Trekking – hoạt động du lịch mạo hiểm khó có thể “nguội” lại trong năm nay. Khi chúng ta đang đổ dồn vào những hành trình. Những điểm đến được mở ra ngày càng nhiều. Và sau mỗi một hành trình, chúng ta lại có thêm những kinh nghiệm từ đó tạo ra những mẹo Trekking cho hành trình kế tiếp hoàn hảo hơn.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Tip hay, Trick thú vị được phát hiện ra khi bạn thực sự tham gia vào một hành trình. Tập trung vào những điều xảy ra trong suốt chuyến Trekking. Từ đó có những điều, giá trị khi bạn nhìn vào những nội dung như thế này. Giữa lý thuyết và thực tiễn, quả là xa cách.

Và từ kinh nghiệm của mình, chúng tôi xin mang tới vài thông tin. Mẹo nhỏ, TIP và Trick thú vị cho bạn trong kế hoạch đi Trekking sắp tới.

Mẹo trekking thứ nhất: một chiếc balo trợ lực

Một điều mơ hồ nhanh chóng tới khi bạn chưa thực sự trải nghiệm chiếc balo leo núi. Hay chiếc balo trợ lực, sẽ hoạt động như nào khi bạn đi bộ – Trekking đường dài? Vì sao một chiếc balo to, trọng lượng full đồ tới 20 kg. Như vậy mà vẫn cho chúng ta sự thoải mái, cảm giác linh hoạt khi đi bộ dài như vậy.

Mẹo trekking thứ nhất

Nhưng khi sử dụng, không đơn giản là việc bạn dùng quai đeo vai, đeo hông đúng cách. Mà việc xếp đồ, với những đồ dày – có tính đặc, trọng lượng lớn. Dồn hết dưới phần đáy trong ba lô sử dụng khi đi Trekking – leo núi.

Lúc này bạn mới cảm nhận được phần lớn trọng lượng chiếc balo dồng xuống dưới. Qua quay ôm hông, và để vùng hông chịu tới khoảnh 80% trọng lượng balo. Một vùng cơ lớn, khoẻ hơn, gánh vác toàn bộ trọng lượng chiếc balo.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Từ đó, sự thoải mái của vai khi di chuyển. Khi cầm gậy leo núi, bám tay vào gờ đá, dây cột an toàn. Mới cho chúng ta có được cảm giác linh hoạt đơn giản và tiện lợi.

Và mẹo sử dụng balo khi đi Trekking. Là hãy xếp những món đồ nặng, như quần áo, túi đồ vệ sinh cá nhân, túi giày, túi y tế… Tính chất nặng và đặc nên để mọi thứ xuống dưới, giúp balo phân bổ trọng lượng đúng cách, giúp sự thoải mái thực sự tới với chúng ta.

Mẹo trekking thứ hai: giày khi đi Trekking

Vấn đề tồn tại của những đôi giày Trekking thường gặp là phần đế cứng. Cảm giác từ phần đế giày tới phần thân giày, một cảm giác cho ai chưa quen. Hoàn toàn có thể bị căng cứng lòng bàn chân, cùng một cảm giác đau chân vô cùng khó chịu.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Một giải pháp cơ bản nhất, coi như là phần chống chế cho cảm giác này. Là luôn nhớ chọn một đôi giày leo núi – Trekking (đi bộ đường dài) lớn hơn 01 Size so với bình thường. Giúp đôi giày không bó cứng, và tạo ra một cảm giác cọ sát vào chân khi sử dụng.

Khoảng lớn hơn này, cũng là vừa đủ để bạn mang những đôi tất đủ dày. Khi leo núi, đi Trekking bạn có khoảng thời gian sử dụng giày gần như là cả ngày. Và nếu không có những đôi tất dày, đủ an toàn. Đôi chân của chúng ta sẽ cọ sát rất nhiều với vải giày, tạo một cảm giác phồng rộp vô cùng khó chịu.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Thứ hai, tất giày sử dụng khi đi bộ đường dài còn có một khả năng thấm hút mồ hôi hiệu quả. Hạn chế mồ hôi bám vào lớp vải lót bên trong và gây mùi khó chịu. Cũng như tạo một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn được phát triển trong giày.

Thêm nữa, với hành trình – thời gian xỏ giày gần như cả ngày. Không ít anh em khuyên chọn băng vệ sinh nữ, với khả năng hút mồ hôi hiệu quả. Hạn chế tới 90% lượng mồ hôi chân, mùi hôi để lại trong giày.

Mẹo trekking thứ ba: mang ghế xếp mini đi Trekking

Thực tế, 99% người đi leo núi – Trekking coi ghế ngồi, ghế xếp mini cắm trại mang đi Trekking là một món đồ vô dụng nếu mang theo, sử dụng.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Một món đồ, mà khi cần nghỉ ngơi nhanh, quãng nghỉ giữa chặng trong ngày. Giúp chúng ta luôn có được một tư thế, cảm giác ngồi xuống nghỉ ngơi vô cùng thoải mái. Dù bạn luôn tìm kiếm những vị trí ngồi thoải mái cho việc nghỉ ngơi.

Nhưng với ghế gấp mini chúng ta luôn có một vật dụng mang đi Trekking. Sẵn sàng giúp bạn có được một tư thế ngồi chắc chắn. Một khung ghế chắc chắn, cho phép chúng ta ngồi, dồn toàn bộ cơ thể xuống ghế. Và duỗi chân – thả lỏng một cách tối đa khi ngồi nghỉ ngơi.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Chúng tôi gọi đó là một cảm giác an toàn, chủ động. Khi sử dụng ghế xếp mini cho hành trình, cho tư thế ngồi nghỉ ngơi khoa học hơn. Còn tránh được cả việc côn trùng, sinh vật lạ có thể tấn công chúng ta khi tìm những mỏm đá. Vị trí có thể ngồi nghỉ tạm khi chúng ta đi Trekking.

Mẹo trekking thứ tư: Chống nắng cả khi Trekking mùa đông

Hãy nhớ, những cung Trekking của chúng ta hiện nay phần lớn là cung đường rừng – núi. Cũng như khi càng lên cao, qua và kết thúc những khu vực rừng rậm trong tự nhiên. Là chúng ta còn tới những khu vực đồi trọc, không có bóng cây, bóng mát che chắn.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Khi đó, bạn cũng gần hơi với ánh nắng. Dù là nắng vào mùa đông, nhưng nó vẫn mang đủ những tia UV, tia hoạt tử ảnh hưởng tới sức khoẻ của chúng ta. Nên khi Trekking, dù mùa hè hay vào thời điểm mùa đông, hãy sẵn có phần kính mắt. Bảo vệ mắt và chống khỏi ánh nắng mặt trời, hoàn toàn gây hoa mắt, chóng mặt.

Sau đó, phần trang phục chống nắng đi kèm – có áo nắng. Hoặc Combo găng tay chống nắng, cùng khăn ống là lựa chọn chống nắng cực kỳ tối ưu. Hiệu quả cho những ngày hè khi phơi mình dưới nắng cả ngày ngoài tự nhiên.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Chưa kể, chất liệu của găng tay đa năng một phần nào đó. Cũng có khả năng giữ nhiệt vào mùa đông. Có thể sử dụng để tăng giữ ấm bên trong, khi ở ngoài chúng ta có chiếc áo 3 lớp chống nước – cách nhiệt – giữ nhiệt hiệu quả cho chúng ta rồi.

Mẹo trekking thứ năm: Lập kế hoạch đi Trekking của bạn

Quay lại với kế hoạch, một phương án chi tiết cho toàn bộ hành trình của bạn. Khi căn bản chúng ta cần một kế hoạch, sự liên kết chặt chẽ mọi yếu tố. Tình huống trong chuyến đi, là hãy một lần thử lên kế hoạch Trekking với 5W1H.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Một phương án lên kế hoạch kinh điển, khi trong đó chúng ta chọn yếu tố con người làm gốc, xung quanh là những câu hỏi liên quan, cùng một chuyến đi sẽ được mô tả chi tiết. Với từng bước gồm:

  • Who: ai sẽ xuất hiện trong kế hoạch Trekking của bạn.
  • What: Mục tiêu đạt được cho chuyến đi! Trải nghiệm cho người mới như nào? Mức độ Tryhard, khó khăn cho nhóm Trekking có kinh nghiệm, khám phá những cung Trekking mới ra sao?
  • Why: Vì sao bạn muốn đạt được những mục tiêu kể trên? Khi kết thúc hành trình, mỗi người trong team nhận lại được.
  • Where: Khi bạn giải quyết được mọi vấn đề nêu trên! Cũng là lúc bạn nên chốt lại địa điểm Trekking ở đâu? Đặc thù địa hình, độ khó, thách thức giới hạn bản thân ra sao?
  • When: Thời điểm xuất phát, giúp bạn định hướng được thời tiết, đặc trưng giữa mùa (từng tháng trong năm). Lên kế hoạch ứng phó với thời tiết.
  • How: Khi bạn chốt địa điểm, là chi tiết hành trình. Đồ cần chuẩn bị, phương án di chuyển, kế hoạch ăn uống – sinh tồn. Cũng như kinh phí cho chuyến Trekking.
Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Và tất nhiên, mọi thứ sẽ hoàn hảo khi và chỉ khi. Người giàu kinh nghiệm nhìn thấu đáo mọi thứ, biết đặt mục tiêu. Biết đặt vấn đề, giải quyết nó theo cách phù hợp nhất cho cả đoàn Trekking.

Cuối cùng, quan tâm tới sức khoẻ cá nhân

Hoặc, hãy quan sát – hỗ trợ từng cá nhân trước – trong chuyến đi.

Trong giai đoạn chuẩn bị, hãy cùng nhau phối hợp cho một kế hoạch:

  • Lựa chọn một bộ môn thể thao tăng cường thể chất, sức bền, độ dẻo dai của cơ thể.
  • Điều chỉnh dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt. Tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, hấp thụ dinh dưỡng.
  • Những chuẩn bị, thói quen mới được xây dựng trong thời gian ngắn. Giúp chúng ta luôn có sức khoẻ tốt, lạc quan trước hành trình Trekking.
Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Cùng với đó, là Setup lều – không gian ngủ trại qua đêm. Khi chúng ta cần chuẩn bị lều, cùng túi ngủ cá nhân. Ưu tiên chiếc túi ngủ đơn, nhằm mang tới chúng ta một cảm giác ấm áp, giữ ấm và bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Một số mẹo Trekking để chuyến du lịch hoàn hảo

Trong khi đó, đệm hơi đơn với mặt đệm massage là lời khuyên. Giúp chúng ta có được mặt đệm trong không gian ngủ lều qua đêm. Khi kết hợp với túi ngủ cá nhân, sẽ luôn cho chúng ta sự thoải mái. An toàn cao nhất để nghỉ ngơi ngoài tự nhiên, trong điều kiện và cảm giác thiếu thốn đủ đường.

Trên đây là TIP, một số mẹo nhỏ cho một hành trình Trekking hoàn hảo. Những cách giúp bạn hiểu, và có thêm cho mình những kiến thức. Cách mang đồ, sửa sang lại một chút những gì bạn mang theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *