi bạn chuẩn bị đi Trekking đã được lo kỹ ở trên. Giúp bạn có được khả năng tốt nhất, vượt khó và hoàn thành hành trình một cách nhanh chóng, khoẻ mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *