Nếu bạn nghĩ hay chưa sẵn sàng cho một hành trình đi Trekking mùa đông. Thì nội dung này sẽ giúp bạn vỡ ra được một chút. Định hình được cho mình một chuyến đi sẽ như thế nào? Kỹ năng chuẩn bị Trekking trong tiết trời lạnh giá sẽ như thế nào?

Sự thật về chuyến đi Trekking vào mùa đông

Khi nói tới mùa đông, thời điểm lạnh nhất cuối năm để đi Trekking. Thực tế lại là thời điểm mùa hanh khô, ít mưa tại các tỉnh phía Bắc. Hay tập trung các cung Trekking phía Tây Bắc cũng là thời điểm cho chúng ta một tiết trời cực kỳ đẹp.

Mây mù, sương muối, một chút sự ẩm ướt. Đó là điều kiện đặc trưng theo mùa, và quan trọng chúng ta ít gặp mưa, mưa lớn. Những yếu tố mang tính chất thiên tai, thực sự ảnh hưởng tới việc đi Trekking được hay không?

Còn lại, Trekking mùa đông dịp cuối năm:

 • Sẽ là một thời điểm, một trải nghiệm sinh tồn tuyệt vời bạn nên thử
 • Thời tiết tốt, từ độ cao 2000 mét trở lên, thời tiết sẽ vô cùng trong xanh
 • Mùa săn mây hoàn hảo của các tín đồ du lịch hàng năm
 • Và đôi khi là trải nghiệm sờ chạm, nhìn thấy băng tuyết trên độ cao từ 2000 tới trên 3000 mét so với mực nước biển

Cuối cùng, không chỉ là mây mù, lạnh giá. Nhiều thời điểm khi Trekking cuối năm chúng ta vẫn nhận lại được một ngày nắng đẹp, thời tiết hoàn hảo để chinh phục mọi cung đường. Thử thách đón chào chúng ta mỗi ngày.

Lưu ý quan trọng khi Trekking mùa đông là gì?

Tới ngay với một số thay đổi đáng chú ý khi lên kế hoạch. Chuẩn bị đồ đạc cho chuyến Trekking vào những ngày đông lạnh giá. Những cung đường phủ đầy sương mù, hơi ẩm.

Những yếu tố giúp bạn giữ ấm, bảo vệ mình một cách hiệu quả nhất khi di chuyển trong ngày.

Sử dụng áo khoác dày 3 lớp

Trước kia, để giữ ấm hiệu quả, các nhà thám hiểm, hay vận động viên leo núi thường phải sử dụng nhiều lớp áo giữ ấm. Với thứ tự từ ngoài vào trong sẽ bao gồm: Lớp cản gió, chống mưa – lớp cách nhiệt – lớp giữ nhiệt – lớp chống thấm (phía trong cùng).

Thì với dạng áo khoác gió 3 lớp tới từ Naturehike, hay The North Face hiện nay, đảm bảo được 3 lớp bên ngoài với:

 • Lớp cản gió + chống mưa: Là lớp vải Gore Tex, giúp chống thấm hơi ẩm. Giúp áo luôn có được một cảm giác khô ráo, thông thoáng và thoải mái từ bên trong.
 • Lớp cách nhiệt: Được làm từ bông sợi giả lông vũ, mật độ bông nén dày hơn. Giúp áo không bị dày hoặc cộm lên quá nhiều khi sử dụng hay khi phải đeo cả balo leo núi Trekking đường dài.
 • Lớp giữ nhiệt trong cùng: được làm từ bông nỉ dày, giúp khả năng giữ ấm của trang phục là vô cùng hiệu quả.

Lớp áo ngoài cùng, có được một công năng bảo vệ cực kỳ “chiến”. Vốn được các Biker, bào Tour với xe máy lựa chọn vào mỗi chuyến đi của mình. Với khả năng cản gió, mức độ thoải mái khi chạy xe tốc độ cao vào mùa đông là cực kỳ dễ chịu.

Khi đó, bạn được mỏng hơn ở bên trong

Với một lớp áo có khả năng giữ nhiệt tốt và vô cùng hiệu quả. Chất liệu được hoàn thiện từ các loại vải tổng hợp. Như sợi Arcylic, PE, Rayon và Spandex tạo nên một loại vải mỏng có độ xốp đặc biệt cùng với vô số ô khí nhỏ.

Kiểu áo này với tính chất mềm mịn, khi sử dụng giúp mang tới trải nghiệm người dùng vô cùng mềm mại, dễ chịu. Kết hợp với áo khoác giữ nhiệt dày bên ngoài, chúng ta có được một set đồ mặc đi Trekking, leo núi vô cùng hiệu quả.

Áo còn có khả năng chống thấm mồ hôi, giúp chúng ta luôn có được chiếc áo khô thoáng, mức độ thoải mái có được là cao nhất. Tránh những chiếc áo lót trong có chất liệu chiếm thành phần lớn từ sợi cotton.

Là kiểu chất liệu thấm “nặng” mồ hôi. Nhưng lâu bay hơi, lâu khô để khi sử dụng. Áo có thể ướt quá độ, và có thể thấm ngược lại vào cơ thể. Đôi khi còn khiến chúng ta gặp cảm lạnh, một hiện tượng cực kỳ nguy hiểm khi đi Trekking vào mùa đông.

OK! Chúng tôi không quên găng tay Trekking đâu!

Khi bạn phải giữ ấm bàn tay, phòng cóng, tránh buốt ở trên độ cao lớn với nhiệt độ môi trường cứ thò tay ra ngoài là chúng ta bị lạnh buốt, cóng. Điều này thường gây mất cảm giác, khả năng hoạt động tốt nhất của bàn tay khi đi Trekking trời lạnh.

Găng tay giữ nhiệt, leo núi là một lựa chọn vô cùng hiệu quả. Bên trong luôn là những lớp nỉ dày, chống thấm mồ hôi vô cùng hiệu quả. Giúp chúng ta có được cảm giác được giữ ấm, bảo vệ thân nhiệt một cách tối ưu, thoải mái nhất.

Cùng với đó, găng tay mùa đông chuyên dùng với hoạt động di chuyển đường dài. Luôn giữ được trong mình một form găng tay vô cùng gọn gàng, ôm tay. Đảm bảo giữ được cho chúng ta có một cảm giác cử động. Sử dụng bàn tay trong mọi tình huống là linh hoạt, nhanh nhẹn nhất.

Combo mũ len cùng khăn đa năng len đi Trekking mùa đông

Với những ai kỹ hơn, hoặc không hẳn có được khả năng chịu lạnh tốt nhất. Thì một Combo gồm mũ len, và một phần khăn ống đa năng. Sẽ giúp chúng ta giữ ấm một cách toàn diện khi chúng ta xông pha vào cái lạnh mùa đông.

Một Combo khăn đa năng kèm mũ len này đủ cho bạn chỉ hở duy nhất đôi mắt để tiện quan sát và di chuyển. Giữ ấm toàn bộ vùng cổ, sau gáy, hay mũi là những chỗ dễ bị nhiễm lạnh nhiều, dễ gây ra những vấn đề về hô hấp có hại cho sức khoẻ.

Trong trường hợp sử dụng mũ len và có hiện tượng ra mồ hôi quá nhiều. Bạn có thể chuyển sang những kiểu mũ lưới trai, mũ giữ ấm tốt cho vùng thóp đầu. Và có thể thoát hơi nóng, mồ hôi an toàn hơn khi đi Trekking, đi bộ đường dài.

Chuyện chống nắng khi đi Trekking mùa đông

Chống nắng mùa đông, ngày lạnh? Nghe có vẻ “dở hơi”, nhưng thực tế trong những hành trình đã qua, bạn mới cảm nhận được cái nắng gắt của mùa đông. Ánh nắng trên núi cao, lại tác động, và khiến chúng ta bị chậm lại trong hành trình của mình.

Kính mát là món đồ chúng ta sẽ chuẩn bị tránh nắng khi đi Trekking vào mùa đông. Chọn món đồ giúp chúng ta có thể giữ được một khả năng quan sát, kỹ năng di chuyển tốt nhất trên những điểm núi cao, vùng ánh nắng khá gay gắt. Có thể tưởng tượng theo hướng lên cao và gần hơn với ánh mặt trời.

Không bỏng rát, nhưng trong ánh nắng luôn có thành phần của tia UV, tia tử hoại. Những tia độc trong nắng vẫn có “cơ hội” ảnh hưởng tới sức khoẻ của chúng ta. Nên sau kính mắt, kem chống nắng cũng nên được chuẩn bị giúp chống nắng, cũng như một phần khi bôi vào cơ thể. Còn tránh việc mồ hôi có thể toát ra, dính vào áo lót trong gây cảm giác khó chịu.

Đèn pin đội đầu luôn phát huy tác dụng vào mùa đông

Với những kế hoạch đi bộ đường dài, Trekking vào mùa đông. Chúng ta sẽ có một thiết bị phá sương, giúp giữ tầm quan sát, tầm nhìn trong sương mờ. Giúp chúng ta luôn tự tin khi tránh sương mù, hơi ẩm của núi rừng tự nhiên.

Để phá sương, bức màn mờ ảo ảnh trước mắt. Chúng ta sẽ để đèn pin ở mức ánh sáng vàng trung tính. Màu vàng có khả năng xuyên phá trong sương mờ, giúp chúng ta gia tăng phần nhìn. Tự tin di chuyển trong điều kiện thời tiết vô cùng khó khăn như này.

Ngoài ra, khi sử dụng đèn pin trong khoảng thời gian gần như là nguyên ngày này. Chúng ta luôn có được khoảng thời gian sử đèn lâu từ 10 – 18 giờ. Khoảng thời gian cho phép bạn sử dụng liên tục trong ngày, không lo lắng gì nhiều. Và sạc lại để sử dụng ngày hôm sau với cục pin sạc dự phòng cực tiện.

Quay lại với quá trình chuẩn bị – kế hoạch Trekking mùa đông

Lại tìm hiểu đi Trekking ở đâu?

Vai trò của quá trình giúp chúng ta biết được cung đường. Đặc thù địa hình, độ khó của cả một cung đường. Cũng như cái lạnh mùa đông tại cung đường đi bộ leo núi chúng ta lựa chọn.

Mưa lạnh là đặc thù chung khi đi Trekking vào mùa đông. Hay hiện tượng băng tuyết, trải nghiệm thú vị ai cũng muốn nhận lại từ hành trình này. Nhưng không phải lúc nào, địa điểm nào cũng cho chúng ta có được điều đó.

Nên tìm hiểu, nghiên cứu thông tin trước hành trình là bước đi. Sự chuẩn bị cực kỳ quan trọng trước khi chọn cho mình một chuyến Trekking. Và quan trọng nhất, hãy chọn một hành trình phù hợp, cùng những trải nghiệm đáng nhớ cho hành trình.

Thời tiết có rét và quá buốt

Trekking mùa đông, không mang tính thiên tai, nguy hiểm như Trekking mùa mưa. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phải hoãn mọi kế hoạch. Khi tiết trời quá lạnh, xuất hiện băng tuyết là tác nhân gây trơn trượt, nguy hiểm để bạn dừng lại chuyến đi trước khi quá muộn.

Mặt khác, luôn có những thời điểm mùa đông, trời lạnh nhưng trời vẫn đẹp và nắng, là điều kiện giúp chúng ta tự tin hơn cho chuyến đi. Chuẩn bị đi Trekking trong một tâm thế hưng phấn là tốt nhất.

Vậy nên, dù cho thời tiết khi Trekking vào bất kỳ một thời điểm nào trong năm, chúng ta luôn có được hành trình di chuyển trong sự chủ động, mức độ linh hoạt phù hợp cho cả chuyến đi.

Chuẩn bị kỹ cho ngủ lều qua đêm

Từ câu chuyện thời tiết, chúng ta sẽ bắt đầu cho việc chuẩn bị được cho những thứ khác. Trong đó không gian ngủ lều qua đêm khi đi Trekking mùa đông là một bước đi quan trọng, khi chúng ta vẫn giữ một lịch trình Trekking kéo dài tới ngày hôm sau.

Lần này, hãy chọn điểm hạ trại phù hợp ở độ cao từ 2000 mét trở xuống. 2000 mét là độ cao mà chúng ta cảm nhận được mức độ loãng của oxi, không khí. Khả năng giữ được nhịp thở an toàn – phù hợp ở độ cao này là không còn.

Nên trước mắt, hãy luôn chọn cho mình địa điểm hạ trại ở vị trí phù hợp. Một điểm lưng chừng núi từ 2000 mét so với mực nước biển. Và bạn cũng có thể tiền trạm, hoặc tìm hiểu thông tin từ những người đi trước. Giúp chúng ta có thể có được thông tin về vị trí, điểm hạ trại sinh tồn được chính người có kinh nghiệm trước đó để lại, hướng dẫn di chuyển.

Sau đó, nên chọn một số sản phẩm trại, ngủ lều qua đêm giúp bạn ngủ ngon hơn khi ở ngoài tự nhiên bao gồm:

 • Hãy chọn lều 2 lớp cho những hành trình đi mưa. Không gian sẽ thực sự thông thoáng, thoải mái. Cùng hiệu năng chống nước hiệu quả hơn khi chúng ta ngủ dưới thời tiết mưa ẩm.
 • Luôn mang túi ngủ đơn, túi ngủ kén, có nón giữ ấm vùng đầu. Là một dạng túi ngủ có công năng giữ ấm tốt nhất. Toàn diện cơ cơ thể khi chúng ta ngủ lều, ngủ qua đêm trong tự nhiên.
 • Đệm hơi mặt trứng Masage, cũng cần được chuẩn bị tương tự như bao hành trình khác. Giúp chúng ta có được không gian nghỉ ngơi an toàn, thoải mái nhất.

Xem lại chiếc balo đi Trekking vào mùa đông

Khi chúng ta cần một phương án tối giản trọng lượng. Mang tới chiếc balo gọn nhẹ và linh hoạt hơn. Giúp chúng ta có được sự thoải mái cao nhất khi đi Trekking. Di chuyển trong điều kiện khiến chúng ta di chuyển, đi bộ đường dài.

Một số món đồ bạn nên chuẩn bị cho mình, có tác dụng thay thế khi Trekking mùa đông qua đêm như:

 • Áo giữ nhiệt trong cùng, tất cùng đồ lót luôn phải mang theo.
 • Có thể thay không gian của quần chống nước, giữ nhiệt. Bằng một túi giữ nhiệt nóng, giúp chúng ta ngủ lều qua đêm thoải mái hơn.

Với hành trình Trekking mùa đông, không gian balo có phần được giải phóng. Vài món đồ có thể tạm bỏ ra, thay thế một số món đồ phù hợp hơn cho mùa đông.

Cũng như bao phương án chuẩn bị đồ Trekking khác. Chúng ta hãy tự đánh giá và có một lựa chọn phù hợp cho mình mang đi Trekking. Mà chúng ta sẽ nói tới trong một nội dung mang đồ đi Trekking mùa đông kỳ tới.

Thuê Porter cho chuyến đi Trekking

Mục đích chính, chúng tôi muốn bạn sẽ có kế hoạch ăn uống, hạ trại qua đêm. Với những bữa ăn tươm tất, đủ chất hơn trong những bữa ăn sinh tồn. Hãy nhớ, ăn no – đồ ăn nóng còn có tác động giữ ấm cơ thể vào ban đêm. Trong cái lạnh của mùa đông trên cung đường rừng – núi.

Sau đó, việc ăn uống ở mức độ tươm tất, cẩn thận. Là cách giúp chúng ta có được sức khoẻ tốt nhất, sự tỉnh táo sau giấc ngủ qua đêm. Khi có Porter giúp chúng ta mang đầy đủ mọi dụng cụ nấu ăn sinh tồn mang theo.

Và sẽ hỗ trợ chúng ta tối đa khi di chuyển, Trekking đường dài vào mùa đông. Thời tiết, mây mù kèm theo không ít những yếu tố khác. Khiến hành trình Trekking của chúng ta chậm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *