Tiếp tục với SUP – Ván chèo đứng, chúng ta tới với một kế hoạch đi chèo SUP ngoài tự nhiên. Chuẩn bị đi chèo SUP cần có gì để phù hợp với những hoạt động khám phá tự nhiên. Sau những kinh nghiệm nhập môn là lúc chúng ta làm chủ kỹ năng, làm chủ cuộc chơi của mình, ở những môi trường khó khăn hơn.

Chèo ván SUP là một hoạt động mang tính chất giải trí cao. Một hoạt động thể lực lành mạnh, giúp chúng ta cơ bản có một chút gì đó gọi là bài tập nặng sau những buổi tập thường ngày. Tham gia vào những hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm sẽ luôn giúp bạn phát triển kỹ năng chơi – chèo SUP tốt hơn mỗi ngày.

Cùng với đó, là sự tự tin giúp chúng ta tham gia vào những hoạt động khám phá sinh thái, tự nhiên. Với các tour du lịch hiện nay, chúng ta sẽ bắt đầu với những hoạt động khám phá tự nhiên, trải nghiệm một hoạt động dưới nước vô cùng thú vị.

Đi chèo SUP cần có gì?

Hãy cùng chúng tôi bắt đầu trong cuộc sống thường ngày, những bài tập thể dục, những chuẩn bị thể lực cho một bộ môn thể thao dưới nước. Cùng với đó, chúng ta luôn cần một kế hoạch rõ ràng và cụ thể cho mỗi chuyến đi của mình. Những món đồ cần thiết, chuẩn bị cho cá nhân, cũng như chuẩn bị cho cả một nhóm đi chèo SUP cuối tuần.

Chuẩn bị sức khoẻ đi chèo SUP

Hãy luôn nhớ một điều rằng, chèo SUP bản chất là một bộ môn thể thao tiêu tốn nhiều thể lực mà chúng ta cảm nhận được từ động tác sử dụng tay chèo – những động tác tốn rất nhiều sức từ cánh tay của bạn. Trước khi bạn có thể nằm, ngồi trên ván chèo đứng, nghỉ ngơi hay thư giãn.

Và bạn cũng không nhất thiết phải là một GYMER mặc dù việc tập GYM sẽ giúp bạn có cả một dáng người đẹp, hấp dẫn khi diện những bộ bikini, swimsuits, wetssuite khi chèo SUP.

Còn nếu chỉ là một thể lực tốt không thôi ý. Thì chạy bộ, marathon hay đạp xe thường ngày cũng đủ giúp bạn tăng cường thể lực để sẵn sàng cho những cuộc chơi, những bữa đi chèo SUP hơi ngoài tự nhiên. Điều này vô cùng tuyệt vời, thoải mái, tự do cũng như tăng cường thể lực sau mỗi chuyến đi như vậy.

Bạn có cần biết bơi

Trên thực tế, bơi là một kỹ năng quan trọng với người muốn chèo SUP. Chuẩn bị đi chèo SUP, và chuẩn bị va chạm với những tình huống ngã nước.

Bơi giúp bạn có chút phản xạ, chủ động hơn trong những tình huống ngã nước. Thay đổi tư thế từ đứng sang ngồi trên ván trèo đứng đôi khi có thể làm SUP bị nghiêng và bị lật. Bơi được, giúp bạn xử lý được với những tình huống bất ngờ như vậy.

Hoặc không, áo phao vẫn là công cụ hiệu quả giúp bạn nổi lên mặt nước, giúp bạn dù không biết bơi, thì vẫn đảm bảo được tính mạng cho bạn. Và cũng cần một tâm lý tốt đi kèm, giúp bạn xử lý tốt khi ngã nước và tốc độ nổi lên của áo phao, cũng hơi nhanh khiến cho không ít người bị mất phương hướng cơ.

Lựa chọn ván chèo SUP như nào?

Tất nhiên rồi! Chuẩn bị đi chèo SUP thì phải có một chiếc ván chèo đứng phù hợp. Khi chúng ta luôn nhìn thấy, biết về những chiếc SUP hơi với thiết kế dài và thon. Một mặt phẳng lớn được tạo ra như những chiếc ván lướt sóng ở Hawaii.

Thì đây mới chỉ là định dạng cơ bản của 1 trong 3 kiểu ván chèo đứng hiện nay. Với loại ván chúng ta thường thấy, là loại ván tròn (đầu được bo tròn) phù hợp cho người mới chơi, phục vụ những hoạt động du lịch, với thiết kế cho phép SUP có một tốc độ di chuyển vừa phải.

Thứ hai, dạng SUP mũi nhọn có một tốc độ lướt trên mặt nước cao hơn. Phù hợp với những người có kinh nghiệm tốt hơn, chơi nhiều hơn. Cùng với những hoạt động đa dạng hơn như đua SUP, đi ván chèo đứng trên những đường sông – hồ tự nhiên rộng hơn.

Thiết kế SUP lai Kayak, có vị trí ngồi cố định, nhưng không có vị chí để chân khoá cứng như Kayak. Bạn vẫn có thể đứng ngồi trên ván SUP, và thường là những dòng SUP dùng để đi câu.

Cách chọn SUP hơi phù hợp với bạn

Có lẽ, hai dòng SUP tròn và SUP dài sẽ là lựa chọn chủ yếu của các bạn trẻ hiện nay. Khi chúng là những chiếc SUP hơi bơm căng, xả hơi và gấp gọn. Cất vừa vào một chiếc túi, và mang theo như một chiếc balo trợ lực leo núi chúng ta thường thấy.

Cùng với đó, khi đi mua ván để chuẩn bị đi chèo SUP bạn cần quan tâm tới bề rộng của chiếc ván chèo đứng.

  • Những chiếc ván rộng 80 – 90 cm: Là lựa chọn phù hợp cho những người có thân hình to lớn nhưng bị rung chân tay, hay có những chấn thương nhẹ vùng chân hoặc hông từ trước đó.
  • Chiều rộng dưới 75 cm: Là một chiếc ván phù hợp cho những người có chiều cao từ 170 cm trở xuống, phù hợp với thể trạng của đa số người chơi ở nước ta. Cũng như sở hữu một trọng lượng nhẹ hơn, dễ dàng kiểm soát hơn khi ở dưới nước.

Quan tâm tới những phụ kiện có trong bộ SUP

Khi mua một bộ SUP hơi về, chúng ta được nhận đủ những phụ kiện cần thiết. Gồm bơi hơi, tay chèo, dây leash, bộ vá, và những miếng nhựa như là chân vịt gắn dưới SUP.

Một bộ sản phẩm đầy đủ, giúp chúng ta ra ngoài và chuẩn bị đi chèo SUP một cách tiện lợi. Và khi đi, chúng ta luôn phải mang đủ theo những phụ kiện này.

Vốn bơm hơi, dây leash là một phụ kiện luôn phải dùng kèm với tay chèo mỗi khi xuống nước thì bộ vá cũng luôn phải mang theo và kiểm tra kỹ trong quá trình chuẩn bị trước khi đi chèo SUP. Món đồ có thể coi là nhỏ bé và đáng yêu nhất trong một bộ ván hơi nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng mỗi khi bạn gặp những tình huống bất ngờ đó.

Rồi chuẩn bị trang phục khi đi chèo SUP

Về trang phục, hiện nay nhiều người chơi SUP luôn chọn những bộ đồ đơn giản. Nam thì quần short, nữ thì thêm áo phông – hay những chiếc áo tập gym, yoga. Những trang phục không quá cầu kỳ nhưng vô cùng thoải mái khi phải khoác thêm một chiếc áo phao bên ngoài.

Nhưng những chuyên gia huấn luyện SUP khuyên bạn nên sử dụng những bộ swimsuit, hay wetsuit. Đây là những trang phục chuyên cho những hoạt động thể thao dưới nước, ngoài ra còn giúp bạn bảo vệ được làn da trước ánh nắng mặt trời, tia cực tím, tia UV.

Cùng với đó là khả năng chống thấm nước, giúp những trang phục này khô nhanh cho bạn cảm giác linh động hơn nếu bị ngã nước, và dễ dàng lại trèo lên SUP tiếp tục cuộc hành trình của mình trong một cảm giác trạng thái cơ thể thoải mái nhất.

Lại chuẩn bị áo phao khi chèo SUP

Áo phao, món phụ kiện, mà với bất kỳ ai chúng tôi cũng khuyên mua kèm cùng ván chèo đứng. Một phụ kiện an toàn khi ra những vùng nước lớn và sâu, giúp bạn luôn nổi lên mặt nước một cách an toàn dù bạn có biết bơi và có khả năng chủ động xử lý khi ngã nước tốt tới đâu đi chăng nữa?

Và cũng không tự nhiên mà các huấn luyện viên, hay hướng dẫn viên du lịch luôn yêu cầu chúng ta mặc áo phao. Hồ lớn hay biển khơi luôn là vùng nước sâu và khó nói. Sẽ có những xoáy nước ẩn khiến chúng ta vô tình rơi vào những tình huống khó, mà không hề có báo trước.

Kiểm tra kỹ dây leash, đai an toàn ở đúng vị trí

Bộ phận dây an toàn luôn phải được gắn chắc chắn, đúng vị trí trên ván SUP. Trong suốt quá trình chuẩn bị đi chèo SUP hay trước khi xuống nước, hãy cho dây leash ở đúng vị trí, sợi dây sẽ kết nối bạn và ván chèo đứng.

Điều này vừa đảm bảo an toàn, vừa không để SUP bị trôi đi quá xa theo dòng nước khi bạn bị ngã. Và đôi khi bạn còn bị thất lạc, mất đi một SUP hơi có giá trị vô cùng lớn. Chắc chắn, không ai muốn điều đó xảy ra cả.

Cùng với đó, bạn cũng không nhất thiết phải buộc dây vào cổ chân quá chắc làm gì cả. Thay vì vậy, hãy cho mình một cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng khi xuống nước, di chuyển và khám phá tự nhiên theo một cách nhẹ nhàng và thong thả nhất.

 Chỉnh chiều dài tay chèo phù hợp

Đây cũng là bước chuẩn bị đi chèo SUP cuối cùng rồi. Với những tay chèo hiện nay có thể chỉnh với bên độ từ 20 – 25 cm. Hãy chọn cho mình một cảm giác chèo phù hợp, chiều dài hợp lý.

Điểm quan trọng ở đây, là độ sâu của mái chèo ở dưới nước. Thông thường sẽ đâm xuống nước khoảng 2/3 chiều dài mái chèo. Đủ để bạn lướt đi trên mặt nước một cách nhẹ nhàng, không mất quá nhiều lực, tư thế tay và cơ thể không quá lệch là ok rồi đó.

Cuối cùng, chuẩn bị một kế hoạch đi chèo SUP

Kế hoạch, là một phần quan trọng của nội dung chuẩn bị đi chèo SUP. Với những chuyến đi có những mục đích khác nhau, đi chèo ván đứng ở đâu? Mục đích làm gì? Chỉ tập trung cho một buổi chèo SUP hay cả những hoạt động Camping – Picnic đi kèm.

Từ địa điểm chuẩn bị đi chèo SUP ở đâu? Chúng ta kéo theo được những hoạt động nào khác, những buổi cắm trại. Đồ cắm trại mang theo trong chuyến đi sẽ như nào? Điều kiện cho những nhu cầu hạ trại, nghỉ ngơi tại điểm chèo SUP ra sao?

Tới cả việc theo dõi thời tiết, đặc điểm môi trường sinh thái cũng giúp bạn có được kế hoạch cho những trang phục khi đi chèo SUP. Như có nói, swimsuite hay wetsuite là những trang phục chống nước tốt, đôi khi còn giữ ấm tốt khi bạn đi vào những vùng nước lớn và lạnh.

Kế hoạch đi chơi ván chèo đứng còn giúp chúng ta ước lượng đồ mang theo trong suốt chuyến đi. Lo phương tiện, lượng xe cộ cần thiết cho chuyến đi. Cũng như một số món đồ nấu ăn, bàn ghế nghỉ ngơi đủ lượng cần thiết. Cũng đừng quên mang theo áo chống nắng, nón mũ trong những ngày nắng nóng nữa nhé!

Chèo SUP – Ván chèo đứng là một hoạt động tuyệt vời. Nâng cao thể chất, và giúp chúng ta tới với những không gian thiên – tự nhiên. Hoà mình vào không gian cực kỳ khác biệt, những góc nhìn khác về thành phố chúng ta sống, những khu vực tự nhiên hay lui tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *