Bạn là người yêu thích khám phá, trải nghiệm cuộc sống hòa mình với thiên nhiên bằng việc cắm trại trong rừng, những nơi xa thành phố. Nơi mà chỉ có bạn và xung quanh là tiếng suối róc rách, tiếng lá cây lao xao, thậm chí không có sóng điện thoại.

Người ta thường nói “rừng thiêng nước độc” nhằm nói đến sự nguy hiểm trong rừng mà bạn có thể gặp phải bất cứ lúc nào, nhưng bạn nên nhớ lúc này chỉ có bạn và không một ai khác chính vì thế việc cầu cứu người khác là điều không khả thi. Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trước khi thực hiện chuyến đi cắm trại trong rừng nhé.

Bài viết này, Wanee Vietnam xin gửi đến bạn một số những kinh nghiệm khi cắm trại trong rừng để bạn có những chuyến đi an toàn và nhiều trải nghiệm.

Chuẩn bị đồ dùng cho chuyến cắm trại trong rừng

Lên kế hoạch

Đi đâu, khi nào đi, đi với ai,… là những đầu mục bạn phải đề ra rõ ràng cho chuyến đi của mình. Cắm trại trong rừng không chỉ đơn giản là một hoạt động ngoài trời, nó còn đòi hỏi kỹ năng sinh tồn trong rừng của bạn.

Cắm trại trong rừng

Việc đến một nơi mà mình không biết gì về nó rất nguy hiểm, bạn sẽ hoàn toàn bị rơi vào thế bị động. Vì vậy, việc lên kế hoạch chi tiết là vô cùng quan trọng. Bạn hãy liệt kê thật chi tiết, tỉ mỉ thông tin cần thiết về địa điểm, địa hình, kinh nghiệm từ những người đi trước, thông tin trên Internet,… để tránh được sự bất ngờ khi bước chân đến.

Lên danh sách vật cần chuẩn bị cho việc cắm trại trong rừng

Các vật dụng cho một buổi cắm trại trong rừng cần được bạn lên danh sách và chuẩn bị trước ngày khởi hành. Điều này giúp bạn mang đầy đủ các vật hữu ích, tránh dư thừa gây cồng kềnh cho việc di chuyển. Một số vật dụng hữu ích bắt buộc phải mang theo:

Lều trại

Tất nhiên lều là vật dụng không thể thiếu khi bạn cắm trại rồi đúng không nào. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của bạn mà hãy lựa chọn lều cho phù hợp. Nó sẽ mang lại cho bạn và người đồng hành (nếu có) một nơi trú ẩn an toàn khi ở trong rừng.

Cắm trại trong rừng

Một số thương hiệu lều với chất lượng tốt bạn có thể tham khảo như: Madfox, Naturehike, Coleman, Eureka,… Bên cạnh đó, bạn hãy tập làm quen với lều và cách dựng lều nhé để bạn không bị bỡ ngỡ, mất thời gian khi bắt đầu dựng trại.

Balo

Đây là vật dụng cũng rất quan trọng cho chuyến đi cắm trại của bạn. Bạn nên chuẩn bị cho mình những chiếc balo chuyên dành cho việc đi rừng, trekking, vì chúng sẽ đáp ứng cho bạn như về thể tích chứa đồ, có đai trợ lực giúp bạn dễ dàng di chuyển.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách xếp gọn đồ đạc thật khoa học để có thể tận dụng hết tối đa diện dung tích của balo mình nhé.

5 KINH NGHIỆM CẮM TRẠI TRONG RỪNG BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĐI

Đọc thêm: Kinh nghiệm leo núi: Những món đồ cần có trong balo của bạn

Đèn pin

Đèn pin là dụng cần thiết cho bạn vào ban đêm. Như bạn biết, khi màn đêm buông xuống trong rừng hoàn toàn bạn sẽ không thấy đường để có thể di chuyển, chính vì thế việc có đèn pin sẽ giúp bạn di chuyển trong rừng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, buổi tối là thời gian hoạt động của một số loài động vật về đêm như nhện, rắn, rết… việc có đèn pin sẽ giúp bạn có thể tránh né được các loài có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Bạn nên lựa chọn các loại đèn pin chất lượng để mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất khi cắm trại trong rừng. Thương hiện đèn pin Ledlenser là một thương hiệu rất nổi tiếng về đèn pin, nhiều sản phẩm phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của bạn như đèn treo lều, đèn đội đầu hay đèn cầm tay giúp bạn soi đường di chuyển,…

5 KINH NGHIỆM CẮM TRẠI TRONG RỪNG BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĐI

Bật lửa

Phục vụ cho mục đích đun nấu, đốt lửa sửa ấm, đá đánh lửa sẽ luôn phải theo bạn trong suốt chuyến đi. Khi bạn hạ trại, có một ngọn lửa sẽ giúp bạn xua đuổi côn trùng và những loài động vật khác khi cắm trại trong rừng.

Dụng cụ đa năng

Dụng cụ đa năng sẽ giúp bạn vừa phòng thân vừa phục vụ cho các mục đích khác ở buổi cắm trại trong rừng. Các phượt thủ trong rừng đều sẽ phải có trong tay ít nhất một con dao. Bên cạnh đó, dụng cụ đa năng giúp bạn nhiều mục đích khác nhau thay cho các dụng cụ chỉ sử dụng riêng cho mục đích đó, vì tất cả các công dụng đều gộp chung vào một sản phẩm, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được dung tích chứa đồ, hạn chế mất đồ lặt vặt khi đem quá nhiều thứ bên mình.

5 KINH NGHIỆM CẮM TRẠI TRONG RỪNG BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĐI

Một trong những dụng cụ đa năng điển hình, chất lượng, hội tụ tất cả những chức năng cần thiết khi bạn đi cắm trại trong rừng là dụng cụ đa năng Leatherman đến từ Đức.

La bàn và bản đồ

Một chiếc la bàn sẽ giúp bạn định vị phương hướng cuộc hành trình hoặc nếu chẳng may bị lạc. Bạn nên chuẩn bị thêm bản đồ tại địa điểm bạn cắm trại, điều này giúp bạn an tâm hơn và không sợ bị lạc đường.

Thực phẩm

Ước lượng phần thức ăn và nước uống vừa đủ cho chuyến đi của bạn để tránh phải mang vác quá nhiều thứ không cần thiết. Nếu chuyến đi của bạn kéo dài nhiều ngày, hãy chuẩn bị thêm lương khô và lấy nước ở các điểm dừng chân trên đường.

Trang phục đi rừng

Yêu cầu đầu tiên bạn phải nhớ khi đi cắm trại trong rừng đó là sự gọn gàng, thoải mái và kín đáo. Việc vận động cả ngày sẽ tiêu hao nhiều sức lực của bạn, vì vậy đồ càng thoải mái, càng tốt. Ngoài ra, đề phòng muỗi, vắt cũng như các loài côn trùng khác, hãy mặc đồ dài tay, che chắn kín cơ thể mình. Một vài địa điểm sẽ nắng, nóng nên bạn nên chuẩn bị cho mình nón tai bèo hoặc nón kết.

Bên cạnh đó, một đôi giày thể thao chất lượng cũng sẽ giảm bớt đi mệt mỏi cho đôi chân của bạn sau một ngày vận động nhiều. Bạn nên chuẩn bị những đôi giày chuyên về trekking, leo núi sẽ mang lại hiệu quả và an toàn cho bạn.

Cắm trại trong rừng

Dụng cụ sơ cứu

Khi đi cắm trại trong rừng hay bất cứ đâu, chuyện hên xui may rủi là điều khó tránh khỏi. Ví dụ, bạn có thể bị trượt chân, bị va quẹt vào cây hay bị đứt tay khi nấu ăn,… Chính vì vậy, chuẩn bị cho mình dụng cụ sơ cứu trong chuyến đi sẽ giúp bạn xử lý những vết thương không may đó.

Trang bị kỹ năng sinh tồn trong rừng

Để có thể ghi nhớ được hết tất cả kỹ năng sinh tồn khi cắm trại trong rừng, bạn không thể chỉ ngồi nhà và đọc trên giấy tờ. Hãy thực hành nhiều và ghi nhớ một số kỹ năng quan trọng nhất dưới đây:

Kỹ năng xem la bàn và bản đồ

Kỹ năng xem bản đồ là kỹ năng quan trọng khi bạn di chuyến đến một nơi mà bạn không rõ đường đi. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế đi lạc, nếu có đi lạc bạn cũng có thể tìm được hướng để thoát ra khỏi khu rừng.

Kỹ năng giữ vững tâm lý khi bị lạc

“Bình tĩnh, phải thật bình tĩnh”. Đây chính là câu thần chú kinh điển nếu chẳng may bạn có bị lạc giữa rừng. Hãy nhớ nguyên tắc đầu tiên: phải giữ vững tâm lý. Kinh nghiệm cắm trại trong rừng chỉ ra rằng, hoảng loạn và sợ hãi sẽ chỉ khiến tình hình của bạn thêm xấu đi mà thôi.

Khi đã bình tĩnh hơn, hãy thực hiện theo công thức S.T.O.P

S = sit down: ngồi xuống

T = think: suy nghĩ

O = observe your surroundings: quan sát xung quanh

P = prepare for survival by gathering materials: chuẩn bị dụng cụ sinh tồn

Thứ hai, ngay lập tức xác định nơi ẩn náu an toàn cho bản thân. Vì không thể lập tức tìm được lối ra nên các hốc đá hay gốc cây to sẽ giúp bạn có chỗ nghỉ ngơi an toàn. Bạn có thể tự tạo cho mình chỗ nghỉ từ thân cây và các loại lá. Điều này không chỉ vì an toàn bản thân trước các con vật hung dữ, nó còn giúp bạn giữ ấm, tránh nắng mưa cho đến khi tìm được lối ra.

Ngoài ra, bạn nên leo lên các vị trí cao hơn để xác định phương hướng, tìm nhà dân, ống khói hay các dấu hiệu sống khác (với trường hợp ban ngày) hoặc tìm ánh lửa (nếu vào ban đêm).

Thứ ba, tuyệt đối không được đi lang thang, tránh mất sức. Điều quan trọng là bạn phải giữ sức khỏe để có thể xác định phương hướng và tìm lối ra. Đánh dấu những nơi đã đi qua để chắn chắn bản thân không bị đi lòng vòng.

Cắm trại trong rừng

Thứ tư, tìm nguồn nước sạch, thực phẩm trong rừng. Có nước sẽ giúp bạn cầm cự thêm nhiều ngày cho đến khi được tìm thấy. Bạn có thể dùng nước ở các suối hay kênh nhỏ trong rừng hoặc hứng sương từ lá cây.

Cùng với đó, khi nguồn thực phẩm cạn kiệt dẫn đến việc phải tìm đồ ăn trong rừng, hãy chắc chắn biết rõ các loại cây cỏ bạn ăn không có độc. Những loại thực vật mà các con vật trong rừng ăn được thì bạn cũng có thể ăn. Chú ý không được ăn các loại nấm dại, nấm càng sặc sỡ, càng dễ có độc.

Cuối cùng, đốt lửa tạo chú ý. Nhặt nhạnh các cành cây tạo khóm lửa cho bản thân. Điều này giúp bạn sưởi ấm và xua đuổi thú dữ cũng như côn trùng vào ban đêm. Bên cạnh đó, các cột khói bốc lên cũng sẽ tạo chú ý với người khác, nó sẽ làm tăng khả năng được tìm thấy cho bạn.

Kinh nghiệm nhỏ khi lạc trong rừng mách bạn hãy tìm đến các con suối và đi dọc theo đường nước chảy. Dòng chảy của nước từ cao đến thấp, nếu theo hướng nước chảy, chắc chắn bạn sẽ có thể tìm về được dưới xuôi.

Kỹ năng tạo lửa, nhóm lửa khi cắm trại trong rừng

Đây là một kỹ năng quan trọng cần ghi nhớ khi cắm trại trong rừng. Một số vật dùng có thể tận dụng được như bật lửa, đá đánh lửa, pin điện thoại hay kính lúp sẽ có thể tạo ra lửa trong thời gian ngắn. Chú ý sử dụng các hòn đá to chặn giới hạn xung quanh tạo bếp lửa giúp bạn có thể đun nấu. Điều này còn giúp đảm bảo an toàn cháy nổ trong rừng.

5 KINH NGHIỆM CẮM TRẠI TRONG RỪNG BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĐI

Bên cạnh đó, bạn đừng quên khi rời đi hãy kiểm tra ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn chưa nhé, để hạn chế dẫn đến những trường hợp không mong muốn khi cắm trại trong rừng.

Kinh nghiệm cắm trại

Chọn địa điểm cắm trại trong rừng

Địa điểm thích hợp nhất để cắm trại chính là các khoảng đất trống, bằng phẳng. Chúng giúp chúng ta có một nơi lý tưởng để đặt lưng nghỉ ngơi, đồng thời tránh bị đổ lều trại trong trường hợp gió lớn. Cũng cần tránh các khoảng đất đốc ở trên các ngọn núi cao để đảm bảo an toàn trong khi nghỉ ngơi. Địa điểm thích hợp nhất cho bạn cắm trại đó là ở bãi cỏ mềm, dưới gốc cây to càng tốt.

Vệ sinh khu vực cắm trại

Các mẩu củi hay cành cây khô dưới mặt đất sẽ khiến bạn khó chịu nếu ngồi hay nằm. Vậy nên hãy dọn dẹp sạch sẽ nơi mình sẽ cắm trại để chúng ta có cảm giác thoải mái nhất.

Thời gian cắm trại

Khoảng thời gian sau 16h, trong rừng sẽ tối rất nhanh. Vì vậy, hãy hoàn thành việc cắm trại của mình trước lúc này để có ánh sáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tranh thủ tìm thêm các cành củi dùng nhóm lửa cho suốt một đêm dài.

Cắm trại trong rừng

Theo dõi thiên nhiên và thời tiết

Cập nhật thời tiết trong khoảng thời gian trước và trong chuyến đi sẽ giúp bạn tránh được những kiểu thời tiết không mong muốn.

Trời có mưa to trước và trong thời điểm chuyến đi, bạn nên dời lịch đi cắm trại trong rừng của mình sang một ngày khác để đảm bảo an toàn. Đường đi trong rừng khi mưa rất trơn trượt, dễ ngã.

Cắm trại trong rừng

Nếu trong cuộc hành trình, trời mưa bất chợt, hãy di chuyển lên những chỗ cao hơn tránh lũ. Ngoài ra, kinh nghiệm cắm trại trong rừng còn nhắc đến cách quan sát nước trong sông suối khi có lũ về. Nếu bạn thấy con suối gần mình nước chuyển sang màu đục và có nhiều cỏ mục trôi xuống thì đó là dấu hiệu của lũ trên cao. Cần nhanh chóng di chuyển vì lũ ở rừng đến bất chợt, rất nguy hiểm.

Lưu ý nhỏ cho các bạn nên tránh cắm trại ở đỉnh các con thác, đây là nơi dễ xảy ra tai nạn.

Giữ gìn cảnh quan thiên nhiên nguyên vẹn

Tuyệt đối giữ sạch không gian và môi trường mà bạn đi qua! Có một câu nói người ta thường truyền tai nhau nhằm bảo vệ môi trường khi đi đến bất cứ địa điểm nào.

Không để lại gì ngoài những bước chân. Không lấy đi bất cứ gì ngoài những bức ảnh đẹp.

Các hoạt động vệ sinh cá nhân cần tránh xa nguồn nước ít nhất 60m. Điều này giữ cho nguồn nước sinh hoạt dưới xuôi sạch sẽ, người dân có thể sử dụng được.

Hãy nhớ dọn dẹp sạch sẽ nơi mình ở, đảm bảo dập lửa hoàn toàn trước khi rời đi hoặc kết thúc hành trình của mình. Hãy trờ thành người cắm trại trong rừng văn minh ^^ để có thể giữ gìn, chia sẻ mãi các các địa điểm này cho những người cắm trại khác đến khám phá và trải nghiệm.

Tổng kết

Đó là những kinh nghiệm cắm trại trong rừng mà Wanee xin gửi đến bạn. Hy vọng đây là những thông tin, kinh nghiệm bổ ích cho bạn khi bạn bắt đầu hành trình của mình. Chúc các bạn có một chuyến đi cắm trại trong rừng an toàn và nhiều niềm vui!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop