Chúng tôi trò chuyện cùng những người kỹ sư đã sáng tác ra series FREE , để khám phá về quá trình ra đời của dòng sản phẩm này.

Billy: Xin chào! Rất cảm ơn mọi người đã dành thời gian để chuyện trò với tôi. Trước khi chúng ta bắt đầu, mọi người có thể giới thiệu đôi chút về bản thân, vai trò cũng như thời gian đã gắn bó với Leatherman được không?

Matt: Tôi là Matt Brown. Tôi đã làm việc tại đây 6 năm và là một kỹ sư thiết kế.

Adam: Tôi là Adam Lazenby, đã làm việc tại đây 5 năm và cũng là một kỹ sư thiết kế.

Jeremy: Jeremy Rodriguez, đã gắn bó hơn 7 năm với chức vụ product manager.

Peter: Còn tôi là Peter Parker. Tôi đã ở đây hơn 9 năm và tôi cũng là một kỹ sư thiết kế. Nói kiểu máy móc thì tôi là kỹ sư thiết kế trưởng, nhưng cũng chỉ vì tôi già hơn mọi người.

Billy: Cũng chỉ vì anh đã ở đây từ lâu rồi.

Peter: (cười) Ừ, tận 9 năm.

Billy: Để bắt đầu, tôi muốn hỏi rằng series FREE này khác biệt tới đâu nếu so sánh với những series của Leatherman?

Adam: Nếu nói về thiết kế kỹ thuật thì nó khác biệt hoàn toàn, còn nếu nói về tính công năng thì cũng không có nhiều thay đổi.

Peter: Có lẽ bạn đang hỏi rằng những dụng cụ này có thể làm được gì? Chúng làm được tất cả những gì những multitool trong series WAVE có thể làm được, với hiệu quả tương tự hoặc vượt trội. Một điều đáng lưu ý rằng, đây không phải điểm sáng giá của series mới này. Ví dụ, hãy nói về mấy chiếc tua vít này… chúng tôi không hẳn đã nâng chúng lên “một tầm cao mới của tua vít”. Nếu ai đó nhìn thấy chúng, họ sẽ vẫn nói rằng, “Nhìn cũng na ná tua vít Wingman.” Vì vậy, điều đáng giá ở đây là tổng thể của dụng cụ. Câu chuyện không phải là về chiếc tua vít xịn nhất thế giới, mà là về chiếc tua vít nhiều công năng tiện dụng nhất thế giới.

Matt: Bạn đã bao giờ dùng cái này chưa? (chỉ vào dụng cụ Brewzer)

Billy: Thực tình mà nói thì chưa.

Matt: Nó cực kỳ đỉnh. Bản thân nó đã là một dụng cụ treo móc khoá tuyệt vời, nhưng chúng tôi chưa từng thử kết hợp nó trong một multitool. Một trong những mục đích chính của dự án này là giữ lại tính công năng của những dụng cụ mà chúng tôi đã có, và làm cách nào đó để cải thiện và tích hợp chúng vào một multitool hoàn toàn mới. Về cơ bản mà nói, những gì được thêm vào series FREE này không hoàn toàn khác biệt so với những dụng cụ kinh điển của chúng tôi. Dụng cụ Brewzer này là một ví dụ tốt, một thứ mới lạ mà bạn không thể tìm thấy trong bộ dụng cụ nào khác của Leatherman.

Adam: Một điều đáng nói nữa là chúng tôi không cố gắng định nghĩa lại một Multitools là gì. Nó vẫn như vậy. Bạn luôn mang theo mình một Multitools Wave vì lý do gì, thì bạn sẽ vẫn sử dụng Multitools FREE vì những lý do đó. Tuy nhiên, điều mà series mới này hướng tới là một sự cải tiến vượt trội trong tính tiện dụng cho người sử dụng.

Peter: Nói cách khác thì Series FREE giúp bạn giải quyết một cách dễ dàng hơn những vấn đề mà bạn thường giải quyết bằng dụng cụ Leatherman.

Billy: Một đoạn dẫn tuyệt vời cho câu hỏi tiếp theo của tôi: có những thay đổi và bổ sung đáng kể mới nào trong series FREE, đặc biệt là dòng sản phẩm “P” series?

Leatherman câu chuyện về thương hiệu dụng cụ đa năng có chất lượng số 1 thế giới

Jeremy: Theo tôi nghĩ thì đó là những điều làm nên sự tiện lợi, “rảnh tay” của FREE series, đặc biệt là kết cấu nam châm tích hợp.

Peter: Đối với tôi thì đó là số lượng dụng cụ bạn có được trong một multitool gọn nhẹ và vừa túi.

Jeremy: Điều chúng tôi muốn nói ở đây là, những bổ sung mới  không phải điều làm nên sự tuyệt vời của những multitool này. Chính những công nghệ được tích hợp trong những dụng cụ làm nên sự độc đáo  cho series FREE. Thực sự thì, cũng chẳng có lý do gì để thay đổi cách sử dụng một cái tua vít, hay là những ứng dụng của nó. Chúng tôi hướng nhiều hơn tới việc cải thiện trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Matt: Như chức năng sử dụng 1 tay, hay sử dụng khi đeo găng tay – tất cả nhằm tạo ra một sự thoải mái trơn tru trong sử dụng..

Peter: Hơn nữa, nó khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Thậm chí bạn còn không muốn rời tay khỏi nó.

Matt: (bấm dao vào khớp) Như cảm giác vào khớp này của dụng cụ, khiến bạn cảm thấy nó thật sự chắc chắn và sẵn sàng sử dụng, hay nó đã được gập lại an toàn và bạn có thể bỏ nó vào túi. Bạn thậm chí không cần để ý tới dụng cụ để biết. Những tính năng này bạn sẽ không thể có được khi sử dụng dụng cụ Wave, Charge hay những sản phẩm của các công ty cạnh tranh với chúng tôi. Nó thật sự đã đáp ứng được những gì bạn muốn ở nó. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn khám phá những giới hạn tiếp theo của multitool.

Peter: The Wave là một trong những dụng cụ kinh điển với tính ứng dụng cao, nhưng những công nghệ của FREE đã nâng multitools lên một tầm cao mới. Đó mới là điểm nhấn.

Matt: Người ta sẽ muốn mượn một multitool từ ai đó và họ sẽ chơi với nó. Nó sẽ bấm và khép vào khớp, và cảm giác thử nghiệm sự trơn tru của dụng cụ rất đã.  Mục đích của chúng tôi là mang điều này vào sản phẩm, trong khi vẫn giữ được tinh thần Leatherman. Chúng tôi muốn mang một tầm đỉnh cao của sự trơn tru và mượt mà trong những tính năng của dụng cụ. Đồng thời, điểm khác biệt giữa một con dao bỏ túi và một multitool là bạn phải sử dụng phần tay nắm, phải cầm nắm, xoay vặn nó. Đây cũng là một cơ hội để cải thiện sản phẩm đối với chúng tôi. Những tính năng này vẫn có công hiệu như các dụng cụ trước, nhưng FREE sẽ bền hơn rất nhiều. Chúng tôi đã bỏ đi nhiều chi tiết sử dụng lò xo có thể rỉ sét, nứt hoặc bị bẻ cong và mất hiệu lực. Bằng cách sử dụng công nghệ nam châm – một vật liệu có tuổi thọ gần như vô hạn, chúng tôi đã nâng cao tuổi thọ của sản phẩm rất nhiều.

Adam: Chính vậy. Một ví von về sự khác biệt giữa FREE và những gì chúng tôi đã thành công với Wave là chiếc xe Ford F150 năm 1980 – nó vẫn đạt được những mục đích được đặt ra cho nó. Tuy nhiên, với một chiếc F150 năm 2019, bạn sẽ ngồi một cách thoải mái hơn trong nó (cười). Những sản phẩm PST hay Wave đã làm được những gì chúng tôi muốn, nhưng dòng sản phẩm FREE này cũng đạt được một điều tương tự, với một sự trơn tru và thoải mái đủ để khiến bạn cảm thấy muốn nghịch nó – vì việc sử dụng tất cả những dụng cụ được tích hợp dễ dàng hơn rất nhiều.

Tóm gọn lại, nó tốt hơn, trơn tru hơn, và làm được tất cả những gì một dụng cụ Leatherman có thể làm, với một trải nghiệm hiện đại và thoải mái.

Leatherman câu chuyện về thương hiệu dụng cụ đa năng có chất lượng số 1 thế giới

Billy: Nhiều phản ứng ban đầu giống kiểu: “Nó chỉ là một multitool. Tôi không hiểu?” Nhưng với những người biết tới Leatherman và những nhãn hàng multitool khác đều cảm thấy phấn khích vì họ biết rằng nó dễ sử dụng và mượt mà hơn đến như vậy.

Matt: Bạn thật sự cần phải dùng thử những dụng cụ FREE này để nhận thấy sự khác biệt. Điều mấu chốt là cảm giác khi thấy nó đóng mở và nghe thấy tiếng “click” khi nó vào khớp, ngay trên bàn tay bạn. Nó là một trải nghiệm và một cách tiếp cận mới.

Billy: Tôi cá là có nhiều người khi mở và gập nó lại sẽ nghĩ “Wow, cái này đã thật.”

Matt: Tất cả những quyết định về công năng và ứng dụng đều được xoay quanh điều này. Adam đã nghĩ ra một số phương án mới để sắp xếp những dụng cụ và sử dụng chi tiết lò xo, nhưng tới khi chúng tôi thật sự bắt tay vào sản xuất nó thì mới bật ra rằng, thôi chết, điều này chưa từng được làm trước đây. Phải bắt đầu từ đâu bây giờ? (cười)

Leatherman câu chuyện về thương hiệu dụng cụ đa năng có chất lượng số 1 thế giới

Billy: Vậy thì quá trình thực hiện sản phẩm này bắt đầu từ khi nào?

Adam: Khoảng 4-5 năm trước. Tôi và một nhà thiết kế công nghiệp khác đã được dành một khoảng thời gian trong một công ty thiết kế bên ngoài để thực hiện dự án này. Chúng tôi làm việc với hai nhà thiết kế và một nhà nghiên cứu sản phẩm của họ trong vòng một tháng để nói chuyện với khách hàng, sản xuất một vài mẫu, từ đó học hỏi và đặt ra một số mục tiêu chính. Một số yếu tố mà chúng tôi đã nghĩ tới là sử dụng chỉ với một tay, sự trơn tru, không cần móng tay, không cần chật vật với thiết kế sản phẩm và sự đa dụng trong tính năng của các dụng cụ tích hợp. Đây là những điều chúng tôi đã học hỏi từ những khách hàng gặp khó khăn trong việc sử dụng những multitool hiện hành. Việc nhìn thấy họ bối rối, “sợ”, hay không thể gập một dụng cụ lại và đặt nó lên bàn một cách ái ngại đã cho chúng tôi rất nhiều điểm khởi đầu.

Peter: Xin lỗi đã cắt ngang, nhưng điều tôi muốn nói tới trong câu chuyện này là, chúng tôi không bắt đầu với việc quanh quẩn brainstorm trong phòng họp. Nó không phải là một câu chuyện nội bộ, kiểu “Điều xịn nhất chúng ta có thể làm được tiếp theo là gì?” Chúng tôi tìm những trải nghiệm thực tế, gặp những con người thực tế và lắng nghe ý kiến của họ. Chúng tôi phỏng vấn họ. Nó là một quá trình hướng tới người tiêu dùng. Không phải kiểu, “Chúng tôi có cái này hay lắm. Bạn thấy nó hay không?”, mà là “Bạn nghĩ gì về Multitool?”, “Bạn làm gì với nó?”, “Bạn sẽ dùng nó như thế nào?”, “Bạn dùng thử cho tôi xem nào.” Chúng tôi không thực sự “phát minh” ra dự án này, những người tiêu dùng đã nói với chúng tôi rằng họ cần điều gì ở sản phẩm.

Adam: Khi những nhà nghiên cứu thị trường quay phim người tiêu dùng sử dụng một multitool, họ chỉ quay bàn tay. Khung hình của video nằm đoạn từ đây trở xuống (chỉ vào vai). Họ không muốn chúng tôi chú ý tới biểu cảm, nét mặt và những gì người tiêu dùng nói. Họ muốn chúng tôi chú ý vào cách người ta sử dụng multitool. Một điều chúng tôi phát hiện là, khi một thứ “nghịch rất đã” thì người ta sẽ cứ ngồi đó và nghịch nó thôi. Nếu bạn ngồi trong một buổi họp với một ai đó, sau khi họ làm điều này (mở dụng cụ và bấm nó vào khớp), cả căn phòng sau đó sẽ toàn tiếng “click”. Một điều nữa mà chúng tôi để ý là, người ta thường ngồi đó và xoa xoa một vị trí mềm mềm trên dụng cụ- như thể nó là một thứ để xả stress, và chúng tôi nhận ra rằng đó cũng có thể là một điều thêm được vào. Điều này nhấn mạnh rằng khi bạn làm ra một thứ có cảm giác cầm rất đã, thì người dùng sẽ cầm nó nhiều hơn một cách vô thức- dụng cụ đó sẽ không chỉ nằm im trong túi của họ, mà nó sẽ được cầm lên và sử dụng thường xuyên. Đây là một số điểm mấu chốt. Sau đó chúng tôi quay lại văn phòng và trao đổi qua lại với những nhà thiết kế khác. Và chúng tôi làm một số mẫu thử với chức năng khoá để giải quyết những yêu cầu như mọi dụng cụ phải nằm cùng 1 mặt, và sau đó thì là những mẫu thử bằng kim loại, rồi chúng tôi sửa thêm 1 chút và mời mọi người đến dùng thử. Chúng tôi trao đổi thêm với những người đã tham gia quá trình nghiên cứu ban đầu, và hỏi họ rằng “Bạn nghĩ gì? Chúng tôi đã thành công chưa?” Và khi họ bắt đầu ngồi nghịch những bản mẫu đó một lúc lâu trong phòng họp, chúng tôi cải thiện thiết kế thêm một chút và bắt đầu sản xuất chúng. Sau đó, chúng tôi gửi những phiên bản này tới những người mà chúng tôi biết đã từng sử dụng dụng cụ Wave và nhắn, “Thử đổi dụng cụ Wave mà bạn đang dùng với cái này trong một tháng xem.”

Leatherman câu chuyện về thương hiệu dụng cụ đa năng có chất lượng số 1 thế giới

Peter: Chúng tôi gọi những người test sản phẩm này là “nhóm khách hàng chính”, những người luôn mang theo một sản phẩm Leatherman, cho mục đích công việc hay mục đích sử dụng khác.

Adam: Chúng tôi cũng phát hành những bản mẫu này khắp cả nước, và cũng đã nhận được nhiều review sâu sắc từ người dùng.

Peter: Những phiên bản này khá là hoàn chỉnh và chúng tôi không nói với họ điều gì hơn là, “đây là một concept mà chúng tôi đang phát triển. Bạn dùng thử nó xem.” Chúng tôi không nói rằng, “Trong này có nam châm đấy!”

