Hang động núi lửa Chư Bluk

Là hang động dung nham núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Công viên Địa chất Toàn cầu Krông Nô, Đắk Nông. Hang động dung nham núi lửa Krông Nô nằm ở phía Tây Nam của Tây Nguyên, Đắk Nông có khí hậu mát mẻ và cảnh quan thiên nhiên phong phú.

Hang nằm ẩn sâu trong núi rừng cần phải băng qua những cung đường khó khăn hiểm trở mới đến được, thế nhưng nếu đến nơi được thì ai cũng kinh ngạc bởi vì khung cảnh kì vĩ, xứng đáng với công sức bỏ ra. 

Các hang động này có nguồn gốc từ hoạt động phun trào của núi lửa Chư Bluk hàng triệu năm trước. Có thể quan sát được núi lửa Chư Bluk ngày nay từ xa bởi nó nằm ngay giữa một cánh đồng dung nham rộng lớn, thế nhưng việc tiếp cận được hang không hề dễ dàng.

Với người dân địa phương, trước khi biết đến cái tên Chư Bluk chỉ thân thuộc gọi là Hang Dơi, đây cũng không phải điểm đến lý tưởng mà người dân chỉ cho du khách khi có cơ hội ghé thăm bởi đường đi khó khăn, dịch vụ chưa phát triển.

Hang cũng chỉ mới mở cửa đón du khách với các trang bị chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 2016 cũng chính nhờ những điểm này mà cho đến nay khu vực hang động vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ và nguyên thủy ban đầu.

Hang động núi lửa Chư Bluk - Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Hệ thống hang động núi lửa

Ở Đăk Nông có chiều dài hơn 25 km với hơn 100 hang động lớn nhỏ khác nhau. Các nhà nghiên cứu bước đầu đã xác định ký hiệu cho mỗi hang gồm C3, C7, A1, C8, C9.

Mỗi hang có một vẻ đẹp và cảnh quan riêng, trong đó hang C7 được đánh giá là dài nhất Đông Nam Á, nền hang cách mặt đất chừng 12 m và hoàn toàn không có lối đi, buộc phải leo thang hoặc sử dụng các thiết bị chuyên nghiệp mới có thể khám phá.

Hang động núi lửa Chư Bluk
Hang động núi lửa Chư Bluk - Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Hang C3 được nhiều người trải nghiệm do lối đi vào hang không quá phức tạp, hang C8 có nhiều khe rãnh, tạo ra nhiều nhánh hang nhỏ. Điểm đặc biệt về hang động núi lửa so với hang đá vôi là đường vân trên thành hang do sức ép của dung nham, tạo ra những hình thù sinh động.

Trong hang có nhiều cấu trúc đặc trưng về quá trình phun trào như: các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, các di tích thực vật được hình thành hàng triệu năm. Những vách hang sâu thẳm, bên trong chứa đựng vệt dung nham cuộn chảy đã đông cứng hàng triệu năm, vẻ đẹp hiếm thấy mà không nơi nào sánh được.

Hang động núi lửa Chư Bluk - Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á
Hang động núi lửa Chư Bluk - Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Do nước mưa thẩm thấu từng vách đá, đáy hang ẩm ướt, trơn trượt, rêu xanh và dương xỉ phủ đầy lối đi. Ngoài ra, hang động với tiếng gió và tiếng nước chảy róc rách trong núi đá tạo nên một thứ âm thanh kì lạ cùng với bóng tối tạo nên sự kỳ ảo cho hang, cũng là một trong những điều kì bí để tham quan nếu có đầy đủ các trang bị hang động cần thiết.

Hang động núi lửa Chư Bluk - Hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á

Tổng quan lại nếu muốn thử thách bản thân hay khám phá một nơi cho mình trải nghiệm chưa bao giờ có khi đi trong nơi đầy bóng tối và đầy những cảm giác ở dưới chân hãy tới đây một lần nhé Chư Bluk không làm bạn thất vọng đâu!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

wanee_outdoor_shop