Adam: Tuy vậy, chúng tôi cũng gợi ý họ về việc đóng mở dụng cụ, vì chúng tôi cũng nghĩ rằng chức năng mới này không hẳn quen thuộc với người dùng. Chúng tôi biết rằng người dùng đã mặc định việc sử dụng móng tay để mở/đóng một multitool, nhưng chúng tôi không muốn họ phải phụ thuộc vào móng tay. Vì vậy, chúng tôi đã thiết kế nó để bạn có thể mở từng dụng cụ chi tiết chỉ với đầu ngón tay. Bạn không thể sử dụng móng tay – điều đó có thể gây khó chịu ban đầu, nhưng về lâu dài nó sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Matt: Đa số những sản phẩm hiện tại của chúng tôi có hai cơ chế khoá khác nhau. Theo cách truyền thống thì bạn phải học cách dùng cả liner-lock và implement-lock. Dòng sản phẩm FREE chỉ sử dụng một cơ chế khoá duy nhất.

Adam: Một dụng cụ Wave có khoảng 6 chốt khoá – hai cơ chế, nhưng tổng cộng 6 chốt khoá. Còn cái này (chỉ vào P2) thì chỉ có hai. Nó đơn giản hơn nhiều.

Billy: Các bạn đã mất bao lâu để cho ra đời bản mẫu bằng kim loại đầu tiên?

Adam: Phiên bản đầu tiên? Khoảng 6 tháng.

Billy: Chà, có vẻ thật là nhanh.

Adam: Chúng tôi mất 6 tháng để tạo ra bản này (chỉ vào phiên bản đầu tiên), nhưng 2 năm để tạo ra bản này (chỉ vào phiên bản thứ 2)

Leatherman câu chuyện về thương hiệu dụng cụ đa năng có chất lượng số 1 thế giới

Peter: Một điều quan trọng cần phải nói là, chúng tôi không dành toàn bộ thời gian cho dự án này. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp diễn bên lề. Bạn biết đấy, kiểu dự án mà bạn dành toàn bộ thời gian để làm vài ngày và sau đó thì không đụng tới nó cả tháng trời. Tuỳ thời điểm, có những lúc tôi phát triển nó liên tục trong 3 tháng, sau đó thì chúng tôi cho tạm ngưng nó lại, và tôi không đụng tới nó trong 6 tháng.

Adam: Cứ như thế, chúng tôi đã phát triển được một phiên bản hoàn toàn sử dụng được, và mọi người cũng thích nó, nhưng nó vẫn có một vài vấn đè. Một vấn đề lớn là kích thước và cân nặng. Nếu bạn cầm nó lên và so sánh bề ngoài của nó với bề ngoài một dụng cụ Wave, thì chúng không

khác biệt gì mấy. Nhưng phiên bản này (chỉ vào phiên bản đầu tiên) khá to, nặng và dày đặc chi tiết. Có rất ít khoảng hở trong đó. Nó dày đặc tới mức khó có thể dày đặc hơn. Và đó là một vấn đề.

Adam: Tôi thì vẫn tiếp tục mày mò. Tôi biết chắc rằng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục phát triển nó, nên khi chúng tôi thực sự quay trở lại với dự án này, tôi đã giải quyết được một số vấn đề lớn. Nếu bạn so sánh kích thước của bản đầu tiên và bản hoàn thiện, bạn có thể thấy được những thay đổi lớn. Kích thước là một trong những vấn đề khá đau đầu của dự án này. Tôi đã mất hàng năm chỉ để làm ra một phiên bản vừa to vừa nặng, và tôi biết rằng chúng tôi phải làm tốt hơn thế rất nhiều. Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã đạt được mục đích, nhưng tôi cũng mất thêm nhiều thời gian để giải quyết những chi tiết nhỏ, để đưa bản mẫu trở thành một sản phẩm hoàn thiện.

Peter: Chúng tôi đã sáng chế ra một cơ chế hoàn toàn mới từ dự án này, và điều đó thật tuyệt.

Adam: Sau đó, chúng tôi phải bàn qua tính lại khá nhiều trong khi phát triển dòng sản phẩm này. Những cuộc trò chuyện đều kiểu, “Chà, đây là một vấn đề lớn, và chúng ta chưa giải quyết được nó. Nó to quá, nặng quá, và nó không quá xịn như chúng ta nghĩ.” Trong thời gian sau đó, chúng tôi cuối cùng cũng giải quyết được phần lớn những vấn đề đó, và tạo ra được một sản phẩm thanh thoát hơn rất nhiều về hình thức và tính năng.

Billy: Thật vậy, đôi khi chúng ta cũng cần thời gian để suy nghĩ lại và giải quyết vấn đề. Việc đó luôn khiến tôi khởi đầu lại với những cách tiếp cận mới.

Peter: Tôi nghe vài người nói, “họ đã làm tận 5 năm!”. Có thể họ nghĩ chúng tôi toát mồ hôi hột mỗi ngày trong suốt 5 năm, nhưng câu chuyện hoàn toàn khác – chúng tôi bắt đầu mường tượng ra sản phẩm 5 năm trước đây và bắt đầu làm những bản mẫu, rồi sau đó chúng tôi dừng lại và suy nghĩ tiếp. Chúng tôi nhận ra mình cần thời gian để đảm bảo dự án này đi đúng hướng. Chúng tôi nghĩ rất nhiều về hướng phát triển và mục đích cần đặt ra.

Leatherman câu chuyện về thương hiệu dụng cụ đa năng có chất lượng số 1 thế giới

Billy: Có một nhóm khách hàng nào sẽ đặc biệt thích thú với dòng sản phẩm này không, hay nó là một sản phẩm dành cho mọi nhà?

Adam: Dòng sản phẩm P Series này chắc chắn sẽ được đón nhận bởi một nhóm khách hàng- và đó là những người cảm thấy sung sướng khi có thể sửa được một thứ gì đó nhanh gọn lẹ.

Peter: Những người mà chúng tôi đặt nickname nội bộ “người giải cứu”.

Adam: Điều hay ho về nhóm khách hàng này là nó không có giới hạn về tuổi tác, giới tính, sắc tộc. Đó là những người nghĩ theo kiểu “Tôi nhìn thấy thứ này. Nó đang bị hỏng. Tôi đã sửa xong nó. Cảm giác thật đã.” Những người này sẽ thấy thích thú với dòng sản phẩm mới này vì nó gọn nhẹ vừa đủ để đút vào túi quần hoặc túi làm việc, có nghĩa là nó sẽ luôn ở bên bạn. Tất cả những điều này đưa chúng tôi gần hơn tới nhóm khách hàng trọng yếu.

Matt: Đồng thời, nếu bạn đã quen sử dụng những sản phẩm của chúng tôi thì bạn sẽ thích thú với dòng sản phẩm mới này vì nó thật trơn tru và đẳng cấp. Còn nếu bạn chưa từng sử dụng multitool, thì nó sẽ đặt ra một mức đòi hỏi khá cao về trải nghiệm sử dụng.

Billy: Chỉ ở trong văn phòng này, bạn có thể thấy mọi người đang nghịch với dụng cụ FREE của họ, và mọi buổi họp đều có vẻ ồn hơn (cười).

Matt: Đúng vậy, tôi biết rằng tôi sẽ luôn cầm nó theo người. Tôi không muốn rời tay khỏi nó. Đôi khi tôi thấy nó giống như một cái fidget spinner đa năng (cười).

Billy: Tôi cũng bắt đầu cảm thấy thế. Rất cảm ơn mọi người đã dành thời gian để nói về dòng sản phẩm FREE này! Tôi thấy thật phấn khích, nhất là khi P series đã được phát hành rộng rãi.

Adam:  Chúng tôi cũng vậy!

Jeremy: Chúng tôi cảm thấy thật tuyệt khi có thể đưa sản phẩm này đến tay người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop